Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Nhà cầm quyền cộng sản bỏ rơi dân sau khi xả lũ giết dân !

LINH MỤC ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM THĂM BÀ CON VÙNG RỐN LŨ

 Mặc dù bận rộn với công việc đồng hành cùng bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu trong quá trình khởi kiện Formosa và yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho người dân sau vụ thảm họa biển chết-cá chết, cha Antôn Đặng Hữu Nam vẫn dành thời gian đến thăm bà con vùng rốn lũ vùng sâu vùng xa, tại tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 07-10.11.2016.

Cùng đi tháp tùng với cha Quản xứ giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh là nhóm bạn Tuổi Trẻ-Lòng Nhân Ái. Nhóm các bạn trẻ cũng gửi 20.000.000 VNĐ của các nhà ân nhân đến bà con vùng lũ.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là thăm bà con giáo xứ Tân Hội thuộc giáo hạt Ngàn Sâu, G.p Vinh. Món quà 35.000.000 VNĐ “lá rách đùm lá nát” được đóng góp từ bà con ngư dân giáo xứ Phú Yên, được đại diện Hội đồng Mục vụ Gxứ Phú Yên trao tận tay đến cha Quản xứ Phêrô Dương Sỹ Nho, sau những đợt xả lũ thủy điện Hố Hô “đúng quy trình” của giới chức cộng sản đã khiến bà con giáo xứ rơi vào cuộc sống khốn cùng.

Cũng trong giáo xứ Tân Hội, cha Antôn đến hỏi thăm người già neo đơn, bệnh tật và thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và ngài chia sẻ cho mỗi hộ một xuất quà trị giá 500.000 VNĐ – 6000.000 VNĐ. Hơn 200 hộ gia đình kể cả người lương cũng được ngài tận tình đến tư gia thăm hỏi.

Nhiều cụ già đã nằm liệt giường hơn gần 10 năm nay, cóng rét sau những ngày bão lũ, bật khóc và ôm chầm lấy cha Antôn khi được ngài đến thăm. Tuy nằm một chỗ, nhưng cụ bà Lan, 105 tuổi, biết khá rõ và tường tận về sức khỏe của cha Antôn, với ánh mắt trìu mến và với sự đơn sơ cụ thỏ thẻ với cha rằng: “Cha có khỏe không? Sao người bệnh lại đi thăm người ốm vậy?”.

Xả lũ thủy điện Hố Hô “đúng quy trình” của nhà cầm quyền đã cướp đi mạng sống của người cha, người chồng là trụ cột trong gia đình và bỏ lại người vợ trẻ cùng với đàn con thơ dại. Chị Thanh, giáo dân giáo xứ Tân Hội, chia sẻ rằng, chồng chị thường xuyên đi rừng kiếm củi, gỗ để nuôi gia đình. Cách đây ba năm, cũng vào thời gian này, sau những ngày làm việc vất vả, chồng chị trên đường trở về nhà, gặp đúng thời điểm xả lũ thủy điện Hố Hô, nước chảy xiết, chồng chị không kịp trở tay nên đã bị dòng nước cuốn trôi và không tìm thấy thi thể. Gia đình chị báo cho nhà cầm quyền địa phương để làm giấy khai tử, nhưng cán bộ khăng khăng nhất quyết yêu cầu gia đình phải tìm thấy thi thể rồi mới cho làm giấy khai tử. Chị nói rằng, nếu gia đình nào có nạn nhân bị tử vong do lũ sẽ được xã hỗ trợ 7-8 triệu để lo chi phí mai táng với điều kiện là phải có giấy khai tử. Nhưng xã lại cho rằng không có nguồn ngân sách nào hỗ trợ cho các nạn nhân bị tử vong do lũ, sau khi gia đình chị đã hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Cách đây 6 năm, giới chức cộng sản xả lũ thủy điện Hố Hô làm cho hàng ngàn gia đình chìm trong biển nước, gia súc và súc vật chết trôi, hoa mầu ngập úng, nhiều người tử vong… nhưng không có một hỗ trợ nào cho người dân từ phía nhà nước. Năm nay, “thảm họa” Hố Hô lại tiếp tục xảy ra cho bà con nghèo Miền Trung tại Hà Tĩnh.

