Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Việt nam - Nhà nước khủng bố !

Theo dõi  cuộc biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội vào ngày Chủ nhật 8 tháng 5 vừa qua, ngoài niềm vui khi thấy rất đông người tham dự, tôi còn có một nỗi buồn nặng trĩu trong lòng khi thấy đám công an và thanh niên xung phong, sắc phục cũng như không sắc phục, đánh đập những người đi biểu tình một cách hết sức bất nhẫn. Đàn ông, thanh niên bị đánh, đã đành. Kể cả phụ nữ và trẻ em cũng bị đánh. Đánh xong, người ta kéo xềnh xệch những người biểu tình và vất họ lên xe buýt để chở về các đồn công an, ở đó, một số người còn bị đánh tiếp. Xem, tôi cứ ngạc nhiên tự hỏi: Tại sao người ta đối xử với dân chúng một cách tàn bạo như vậy?

Trước đây, với các cuộc biểu tình chống các hành động gây hấn ngang ngược của Trung Quốc, nhà cầm quyền mạnh tay dẹp thì cũng có thể hiểu được: Họ sợ làm Trung Quốc nổi giận. Nhưng cuộc biểu tình vào ngày 8 vừa qua, cũng như cuộc biểu tình vào ngày 1 trước đó, chỉ để đòi hỏi những điều rất ư hiền lành: cá sạch, biển sạch và môi trường sạch. Đó là những điều ảnh hưởng đến sức khoẻ của tất cả mọi người, hơn nữa, còn ảnh hưởng đến cả tương lai của dân tộc. Những đòi hỏi ấy rõ ràng là rất chính đáng, hoàn toàn phù hợp với những lời hứa hẹn của những người cầm quyền. Vậy tại sao lại đánh đập và bắt bớ những người biểu tình?

Lý do chính, theo tôi, chủ yếu là vị họ sợ.


Trước hết, họ sợ những đòi hỏi kế tiếp, đằng sau những đòi hỏi về cá sạch, biển sạch và môi trường sạch: Đó là những đòi hỏi về sự minh bạch và những chính sách liên quan đến môi trường của chính phủ. Sự kiện cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, đã bắt đầu từ đầu tháng tư, vậy mà, đến nay, chính quyền vẫn chưa công bố nguyên nhân và phương án giải quyết. Trong khi chính quyền trung ương im lặng, chính quyền các địa phương thì lại bất nhất, lúc người ta khuyên không tiêu thụ hải sản, lúc người ta lại khuyên mọi người ăn tâm ăn tôm cá, thậm chí, như ở Đà Nẵng, người ta lại kêu gọi cán bộ ăn hải sản để làm gương cho dân chúng. Rồi người ta lại rủ nhau xuống biển tắm để chụp hình và đưa lên đài, lên báo. Để cứu ngành ngư nghiệp và du lịch, người ta bất chấp cả những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khoẻ của con người. Trong khi đó, cá vẫn tiếp tục chết. Lặn xuống đáy biển, người ta thấy các rạn san hô cũng chết. Và tôm cá cũng chết đầy dưới đáy biển.

Không phải chỉ thiếu minh bạch, chính sách của chính phủ, vốn chỉ biết tập trung vào phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường cũng là một sai lầm. Môi trường không chỉ là một khái niệm trừu tượng và chung chung. Môi trường gắn liền với kinh tế. Trường hợp cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là một ví dụ. Nó làm cho cả hàng chục ngàn gia đình ngư dân bị điêu đứng. Nó cũng làm cho ngành du lịch ở địa phương bị khủng hoảng trầm trọng. Đó là chưa kể đến sức khoẻ của con người. Bỏ lên bàn cân, liệu những cái lợi từ khu công nghiệp Vũng Áng có thể sánh được với những mất mát mà mọi người phải gánh chịu trước mắt cũng như trong tương lai?

Lý do thứ hai khiến chính quyền sợ biểu tình vì chính bản thân cái gọi là biểu tình. Biểu tình, bất kể xuất phát từ động cơ gì, tự bản chất, bao giờ cũng là một sự phản đối mang tính tập thể. Mà các chế độ độc tài toàn trị thì sợ mọi sự phản đối. Họ biết rõ quyền lực và quyền lợi của họ rất dễ bị lung lay trước những làn sóng phản đối của dân chúng. Hơn nữa, với bản chất lừa bịp, họ không muốn thế giới nhìn thấy những sự phản đối ấy. Hệ thống tuyên truyền của họ lúc nào cũng tô vẽ nên sự đồng thuận của dân chúng đối với sự cai trị độc tài và độc đoán của họ. Họ không những sợ biểu tình; họ còn sợ chữ “biểu tình”. Trong các phương tiện truyền thông đại chúng, khi bị buộc phải nhắc đến các cuộc biểu tình trong nước, họ đều dùng chữ “tụ tập đông người”. Chỉ là “tụ tập” chứ không phải là biểu tình, tức không phải phản đối.

