Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Dễ bạo loạn tại miền trung sau khi Formosa nhận tội

CSVN sợ 'bạo loạn' trước ngày công bố nguyên nhân cá chết
28-06-2016 3:50:21 PM
HÀ NỘI (NV) - Ông Tô Lâm, thượng tướng, bộ trưởng Công An Việt Nam vừa yêu cầu thuộc cấp phải chú ý “ngăn chặn kích động biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự, bạo loạn.”

Yêu cầu vừa kể được viên bộ trưởng Công An Việt Nam nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2016 của Bộ Công An, diễn ra tại Sài Gòn vào sáng 28 tháng 6. Công an Việt Nam còn được thượng cấp nhắc nhở phải chú ý “bảo đảm an ninh mạng Internet, an toàn thông tin, đấu tranh-phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” và “rà soát các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để bổ sung, chỉnh lý phù hợp với diễn biến của tình hình, đặc biệt là về môi trường.”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam cũng vào Sài Gòn tham dự hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm của Bộ Công An Việt Nam. Viên thủ tướng Việt Nam nhận định: “Tình hình trong nước và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo, đặt ra cho công tác bảo đảm an ninh trật tự nhiệm vụ rất nặng nề.” Cũng vì vậy, công an Việt Nam “cần nâng cao năng lực nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu với đảng, nhà nước các chủ trương, giải pháp bảo vệ an ninh trật tự.”

Sau ba lần tổ chức họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa cá chết trắng một đoạn bờ biển dài chừng 250 cây số, chạy dọc bờ biển bốn tỉnh phía Bắc miền Trung là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, song cuối cùng chỉ xác nhận nguyên nhân dẫn tới thảm họa là do... nước biển bị nhiễm độc, chứ không xác định nước biển có những loại độc tố nào và từ đâu mà ra, hôm 27 tháng 6, một viên trung tướng là tổng cục phó, Tổng Cục Cảnh Sát của Bộ Công An Việt Nam cho biết, có thể là ngày 29 tháng 6, cơ quan điều tra của Bộ Công An Việt Nam sẽ công bố nguyên nhân dẫn tới thảm họa cá chết.

Ba lần trước, phía tổ chức họp báo “công bố nguyên nhân gây ra thảm họa cá chết” chỉ có Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn và Bộ Tài Nguyên-Môi Trường.

Thảm họa cá chết trắng biển bùng phát hồi đầu tháng 4. Từ đó đến nay, nhiều người tại Việt Nam vẫn tin rằng, thảm họa này là hậu quả từ độc tố trong nước do nhà máy thép của Formosa thải ra biển khi họ thử vận hành một lò sản xuất thép.

Formosa là một tập đoàn đa ngành của Ðài Loan. Năm 2008, Formosa đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép đầu tư để xây dựng một nhà máy thép lớn tại khu công nghiệp Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh (bộ phận phụ trách dự án này được gọi là Formosa Hà Tĩnh).

Cũng kể từ đó, Formosa Hà Tĩnh liên tục nhận được những ưu ái khác thường về tiền thuê đất, tiền thuế... Thậm chí theo luật, chính quyền các tỉnh chỉ được phép cho doanh nghiệp ngoại quốc thuê đất trong 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho Formosa sử dụng đất trong khu công nghiệp Vũng Áng đến 70 năm, dù nhiều người phản đối, ông Nguyễn Tấn Dũng - lúc đó là thủ tướng Việt Nam vẫn gật đầu.

Tính đến nay, thảm họa cá chết sắp tròn ba tháng nhưng hoạt động ngư nghiệp ở bốn tỉnh phía Bắc miền Trung Việt Nam vẫn còn tê liệt. Ðáng nói là không chỉ ngư dân, những cơ sở thương mại-dịch vụ liên quan đến ngư nghiệp điêu đứng mà diêm dân, các cơ sở thương mại-dịch vụ liên quan đến du lịch trong vùng cũng thiệt hại trầm trọng, nhiều quán ăn, nhà hàng, nhà trọ, khách sạn, khu du lịch đã đóng cửa, ngưng hoạt động vì không có khách. Dù không có thống kê chính thức song thiệt hại được ước đoán là cực kỳ lớn và đã đẩy hàng trăm ngàn gia đình, hàng triệu con người đến chỗ khốn cùng.

