Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Án oan tai Việt nam, xứ cộng sản.

Bài viết về Án Oan của Đại tá Công an, Nhà văn Tôn Ái Nhân.
NHỮNG ÁN OAN VÀ NHỮNG NỖI ĐAU VÔ TẬN


Tôn Ái Nhân
Nhà văn, Đại tá công an

Những năm gần đây một số kỳ họp Quốc hội đã công khai đưa vấn đề án oan để chất vấn các vị Bộ trưởng ngành pháp luật một cách thẳng thắn, nghiêm túc đầy cởi mở và dân chủ để tránh những án oan, khổ đau cho người dân vô tội. Đây là việc làm đúng.

Quả thực, từ ngày thành lập nước đến nay ngành luật pháp đã có nhiều cố gắng, nhưng cũng không tránh khỏi oan sai. Xin nêu một số vụ điển hình:

Trước hết, phải bỏ qua các vụ án oan trong thời kỳ diệt tề trừ gian và Cải cách ruộng đất. Thời chống Pháp, nổi lên vụ địch tung đòn phản gián tạo ra vụ H122 làm ta bắt oan hàng trăm người. Sau Bác Hồ chỉ thị đồng chí Trần Đăng Ninh trực tiếp đi sửa sai. Vụ Ngô Cường, Trưởng ty Công an Quảng Yên cũng tương tự, bị bắt oan khiến ông ta phải tự minh oan bằng cách mổ bụng tự tử tới hai lần. Mãi sau này mới minh oan!

Hoà bình lập lại, ngành luật pháp đã phấn đấu cải tiến nhiều, nhưng án oan về chính trị và hình sự vẫn tiếp diễn. Vụ Võ An Khang ở Nhà máy gỗ Cầu Đuống nghi mâu thuẫn nội bộ giết nhau bắt oan một cấp phó, nhưng thực ra ông ta tự tử. Vụ giết chị Là ở Đông Triều khiến ba công dân lương thiện: Mạch, Chồi, Tương mỗi người phải tù oan tới 11 năm. Điều đáng nói là ba công dân này vào tù tháng nào cũng viết ba đơn kêu oan gửi tới ba cơ quan Công an, Tòa án và Viện khiểm sát. Đơn kêu oan suốt mười một năm lên tới hàng ngàn, khiến ông Hoàng Quốc Việt lúc đó làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải thốt lên: “Nếu không bị oan thì liệu họ có kiên trì viết đơn nhiều đến thế”; Và ông đã chỉ thị cho Công an khu Hồng Quảng điều tra lại. Cái đặc biệt của vụ án là đồng chí trực tiếp điều tra sai trước đây lại tình nguyện xin điều tra lại để tìm cái sai của chính mình. Kết quả vụ án là chồng giết vợ đã ra tự thú. Ba công dân bị oan được tha. Vụ này đã đưa vào giáo trình giảng dạy ở trường Công an.

Về án chính trị, có vụ Đinh Kim Chi (Hà Nội) với tội danh gián điệp vì trên nóc nhà có điện đài, tòa tuyên phạt tám năm tù. Mãi sau một lãnh đạo mạng tình báo trong Nam ra xác nhận ông là tình báo hoạt động đơn tuyến bí mật cho ta. Nhưng hỡi ôi! Khi ông được tự do thì đã ngồi tù hơn sáu năm. Và điều bất hạnh nữa là ông chỉ hưởng tự do được hai tháng thì bị tử nạn do giao thông!

