Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Tuần hành cá chết bị cộng sản phá rối, khủng bố !

BBC: Tuần hành vì cá chết ‘bị chặn’ ở Hà Nội

Một cuộc tuần hành nhân ngày Môi trường Thế giới và vì 'cá chết hàng loạt, bất thường' đã bị giải tán không lâu sau khi diễn ra ở Hà Nội, hôm Chủ nhật, theo các nhà hoạt động.

Cuộc tuần hành chỉ diễn ra được vài chục phút thì bị nhà cầm quyền và các lực lượng an ninh ngăn chặn, một số người tham gia đã bị bắt đưa đi, theo thành viên của nhóm Vì một Hà Nội Xanh (Green Trees).

Trao đổi với BBC hôm 05/6/2016, kỹ sư Đặng Vũ Lượng, nhà hoạt động tham gia cuộc tuần hành nói:

"Cuộc tuần hành ngày hôm nay do nhóm Green Trees, một nhóm xã hội dân sự về môi trường ở Việt Nam tổ chức nhân ngày Quốc tế về Môi trường. Cuộc tuần hành này bắt đầu từ khởi điểm đi được từ 10 - 15 phút thì bị các lực lượng an ninh ngăn chặn và bắt khoảng hơn 20 người lên xe bus.

"Hiện tại, một số người đã được thả ra và những người còn lại, thì (chúng tôi) tiếp tục yêu cầu thả ra, còn khoảng hai người nữa."

Giải thích lý do chính quyền được cho là đã ngăn chặn cuộc tuần hành, ông Lượng nói:

"Phía chính quyền họ đang rất nhạy cảm về chuyện thảm họa môi trường ở Vũng Áng về cá chết. Tại thời điểm này, sau 60 ngày, thì bên phía chính quyền vẫn chưa có được kết luận về nguyên nhân tại sao cá chết.

"Đấy cũng là một cái gây bức xúc cho người dân, người ta muốn biết nguyên nhân tại sao cá chết và giải pháp tức thời của chính quyền để giải quyết hậu quả trước cho những người dân ở những vùng bị thảm họa, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nên người dân rất bức xúc.

"Và chính người dân bức xúc như thế, chính quyền cũng cảm thấy rất là nhạy cảm vì vấn đề này, mặc dù buổi tuần hành này thuần túy về môi trường nói chung và tổ chức vào ngày quốc tế, nhưng mà vì lý do là đã có một thảm họa về cá chết mà chưa có câu trả lời, nên nó là vấn đề nhạy cảm, nên chính quyền cũng muốn dẹp luôn đi cho nó khỏi rắc rối, theo quan điểm cá nhân của tôi là như vậy."
'Thể hiện tiếng nói'

Cũng hôm Chủ nhật một thành viên khác tham gia cuộc tuần hành thuật lại việc mình 'bị bắt' ra sao, trước hết nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh nói với BBC:

"Tại Việt Nam, vụ việc bốn tỉnh miền Trung, biển đang chết và cá chết trắng bờ biển, cũng nhân ngày hôm nay, là ngày bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, tất cả anh chị em, những người quan tâm đến vấn đề về môi trường của Việt Nam cùng nhau xuống đường, để góp phần thể hiện tiếng nói của mình, đối với những người dân xung quan," cô nói.

"Và với phía nhà cầm quyền, mong rằng sẽ có câu trả lời đích đáng càng sớm, càng tốt để cho người dân có thể yên tâm, những người như là ngư dân họ có thể yên tâm, có thể ra khơi hay là có thể đánh bắt cá, phía người dân có thể thỏa đáng trong việc như là có thể phân biệt được cá nào là cá an toàn và vấn đề về muối, vấn đề về nước mắm, rồi hàng trăm tấn cá đã chết như thế, nhà nước bây giờ xử lý ra sao..."

Nhà hoạt động chia sẻ về chi tiết 'bị bắt' và bị đưa đi nơi khác của mình, cô cho biết:

"Khi vừa bị đưa về đấy, thì họ chia tất cả mọi người, mỗi người ở một phòng khác nhau, tôi không thể biết từng ấy con người, thì họ cư xử ra sao, với bản thân tôi, họ viết biên bản và họ hỏi lý do vì sao tham gia biểu tình, có ai dụ dỗ không, có ai kêu gọi không...