“Chúng ta phải cùng nhau đòi lại những gì đã mất, đòi lại môi trường, đòi lại cơ hội để ông bà anh chị em có thể an cư lạc nghiệp, bởi vì đập Hố Hô còn thì không biết đến bao giờ anh chị em mới có cơ hội an cư lạc nghiệp.” Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục G.p Vinh, chia sẻ với bà con giáo dân giáo họ Phú Lễ thuộc giáo xứ Tân Hội, giáo hạt Ngàn Sâu, G.p Vinh vào ngày 08.11.2016.

Pv.GNsP

http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/11/11/linh-muc-anton-dang-huu-nam-tham-ba-con-vung-ron-lu/

6 nhận xét:

 1. Linh mục cho dân được mấy đồng, rồi lại vào đấy mà hò hét, nói xấu Đảng Nhà nước. Trong khi Nhà nước đã cùng người dân vượt qua bão lũ ổn định cuộc sống cho người dân, thì các ông ở đâu, hay vẫn dụ dỗ, lừa phỉnh nhân dân đi biểu tình cá chết. Giờ tình hình bão lũ ổn định rồi mới quay lại để lấy công, chứng tỏ mình quan tâm nhân dân vùng lũ. CHịu cái tên mặt dày này.

  Trả lờiXóa
 2. Ông linh mục Đặng Hữu Nam kiếm được bao nhiêu tiền từ việc kích động giáo dân đi biểu tình chống Formosa bây giờ bỏ ra chút ít giúp đỡ người dân vùng lũ để lấy tiếng tăm à? Lũ lụt đã làm khổ bà con người dân miền Trung, làm họ rơi vào cảnh khốn khó không chỗ nương thân, không lương thực, quần áo để sinh hoạt. Nhưng chính quyền đâu có bỏ rơi người dân, bao nhiêu chuyến hàng cứu trợ, bao nhiêu suất quà từ thiện của các cơ quan, tổ chức Nhà nước đã được trao tận tay người dân. Đến bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đi vào tận vùng rốn lũ để thăm hỏi bà con đã cho thấy Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của người dân như thế nào.

  Trả lờiXóa
 3. Họ chỉ còn tôn trọng những đấng bề trên của ông này mà thôi! Điều này cho thấy, trong trường hợp Giáo hội nói chung (cụ thể là Tòa Giám mục Giáo phận Vinh) không có động thái xử lý nghiêm khắc đối với Linh mục Nam theo đề nghị thì đương nhiên chính quyền, các lực lượng chức năng sẽ có cớ để vào cuộc. Và khi đó, tin chắc rằng, vị Linh mục ngoa ngôn, coi thường pháp luật này sẽ lãnh nhận những kết cục xứng đáng!

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng...". Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ: Linh mục Đặng Hữu Nam "thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở cac địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Trần Minh Nhật (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Thái Văn Dung (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)..

  Trả lờiXóa
 5. Các con rận nói đến Đặng Hữu Nam không biết xấu hổ sao, người dân ai cũng biết bộ mặt thật con rận đội lốt linh mục này, ông ta lợi dụng các hoạt động tôn giáo để kích động giáo dân tham gia các hoạt động tụ tập đông người gây rối chống đối chính quyền, con rận này cần phải bị xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 6. Điều đáng nói hơn, trong các vụ tuần hành, biểu tình này, một số linh mục, chức sắc như Đặng Hữu Nam, Trần Đình Tề… đã liên tục có những lời lẽ kích động chống đối chính quyền, kích động giáo dân tiến hành các hành động cực đoan, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung.

  Trả lờiXóa