Hồi cuối tuần trước, thủ tướng Việt Nam đã quyết định tăng thời gian hỗ trợ nạn nhân thảm họa cá chết từ sáu tuần thành sáu tháng. Ngoài ngư dân, những gia đình kiếm sống bằng các dịch vụ hỗ trợ ngư nghiệp như mua bán hải sản, mua bán-sửa chữa ngư cụ, những gia đình làm muối ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế sẽ được cấp mỗi người 15 ký gạo một tháng.

Chủ các cơ sở kinh doanh hải sản sẽ được ưu tiên vay tiền với lãi suất thấp và chính quyền sẽ xuất công quỹ để trả thay 100% tiền lãi nếu họ dùng tiền vay để thu mua, tạm trữ hải sản.

Tầm vóc và tính chất nghiêm trọng của thảm họa đã vượt khỏi biên giới Việt Nam. Hồi trung tuần tháng này, nhiều giới tại Ðài Loan đã yêu cầu chính quyền Ðài Loan tổ chức điều tra xem Formosa có trách nhiệm liên đới đến thảm họa hay không.

Sự kiện mới nhất liên quan đến Formosa là tập đoàn này đã quyết định hoãn ngày khai trương lò số 1 của nhà máy thép Vũng Áng (dự kiến là 25 tháng 6) sang một ngày khác chưa được xác định.

Cần lưu ý rằng trước nay, Formosa vẫn khẳng định một cách mạnh mẽ rằng họ vô can trong thảm họa cá chết. Ngay cả khi có đầy đủ bằng chứng cho thấy thảm họa cá chết trắng biển là vì các độc tố trong nước mà Formosa thải ra biển thì việc quy trách cho Formosa cũng không dễ dàng vì tất cả các khâu (lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, kể cả xả nước thải) mà Formosa đã thực hiện khi xây dựng nhà máy thép tại Vũng Áng đều được chính quyền Việt Nam... cho phép.

Thẳng tay với Formosa sẽ mở ra con đường dẫn chính quyền Việt Nam đến trước các tổ chức tài phán quốc tế và gần như cầm chắc trách nhiệm phải bồi thường vì vi phạm những cam kết khi mời gọi đầu tư và mâu thuẫn với những giấy phép đã cấp, kể cả giấy phép cho xả nước thải ra biển.

Hoa Kỳ và Ðài Loan đều đã từng đề nghị giúp đỡ Việt Nam xác định nguyên nhân và khắc phục hậu quả của thảm họa cá chết nhưng Việt Nam từ chối. (G.Ð)

26 nhận xét:

 1. Hà Tĩnh hiện tại cũng đã và đang "nóng" "lập lờ" như một Bình Dương cách đây 2 năm trước. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta hãy thể hiện tinh thần yêu nước của mình bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Cần ý thức trách nhiệm nêu cao về vấn đề bảo đảm sự ổn định trật tự xã hội của đất nước. Suy cho cùng biểu tình bạo loạn chỉ là cái cớ là hành động ngớ ngẩn bộc phát kém hiểu biết của mỗi chúng ta. Vô hình dung lòng yêu nước chúng ta đang bị lợi dụng, phục vụ cho những mưu đồ xấu xa của các thế lực thù địch âm mưu chống phá nhà nước Việt Nam. Và hậu quả cuối cùng cũng chính là Đảng nhà nước và chính nhân dân chúng ta gánh chịu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy chuẩn đó Dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn kiên trì bền bỉ, bình tĩnh trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cá chết tại các vùng biển miền trung giúp cho bà con ngư dân yên tâm ổn định cuộc sống. Hy vọng những gf chúng ta cầu mong sẽ thành hiện thực.

