Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016

Biểu tình cực lớn tại Kỳ anh , bao vây Formosa !

BỎ FORMOSA ĐI, HÃY LO CHO BA ĐÌNH

Chưa đầy 36h đồng hồ sau khi Chính phủ công bố phương án bồi thường, sáng nay gần 10,000 người dân Kỳ Anh, trong trạng thái phẫn nộ, đã bao vây Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Công an, quân đội - như bao cuộc biểu tình khác, ban đầu trấn áp quyết liệt người biểu tình, song khi thấy số lượng người tham gia quá đông, đã rời bỏ hàng ngũ tháo chạy. Nhiều quân nhân còn nhanh chóng cởi bỏ quân phục, để tránh bị phát hiện vì họ thừa hiểu trong mắt người dân bấy giờ họ đang bảo vệ cho Formosa - thủ phạm trực tiếp gây ra cảnh khốn cùng của người dân.

Trong suốt thời gian qua đã không dưới chục lần tôi cảnh báo rằng một cuộc biểu tình như thế này, mà còn có thể còn lớn hơn, sẽ xảy ra, bởi lẽ trong số hàng loạt sai lầm của chính quyền khi ứng phó tình hình, có 3 sai lầm cốt tử sau:

1, Ngăn cản các tổ chức xã hội dân sự tham gia vào quá trình giải quyết hậu quả thảm hoạ. Không một chính quyền nào đủ sức phát hiện và giải quyết tất cả các vấn đề của người dân trong cuộc thảm hoạ. Chỉ có hàng ngàn nhóm dân sự khác nhau, len lỏi vào từng cộng đồng nhỏ trong vùng thảm hoạ, đáp ứng những nhu cầu thiết thân của từng nhóm dân: ngư dân, phụ nữ, học sinh, tiểu thương, thanh niên...mới có thể giúp xả hơi các bức xúc xã hội. Đằng này, với các NGOs đăng kí chính thức được tham gia cứu nạn thì chính quyền ngăn cản, với các nhóm dân sự tự phát tiếp cận vùng thảm hoạ thì chính quyền dùng an ninh bắt bớ, đánh đập, doạ khởi tố. Chính quyền muốn ôm hết phần giải quyết thảm hoạ thì cuộc biểu tình này chính là cái điều mà chính quyển phải chịu, không thể khác.

2, Sai lầm thứ 2 đặt chính quyền vào thế không thể cứu vãn được là việc tiến hành chiến dịch tuyên truyền bằng VTV, báo chí nhà nước và các trang dư luận viên sỉ nhục đến lãnh tụ tinh thần của bà con giáo dân vùng thảm hoạ: Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Dù rằng Giám mục đã mở ra một lối thoát cho chính quyền thông qua đơn yêu cầu VTV cải chính, xin lỗi sau khi phát bản tin sai sự thật, song chính quyền vẫn cố chấp tiếp tục sử dụng mạng lưới dư luận viên viết những bài rất hạ cấp về Giám mục, là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được về mặt chính trị.

3, Giọt nước làm tràn ly cho những phẫn uất của người dân địa phương chính là phương án bồi thường mà Chính phủ vừa công bố. Theo đó, mức bồi thường không chỉ thấp mà còn được tính chỉ trong vòng 6 tháng, hoàn toàn không đếm xỉa đến việc sau đó người dân sống bằng gì, không khác gì bán đứng tương lai của họ với giá rẻ mạt bằng số tiền lấy từ khoản chia cổ tức của Formosa để tập đoàn này được phép ở lại.

Chính quyền đã không cho dân một tương lai, thì họ phải tự đi tìm tương lai cho mình, bằng cách đóng cửa Formosa bằng mọi giá.

Chính quyền đã không giúp dân tìm được công lý, thì họ phải tự đi tìm công lý cho mình, bằng cuộc chiến pháp lý mà họ đang phát động, cũng không ngoài mục tiêu khiến tập đoàn này thiệt hại quá lớn rồi phải tự đóng cửa.

Cuối cùng chính quyền đã không bảo vệ được phẩm giá của người dân, thì họ sẽ phải đứng lên để giữ lấy phẩm giá của mình, bằng cách cho tất cả thấy họ có thể đi đến đâu và làm được những gì.