Đau đớn nhất có lẽ là vụ ông Nguyễn Văn Phổ (con trai học giả Nguyễn Văn Vĩnh, anh trai nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp) bị tù oan đến 17 năm ( từ 1955- 1972) vì tội gián điệp, khiến gia đình khổ sở, điêu đứng... Vợ bỏ đi tu, các con học giỏi nhưng không được vào đại học, anh em, họ hàng đều liên đới không được vào cơ quan Nhà nước. Tới khi nhà chỉ huy tình báo Mười Hương trong Nam ra mới minh oan công nhận ông Nguyễn Văn Phổ là tình báo quân đội. Năm 1998 ông Phổ được Nhà nước tặng Huân chương Chiến thắng. Song, rất tiếc là ông đã mất trước đó bảy tháng. Chị Nguyễn Phương Mỹ con gái ông đã viết bài: “Phía sau tấm huân chương!” để khóc cha vô cùng xúc động. Dù vậy, đến nay căn nhà xưa ở phố Liên Trì, Hà Nội của gia đình ông vẫn chưa về với chủ cũ. Thật xót xa!

Từ khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất đến nay, án oan không giảm mà lại tăng nhiều chỉ tính những năm gần đây mà báo chí rầm rộ nêu ra đã có tới gần chục vụ mà toàn vụ nghiêm trọng đều là án tử cả, như vụ Lê Duy Mạnh ở Thanh Hóa bị án tử, bị tù 11 năm mới được tha, vụ Trần Văn Chiến ở Tiền Giang tù oan hơn 16 năm mới được tự do. Vụ Bùi Minh Hải ở Đồng Nai cũng án tử nhưng chưa thi hành án thì tìm ra thủ phạm chính nên được xóa án. Gần đây, báo chí rộ lên nhiều là vụ án “Vườn điều” của ông Huỳnh Văn Nén ở Ninh Thuận bị tù oan 12 năm tới năm 2015 mới được tha, hay vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang tù oan hơn 17 năm mới được tự do và đền bù 7 tỷ. Có vụ án tử hình lại đầy uẩn khúc, éo le và rắc rối như vụ Hồ Duy Hải ở Long An mà mẹ tử tù là bà Loan suốt bẩy năm đội đơn đi kêu oan cho con đã phải thốt lên “Họ cố tình buộc tội chết cho con tôi để thế mạng cho ai đó, chứ thực tình con tôi không có tội”. Cho tới trước lúc chuẩn bị thi hành án thì bà vội bay ra Hà Nội đến Quốc hội kêu oan cho con đề nghị điều tra lại. Cuối cùng Hồ Duy Hải được tha bổng, vì vô tội. Vụ này đã được bà Lê Thị Nga đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn Chánh án tối cao tại kỳ họp Quốc hội năm 2015. Lại có vụ xử đi xử lại hai ba lần vẫn án tử, nhưng cuối cùng vẫn oan như vụ án “Vườn mít” của Lê Bá Mai ở Bình Phước, vụ Nguyễn Minh Hùng ở Tân Tiến, Tây Ninh v.v... những vụ án oan như thế còn kha khá, khó mà kể hết được!
Có vụ rõ ràng chuyện thật, mà cứ như đùa của cơ quan luật pháp trước sinh mạng chính trị của người dân vô tội như vụ hai ông Phạm Nhứt Hùng và Lê Quốc Sĩ là cán bộ ở Hậu Giang nghi tham ô và bị bắt. Sau giam bốn tháng thì được bảo lãnh tại ngoại. Hai ông vẫn kêu oan liên tục, nhưng sau 23 năm tòa mới xem xét lại. Thấy oan, liền trả lại danh dự và đền bù 900 triệu cho hai ông. Thế là 900 triệu tiền nộp thuế của dân bị mất oan do việc làm tắc trách khá hài hước của quí toà. Vì, hỏi ra mới biết là cơ quan pháp luật “quá bận” nên quên!?

Đặc biệt, có vụ không phải án tử, nhưng lại là một nỗi đau khủng khiếp đối với bà Đỗ Thị Hằng phường Mỹ Đô, Bắc Giang, bị xử 12 năm tù vì tội lừa bán chị Liễu sang Trung Quốc. Sau chị Liễu trốn về thấy bà bị oan, liền vạch mặt thủ phạm chính và rủ bà Hằng đi kiện. Bà được tha sau 5 năm 6 tháng tù oan. Nhưng khi trở về thì hỡi ơi! Người chồng yêu quí đã quá tủi nhục mà quẫn trí tự tử, con bà không ai chăm sóc, dạy dỗ đã hư hỏng đứa vào tù, đứa ung thư không tiền cứu chữa. Án oan đã biến cả gia đình bà Hằng thành bi kịch đầy tang tóc xót xa!


