Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Scandal Y tế mới: Hàng vạn bệnh nhân bị 'bỏ sót'

 

   Trên năm mươi nghìn bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường bị “bỏ sót” không được chẩn đoán và hàng triệu tài liệu truyền thông có nội dung sai được “nhân bản” trên toàn quốc.

Ngân sách nhà nước đã phải chi một khoản rất lớn để sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường vì sức khỏe nhân dân. Nhưng số tiền hàng chục tỷ đồng có nguy cơ bị lãng phí khi hàng vạn người bị bỏ quên, trong khi đó nhiều tỷ đồng khác dành cho việc tuyên truyền tới nhân dân lại gây hậu quả nghiêm trọng với những sai sót khác về chuyên môn và ý thức chính trị. Vì sao lại xảy ra chuyện này?
Đái tháo đường là một dịch bệnh có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế xã hội. Bệnh đái tháo đường thường phát triển âm thầm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, biến chứng thần kinh, biến chứng tim mạch, đột quỵ,...
Phát hiện sớm người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường để điều trị, phòng bệnh sẽ làm chậm xuất hiện, ngăn chặn biến chứng, giảm tỷ lệ mắc bệnh.
Theo báo cáo của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến (TT ĐT&CĐT), tỷ lệ đái tháo đường ở đối tượng bình thường tuổi từ 45 đến 69 là 7,8%, tỷ lệ tiền đái tháo đường ở đối tượng này là 38,9% (điều tra 2008 – Báo cáo của TT ĐT&CĐT).
Tiền tỷ và số phận 50 nghìn người bệnh
Xác định được tầm quan trọng của hoạt động sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường, hàng năm nhà nước đã dành ra một khoản ngân sách lớn cho hoạt động này, trong năm 2013 ngân sách dành cho hoạt động này gần 13 tỷ đồng.
TT ĐT&CĐT của Bệnh viện Nội tiết T. Ư chịu trách nhiệm lập kế hoạch ngân sách, xây dựng kinh phí sàng lọc, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát. Địa phương chịu trách nhiệm triển khai hoạt động sàng lọc tại thực địa.
Báo cáo của 42 tỉnh/thành phố trong tổng số 63 tỉnh/thành phố triển khai hoạt động sàng lọc năm 2012, trong số 162.831 đối tượng có nguy cơ cao bị đái tháo đường được tiến hành sàng lọc, chỉ phát hiện được 5,8% người bị bệnh đái tháo đường, 14,9% người bị tiền đái tháo đường (Báo cáo của TT ĐT&CĐT).
Như vậy, nếu đem số người bệnh được phát hiện trong chương trình sàng lọc so với tỷ lệ mắc bệnh chung thì chỉ tính riêng năm 2012, chương trình sàng lọc đã “bỏ sót” ít nhất hơn 3.000 bệnh nhân đái tháo đường và gần 50.000 người tiền đái tháo đường không được chẩn đoán.
Con số bệnh nhân bị “bỏ sót” không được chẩn đoán kịp thời còn lớn hơn rất nhiều nếu biết từ 2009 – 2012 TT ĐT&CĐT đã triển khai sàng lọc gần 700.000 người có nguy cơ cao với tỷ lệ bệnh phát hiện liên tục thấp nhưng không hề có có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.
Do TT ĐT&CĐT đã hướng dẫn sai, hay thiếu kiểm tra, giám sát, hay còn những nguyên nhân nào khác,... chương trình sàng lọc bệnh đái tháo đường đã bỏ sót hàng vạn người bệnh?
Sai sót trong chuyên môn của TT ĐT&CĐT không chỉ gây lãng phí hàng chục tỷ đồng của nhà nước đầu tư cho hoạt động này mà quan trọng hơn đó là chương trình đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người bệnh bị “bỏ sót” không được chẩn đoán vì những người bệnh này đã yên tâm mình không bị bệnh, sinh hoạt ăn uống thoải mái hơn và sẽ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

15 nhận xét:

 1. Một bài viết thiếu logic.
  Viết theo kiểu suy diễn chủ quan và chụp mũ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bìa viết này không biết lấy sô liệu ở đâu nhưng trên các trang mạng chính cống thì chưa bao giờ có. Hơn thế nữa đây đúng là cái kiểu viết bài theo chủ quan và chụp mũ chứ không có tí khách quan nào. Những lời lẽ chủ yếu là để chê trách chứ không phải là đưa ra những nhận định mang tính logic. Còn bệnh tiểu đường ư? người ta không đi khám thì làm sao mà biết được bệnh, chư thấy nơi nào mà đi khám cái bệnh này mà không phát hiện ra cả

   Xóa
 2. Ngành y tế quả là có nhiều thiếu sót, tiêu cực, nhưng trong việc này tôi thấy mọi chuyện chưa có căn cứ chính xác để khẳng định như vậy. Cần phải xem xét kỹ lưỡng, không nên gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc là lại cố tình mập mờ để tung tin thất thiệt đó. Cảnh giác nghe bà con.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy rằng trong nghành ý tế vẫn có những bác sỹ thiếu trách nhiệm nhưng đó chỉ là số ít mà thôi !
  Còn để quy chụp , úp mũ cho toàn nghành y tế là bỏ rơi , bỏ xót bệnh nhân thì chẳng có cở sở bằng chứng nào cả ! Cái gì cũng cần có chứng cứ của nó chứ không phải là " làm báo " trên internet bằng cách tìm kiếm thông tin trên google !

