Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Dân Nghệ an tiếp tục yêu cầu Quốc hội đền bù.

NÓNG: 619 HỘ DÂN TẠI 3 XÃ CỦA HUYỆN QUỲNH LƯU, NGHỆ AN NHẬP CUỘC YÊU CẦU QUỐC HỘI ĐỀN BÙTiếp theo giáo xứ Phú Yên, Đông Yên tại Nghệ An và Hà Tĩnh, 619 hộ ngư dân tại Quỳnh Lưu vừa gửi đơn đến Quốc Hội yêu cầu đền bù thiệt hại. Đa phần các ngư dân này là giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc nhưng cũng hơn 20% là ngư dân với tôn giáo khác đã gia nhập cùng với các giáo dân để đề nạp đơn yêu cầu đền bù với sự hướng dẫn của LM Nguyễn Đình Thục, Cha quản xứ của giáo xứ Song Ngọc.

Con số thiệt hại ghi trong đơn là 446 tỉ. Lá thư gửi Quốc Hội đưa ra thời hạn 15 ngày để giải quyết. Nếu không, sau đó họ sẽ có một số hành động kế tiếp.

Ngày 29/9 ông Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành định mức bồi thường, nhưng các nạn nhân vẫn tiếp tục biểu tình, xúc tiến kiện Formosa và đòi Quốc Hội phải đền bù đúng mức. Nhiều nạn nhân đã bày tỏ họ không hài lòng với cách đánh giá thiệt hại của nhà nước và không tin tưởng họ sẽ được đền bù thoả đáng. Hơn nữa, các nạn nhân sẽ tiếp tục hành động để bắt Formosa phải dọn dẹp sạch biển để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Hôm 22/9 hơn 1.000 hộ dân tại giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh cũng đã gửi thư đến Quốc Hội yêu cầu đền bù thiệt hại hơn 2.000 tỉ.

Người dân Miền Trung có tầm nhìn xa hơn chính phủ nhỉ? Họ đòi hỏi phải giải quyết rốt ráo: Đền bù những gì đã thiệt hại, đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, giải quyết môi trường để dân tộc Việt Nam còn tương lai.

Ảnh: Đơn gửi Quốc Hội sáng nay 3/10.
LM Nguyễn Đình Thục trong lần tuần hành vì môi trường vào tháng 5.

16 nhận xét:

 1. Khi nhìn vào mục đích kêu gọi tụ tập đông người, kích động biểu tình thì nhìn chung đều gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông, gây khó chịu cho những người xung quanh, muốn đất nước bất ổn, chống phá nhà nước, hủy hại thành quả đấu tranh cách mạng của nhân dân ta hơn 70 năm. Chúng lợi dụng những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng, lòng yêu nước của người dân nhằm kích động, lừa phỉnh mọi người tham gia biểu tình chống chính quyền, gây rối trật tự công cộng và sau đó chúng sẽ nhận những khoản tiền "hậu thuẫn" từ bên ngoài để chi tiêu, mua sắm, hưởng thụ cho bản thân chứ khoogn hề vì lợi ích của đồng bào, nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ chúng ta không cần nói thêm về bộ mặt thật của Đặng Hữu Nam bởi chắc không còn ai hoài nghi gì về bản chất của hắn – một linh mục tha hóa, hám lợi và cực đoan. Với sự hậu thuẫn của Giám mục “đầu sỏ” Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam ngày càng liều lĩnh, kích động các giáo dân ngây thơ, nhẹ dạ cả tin, mù quáng tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền, chống đối chủ trương chính sách của Nhà nước, gây mất ổn định an ninh trật tự, rối loạn tình hình xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta không thể đặt an ninh môi trường phía sau lợi ích kinh tế do dự án mang lại. Lợi ích kinh tế có lớn đến mấy song khi an ninh môi trường bị đe dọa, đời sống người dân bị đảo lộn, tất yếu ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự xã hội tại khu vực, địa bàn đó. Được biết, nguyên do khiến người dân bức xúc trong vụ việc tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An là do có sự hiện diện tại địa bàn này nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại với công suất 100 tấn/ngày, cách khu dân cư khoảng 1km.

  Trả lờiXóa
 4. Sự có mặt của Cảnh sát cũng chính là nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân, doanh nghiệp. Hiển nhiên, trong quá trình giữ trật tự, do phải ngăn cản một số người bị kích động nên không tránh khỏi những va chạm (một số người dân do bị kích động có hành vi tấn công lại Cảnh sát, cán bộ). Tuy nhiên, sự việc này đã bị một số đối tượng lợi dụng, đưa hình ảnh tại hiện trường rồi vu cáo thành “Công an đàn áp người dân”. Một số trang mạng còn dựng chuyện, nói rằng hàng chục Cảnh sát cơ động, trật tự, CSGT Công an thị xã Ninh Hòa đã được điều động đến để “đánh đập phụ nữ, trẻ em và thanh niên”.

  Trả lờiXóa
 5. Lại mấy thằng dư lồn viên thối !