Bởi vậy, nếu còn một điều gì để nói với chính quyền, thì đó là:

'Bỏ Formosa đi, hãy lo cho Ba Đình'

Anh Tuấn 

27 nhận xét:

 1. Chúng tôi, khẩn thiết mang danh một công dân Việt Nam kêu gọi mỗi người giáo dân cần đọc và thấu hiểu bản chất và những hành động mình đang làm. Những việc mà giáo dân đang làm nó gây ảnh hưởng xấu và tồi tệ hơn đến tình hình của 4 tỉnh miền Trung. Các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng lòng tin của giáo dân tại đây để mưu đồ làm nên 1 Bình Dương (2014) tại Formosa Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 2. Đến khi các giáo xứ liên tiếp có những hành động cổ súy cho tuần hành, biểu tình như giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình, giáo xứ Phú Yên, Nghệ An với việc tụ tập cầu nguyện hiệp thông đông đảo của quần chúng tín đồ nơi đây thì các nhà dân chủ đều rêu rao luận điệu cho rằng đó chính là cách làm đúng đắn của giáo dân nơi đây và mặc sức tung hoành ủng hộ hoạt động tuần hành biểu tình của bà con giáo dân tại các giáo xứ ở giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 3. kích động người dân biểu tình, rồi lợi ích của người dân thì chẳng thấy đâu mà nhà nước thì lãnh hậu quả nghiêm trọng. Nhà nước nghĩ cho dân, không để dân đói khổ, nhưng người dân thì chỉ nghĩ cho họ mà không nghĩ cho đất nước. Bọn giáo dân thì là những đứa mù lòa, một mực nghe theo lời xúi giục của lũ linh mục. RỒi mỗi vụ biểu tình thế này, dù lớn hay nhỏ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân dân nào vậy? Suốt một dải miền Trung có hàng chục vạn người dựa vào sinh kế biển vẫn bình tĩnh theo dõi và đồng tình với những giải pháp của Chính Phủ, chấp nhận cách hỗ trợ của Nhà nước bằng khoản tiền đền bù của Formosa và nhiều chính sách khác để sớm khôi phục nghề nghiệp, làm sạch môi trường, ổn định cuộc sống. Đấy là cách ứng xử đúng đắn cho hôm nay và mai sau. Ngay cả những giáo dân là ngư dân và những người đồng đạo ở hàng chục giáo xứ khắp miền Trung cũng ứng xử như vậy. Duy chỉ có Giáo hạt Kỳ Anh là khác, khiến người ta phải đặt câu hỏi -vì sao vậy?

  Trả lờiXóa
 5. Công giáo Việt Nam trong lịch sử và hiện tại mới tồn tại một bộ phận những chủ chăn luôn tìm cách đi ngược lại lợi ích dân tộc. Họ chẳng có gì trong tay ngoài đức tin của một bộ phận giáo dân cuồng tín luôn đặt lợi ích tín ngưỡng, lợi ích nước chúa lên trên lợi ích dân tộc. Họ luôn khôn khéo đứng sau lá chắn của tín đồ và sẽ phủi tay rất nhanh nếu tín đồ vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc biểu tình được mô phỏng là đã khiến “Formosa thất thủ” do cha quản hạt Hoàng Biên Cương và cha quản xứ Đông Yên Trần Đình Lai làm “tổng đạo diễn”. Trái với những thông điệp về một cuộc biểu tình “ôn hòa”, “bất bạo động” đã được truyền đi trước đó, cuộc biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường” của các giáo dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã biến tướng thành một cuộc biểu dương lực lượng, khiêu khích, thị uy, thách thức với chính quyền và xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, với mức mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng, quyết đinh này đã được bà con hoan nghênh và ủng hộ, nhiều người đã cảm thấy rất vui và hài lòng, và mong muốn Đảng và Nhà nước có những biện pháp làm sạch môi trường biển, góp phần đảm bảo cuộc sống cho ngư dân. Với sự đồng tình như trên không lẽ họ lại rủ nhau đi khiếu kiện, đập phá.

  Trả lờiXóa
 8. Những người dân nơi đây cần phải suy nghĩ kỹ về hành động của mình. Vì hậu quả sau cuộc biểu tình này là hàng trăm công nhân mất việc, hàng chục doanh nghiệp đóng cửa, nhiều doanh nghiệp không dám vào Bình Dương đầu tư. Còn các đối tượng phản động thì tha hồ chụp ảnh, quay phim gửi cho các tổ chức phản động để nói Việt Nam thế này, Việt Nam thế khác rồi nhận USD thôi. Vậy ai được, ai mất, ai thắng, ai thua đây???