   Xóa
 2. Hy vọng rằng Hà Tĩnh sẽ không phải chịu những sự cố đáng tiếc như ở Bình Dương nữa, và Kỳ Anh không phải là nơi để các nhà "dân chủ" giả cầy mượn danh những người nhẹ dạ xuống đường để giải ngân nữa. Thiết nghĩ, bản thân mỗi người dân chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm này phải hết sức tỉnh táo, kiềm chế, cảnh giác cao độ, không bị những kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến những hành vi đi ngược lại với lợi ích của người dân, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ạ, Qua vụ việc này, sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm cho nhiều người dân Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào những người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta còn nhớ, để xây dựng lòng tin cho những phát biểu của mình, các lãnh đạo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo một số địa phương đã tắm biển và ăn hải sản để động viên và cổ vũ cho ngư dân bám biển, tiếp tục hành nghề của mình. Đấy không phải là một việc làm vô nghĩa như những nhà dân chủ cuội, những kẻ chống phá nhà nước nói, mà rõ ràng đó là một việc làm của “niềm tin”, để người dân hiểu được, những gì đã được nói ra là phải thực hiện, những gì đúng là phải tôn trọng, cái gì cần chính xác thì phải có nhiều căn cứ.

   Xóa
  2. Đến thời điểm này, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được rằng việc kích động người dân xuống đường biểu tình của đám dân chủ cuội này không có nghĩa lý gì với việc bảo vệ môi trường cả mà nó chỉ là hành vi lợi dụng bà con nhân dân để thực hiện mục đích chính trị đen tối cho riêng mình. Vì thế chúng ta phải hết sức tỉnh táo để không bị những kẻ này biến thành quân tốt phục vụ cho mục đích chính trị của nó !

   Xóa
 3. Hiện tại tình hình trước thềm công bố nguyên nhân cá chết được rất nhiều người dân và cả dư luận xã hội quan tâm. Liệu ai là nguyên nhân, liệu ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?
  Tuy nhiên, thật không thể không nhắc đến đó vấn đề đặt ra sau khi nguyên nhân cá chết được công bố. Hiện tại, các đối tượng xấu xa, cơ hội đã và đang tiếp cận, núp danh ra sức tuyên truyền và kích động người dân xuống đường, biểu tình gây rối sau khi nguyên nhân công bố cá chết được đưa ra. Nhất là tại khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) và các tỉnh lân cận đã từng hứng chịu hậu quả nạn cá chết này...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau một quá trình tìm hiểu, tra xét sự thật khách quan đã được phơi bày khi chính phủ chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ cá chết tại các vùng biển miền trung. Đây thực sự là tin vui cho bà con ngư dân các vùng biển miền trung trong việc ổn định cuộc sống và sản xuất; nhưng lại là tin buồn cho các đối tượng rận chủ việt. Tội lỗi

   Xóa
 4. nghe như nhạc diễn ý . Hy vọng mỗi chúng ta ý thức và trách nhiệm, hy vọng bà con hãy cẩn thận, đừng để lũ rân chủ kích động rồi thiệt lại càng thiệt hơn. tôi tin đã có đảng và nhà nước đứng ra đại diện để lo cho bà con ngư dân của mình hạn chế thấp nhất hậu quả rồi mà. Nên hãy bình tĩnh trước những ý kiến trái chiều, đừng để bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bÁP LÁ CẢI.. Chúng đã lợi dụng tâm lý của người Việt chúng ta, yêu môi trường, yêu đất nước nhưng lại dễ tin người để tuyên truyền những luận điệu sai trái. Sau khi đã lấy được lòng tin của nhân dân, chúng sẽ kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình và tại thời điểm đó thì kích động mọi người để có những hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự. Lợi dụng lòng tốt của người dân để thực hiện các âm mưu chính trị cho chính mình

   Xóa
 5. Việc công bố nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là điều kiện thuận lợi cho những bọn chủ nghĩa cơ hội, các tổ chức phản động và thế lực thù địch kích động, lôi kéo người dân, đặc biệt là người dân các tỉnh miền trung chịu thiệt hại tham gia biểu tình, gây rối loạn an ninh trật tự, gây thiệt hại về người và của. Hiểu rõ điều đó nên mỗi người dân phải luôn cảnh giác và phòng bị, đập tan âm mưu của chúng và phải báo với công an khi phát giác được bất kì âm mưu biểu tình, chống phá nào