Nhà hoạt động này cho hay trước khi được thả ra, cô đã trao đổi lại các lý do như đã nói ở trên, và nói tiếp: "Còn rất nhiều anh chị em khác thì vẫn bị giam giữ và chưa được thả."
'Quốc hội ở đâu?'

Hôm Chủ nhật, trên trang Facebook cá nhân, nhà báo, blogger Đoan Trang viết về cuộc tuần hành:

"Sáng nay (chủ nhật, 5/6/2016), khoảng 60 người đã tập trung ở Nhà Thờ Lớn để tổ chức cuộc tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường, yêu cầu chính quyền minh bạch trách nhiệm trong thảm họa cá chết ở miền Trung.

"Nhiều bạn trẻ giương cao các khẩu hiệu: "Quốc hội ở đâu?", "No Formosa", "Đại họa biển chết 2016, bạn đã làm gì?", v.v.

"Phần lớn mọi người (Nguyễn Anh Tuấn, Cao Vĩnh Thịnh, An Nhiên, Lê Thuỷ Tiên...) là thành viên của nhóm Green Trees (trước là Vì Một Hà Nội Xanh).

"Đây là nhóm dân sự “không giấy phép”, thành lập tháng 3/2015, đã tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, tuần hành, đấu tranh pháp lý... để bảo vệ môi trường Việt Nam, vận động cho một môi trường trong sạch (đương nhiên, bao gồm cả môi trường chính trị).

"Cuộc tuần hành chỉ kéo dài từ 9h02 đến khoảng 9h15 thì bị công an lao vào phá. Gần 30 người bị tống lên xe buýt, đưa về đồn CA quận Long Biên.

"Trong số này có Nguyễn Anh Tuấn (Vì Một Hà Nội Xanh), rapper Hoàng Thành, một nghệ sĩ piano/keyboard tên Cường, và nhiều gương mặt trẻ khác...".

Gần đây, hai cuộc tuần hành của người dân Việt Nam ở Hà Nội và Sài Gòn trong hai dịp cuối tuần đều đã bị nhà cầm quyền can thiệp, giải tán, nhiều người dân và các nhà hoạt động đã bị bắt giữ, câu lưu, trong lúc có các cáo buộc chính quyền và các lực lượng an ninh đã 'nặng tay' trấn áp.

Trong lúc đó, truyền hình và nhiều cơ quan báo chí của chính phủ cho rằng đã có các thế lực thù địch và nước ngoài đứng đằng sau các cuộc 'xuống đường' lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường phản đối ô nhiễm làm cá chết bất thường và hàng loạt để giật giây, kích động bạo loạn và thậm chí là để lật đổ chính quyền.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/05/8609-tuan-hanh-vi-ca-chet-bi-chan-o-ha-noi/ Suong Quynh Hà Hoàng

22 nhận xét:

 1. Cái gì cũng là do cộng sản, vậy thử hỏi một số nước tư bản họ thực hiện các cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ, và thử nghiệm vũ khí hạt nhân, hóa học thì đó không có tội gì sao. Đúng là toàn những con người thiển cận chỉ nhìn vào một cái là đổ lỗi cho cả một chế độ, trong khi đó ở Việt Nam mọi thứ đều tốt đẹp an ninh chính trị ổn định hòa bình, còn những nước khác gọi là tiến bộ thì sao, suốt ngày khủng bố chiến tranh, đánh bom liều chết....... Những cái đấy là tốt đẹp sao, hãy biết suy nghĩ chút đi.

  Trả lờiXóa
 2. thứ nhất các ông tổ chức tuần hành vì cá chết hay là vì các ông. các ông có yêu cá thật không, có yêu môi trường thật không khi mà hàng ngày các ông vẫn ăn cá ngon lành, vẫn sát sinh như thường, hàng ngày các ông vẫn thải ra môi trường biết bao chất thải gây ô nhiễm môi trường. còn việc các ông lợi dụng cá chết biểu tình gây rối trật tự không bị xử lý theo pháp luật là may rồi, đằng mới bị nhắc nhở, giải tán thôi mà đã kêu ầm lên.

