Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Nghệ an - hàng ngàn công nhân đình công.

SOS : KHU CÔNG NGHIỆP BẮC VINH CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG LỚN
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
#TNCG - Sáng nay, ngày 5/10/2016 tại khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ an) hàng ngàn công nhân thuộc các khu vực lân cận Trại Giam Nghi Kim đã đồng loạt đình công phía bên ngoài công ty.Đa phần là công nhân của công ty Matrix Vinh hô to các yêu sách đòi tăng lương, giảm giờ làm và bảo đảm điều kiện sống cho công nhân. Lực lượng công an đã tập trung đông đúc và đang cố kiểm soát tình hình.
Theo thông tin chúng tôi nhận được và qua cuộc phỏng vấn một số anh chị em công nhân đang làm việc tại đây cho hay : “Nguyên nhân dẫn đến việc đình công rộng lớn hôm nay là do phía công ty chèn ép công nhân làm việc, thời gian nghỉ chỉ được 30 phút ăn trưa mà không có bất kỳ một thời gian nào để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó số sản phẩm giao cho công nhân làm ngày càng tăng mà lương trả lại thấp, cộng thêm các khoản trợ cấp cũng như chế độ ăn uống không đảm bảo… ”.

Được biết, sự việc liên quan đến chế độ lương thưởng cũng như các quyền lợi của công nhân tại Khu Công Nghiệp Bắc Vinh trong thời gian gần đây đã được các đại diện công nhân phản ánh và yêu cầu công ty tăng lương, thêm thời gian nghỉ ngơi, không chèn ép công nhân bằng việc khoán sản phẩm ngày càng nhiều nhưng đều bị từ chối.

Hiện tại hàng trăm công an, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát chìm nổi đã được điều động về khu vực đình công.

Theo luật lao động Việt Nam, người lao động được quyền hưởng tiền lương công bằng và tương xứng, cũng như không bị phân biệt đối xử ngược đãi, và người dân có quyền được bãi công biểu tình để đòi quyền lợi.

8 nhận xét:

 1. Những thiệt hại mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi buổi tụ tập đông người, biểu tình qua đi về môi trường,kinh tế, văn hóa, ổn định xã hội, đất nước... Ví dụ như những vụ biểu tình phản đối Formosa ở miền tung đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính nhân dân, đồng bào ở những vùng, địa phương đó. Nguồn sống và thu nhập của bà con trên biển tuy trước mắt có bị thiệt hại nặng nề, thu nhập và đời sống có thể bị giảm sút, nhưng bà con cô bác vẫn còn nguồn thu nhập từ chính những đồng ruộng, nghề nghiệp khác của mình. Không chỉ vì tạm thời mất đi nguồn thu nhập trên biển mà tổn phí thêm công sức đi biểu tình mà không chăm lo đến nguồn sống trên bờ của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Cơ quan chức năng cần đối chiếu Luật Bảo vệ môi trường để rà soát, đánh giá đúng thực chất vấn đề môi trường của dự án nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa xây dựng ở địa điểm trên? Phải khảo sát đúng hiện trạng nhà máy và môi trường tại địa bàn. Nếu không đảm bảo đúng như phản ánh của người dân thì hướng xử lý ra sao và phải quy rõ trách nhiệm những cá nhân, tổ chức sai phạm để xử lý nghiêm khắc. Có như vậy, sự bức xúc của người dân mới được giải tỏa, Công an không phải “căng mình” bảo vệ và bị đối tượng xấu lợi dụng vu cáo.

  Trả lờiXóa
 3. Bằng việc chộp lấy một số hình ảnh như Cảnh sát đang ngăn cản những người quá khích hay cảnh phụ nữ trong lúc chen lấn, xô đẩy bị ngã rồi vu cáo họ bị đánh đập, một số đối tượng lấy tên, hình ảnh người dân rồi bịa thành phỏng vấn, vu cáo Cảnh sát đàn áp, đánh đập “những người dân vô tội”… Thực ra, đây chỉ là một trong các dẫn chứng cho thấy thủ đoạn biến không thành có, biến trắng thành đen của các đối tượng xấu. Lâu nay, khi ở nơi nào đó xảy ra vụ việc khiến người dân bức xúc với doanh nghiệp, chính quyền, nhất là những sai phạm của cán bộ trong bộ máy chính quyền không được giải quyết thỏa đáng, các đối tượng xấu tìm cách tiếp cận, kích động người dân tụ tập, gây rối.

  Trả lờiXóa
 4. Đấu tranh đòi tăng lương giảm giờ làm cũng đúng thôi. Nhưng một thực tế là công nhân việt Nam chẳng ông nào là xác định gắn bó với công ty, thấy chỗ nào tốt là xô nhau xin vào làm, được một thời gian lại bỏ. Mà hiện này thì số lượng người lao động đang rất lớn nhưng trình độ thấp ắt phải làm việc nặng, lương thấp. Nhưng vì thế mà biểu tình thì chắc cũng chẳng giải quyết được gì, nó chỉ làm hại cho doanh nghiệp và chính người công nhân thôi.

  Trả lờiXóa
 5. với thực tế rằng những quyền lợi của người dân không được đáp ứng thì việc họ đứng lên đòi quyền lợi là hoàn toàn không sai trái , không gì đáng phê phán nhưng đằng sau những câu chuyệnđình công là muôn vàn vấn đề mà chúng ta cần quan tâm . và có nhiều cuộc đình công đơn giản chỉ là đòi quyền lợi nhưng người ta lại lợi dụng nó để nói xấu để chỉa rẽ để tan rã

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện biểu tình đình công là chuyện bình thường khi có những mâu thuẫn xảy ra trong thực tế ở các doanh nghiệp mà có. thực ra chúng ta thấy rằng câu chuyện biểu tình chỉ xảy ra ở nội bộ và chỉ nên xảy ra nội bộ nơi đó doanh nghiệp đó nhưng lại có những phần tử lợi dụng những cuộc biểu tình như thế để nâng cao thành quan điểm chính trị và nói xấu đảng, nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian quan lực lượng chức năng đã làm rõ đứng đằng sau những vụ việc biểu tình là một số đối tượng xấu kích động người công nhân đình công nghỉ làm, người công nhân không nên tin và nghe theo những lời kích động của các đối tượng xấu mà hãy yên tâm làm việc, hành động của người công nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 8. Vào gần cuối bài rao giảng của mình, Linh mục Nam không quên nhắc lại những vụ va chạm giữa ông và cán bộ, người dân xã An Hòa trước đó. Như vụ việc xảy ra vào đêm 21/12/2015 giữa ông và Trưởng, Phó Công an xã An Hòa và vụ việc với một số người đi đường vào tháng 08/2016 và hỏi lại rằng, tại sao chính quyền không xử lý triệt để những vụ việc này. Tuy nhiên, cũng xin được nhắc lại rằng, đối với vụ việc xảy ra vào đêm 21/12/2015, dưới sức ép của chính Linh mục Nam, UBND xã An Hòa đã xử lý bằng hình thức cách chức đối với 02 ông Trưởng, Phó Công an xã An Hòa;

  Trả lờiXóa