Thứ Hai, 10 tháng 4, 2017

Hà tĩnh - chính quyền muốn phản dân ?

Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh khởi tố điều mà họ gọi là vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng diễn ra tại Quốc lộ 1A vào ngày 3/4 vừa qua.

Báo chí Việt Nam trích dẫn lời của cơ quan công an cho hay vào ngày 3 tháng tư đã có hàng trăm người dân mang theo ngư cụ ra chặn Quốc lộ 1A tại khu vực xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, lấy lý do đòi bồi thường thiệt hại do tai họa môi trường Formosa gây ra.

Và vụ chặn đường quốc lộ này, theo báo chí Việt Nam kéo dài đến 7 giờ tối cùng ngày.

Người chỉ huy công an thị xã Kỳ Anh là đại tá Đặng Hòai Sơn nói rằng công an đang điều ra các đối tượng trong vụ án, nhưng không nêu rõ là có bắt giữ người nào hay chưa.

Xin nhắc lại là ngòai vụ biểu tình bằng cách chận đường quốc lộ này, trong ngày 3 tháng tư còn có vụ hàng ngàn người dân đã kéo đến chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong vài giờ đồng hồ, với lý do yêu cầu cơ quan chức năng phải trả lời câu hỏi tại sau đêm hôm trước một nhân viên an ninh đã nổ súng vào người dân. Tuy nhiên vụ nổ súng này không gây ra thương vong nào.

Cũng cần nói thêm, tháng Tư này là tròn một năm kể từ ngày nhà máy gang thép Formosa đổ chất thải xuống biển tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, làm cá chết hàng lọat, gây ra tai họa môi trường lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Mặc dù Formosa đã nhận lỗi và bồi thường một số tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ, nhưng trong vòng một năm nay đã liên tục có những cuộc biểu tình, đôi khi lên đến cả chục ngàn người, đòi đóng cửa nhà máy Formosa, và đòi bồi thường thỏa đáng cho những người dân bị thiệt hại do không thể khai thác nguồn lợi hải sản từ biển được nữa.

9 nhận xét:

 1. Như chúng ta đã thấy, Mỹ luôn tìm mọi cách để lên án Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Những lá bài như tôn giáo và sắc tộc được Mỹ lợi dụng rất khôn khéo. Đất nước ta nay đã vững, chỉ ngoại lực bên ngoài thôi thì khó có thể phá vỡ được khối sức mạnh này. Duy chỉ có một cách nhanh nhất là phải kích cho nó tự vỡ ở bên trong, sau đó sử dụng "sức mạnh cứng" là ngoại lực bên ngoài để phá vỡ được hoàn toàn "quả trứng cứng" này.

  Trả lờiXóa
 2. Việc Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh khởi tố vụ gây rối trật tự công cộng diễn ra tại Quốc lộ 1A vào ngày 3/4 vừa qua của đông đảo bà con giáo dân là hoàn toàn đúng đắn. Những gì mà chúng ta nhìn thấy trong thời gian qua là sự quá đáng, sự vô lý của bà con nơi đây khi mà có hành vi như vậy. Điều đó là tước đi, ngăn chặn quyền lợi của người khác còn gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù Formosa đã nhận lỗi và bồi thường một số tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ và số tiền đã đaiwọc chi trả cho người dân thậm chí nhà nước có hỗ trợ thêm mà vẫn không bằng lòng vẫn lợi dụng danh nghĩa người dân đi đòi cái này cái kia thì có lẽ koong ai chấp nhận được đâu nhân dân hà Tĩnh. đừng lợi dụng FMS nữa

   Xóa
 3. Mặc dù Formosa đã nhận lỗi và bồi thường một số tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ, nhưng trong vòng một năm nay đã liên tục có những cuộc biểu tình, đôi khi lên đến cả chục ngàn người. Điều đó chứng tỏ rằng khi đã được quan tâm giải quyết và có những sự đền bù nhất định thì người ta vẫn coi đó là một cái cớ để hành động phá hoại đất nước , đó là sự ngu xuẩn

  Trả lờiXóa
 4. ngày 3 tháng tư đã có hàng trăm người dân mang theo ngư cụ ra chặn Quốc lộ 1A tại khu vực xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, lấy lý do đòi bồi thường thiệt hại do tai họa môi trường Formosa gây ra nhưng thực ra là để chặn đường, cản mọi phương tiện giao thông qua lại khu vực đó. đồng thời, hjo còn đánh đạp trụ sở... đấy là dân phản hay chính quyền phản đây

  Trả lờiXóa
 5. Việc formosa sai phạm hiện nay đã rõ đại hiện phía công ty cũng đã nhận lỗi và bồi thường cho người dân. Hậu quả của vụ việc này là rất hiệu quả tuy nhiên không thể giải quyết ngày một ngày hai được, sự cố môi trường cần phải được khắc phục lâu dài, vì vậy người dân cần phải cùng với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả, còn việc đi biểu tình bây giờ là không cần thiết vì nó chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền muốn phản dân hay là một số thành phần cơ hội muốn lợi dụng vụ việc Fosmosa để làm phản, lợi dụng vụ việc về môi trường mà kích động nhân dân biểu tình, bỏ bê cả việc làm, đã vậy còn có những lời lẽ xuyên tạc cả lịch sử, thử hỏi như vậy có chấp nhận được không, người dân ở Hà Tĩnh bây giờ đang đòi xử lí 2 ông linh mục đội lốp phản động kìa, cứ ngồi đấy mà xem đi nhá.

  Trả lờiXóa
 7. Lợi dụng sự cố môi trường kích động dân ra biểu tình, lợi dụng cây xanh kêu gọi dân ra biểu tình,.... cái gì cũng thấy có sự góp mặt của mấy ông dân chủ dởm này, có về những người này diễn hơi sâu ngành nghề lĩnh vực nào cũng thấy tham gia những lại làm chẳng đâu vào đâu, kiểu như hô hào rồi núp sau, còn việc làm cụ thể thể hiện cái gọi là vì môi trường mà các ông nói thì lại không thấy đâu.

  Trả lờiXóa
 8. mái nhà kiểu thái lan is currently the trend of choice for many people. Apart from the aesthetic factors, cheap price is also a major cause

  Trả lờiXóa