  Trả lờiXóa
 3. mà mấy ông ăn tiền của Việt Tân rồi bảo sao chẳng cố sống cố chết biểu tình mặc dù trời nắng đến chết người. cuối tuần là thời gian người dân nghỉ ngơi, đi chơi cuối tuần mà bị các ông đi biểu tình làm phiền, có chỗ hồ gươm mát mẻ mà bị các ông làm phiền, có biết là chúng tôi bức xúc lắm không. chúng tôi còn chưa kêu mà các ông kêu cái gì.

  Trả lờiXóa
 4. các ông bà tham gia biểu tình đúng là một lũ ngu si. Các ông bà ra đường để biểu tình hay là gây rồi vậy? Chỉ biết các ông bà biểu tình cá cũng chẳng sống lại được mà người dân còn chịu cảnh tắc đường, An ninh trật tự đường phố bị ảnh hưởng, rồi các cửa hàng vì cac người mà bị ảnh hưởng đến việc làm ăn. Tóm lại là chả ai ủng hộ các người. Việc tìm ra nguyên nhân cá chết phải có đầy đủ dẫn chứng cụ thể để chứng minh nguyên nhân để tránh sai lầm, oan ức vì đây là việc khoa học và phức tạp, cần thời gian để chứng minh chứ đâu có đoàn mò như đám biểu tình các người được

  Trả lờiXóa
 5. Không hiểu người viết nhận định như thế nào mà dám đưa ra những căn cứ như thế. Biểu tình kiểu này thì ai chấp nhận được, vì môi trường hay vì túi tiền của các bạn. RÕ ràng không phải mục đích vì môi trường mà là vì mục đích phá rối mà thôi. đã như vậy lại còn cáo buộc chính quyền phá rối chứ. Thật sự chẳng có nước nào có trò biểu tình như VN.

  Trả lờiXóa
 6. Cách thức tuần hành biểu tình của đám dân chủ Việt trong thời gian qua đã chứng minh sự thiếu sức sống trong vận hành, tổ chức tuần hành. Lên tiếng bảo vệ môi trường nhưng các nhà dân chủ Việt lại chỉ giỏi trong việc tung ảnh lên mạng và trả lời phỏng vấn của đài báo nước ngoài, còn thực chất chương trình hành động như thế nào? Bảo vệ cái gì cho nhân dân thì các nhà dân chủ như Quang A, Chí Tuyến, Lã Việt Dũng đều ấm ớ không định nghĩa được cho phong trào dân chủ Việt.

  Trả lờiXóa
 7. Với những gương mặt thân quen trong nhóm NoU, Con đường Việt Nam... chúng tụ tập tuần hành kèm theo là những khẩu hiệu như: phản đối Formosa, đã đảo Trung Quốc, Quốc Hội nhìn ở đâu... được các đối tượng sử dụng một cách triệt để, cùng với sự hò hét, âm thanh loa nhạc... nhằm gây nên sự nổi bật hòng gây ra sự hỗn độn, đa nghi trong lòng mỗi người dân. Tại nhiều khu vực một số cá nhân xấu xa có những hành động cản trở, gây mất ổn định giao thông, trật tự công cộng...

  Trả lờiXóa
 8. Cần nhận hiểu rằng, âm mưu của những đối tượng này là xuyên tạc bản chất vấn đề, sau đó kích động người dân xuống đường biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường, phản đối Formosa, chung tay cùng người dân miền Trung” để rồi biến thành bạo động, chuyển thành biểu tình chống chính quyền. Lợi dụng lòng tốt của người dân để trục lợi chính trị.

  Trả lờiXóa
 9. Sau thời gian khuấy động phong trào dân chủ bằng việc lợi dụng vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung và cố tình lợi dụng chuyến thăm của TT Mỹ Obama sang Việt Nam để hạ uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Các nhà dân chủ Việt tiếp tục sử dụng chiêu bài cũ đó là kích động người dân tuần hành, biểu tình để “Bảo vệ môi trường”. Phải chăng chúng đang muốn đucj nước béo cò chăng?