Vâng! Án oan đã đổ lên đầu người dân vô tội những nỗi đau vô tận kinh hoàng như thế!

Nguyên nhân xảy ra án oan thì nhiều và khó lý giải. Tuy nhiên, qui đến cùng vẫn là do cơ quan công quyền thi hành pháp luật làm ăn cẩu thả, thiếu trách nhiệm trước số phận con người.

Để giảm bớt và tiến tới chấm dứt các vụ án oan, thì việc đầu tiên Nhà nước phải xây dựng, củng cố và kiện toàn bộ máy quyền lực ở các cơ quan thừa hành luật pháp mà trước hết là yếu tố con người. Cán bộ, nhân viên các cơ quan này phải được tuyển chọn, sàng lọc kỹ, phải có học thức cơ bản, không chỉ giỏi nghiệp vụ có năng khiếu điều tra mà còn luôn được giáo dục tính thượng tôn pháp luật và nhất là phải có lòng nhân ái, luôn thực sự cầu thị, biết yêu thương con người. Tuyệt đối không sử dụng kẻ bất tài, hiếu thắng, học hành không đến nơi, đến chốn, hám danh lợi, mê thành tích làm ăn tắc trách, thì chính họ sẽ là kẻ đi gieo tai họa cho dân lành. Bởi một công nhân tồi quá lắm làm ra cho xã hội những sản phẩm kém chất lượng, nhưng với nhà thi hành luật pháp tồi thì không những làm hỏng cuộc đời người khác mà còn bao người thân trong gia đình họ phải điêu đứng khốn khổ nữa! Do vậy, người điều tra gây ra án oan cũng phải bị trừng phạt thật nghiêm mới răn đe được những kẻ làm ăn tắc trách.

Mặt khác, các cơ quan pháp luật nên tổng kết các vụ án oan để hội thảo rút kinh nghiệm, có thể in thành sách lưu hành nội bộ để làm bài học không chỉ cho hôm nay mà cả thế hệ mai sau lấy đó để tránh. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật sai lầm để sửa chữa, chứ không chỉ toàn ngợi ca thành tích mà bỏ hết sai lầm, thế là rải thảm đỏ lên hố sâu để người sau dễ vấp ngã. Việc công khai hóa các sai lầm tức là thực sự cầu thị để tránh sai lầm.Vì công luận trên truyền thông và báo chí cũng là quyền lực góp phần tìm chân lý vạch ra những oan sai để bênh vực cho công dân vô tội. Một nước thực sự văn minh, dân chủ thì luôn coi trọng vấn đề này. Nhất là những vụ trọng án khi đã đưa vào vòng quay tố tụng không chỉ làm từng bước thận trọng, kỹ càng mà còn nên có nhiều phản biện gay gắt để tìm chân lý, kể cả việc kiểm tra chéo các cơ quan pháp luật với nhau. Nên chăng cho phép các nhà có kinh nghiệm điều tra thành lập các nghiệp đoàn thám tử tư công khai cho các bị can được thuê thám tử tư điều tra tìm chân lý để minh oan cho mình và có thêm tiếng nói khách quan với vụ án.

Song song với những việc trên, cần tăng cường vai trò độc lập bào chữa của các luật sư. Không nên biến luật sư chỉ để làm vì, với những bài cãi nhạt nhẽo vô hồn, vô tác dụng, hoặc chỉ là cầu nối cho sự tiêu cực của vụ án, mà thiếu đi những bài bào chữa hùng biện, xác đáng đầy thuyết phục khi tranh tụng trước tòa để có thể lật ngược được vụ án.