  Trả lờiXóa
 6. Đòi hỏi “đóng cửa Formosa”, “đuổi Formosa khỏi Việt Nam”... như mấy vị linh mục đang hô hào và xúi giục một số giáo dân ở Giáo phận Vinh là kiểu đòi hỏi “xúc đất đổ đi” phủ nhận hoàn toàn sự nỗ lực, cố gắng của Nhà nước, Chính phủ trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế-xã hội ở tầm vĩ mô và cụ thể là trong xử lý vấn đề Formosa. Đây là sự đòi hỏi thiển cận, thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu hiểu biết về phát triển kinh tế-xã hội của một số người.

  Trả lờiXóa
 7. Thằng Giếng Làng là người hay súc vật vậy ? mầy có tai để nghe,có mắt để thấy,có đầu óc để suy nghĩ không ?

  Trả lờiXóa
 8. Gì cũng vạch nhà nước ra đòi hỏi, rồi không được như ý rồi lại bắt đầu nói xấu chính quyền, biểu tình gây rối. Nhà nước đang cố giúp người dân, các khoản hỗ trợ sẽ đến tay người dân nhưng giường như người dân họ không muốn chờ đợi, hoặc họ đi biểu tình chỉ vì bị ép buộc, tin tưởng vào các chức sắc thiên chúa của họ. Chính quyền sẽ giải quyết ổn thỏa cho người dân và ổn định cuộc sống cho những người chịu ảnh hưởng, chứ các vị đừng có tin lời bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 9. nói chung là những gì đã diễn ra cũng đã diễn ra tội trạng của FMS với VN và sự tàn phá của nó thì ai cũng biết chứ ko riêng gì dân Nghệ an chịu mà họ lại bồi thường đòi một cách như vậy. Nếu xét về sư ảnh hưởng thì có những địa phương khác còn ảnh hưởng nhiều hơn nữa chứ đâu riêng gì Nghệ an đâu. đây có lẽ là lời kêu gọi vô lí của bọn phản động mới có những sự như vậy xảy ra

  Trả lờiXóa
 10. Chết đi tên đại phản động "lam mong 15:36",vì lũ chúng mày mà dân tộc VN mới ra nông nổi này !

  Trả lờiXóa
 11. Chúng đánh mạnh vào điểm yếu là khoét sâu sự bất bình và nỗi lo cuộc sống của ngư dân, mâu thuẫn trong nội bộ ta để thu hút, lôi kéo tụ tập đông người, lập các hội, nhóm xuống đường biều tình với cờ quạt, băng dôn, khẩu hiệu “Đả đảo Formosa!”, “Hãy cứu lấy môi trường Biển”, “đứng lên làm cách mạng cá”, v.v..

  Trả lờiXóa
 12. Về thực chất, cái gọi là “biểu tình trong ôn hòa” chỉ là “bình mới rượu cũ” núp dưới vỏ bọc mới sau khi đã thay hình, biến dạng, nâng cấp các kịch bản cũ lên cấp độ mới, tinh vi hơn, xảo quyệt và nham hiểm hơn, hòng bịt mắt người dân, đánh lừa dư luận xã hội, gây hoài nghi, bi quan ở một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân khi không rõ thật giả, đúng sai, bị rơi vào trạng thái theo đuôi, tin theo kẻ xấu mà không hay biết.

  Trả lờiXóa
 13. Những thiệt hại của người dân đã được Nhà Nước ta tính toán kỹ lưỡng và người dân sẽ được bồi thường thỏa đáng, người dân nên chờ sự đền bù của chính quyền và không nên nghe theo những lời kích động của những đối tượng xấu tham gia vào các hoạt động biểu tình gây rối.

  Trả lờiXóa
 14. chính người dân đòi có quyền lợi và mong muốn có được sự đền bù hợp lí nhưng họ lại hành động một cách quá nóng vội dưới lời kích động của những người như vậy. chúng ta thấy rằng họ đã hành động hoàn toàn sai trái, người dân đòi quyền lợi với nhà nước với chính quyền thì cũng phải để cho chính qiyeenf có điều kiện hợp tác với họ

  Trả lờiXóa
 15. Nếu xét thấy người dân ở các khu vực biển của Nghệ An chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường thì sẽ có hình thức đền bù thỏa đáng thôi, nhưng tại sao mấy vùng biển giáp Hà Tĩnh người ta không đòi mà đòi toàn mấy chỗ xa xa và theo dòng hải lưu thì chắc chắn sẽ chả có một tí ảnh hưởng nào vậy, cái này chẳng phải là do có kẻ kích động, xúi giục mọi người đòi hỏi yêu sách lung tung thì còn là gì

  Trả lờiXóa
 16. Đồng thời, Linh mục này đã đi tới phủ quyết toàn bộ nội dung công văn, cho rằng UBND huyện Quỳnh Lưu đã cùng với ông Hồ Vĩnh Lai đã lập mưu để vu khống và hãm hại và kêu gọi quần chúng giáo dân đoàn kết để lật mặt đám quan chức nói trên. Và để chứng minh, nội dung công văn của UBND huyện Quỳnh Lưu là sai sự thật, Linh mục Đặng Hữu Nam đã tường trình một số chi tiết từ câu chuyện

  Trả lờiXóa