Lý do thứ ba là người ta sợ việc dân chúng ý thức về những cái quyền của họ và cương quyết đòi thực thi những cái quyền ấy. Độc tài nào cũng chà đạp lên các quyền làm người và quyền làm dân của mọi người. Khi dân chúng nhận thức ra các quyền của họ, họ sẽ không còn ngoan ngoãn nghe lời chính quyền nữa. Bằng cách này hay cách khác, họ sẽ lên tiếng và bày tỏ thái độ. Hôm nay người ta có thể yêu sách cá sạch, biển sạch và môi trường sạch, ngày mai, họ có thể yêu sách dân chủ, đa đảng và nhân quyền. Hôm nay chỉ có mấy ngàn người đổ xô xuống đường, ngày mai có thể cả hàng chục ngàn, rồi hàng trăm ngàn, rồi có thể có cả hàng triệu người xuống đường. Sức mạnh của các cuộc biểu tình nằm ở số đông. Khi cả mấy trăm ngàn người biểu tình, không có tên bạo chúa nào dám ra lệnh bắn vào dân chúng. Mà có ra lệnh, công an và quân đội cũng không dám làm. Tấm gương về sự sụp đổ của các chế độ độc tài ở Đông Âu và Trung Đông cho thấy điều đó.

Những nỗi sợ hãi ấy khiến chính quyền thẳng tay trấn áp những người xuống đường biểu tình một cách ôn hoà. Từ sự sợ hãi của họ, họ muốn dân chúng cũng sợ hãi, không dám xuống đường nữa. Khi gieo rắc sự sợ hãi như thế, họ biến thành khủng bố.

Có thể nói, một cách vắn tắt, mọi chế độ độc tài, với những mức độ khác nhau, đều là những nhà nước khủng bố.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://choralsuccess.com hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa)

22 nhận xét:

 1. Những tổ chứ khủng bố đang tồn tại trên thế giới như IS, Aquenda hay chính Việt Tân thì cả thế giới đều muốn tiêu diệt, các người muốn đất nước Việt Nam tươi đẹp này trở thành rối loạn hay sao, người dân chúng tôi sẽ luôn đoàn kết để chống lại những âm mưu tàn ác của mấy người !

  Trả lờiXóa
 2. Độc tài đảng trị là KHỦNG BỐ khủng khiếp nhất !

  Trả lờiXóa
 3. Bao giờ chả vậy, sau các vụ tụ tập đông người là các bác lại thi nhau phát biểu rằng "đám công an và thanh niên xung phong, sắc phục cũng như không sắc phục, đánh đập những người đi biểu tình một cách hết sức bất nhẫn" Không biết đến bao giờ các bác mới biết nói sự thật. Cơ mà nếu chỉ nói sự thật thôi thì các bác khó lòng mà có cơm ăn nhỉ. Ăn bám ngoại bang, bán rẻ đất nước, quê hương nó quen rồi, nói láo nó quen rồi nên giờ không biết nói sự thật nữa phỏng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói hay đấy, suy cho cùng đây là chiều trò tụ tập đông người là các bác lại thi nhau phát biểu rằng "đám công an và thanh niên xung phong, sắc phục cũng như không sắc phục, đánh đập những người đi biểu tình một cách hết sức bất nhẫn"chúng chẳng làm được cái gì tốt đẹp ở đây cả. Chỉ là đám rận kiếm tiền mà thôi.

   Xóa
 4. Việt NAm mà các vị còn gọi là khủng bố thì không biết Irac, Syria, ... các vị gọi là gì nữa! Ngay cả đến nước Mỹ, đất nước mà các vị ca tụng, tôn thờ, đất nước tự cho mình là thiên đường của tự do dân chủ. Thế mà ra đường vẫn còn những người sãn sàng xả súng vào đám đông người vô tội. Vậy thì gọi nước Mỹ là gì. Nếu nước Mỹ được yêu quý đến thế thì tại sao khủng bố quốc tể cứ phải nhằm vào nước Mỹ. Còn Việt Nam, không phải tự hào nhưng tuyệt nhiên có thấy khủng bố gì đâu. Cuộc sống yên bình như thế, các vị còn muốn gì hơn. Chẳng lẽ lại phải cho các vị đến các nước đang nội chiến như Syria, Irac,... các vị mới thấm đòn, mới im cái mồm lại mà thấy giá trị của Tổ quốc mình ư!?