  Trả lờiXóa
 6. Mỗi người dân cần tỉnh táo hết sức trong những sự việc như thế này. Việc biểu tình, đập phá, các công ty nước ngoài không thể giúp gì cho chúng ta trong việc xử lý những hậu quả môi trường, mà thậm chí là gây ra những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản. CHúng ta cần biết cái gì có lợi và hại. Việc cần làm bây giờ là chung tay khắc phục hậu quả, và tiếp tục tìm rõ nguyên nhân, trách nhiệm theo đúng pháp luật! không gì là không thể nếu chúng ta đồng lòng hợp sức!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy cách ứng xử của chính quyền Việt Nam là hoàn toàn chính xác. Chúng ta phải xử lý nghiêm vụ việc Fomosa xả thải trái phép ra vùng biển của Việt Nam. Nhưng cũng không thể "tân diệt" Fomosa được. "Tận diệt" một doanh nghiệp thì môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ ra sao trong mắt các nhà đầu tư, ai sẽ khắc phục hậu quả thảm họa môi trường, ai sẽ đền bù cho người dân 4 tỉnh miền Trung,... Chúng ta phải bắt Fomosa khắc phục hậu quả, nhưng cũng không thể "đánh bằng được những kẻ chạy lại", nếu vậy sẽ gây hậu quả khó lường!

  Trả lờiXóa
 8. Ý của mấy ông rân chủ là đuổi Fomosa ra khỏi đất nước ta chứ gì! Vậy thì ai sẽ đầu tư kinh doanh ở nước ta đây! Đồng ý rằng chúng ta không đánh đổi phát triển kinh tế bằng môi trường tài nguyên. Nhưng cũng không thể "đánh chết" doanh nghiệp khi họ đã nhận lỗi và hứa khắc phục hậu quả gây ra. "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại". Chúng ta cần kiên quyết đấu tranh với cái sai. Nhưng cũng cần có một tấm lòng rộng mở để dang tay với những người đã nhận ra lỗi lầm!

  Trả lờiXóa
 9. Ý của mấy ông rân chủ là đuổi Fomosa ra khỏi đất nước ta chứ gì! Vậy thì ai sẽ đầu tư kinh doanh ở nước ta đây! Đồng ý rằng chúng ta không đánh đổi phát triển kinh tế bằng môi trường tài nguyên. Nhưng cũng không thể "đánh chết" doanh nghiệp khi họ đã nhận lỗi và hứa khắc phục hậu quả gây ra. "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại". Chúng ta cần kiên quyết đấu tranh với cái sai. Nhưng cũng cần có một tấm lòng rộng mở để dang tay với những người đã nhận ra lỗi lầm!

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc có lẽ sẽ còn phức tạp hơn nữa nếu có những cuộc biểu tình, đập phá như hội trung quốc kéo dàn khoan vào. và những người dân cần tỉnh táo đâu là cái lợi cái hại, nhiệm vụ của chúng ta là bình tĩnh chung tay xử lý những gì đã xảy ra, chứ không phải là xuống đường đấu tranh, kêu gọi. Làm như thế là rất mù quáng.

  Trả lờiXóa
 11. Buồn thay khi “nhà dân chủ” mang danh “nhân sĩ, trí thức” lại cố tình dựa vào mấy bức ảnh cá chết để lu loa, cho dù có kẻ xảo trá đã lấy bức ảnh là cá chết ở tận Mỹ làm hình ảnh cá chết ở Việt Nam! Họ xác định nguyên nhân vụ việc chỉ qua video clip do một “nhà hoạt động” lần mò đến Vũng Áng dàn dựng, phỏng vấn theo chủ ý sắp đặt trước! Rồi họ kêu gào Mỹ giúp đỡ điều tra, hè nhau “ký thỉnh nguyện thư” gửi Chính phủ Mỹ để sau đó nhận được câu trả lời xã giao, chung chung về “sự cảm thông sâu sắc”

  Trả lờiXóa
 12. Những “đóng góp” của các nhà dân chủ Việt trong quá trình giải quyết vấn đề xẩy ra trong vụ việc cá chết ở miền Trung đó là tung ra các tin đồn mang tính triệt hạ đối với cơ quan chức năng. Tạo nên hoài nghi của nhân dân đối với việc giải quyết của chính quyền, do đó sẽ tạo nên một làn sóng đấu tranh trong bộ phận nhân dân quá khích – điều mà các dân chủ đang rất muốn để tập hợp thêm lực lượng quanh mình để mị dân, lừa dối nhân dân.