  Trả lờiXóa
 10. Cách thức tuần hành biểu tình của đám dân chủ Việt trong thời gian qua đã chứng minh sự thiếu sức sống trong vận hành, tổ chức tuần hành. Lên tiếng bảo vệ môi trường nhưng các nhà dân chủ Việt lại chỉ giỏi trong việc tung ảnh lên mạng và trả lời phỏng vấn của đài báo nước ngoài, còn thực chất chương trình hành động như thế nào? Bảo vệ cái gì cho nhân dân thì các nhà dân chủ như Quang A, Chí Tuyến, Lã Việt Dũng đều ấm ớ không định nghĩa được cho phong trào dân chủ Việt.

  Trả lờiXóa
 11. kịch bản của chiêu trò “xuống đường vì môi trường” dù cho chúng có được huấn luyện hay mời gọi dưới hình thức nào đi chắc chắn rằng những người dân yêu nước, yêu môi trường chân chính không còn lạ lẫm gì và chắc chắn người dân sẽ tẩy chay cũng như lên án, vạch mặt về những hành động “giả cầy” xuống đường vì “môi trường” hay đấu tranh dân chủ, nhân quyền của chúng. Điều này cũng là dễ hiểu khi thực tiễn trong suốt những năm qua cũng như những lần tụ tập, biểu tình, tuần hành dưới danh nghĩa “xuống đường vì môi trường” mà chúng tổ chức trước đây cũng chỉ là cái cớ để chúng tiến hành tụ tập biểu tình tuyên truyền, kích động người dân thực hiện các hoạt động chống phá đất nước. Cùng với những những lời hô hào cũng như những băng rôn chi chít chữ phản cảm, với những dòng chữ kích động, tuyên truyền sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 12. Tuần hành gây tắc nghẽn giao thông. Trời thì nắng như đổ lửa lại còn định mơi mọi người thích thú mấy trò hề này là thế nào. Tôi ở gần đấy mà chỉ khao khát có một cái điều hòa mát lạnh xung quanh mình thôi. Bây giờ xin mời ra Hà Tĩnh tắm biển cái cho biết thế nào là môi trường đi, biển độc thì hàng ngàn du khách cả trong lẫn ngoài nước thậm chí có cả những người đang hô hào ăn vạ ngoài kia còn cơ hội mà vu khống như bây giờ. Nực cười ghê !

  Trả lờiXóa
 13. Bao giờ cũng thế. cuối tuần là kích động người dân
  xuống đường biểu tình gây rối. Được bao nhiêu người? Ban đầu khi người dân vẫn lầm tưởng hoạt động biểu tình kia sẽ mang đến những lợi ích cho họ thì họ hào hứng tham gia. Cho đến khi họ thấy biểu tình chỉ làm mọi chuyện không đi đến đâu cả mà chính họ là người chịu thiệt thì khi ấy chỉ còn những đối tượng chủ chốt trong các cuộc biểu tình. Chiêu trò bẩn thỉu

  Trả lờiXóa
 14. tuần hành vì cá chết cái gì mà thấy cả đòi tự do dân chủ, nhân quyền. mà trong khi cá chết còn đang đợi nguyên nhân thì đã kết tội formusa thẳng tay, không nhẽ các người còn hơn cả công lý và pháp luật? lại còn đàn áp dã man nữa, chẳng hiểu ở đâu ra. những trò biểu tình này xưa nay áp dụng nhiều nhưng thực sự là chỉ có chúng tự nâng lên thôi, chứ dư luận chẳng quan tâm lắm đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Tuần hành vì cá chết ư? chắc các anh chị cũng vì mục đích môi trường thì phải, mà sao sau mỗi cuộc tuần hành là cảnh tượng rác rưởi tràn đầy đường phố, khiến cấc chị lao công lại một phen vất vả, rồi cảnh tượng các cửa hàng cửa hiệu phải đóng cửa vì sợ không bán được hàng lại còn mất an ninh trât tự. Thiết nghĩ phải biết rõ nguyên nhân cá chết trước khi xuống đường theo kiểu gây rối như vậy.