Vâng, án oan chính là tội ác! Mà theo luật nhân quả thì cái ác sẽ luôn tìm cách trả thù để trừng phạt những gì thực thi bằng chính nó!

Tôn Ái Nhân
28.06.2016

Nguồn: Tạp chí Nhà văn & tác phẩm/vanvn.net.
Nguồn: Triệu Xuân.

13 nhận xét:

 1. Nghe có vẻ mấy anh Thả Thính.. DM đéo nào lại có cái kiểu toàn chửi bới nhà nước/ Đánh sập mẹ nó đi...Song song với những việc trên, cần tăng cường vai trò độc lập bào chữa của các luật sư. Không nên biến luật sư chỉ để làm vì, với những bài cãi nhạt nhẽo vô hồn, vô tác dụng, hoặc chỉ là cầu nối cho sự tiêu cực của vụ án, mà thiếu đi những bài bào chữa hùng biện, xác đáng đầy thuyết phục khi tranh tụng trước tòa để có thể lật ngược được vụ án. Ngôn ngữ không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn à, giờ thì còn ai bảo là giấu giếm, không công bố nữa không, cái gì cũng cần có thời gian điều tra làm rõ chứ, sự thật đã được đưa ra ánh sáng vì vậy mọi người hãy bình tĩnh chờ đợi sự giải quyết nhé, đừng nghe theo bất kì sự kích động nào từ kẻ xấu. hy vọng người dân hiểu bạn nhỉ. Chứ k thì chết..

   Xóa
 2. Cảnh chửng...Với những con người như thế thì mọi người phải hết sức cảnh giác vì đây là lúc mà những đối tượng xấu chúng kích động người dân đi biểu tình chống phá đất nước. Chúng hoàn toàn có thể xuyên tạc được mọi thứ. không thể tin những hành động kêu gọi xuống đường đó là hại nước đấy mọi người ạ. Yêu nước là trái tim nóng và cái đầu lạnh

  Trả lờiXóa
 3. Hãy yêu nước đúng nghĩa, bình tâm và tỉnh táo. Biểu tình vì môi trường là tốt, nhưng nỗi bức xúc của chúng ta bị lợi dụng để phục vụ các mưu đồ chính trị thì còn tốt nữa không? Hô hào, lan truyền những luận điệu kích động chỉ khiến tình hình thêm nhiễu loạn. Người dân miền Trung đã khổ lắm rồi, đừng khoét thêm nỗi đau của họ nữa!

  Trả lờiXóa
 4. Ông tác giả có biết thông tin này không: Mỹ phát hiện 152 án tử hình oan trong 42 năm, trung bình cứ ba tháng lại có một tử tù được minh oan. Nước Mỹ tự coi mình có nền tư pháp tiên tiến, là đất nước của văn minh, dân chủ, nhân quyền. Vậy mà ba tháng lại có tận hẳn 01 án tử hình được minh oan. Án tử hình còn oán được thì không biết các loại án khác sẽ thế nào! Nói vậy để thấy răng án oan là vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà nó là vấn nạn của tất cả các nước trên thế giới. Điều quan trọng là cách mà các nước xử sự thế nào với những cái án oan đấy! Mà cách hành xử nhân văn của Việt Nam thế nào thì chắc tác giả là người rõ nhất! Vậy thì đưng có ngồi đấy mà chửi bới chính quyền Việt Nam nhé mấy ông rân chủ!

  Trả lờiXóa
 5. Con người không ai hoàn hảo. Những người hành pháp, thực hiện chức năng tư pháp cũng không thể tránh khỏi những lúc xao nhãng, gây hàm oan cho người vô tội. Đến mấy nhà dân chủ các ông, nếu coi mình là hoàn hảo thì tại sao không lấy cái hoàn hảo đó giúp sức cho quê hương đất nước mà chỉ ngồi đấy chăm chăm chống đối, phá hoại đất nước. Đưng nhìn vào lỗi lầm mà người ta mắc phải, mà hãy nhìn vào cách người ta sửa chữa cái lỗi lầm đó như thế nào!