  Trả lờiXóa
 5. Trước hết đái tháo đường là 1 loại bệnh chứ nó không phải là dịch bệnh ! Đái tháo đường không lây lan mà do mỗi cơ thể trải qua những giai đoạn thời điểm khác nhau của sức khỏe thì mắc phải !
  Tác giả viết bài có lý luận à nhầm có lời lẽ chẳng có cơ sở nào , số liệu đơn giản , cách nói chung chung cũng đủ thấy bài " báo " này chẳng có sự đầu tư chất xám nào cả !

  Trả lờiXóa
 6. Vẫn biết hiện nay có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra trong ngành y tế, do sự tác trách và lòng tham của một số cá nhân, gây ra thiệt hại không nhỏ cho những người bệnh. Tuy nhiên không vì thế mà có thể lợi dụng để viết những bài xuyên tạc như thế này? Đừng tường dễ lừa được dân nhá, không phải là muốn nói gì là nói đâu, cần phải có căn cứ và chứng cứ xác thực hơn

  Trả lờiXóa
 7. Ở đâu cũng thế, thời nào cũng vậy, trong chế độ nào thì chẳng có những con sâu làm giàu nồi canh. Những sự việc xảy ra trong thời gian qua, từ những vụ tử vong do vắc xin hay những vụ làm giả kết quả xét nghiệm thì lỗi cũng chỉ thuộc về một số cá nhân tham tiền và thiếu trách nhiệm với nghề nghiệp mà thôi. Không thể quy chụp cho cả một hệ thống được

  Trả lờiXóa
 8. Những số liệu này không biết là có độ chính xác là bao nhiêu. Nhưng nếu có đúng thì cũng là điều dễ hiểu. "Năm 2012, trong số 162.831 đối tượng có nguy cơ cao bị đái tháo đường được tiến hành sàng lọc, chỉ phát hiện được 5,8% người bị bệnh đái tháo đường, 14,9% người bị tiền đái tháo đường". Việc này có liên quan gì đến scandal y tế không nhỉ? Những người có nguy cơ cao chứ có phải họ đã bị đâu mà chẩn đoán đúng. Chỉ cần họ có chế độ ăn uống phù hợp thì cái nguy cơ đó hầu như không có mà

  Trả lờiXóa
 9. Vâng, đây là một tiếu sót đáng tiếc của y tế, khi bỏ sót nhiều bệnh nhân, nhưng rõ ràng đây là sự vô trách nhiệm của một số cá nhân không tốt, chỉ như thế mà lấy cớ gọi đó là scandal của cả ngành, bộ nhọ làm tổn hại hình ảnh của ngành y tế, của bệnh Viện trong mắt mọi người thì không xứng đáng là người. Sai sót là điều không thể tránh khỏi vì vậy không được vơ đũa cả nắm, như thế thì quá tiểu nhân

  Trả lờiXóa
 10. Vâng, đây là một tiếu sót đáng tiếc của y tế, khi bỏ sót nhiều bệnh nhân, nhưng rõ ràng đây là sự vô trách nhiệm của một số cá nhân không tốt, chỉ như thế mà lấy cớ gọi đó là scandal của cả ngành, bộ nhọ làm tổn hại hình ảnh của ngành y tế, của bệnh Viện trong mắt mọi người thì không xứng đáng là người. Sai sót là điều không thể tránh khỏi vì vậy không được vơ đũa cả nắm, như thế thì quá tiểu nhân

  Trả lờiXóa
 11. Đưa ra những số liệu từ trên trời rơi xuống rồi giật cái tip "Scandal y tế mới", cứ như là có chuyện động trời gì ấy. Câu khách thì cũng vừa vừa phai phải thôi chứ, phải dùng cách hèn hạ thế này à? Mất thời gian của người đọc ra. Cái trang này toàn đưa những tin vớ vẩn thôi, số liệu thì không có nguồn cụ thể, ai biết mà tin được

  Trả lờiXóa
 12. Đây chỉ là một số ít thui, theo kiểu con sâu làm giầu nồi canh thui. đây là một tiếu sót đáng tiếc của y tế, khi bỏ sót nhiều bệnh nhân, nhưng rõ ràng đây là sự vô trách nhiệm của một số cá nhân không tốt, chỉ như thế mà lấy cớ gọi đó là scandal của cả ngành, bộ nhọ làm tổn hại hình ảnh của ngành y tế, của bệnh Viện trong mắt mọi người thì không xứng đáng là người. Sai sót là điều không thể tránh khỏi vì vậy không được vơ đũa cả nắm, như thế thì quá tiểu nhân

  Trả lờiXóa
 13. Mấy thằng dư lợn viên và mấy con dư lồn viên này thất nghiệp không có việc làm đang đi đánh thuê cho tên lưu manh cộng sản 3X đó mà. Mỗi tháng được trả mồi đứa 3 triệu đồng.

  Nên về lo học hành kiếm việc làm khác đi nhé, 3X của chúng mày sắp tới số chui ống cống Khâm Thiên rồi.

  Đúng là một lũ ngu dốt, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã đó mà.

  Trả lờiXóa
 14. Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng còn việc đi khám bệnh thì là của người dân chứ. Không lễ nhiều lúc họ không muốn khám cũng bắt họ đi à? hơn nữa những con số đó đưa ra không có căn cứ gì. Nói 50 nghìn người bệnh bị bỏ mặc nhưng đâu ra??? Hẳn là không có và nếu là có bệnh thì người ta phải đi khám, hiện nay nhà nước tạ điều kiện rất thuận lợi còn những người nghèo thì đã được hưởng các chính sách hợp lý là bảo hiểm.

  Trả lờiXóa