Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2017

Hàng ngàn ngư dân Quảng Bình biểu tình chặn Quốc lộ ! o

  Từ ngày hôm qua mùng 10 tháng 2 năm 2017, hơn ngàn dân khu vực Nhân Thọ thị xã Ba Đông Quảng Bình đã biểu tình yêu cầu bồi thường thiệt hại do Formosa xả thải làm cá biển miền Trung chết từ tháng 4 năm ngoái.
 Chính quyền đã vô trách nhiệm, bỏ mặc dân chúng khó khăn sau khi bao che cho Formosa gay ra hàng loạt sai phạm về môi trường, xả thải độc làm biển độc, cá chết và ngư dân thất nghiệp, kinh tế khủng hoảng gần một năm nay. Dù nhà cầm quyền đã thỏa hiệp với Formosa , nhận 500 triệu đô la nhưng việc đền bù cho ngư dân chưa được tiến hành nên nhiều nơi đã xảy ra biểu tình từ nhiều tháng nay.
Nhiều ngư dân cho biết : họ không còn cửa nào làm ăn sau khi cá chết, không còn việc gì để làm nữa, ruộng nương thì không có, buôn bán và du lịch cũng chết theo nghề cá.
 Dự kiến nhiều cuộc biểu tình sẽ tiếp tục lan rộng khắp miền trung trong ngay những ngày đầu năm nay.2 nhận xét:

  1. từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, linh mục Hoàng Anh Ngợi thường xuyên lan truyền đi những thông tin không khách quan về tình trạng ngư dân, thậm chí thổi phồng, bóp méo như kiểu chính quyền “cô lập”, “ngược đãi” ngư dân ở đây; trẻ em lớp 4 phải đóng học phí 1,4 triệu trong khi không một trẻ em tiểu học nào ở Việt Nam phải đóng học phí cả, hay ngân hàng xiết nợ ngư dân kiểu “chó cắn áo rách” nhưng trên thực tế đó là hộ dân trong vùng vay tiền xây nhà chứ không liên quan đến mua tàu bè,… Nhìn chung, rất nhiều thông tin mâu thuẫn, nhập nhèm từ chính miệng vị linh mục này phát ra.

    Trả lờiXóa
  2. Người dân Quảng Bình biểu tình gây rối trật tự không phải lý do formosa đền bù không thỏa đáng mà đứng đằng sau giật dây kích động người dân biểu tình là những đối tượng xấu trong tôn giáo, người dân Quảng Bình nên chấm rứt ngay những việc này lại không nên nghe theo các đối tượng xấu kích động.

    Trả lờiXóa