  Trả lờiXóa
 5. Tôi dám khẳng định nhà nước Việt Nam không cấm biểu tình hợp pháp. Chỉ những cuộc biểu tình bất hơp pháp, bị đám rân chủ, khủng bố VIệt Tân các người lợi dụng kích động người dân chống đảng, chống nhà nước thì nhà nước mới cấm đoán. Tại sao mấy người chưa bao giờ nghĩ cho dân tộc Việt Nam, cùng dòng tộc huyết thống, không đem tài sức để mà cống hiến cho quê hương đất nước. NGày ngày chỉ nghĩ mưu hèn kế bẩn làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trước thế giới. Chẳng nhẽ ma lực đồng tiền nó lớn đến mức có thể che lấp đi lương tâm, dòng máu Việt Nam trong mấy người rồi sao!?

  Trả lờiXóa
 6. đúng là một sự vu khống trắng trợn. tôi chưa thấy chính quyền khủng bố ai mà chỉ biết rằng lũ Việt Tân cũng như nhiều bọn phản động khác đã nhiều lần có ý đồ và tiến hành gây khủng bố ở Việt Nam. thế mà giờ đây chúng lại đem gán ghép bản chất của chúng cho người khác, vu khống cho người khác. đây chính là bản chất của chúng rồi mọi người à. người dân Việt nam chúng ta làm sao có thể tin được chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Giờ bọn phản động ngày càng bố láo, ngày càng trắng trợn, vu khống một cách trắng trợn không căn cứ vậy. Xem cái trò mèo mà chúng gian dựng để vu khống cho lực lượng chức năng thì mới hiểu bọn này khốn nạn và bẩn bựa tới mức nào. Vu khống nước ta đàn áp nhưng thực chất đều do chúng dùng tiền để mua chuộc, để dàn dựng rồi cho vài đứa vào quay phim chụp ảnh ảo để đăng lên mạng. Giờ chúng chẳng ngại lộ ra bản chất đen tối của mình. Đừng có dùng cái mồm thối mà quy kết những điều không chính xác, đất nước này hòa bình độc lập, người dân được ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoàn kết là sức mạnh
   Phản động là gì? là hèn với giặc ác với dân,là chống lại Nhân Dân VN,Dân Tộc Việt Nam
   Ai là thế lực thù địch? bọn bành trướng bắc kinh
   Ai tiếp tay cho thế lực thù địch? bọn chính phủ lưu manh đỏ Ba Đình
   Ai làm tay sai cho bọn Tàu Khựa? lũ Chính phủ lưu manh Ba Đình bầy đàn chó săn Ba Đình
   Ai xuyên tạc chống lại nhân dân VN? bọn chó Tàu,lũ tuyên giáo và bọn giòi lưu manh đỏ,dư luận viên Ba Đình
   Ai đang khủng bố đồng bào VN? lũ khốn nạn chính phủ lưu manh Ba Đình

   Xóa
 8. Tác giả xàm quá, có biết khủng bố là gì không vậy, cái gì mà công An đánh đập hết sức dã man dân thướng chứ, có mà ăn vạ tự cào tự đập vào mặt nhau sau đó nói rằng công an mặc thường phục đánh, những kẻ như vậy thì chắc chắn không phải là dân thường, mà nếu thật sự là công an dùng các biện pháp cưỡng chế thì đó phải là những thành phân vượt quá giới hạn của biểu tình chuyển sang gây rồi

  Trả lờiXóa
 9. Liệu rằng sự việc có phải như vậy không hay là thế nào, sự thật về những kẻ biểu tình không một cảm xúc, làm giống như một công việc để kiếm sống, còn những kẻ mà coi nó như một cái nghề thì vô cùng phấn khích, hô hào, làm mọi chuyện có thể tự đập đầu mình xong đổ tội cho ai đó để có thể là được nhân nhiều tiền hơn, được lập công, và nổi danh trong thế giới dân chủ chăng, đúng là báo chí xàm lờ, cái gì cũng phải kiểm chứng

  Trả lờiXóa
 10. Liệu đó có phải là cái kết cho những việc làm sai trái phải trả giá hay không, rồi đến lúc bây giờ là nói rằng nhà nước khủng bố độc đoán chuyên quyền chứ, theo tôi đó chỉ là pháp luật, biểu tình chỉ là do những kẻ kền kền nhăm nhe cơ hội chống phá chứ những người dân thực sự đâu có ai muốn biểu tình biểu tiếc gì đâu, có cũng chỉ là những kẻ tham tiền đi biểu tình để kếm mấy trăm bẩn thỉu mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. chưa bao giờ có những con người vu không đến mức như này được có lẽ là chúng đang quá ảo tưởng về mình và không một ai biết nếu như đấy là những con ngươi đang cố gắng làm những thứ ngu ngốc như ai vậy . để làm ra những thứ mà chúng mới có thể hiểu được đừng có mà ngu ngốc như thế lại làm khổ cho mình thôi . những con người chưa đủ lớn kia

  Trả lờiXóa
 12. Việt Tân đứa con lai thời hậu chiến mới là cái mà chúng ta muốn nói, chúng ta không thể chấp nhận những hành dộng trong những thười gian qua của những kẻ xấu xa như kia vì thực chất chúng đang và đang đi sai trái với quyền và lợi ích dân tộc. Chính chúng mày mới là cái để nói. Việt Tân cái kẻ khủng bố xấu xa.