  Trả lờiXóa
 9. Biểu tình là đúng, lên tiếng vì đất nước là đúng nhưng hãy làm cho đúng, và hãy tỉnh táo để không bị các đối tượng phản động lợi dụng và sẽ không phải mất tất cả. Đừng để những kẻ mang danh chúa lợi dụng lòng tin rồi quyết định số phận của mình, tương lai của mình, tương lai của Đất nước là do chính mình quyết định

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người ta đặt câu hỏi đó là vì sao cơ quan chức năng lại để “vỡ trận” như vậy, qua quan sát trực tiếp tại hiện trường vụ việc, người ta thấy được sự hung hăng của nhiều giáo dân, sử dụng đám đông để gây sức ép với cơ quan chức năng. Do đó cơ quan chức năng đã không sử dụng bạo lực để tránh gây phức tạp về an ninh trật tự, tạo thêm điều kiện để cho các nhân vật quá khích trong đám đông hô hào, kích động tín hữu anh em.

   Xóa
 10. Tại Việt Nam, quyền biểu tình được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Tuy nhiên, cũng giống như một số nước trên thế giới, ở Việt Nam quyền biểu tình chỉ được thực thi khi đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện, quy trình hay thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Không thể để cho những kẻ coi thường pháp luật lợi dụng lòng tin của dân chúng vào mục đích chống phá Nhà nước được

  Trả lờiXóa
 11. Vẫn là câu của miệng quen thuộc khi nói về một hành động quen thuộc nhưng với phương thức mới dù mục đích không có gì thay đổi,Câu chuyện thì không có gì mới nhưng điều đặc biệt ở đây, những người tham gia lần này lại là các nữ tu trọng đời trọn kiếp sống khép mình để được theo Thiên Chúa và không mấy khi để ý đến chuyện xã hội xung quanh

  Trả lờiXóa
 12. đây không phải là lần đầu tiên, Linh mục Đặng Hữu Nam đứng ra kêu gọi hỗ trợ tiền cho giáo dân xứ Phú Yên từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Nhất là sau thời điểm xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung. Nhưng, cái sự đặc biệt ở đây là Linh mục Nam chưa bao giờ công bố, công khai số tiền được ủng hộ về như thể đó là tiền riêng của bản thân ông vậy!

  Trả lờiXóa
 13. nếu là tụ tập biểu lộ sự bức xúc của người dân thì sẽ có cả người lương, người giáo bởi cả người lương, người giáo đều bị thiệt hại. Tuy nhiên, thành phần chính tham gia người ta chỉ thấy toàn giáo dân của các xứ như Đông Yên, Phú Yên.. mà thôi, điều đó cho thấy là mấy thằng cha ở đây đang lợi dụng đám con của mình để làm chuyện bậy đây mà! Toàn một lũ rận mà thôi!

  Trả lờiXóa
 14. các băng rôn, khẩu hiệu nhiều cái có nội dung không phù hợp, nó không đúng với phản đối Fomosa mà mang hơi hướng tuyên truyền chống Nhà nước. Bên cạnh đó là các hành vi quá khích như trèo vào tường rào, đập vỡ cửa kính của công ty, ném đá vào lực lượng Công an, chả khác gì mấy cái vụ bạo động chống đối nhà nước cả!

  Trả lờiXóa
 15. Ai cũng hiểu rằng, Không ai có thể chống lại sức mạnh của nhân dân. Nhưng sức mạnh đó phải đặt trên nền tảng của một sự nghiệp chính nghĩa, nếu sức mạnh đó lại để kẻ xấu lợi dụng trong một âm mưu chính trị đen tối, đi ngược lại lợi ích của dân tộc và của nhân dân, thì sẽ là một thảm họa, một vết nhơ, nỗi nhục cho cả một dân tộc. Thế nên, những công dân VN đang là giáo dân, hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, hãy đặt lợi ích dân tộc, đất nước lên hàng đầu, không nghe lời kẻ xấu, không tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp để chống phá đất nước, đó là một việc làm tội lỗi, nếu ai đó đã trót lầm lỡ, sớm cảnh tỉnh, xám hối và chuộc lại lỗi lầm trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 16. Cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Biển lại càng quý vì chúng ta thu lợi rất nhiều từ đó. Nhưng nếu nói cần cá, không cần sắt thép thì đó lại là lời nói điên dại của những con người này. Khi phát triển luôn kèm theo kiến thiết đất nước. Và ngành công nghiệp nặng này là điều chúng ta nên có cho cuộc sống. Âu rằng, chúng ta nên sống hài hòa giữa chúng và đó là điều mà người dân nơi đây chẳng làm được. Yếu đuối đến vậy, trong khi bao nhiêu người khác, bao đất nước khác họ vẫn thể làm đấy thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 02/10/2016, chúng ta dễ dàng nhận thấy tiếng gào thét, la ó xảo ngôn của những kẻ cầm đầu đội lốt linh mục xen lẫn gương mặt hốc hác của bà con giáo dân trước cổng Formosa Hà Tĩnh. Bà con mình vốn lương thiện, nhẹ dạ cả tin, nghe thấy cha xứ nói thì đi, thì kéo đến chứ thực chất vụ việc ra sao đâu. Bọn chúng là lợi dụng lòng tin của bà con để chống chính quyền

   Xóa
 17. Những hành động quá khích, vi phạm pháp luật này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Công ty Formosa trong lúc doanh nghiệp đang tiến hành khắc phục, hoàn thiện hệ thống xử lý môi trường theo đúng yêu cầu của Chính phủ, Bộ TN&MT, tỉnh Hà Tĩnh; làm xấu môi trường đầu tư tại Hà Tĩnh nói chung và KKT Vũng Áng nói riêng.