  Trả lờiXóa
 6. những vụ án oan gần đây đã gây chấn động trong và ngoài nước, vì vậy, ngay lập tức, cơ quan chức năng đã có những hướng xử lý và giải quyết hợp lý, không để có những vụ việc tương tự xảy ra. Và chúng ta hy vọng với luật pháp nghiêm mình và trách nhiệm của các cơ quan chức năng, những sự oan sai sẽ không bao giờ còn xuất hiện trên Việt NAm

  Trả lờiXóa
 7. Án oan nhà nước cũng công khai và xử lý nghiêm khắc sai phạm để không gay bức xúc trong quần chúng nhân dân. Càng ngày pháp luật càng đưa ra nhiều quy định mới để làm giảm oan sai trong tố tụng hình sự. Nói lại oan sai cũng là cách để chúng ta nhận biết lỗi lầm và lỗ lực để hạn chế không để xảy ra tình trạng oan sai.

  Trả lờiXóa
 8. Án oan là vấn đề cần phải cos những biện pháp sửa đổi và thanh tra kiểm tra thật là chính xác, chúng ta vẫn còn nhiều lỗ hổng về pháp luật, đã có những cố gắng sửa đổi hoàn thiện nhưng cần tiếp tục hơn nữa vì thật ra mà nói thì không có điều gì là hoàn hảo cả, chính mỗi người chúng ta cần tăng cường tiếp tục đóng góp công sức của mình để cũng nhau hoàn thiện sửa đổi, kịp thời phát hiện nhưng oan sai

  Trả lờiXóa
 9. Sao những đối tượng này lôi đâu ra mà nhiều án oan thế, thực ra trong thời gian qua chỉ xuất hiện một, hai vụ án oan do quá trình điều tra vụ an phức tạp có nhiều khó khăn và sau khi phát hiện oan sai thi cơ quan chức năng liền sửa chữa sai phạm và kỷ luật nhiều cán bộ làm sai, đó là ở nước ta còn so với Mỹ cảnh sát Mỹ bắn chết người oan là chuyện hàng ngày sao không sang Mỹ mà viết báo.

  Trả lờiXóa
 10. Chung ta vẫn biết rằng vấn đề oan sai là vấn đề vô cũng bức xúc, và có một số vụ án do sơ xuất, những người cán bộ vô ý thức, mất nhân đạo, và họ nhất định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những việc làm của họ, vì rằng như vậy nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những con người luôn hết mình vì công bằng, và chúng cần phải ủng hộ những điều đó và lên án những việc làm không tốt chức không nên chỉ nhìn vào cái xấu để chỉ tất cả

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi một án oan sai là bao nhiêu sự mất mát, đau khổ và tủi nhục, có thể đánh mất cả một cuộc đời con người, những kẻ này thật đúng là những kẻ bất nhân, vô trách nhiệm, không còn lương tri, cần có những biện pháp sủ lý mạnh mẽ và cần có những cơ chế phối hợp điều tra, thanh tra thật chặt chẽ để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc, chúng ta luôn biết rằng không có gì là hoàn hảo cả nên oan sai là điều tất yếu và chúng ta cần phải cùng nhau đẩy lùi

  Trả lờiXóa
 12. Thứ nhất thì mình chẳng tin vào mấy cái bài viết của mấy ông này, sao lúc làm công an ko làm đúng đi để rồi sau này mới nói này nói nọ, hay là ghen ăn tức ở hay là thù hằn, hiềm khích cá nhân, liệu chúng ta có thể tin lời nói của những con nguwofi như vậy, án oan thì ai cũng biết rồi, không cần phải bảo nữa, quan trọng là chúng ta cần những người cán bộ có lương tâm, nghề nghiệp biết vì công việc chứ không phải như vậy

  Trả lờiXóa