  Trả lờiXóa
 13. Thực ra rất dễ dàng để có được câu trả lời cho sự mâu thuẫn này. Mục đích của Việt Tân và các hội nhóm “dân chủ” trong nước hoàn toàn không phải là vì môi trường mà đó là biểu tình, biểu tình càng nhiều, càng rầm rộ thì chúng càng có cơ hội để thực hiện các âm mưu phá hoại ổn định chính trị trong nước. Đâu phải chỉ những người biểu tình mới quan tâm và lo lắng về môi trường sau thảm họa cá chết hàng loạt mà nhân dân cả nước, nhất là nhân dân miền Trung đang đau đáu nỗi lo lắng về vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là đám Việt Tân vẫn chẳng hề thay đổi được cái bản chất của chúng giả dối một cách trắng trợn,phủ nhận mọi sự thực.Ở Việt Nam không hề nghiêm cấm người dân biểu tình hợp pháp ,nhưng biểu tình mà gây ảnh hưởng đến TTATXH thì cần phải xử lý theo đúng quy định.Cũng không hề có chuyện lực lượng công an đánh người biểu tình,họ chỉ làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình!

  Trả lờiXóa
 15. tôi không nghĩ đó là sự khủng bộ mà đó là đang đảm bảo quyền công dân của các vị đấy, các vị có quyền ra đứng đó nhưng các vị không có quyền gây rối trật tự công cộng, chưa kể luật biểu tình còn chưa được thông qua mà các vị xàm ngôn bảo là tự do này nọ rồi nhé, lực lượng chức năng đứng ra ở đấy cũng đảm bảo trật tự tránh xô xát thôi nhé, và tất nhiên những dấu hiệu phạm tội sẽ bị xử lý ngay

  Trả lờiXóa
 16. thử hỏi nếu không có lực lượng chức năng ở đấy, mà tập trung đông người như thế thì chuyện gì sẽ xảy ra, chỉ cần một xô xát nhỏ thôi đôi khi cũng trở thành một thảm họa ngay đấy nhé, chen lấn, giẫm đạp nhau đấy, chưa kể thành lên bạo loạn này nọ nhé, lực lượng chức năng ở đấy là đảm bảo pháp luật được thực hiện, đảm bảo trật tự chứ họ không làm gì sai luật cả

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam luôn tôn trọng và phát huy quyền dân chủ của công dân nhưng có một số đối tượng đã lợi dụng một số vấn đề trong xã hội kích động người dân biểu tình chống Nhà Nước gây rối mất an ninh trật tự, những đối tượng này đã bị lực lượng công an bắt và xử lý theo đúng pháp luật nhưng chúng không chấp nhận sự thật lại xuyên tạc thông tin nhằm mục đích nói xấu lực lượng công an và Đảng Nhà Nước ta.

  Trả lờiXóa
 18. Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân là blog xấu xa phản động, mỗi chúng ta không thể chấp nhận được một chút nào, Mỗi chúng ta cần chắt lọc thông tin và có những hành động đúng đắn. Những cái hành động này không thể chấp nhận được, những tờ báo xấu xa tuyên truyền chống phá nhà nước chúng ta cần loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam có quyền tụ tập biểu tình, nhưng không có nghĩa là biểu tình bạo loạn, xịt hơi cay vào công an, gây ùn tắc giao thông công cộng, chửi bới Đảng Cộng Sản, Đó là vi phạm rành rành, đừng có già miệng mà nói lên ở đây, chẳng qua công an họ không bắt vì những đám bẩn bịu này, rảnh tay lắm ư. Nên đừng xuyên tạc sự thật một cash trắng trợn như thế.

  Trả lờiXóa
 20. Mấy cuộc biểu tình đã và đang xảy ra ở Việt nam chảng có gì ấn tượng ngoài sự bát nháo, lộn xộn khoog có văn hóa và không có mục đích và động cơ thống nhất nhau. Chung quy lại nó chỉ là làm trò hô hào và không đem lại kết quả thiết thực gì cả. mọi cuộc biểu tình đều trở nên lạc lõng vì không có ai ủng hộ chúng chỉ là bè lũ tự sướng với nhau rồi về mà thôi

  Trả lờiXóa