  Trả lờiXóa
 16. Lại là cái chiêu trò kêu gọi xuống đường biểu tình vì tôm cá của mấy anh phường dân chủ.Chẳng biết các anh chị nhận được bao nhiêu nhưng suy cho cùng việc xuống đường biểu tình chẳng phải là cách để giải quyết vấn đề,cá cũng chẳng thể sống lại,người dân Hà tĩnh thì chính quyền Nhà nước đang tìm mọi cách khắc phục thiệt hại.Biểu tình chỉ làm leo thang các tình trạng mất an ninh trật tự phải ngăn chặn cũng là điều đương nhiên thôi!

  Trả lờiXóa
 17. những kẻ đội lốt zân chủ, nhân danh “vì môi trường” vẫn liên tục đưa ra các thông tin sai sự thật, tuyên truyền kích động dân chúng xuống đường biểu tình, gây rối, chống đối chính quyền để đạt được mục đích chính trị của mình.Nếu xem “đấu tranh vì môi trường”, “cách mạng cá” là cứu cánh cho mình thì xem chừng phong trào zân chủ Việt đang loay hoay trong vòng xoáy vô định, không phương hướng, không lối thoát.

  Trả lờiXóa
 18. Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, đến nay đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố vì đang phản biện. Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn cũng cho biết thêm, các nhà khoa học đã nỗ lực tìm ra nguyên nhân, nhưng việc điều tra cá chết là nhiệm vụ của nhiều cơ quan nên còn nhiều ý kiến khác nhau vì thế cần phải rốt ráo xác định nguyên nhân. Các cơ quan phải điều tra đầy đủ các bằng chứng pháp lý về môi trường xem các tổ chức, cá nhân có vi phạm không. Quan điểm của Chính phủ là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh. Cho nên, cần phải có thời gian kỹ lưỡng để có kết luận xác thực.

  Trả lờiXóa
 19. Qua sự kiện môi trường ở miền Trung vừa qua, cơ quan an ninh đã bắt giữ đối với cộng tác viên của Việt Tân là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn tại Hà Tĩnh và Quảng Bình đã cho thấy Việt Tân đã lợi dụng những nhà dân chủ dởm này để kích động nhân dân xuống đường biểu tình. Bằng tiền gửi về nước Việt Tân đã mua chuộc được các đối tượng này làm việc cho mình. Nhưng khi các cá nhân bị bắt giữ và bị bóc mẽ trước công luận xã hội thì Việt Tân chỉ còn cách đưa người về nước để mua chuộc và kích động người dân biểu tình trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 20. Tuần hành vì môi trường thì ít mà phá rối thì nhiều, toàn mấy tên đạo đức giả đi tuần hanh cá chết chứ thực ra cả đời có bao giờ biết bảo vệ môi trường là gì đâu. hay vứt rác bừa bãi còn bày đặt tuần hành cá chết.. đi đến đâu vứt rác đến đấy.. lại còn có cái kiểu ăn vạ của Chí Phèo nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 21. Thời gian qua một số đối tượng đã lợi dụng sự việc cá chết để kêu gọi mọi người xuống đường tuần hành biểu tình, chiêu bài của những đối tượng này là đội lốt bảo vệ môi trường nhưng bản chất thật sự của những đối tượng này là lợi dụng sự kiện này để tiến hành các hoạt động kích động gây rối chống chính quyền vì vậy người dân không nên tin và nghe theo những luận điệu của những đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 22. Điểm giống nhau trong hai vụ việc cây xanh ở Hà Nội năm 2015 và vụ việc cá chết ở miền Trung đó là hoạt động lợi dụng các sự kiện trong thực tế để vu khống và tìm mọi cách tập hợp lực lượng nhằm tạo sức ép đối với chính quyền giải quyết vấn đề phức tạp này. Trải qua quá trình điều tra tận tâm và vì xã hội, cơ quan chức năng đã có lời giải đáp thỏa đáng cho các vấn đề. Trong khi đó các nhà dân chủ Việt ăn trên xương máu của nhân dân thì lẳng lặng nhận tiền và im hơi lặng tiếng.

  Trả lờiXóa