Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Hà tinh: Công an gây nợ máu với dân !

BIẾN CỐ TẠI HÀ TĨNH - Đoan Trang FB

Vào khoảng 9h tối qua (2/4/2017), một nhóm 5 bạn trẻ (ba nam và hai nữ) đến quán café One-One, gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để uống café và xem bóng đá.

Trong nhóm, có hai nhà hoạt động nhân quyền là Bạch Hồng Quyền (thành viên phong trào Con Đường Việt Nam) và Hoàng Đức Bình (thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt). 

Mọi người đang trò chuyện thì có 5 nhân viên an ninh thường phục bước vào quán. Sở dĩ nhận diện được họ là an ninh thường phục, bởi họ là những gương mặt vốn quen thuộc với những người hoạt động nhân quyền trong địa bàn, và họ cũng đã bám sát để theo dõi Quyền và Bình từ thời gian trước đó. 

5 nhân viên an ninh đã kiếm cớ gây lộn với nhóm Quyền, Bình và các bạn. Thấy không khí căng thẳng, Hoàng Đức Bình bỏ ra ngoài lấy xe máy đi về thì bị họ chặn lại, chửi bới. Bình hỏi, “lý do gì mà anh chặn xe tôi?”, an ninh đáp: “Tao thích thì tao chặn đấy, mày làm gì được tao?”.

Nhóm bạn của Bình rút điện thoại ra định quay phim, phía an ninh lớn tiếng: “Tao thách thằng nào quay. Tao đập”. 

Không khí căng thẳng, dẫn tới xô xát. Bình buộc phải nhảy lên xe máy, phóng đi, và nghe có tiếng súng nổ phía sau. Lúc đó là khoảng gần 10h tối. 

Anh Bình chạy về nhà xứ Trung Nghĩa gần đó, kêu cứu. 

11h đêm, Bạch Hồng Quyền và các bạn khác cũng thoát được. Người nổ súng được xác định là Giáp, Trưởng CA xã Thạch Bằng. Do cuộc xô xát, cãi vã diễn ra trong bóng đêm, mọi người không nhìn được Giáp bắn ai; tuy nhiên, không ai bị thương. 

Ngay sau đó, công an kéo đến tụ tập bên ngoài nhà thờ. Linh mục Nguyễn Công Bình (quản xứ giáo xứ Trung Nghĩa) đã rung chuông báo động để bà con giáo dân đến ứng cứu. Xô xát lại nổ ra ở khu vực xung quanh nhà thờ, khi giáo dân kéo đến. Một số người bị công an đập giày vào mặt, một người bị chém vào cổ tay, một người bị đánh thương tích ở đầu. Phía công an cũng có một nhân viên bị dân đánh trọng thương. 

Tới nửa đêm, các bên đều rút. Bà con giáo dân đòi linh mục cho tổ chức tuần hành phản đối công an, và tiến hành in băng-rôn ngay trong đêm. (Cuộc tuần hành đã có kế hoạch từ trước, nhằm mục đích đòi chính quyền bồi thường khẩn trương và thỏa đáng cho thảm họa Formosa). 

Buổi sáng nay, 3/4, hàng nghìn người, chủ yếu là giáo dân, đã cùng nhau kéo đến UBND huyện Lộc Hà. Trong các yêu sách của họ, có thêm yêu cầu chính quyền trả lời tại sao lại đàn áp dân, và phản đối công an nổ súng bắn dân.

Vào khoảng 9h sáng, những người biểu tình đã chiếm UBND Lộc Hà. 

Hàng nghìn cảnh sát cơ động (chưa rõ thuộc Trung đoàn nào) đã được huy động đến địa bàn để bao vây và đàn áp. Tới khoảng 11h trưa nay, một số người đã bị bắt.

3 nhận xét:

  1. Công an gây nợ máu với dân hay dân đánh công an trọng thương, chặn đường xe cứu thương của cả người dân đi ngoaoif đường. Với những giáo dân này mà nói chúng ta thấy khinh bỉ và đáng sợ hơn là tôn trọng và khích lệ, đừng tưởng rằng có niềm tin với chúa thì thishc làm gid cũng xong. Bên cạnh giáo dân còn bao nhiêu người là những mguwofi dân khác nhé, công giáo có vẻ mặt như vậy nên nhiều người bỏ đạo là đúng

    Trả lờiXóa
  2. Buổi sáng nay, 3/4, hàng nghìn người, chủ yếu là giáo dân, đã cùng nhau kéo đến UBND huyện Lộc Hà đập phá, làm loạn, gây rối trật tự công cộng . Đó là hành vi mà bất cứ công dân nào cũng phải bị điều chỉnh theo quy định của PL. Hơn nữa, với những gì mà giáo dân làm việc huy động lực lượng Hàng nghìn cảnh sát cơ động làm việc chẳng có gì là sai trái cả.

    Trả lờiXóa
  3. Công việc của những kẻ cơ hội là ngồi nhà xem mấy trang báo lá cải rồi bắt đầu viết bài xuyên tạc, rồi kêu ra như những kẻ rồ mà không biết mình đã bị lừa như một con rối, vậy mà còn hả hê với những gì mình đã viết ra, đọc qua thấy thật buồn cười và đáng thương cho những kẻ không biết gì về xã hội bên ngoài.

    Trả lờiXóa