  Trả lờiXóa
 13. Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực, kiên quyết và tỉnh táo, chúng ta đã không để xảy ra các vụ việc gây rối, giữ vững được môi trường đầu tư, ổn định sản xuất. Tuy nhiên, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, không để tái diễn âm mưu lợi dụng các sự cố kinh tế để phá hoại, rất cần các cơ quan pháp luật sớm điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng phá hoại, công khai để răn đe.

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng có gì mà phải sợ cả, người dân được đền bù thỏa đáng. Bằng chứng buộc tội rõ ràng, formosa không thể trốn tội và phải nhận lỗi trước quần chúng nhân dân. Tất cả đều được nhà nước xử lý theo đúng pháp luật, không gây bức xúc cho quần chúng nhân dân. Vậy cũng đủ hiểu là chẳng ai còn hơi đâu mà đi biểu tình gây rối nữa, nói chi tới bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 15. Trên thực tế, Hoa Kỳ và Ðài Loan đều đã từng đề nghị giúp đỡ Việt Nam xác định nguyên nhân và khắc phục hậu quả của thảm họa cá chết nhưng Việt Nam từ chối. Bởi VIệt Nam không muốn bất cứ một quốc gia nào can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Thay vào đó, VIệt Nam chủ động mời những chuyên gia ở nhiều nước (không phải cả đoàn chuyên gia của một nước nào) để quá trình điều tra, nghiên cứu được công bằng, minh bạch

  Trả lờiXóa
 16. tại sao lại phải có bạo loạn khi mà những mong đợi của người dân được giải đáp ổn thỏa và chính quyền địa phương cùng với công ty Fomosa đang cố gắng khắc phục hậu quả, chẳng phải như thế là tốt sao, tôi thấy chỉ có những sự kích động của bọn xấu thì mới xảy ra bạo loạn thôi, kiểu như bài viết này chẳng hạn, bảo sao không có bạo loạn

  Trả lờiXóa
 17. Người dân bây giờ cũng đã có những nhận thức nhất định về những sự việc thời sự diễn ra trong và ngoài nước. Đâu phải cứ xuống đường biểu tình, tuần hành là yêu nước. CHính từ những hành động nhỏ hằng ngày hay đóng góp những ý kiến để giải quyết mọi vấn đề một cách êm đẹp mới là thể hiện lòng yêu tổ quốc thật sự!

  Trả lờiXóa
 18. Sau khi công bố kết quả nguyên nhân dẫn đến cá chết ở 4 tỉnh miền trung các đối tượng xấu sẽ lợi dụng vụ sự kiện này để kích động người dân tham gia các hoạt động tụ tập đông người gây rối biểu tình chống đối chính quyền vì vậy người dân cần cảnh giác không nên tham gia vào các hoạt động gây rối và không để các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 19. Có bạo loạn cunn chỉ là hành động của những kẻ phá hoại, giống như vụ bình dương chúng ta cũng đã biết, hậu quả của nó chúng ta đã đều thấy, tất cả lại là chính chúng ta gánh chịu, do những kẻ gian, những tên dân chủ, nhân quyền lên tiếng vì nhân dân, vì đất nước nhưng thực chất hành động của chúng vhir có phá hoại mà thôi, mọi người nên nhân thức rõ những hành động đó

  Trả lờiXóa
 20. Sự kiện formosa để mà nói về những mất mát về vụ cá chết thì ai cũng biết là nghiệm trọng và còn gây hoang mang lo lắng cho nhân dân nơi đây, nhưng chúng ta nên nhìn sang một mặt khác thì vấn đề ô nhiễm môi trường cũng xảy ra với nhiều nước đnag phát triển và còn trầm trọng hơn chúng ta, chúng vừa đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và vì vậy vấn đề về ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta cần biết rằng nhân dân miền trung cung là máu thịt việt nam, dân giàu thì nước mạnh, chính vì vậy, đất nước phát triển thì ô nhiễm ngày càng có chiều hướng gia tăng khi mà các biện pháp chưa được cải thiện được vấn đề, không chỉ có việt nam ta mà ngay cả như trung quốc, hoa kì cũng ô nhiễm vô cùng trầm trọng và quan trọng là chúng ta phải giải quyết thế nào trước những vấn đề đó

  Trả lờiXóa