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng đây là một cuộc biểu tình gây rối an ninh trật tự tại Formosa Hà Tĩnh, nó do tổ chức khủng bố Việt Tân bên ngoài giật dây đám linh mục phản loạn như Trần Đình Lai, Đặng Hữu Nam tiến hành bằng cách lợi dụng thần quyền giáo lý của mình trong khi đó, bà con giáo dân vì nhận thức mơ hồ bị gắn chặt vào thần quyền nên không hề có sự phản biện

  Trả lờiXóa
 19. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân đang ra sức tìm các biện pháp để đền bù, khắc phục thiệt hại, tìm hướng đi đúng cho người dân để ổn định đời sống thì hành động của những vị chủ chăn và những giáo dân quá khích này lại đang tiếp tay những kẻ chống phá lại sự phát triển của đất nước, gây mất an ninh trật tự, khối đại đoàn kết dân tộc giữa những người theo đạo và người không theo đạo. Và cũng mong rằng, các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, xử lý nghiêm minh với những kẻ cầm đầu, cốt cán chỉ đạo giáo dân quá khích thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật trên.

  Trả lờiXóa
 20. Vụ án về Fomosa đã được giải quyết, có kẻ nhận tội, có hành vi cam kết đền bù thiệt hại. Vậy thì cố đi kiện để nhằm mục đích gì nữa? Rõ ràng là tập trung đông người cũng chẳng thể là vào kiện tập thể vì chẳng ở đâu có. vạy thì phải chăng là cái cớ để gây rồi? Cứ suốt ngày đi theo cái bọn nhà dân chủ rồi thì linh mục rẻ tiền ấy thì cuộc sống đã khổ lại càng khổ hơn thôi. Bọn chúng chỉ muốn lợi dụng cái khổ của dân để kích động bà con theo chúng chống lại chính quyền nhưng liệu đi theo chúng có được gì tốt cho bản không?

  Trả lờiXóa
 21. Thử hỏi rằng những lời xuất phát từ những cá nhân, tổ chức trên thì liệu có đáng tin và có lợi cho người dân không? Những người này sử dụng những lời nói, khẩu hiệu có vẻ “lời hay”, “ý đẹp” ra để lừa phỉnh nhân dân, tranh thủ nhân dân và chiếm đoạt lòng tin của một bộ phận nhân dân, hòng mưu đồ cho những mục đích, động cơ xấu xa, bẩn thỉu của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Thằng Giếng Làng sao nó nói như phun cứt ấy nhỉ ?cút xéo mẹ đi mầy !

  Trả lờiXóa
 23. Sự có mặt của Công an trong các trường hợp đó là cần thiết, cũng giống như việc Công an có mặt trong vụ hành trăm người tụ tập tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An. Nhiệm vụ của Công an là giữ trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi phạm pháp, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người dân, doanh nghiệp, chính quyền. Từ “trấn áp” chỉ đặt ra trong trường hợp Công an tấn công tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 24. "biểu tình ôn hòa" chỉ là một chiêu của các đối tượng phá hoại, chống đối với Nhà nước Việt Nam. Chúng triệt để những vấn đề nóng bỏng, sự kiện của đất nước, vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của nhân dân để lợi dụng dụng những bức xúc, lòng yêu nước của quần chúng hay sai phạm của cơ sở... để kích động, lừa bịp, dụ dỗ và ép buộc những người dân tham gia biểu tình, xuống đường nhằm gây rối trật tự xã hội, cản trở giao thông đi lại, chống đối chính quyền, cản trở sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội; gây khó khăn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 25. Giáo dân tu tập đông tại các cơ quan chính quyền thực chất là các giáo dân này đã bị một số đối tượng xấu trong thiên chúa giáo kích động, người dân không nên tham gia vào các hoạt động biểu tình gây rối chính quyền luôn thực hiện đúng các chủ trương chính sách vì vậy người dân cần tỉnh táo trước những âm mưu thủ đoạn xấu của các đối tượng không nghe theo những gì chúng xúi giục.

  Trả lờiXóa