Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Cộng sản Nghệ an ngăn cản dân khởi kiện Formosa !

TMCNN: Nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu ngăn cấm hơn 600 ngư dân khởi kiện FormosaLúc 5 giờ sáng ngày 26.09.2016, hơn 600 bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang chuẩn bị lên đường vào Toà án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để khởi kiện Formosa nhằm yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho bà con ngư dân và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam, tuy nhiên công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang sách nhiễu, gây áp lực không cho các nhà xe trên địa bàn xuống Nhà thờ xứ Phú Yên đón người.

Cha Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, tường thuật: “Theo dự tính, chúng tôi sẽ đưa người dân đi đệ đơn lên tòa án tại Thị xã Kỳ Anh. Chúng tôi đã thuê 20 xe để đưa hơn khoảng 600 người đi vào lúc 4 giờ 30 sáng nay. Tuy nhiên, công an huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu đã tìm đến các nhà xe, tìm mọi cách để ngăn cản và cấm cách họ không được chở chúng tôi. Sáng nay, một số xe đã đến được, một số xe vẫn chưa đến được, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng liên hệ với các nhà xe khác thì họ sẵn sàng đến đưa chúng tôi đi. Nhưng tại các ngả đường đi vào nhà thờ Phú Yên thì công an huyện Quỳnh Lưu đã chặn các xe này ở giữa đường và tuyên bố không cho các xe này đến phục vụ chương trình của giáo xứ chúng tôi. Người dân chúng tôi rất phẫn nộ và họ yêu cầu tôi tổ chức cuộc biểu tình xuống đường tại Thị trấn Quỳnh Lưu và yêu cầu nhà cầm quyền phải minh bạch. Cách đây khoảng 1 tiếng đồng hồ (5 giờ sáng cùng ngày), tôi có gọi điện thoại cho công an trưởng huyện Quỳnh Lưu nhưng họ từ chối.”


Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết: “Nếu công an chặn xe sẽ cùng bà con ngư dân lên ngay trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu biểu tình phản đối hành vi vi phạm pháp luật một cách trắng trợn.”

Cách nhà thờ Phú Yên khoảng 15 km, nhà cầm quyền đã cho công an ngăn chặn các xe đi vào giáo xứ Phú Yên.

Có những số điện thoại lạ gọi đến số điện thoại của cha Antôn Đặng Hữu Nam với những lời khiêu khích và đe dọa cha, khi ngài đồng hành và tìm cách giúp bà con ngư dân Miền Trung khởi kiện Formosa bồi thường thiệt hại cho những người dân nghèo chịu ảnh hưởng trực tiếp, cũng như đòi buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – đã tiếp tay cho Formosa tồn tại tại Việt Nam, đóng cửa Formosa để bảo sự sống giống nòi Dân Việt.

“Kiện Formosa là để cứu anh em chúng ta, và cứu cả họ. Cứu họ để họ không tiếp tục làm điều xấu xa nữa. Chấm dứt việc tác hại cho anh em, không phải chỉ hôm nay, không phải chỉ cho bốn tỉnh miền trung, không phải chỉ năm mươi năm, mà là lâu dài. Kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này”. Đó là thông điệp mà Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã khẳng định với người dân giáo xứ Phú Yên trong chuyến viếng thăm bất ngờ vào ngày 21.09.2016.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh nói “tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của anh chị em. Việc kiện Formosa thể hiện ý thức công dân, lòng yêu nước của anh chị em . Đồng thời, thể hiện tinh thần người Ki-tô hữu của anh chị em”.

Cùng đi với Đức cha Micae, Nguyên Giám mục Gp.Kontum còn có cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN, đã có lời tâm tình và khích lệ anh chị em ngư dân đang chuẩn bị tiến hành nạp đơn khởi kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa.

Pv.GNsP tại Nghệ An và Sài Gòn

14 nhận xét:

 1. Mấy thằng khốn nạn cứ suốt ngày làm khổ bà con, mọi người còn phải làm ăn, còn phải sinh sống thì đừng làm khổ họ nữa. Khiếu kiện vì lợi ích bà con hay chỉ phục vụ cho lợi ích mấy thằng phản động, phục vụ cho âm mưu của lũ tư bản chống chế độ ở Việt Nam. Nước bẩn bà con không đánh bắt được nhưng thử hỏi nhà nước có bao giờ bỏ mặc bà con nhân dân. Cái gì cũng phải trong giới hạn của nó, đừng có ỷ lại quá nhiều vào chính quyền, bắt họ phải chịu tất cả. Đuổi fomosa đi thì bà con có tiền không, hay chỉ làm tổn thất thêm cho nhà nước, đất nước càng nghèo hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Chính mầy,không ai khác ,thằng dư luận viên Hoàng Hữu Mạnh chà đạp và nhảy múa trên xác chết của đồng bào nghèo chúng ta !

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi sự cố môi trường xảy ra tại các tỉnh miền Trung, các nhà dân chủ đã vội tìm cách vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để tìm mọi cách xuyên tạc tình hình thực tế, dựng lên câu chuyện hoang đường về bước đường cùng của cuộc sống bà con nhân dân ở nơi đây. Hành vi này bị chính nhân dân lên án và cơ quan điều tra đã bắt giữ hai đối tượng lén lút giở trò là Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam cùng số tiền mà các đối tượng này đã nhận được từ Việt Tân, một tổ chức khủng bố quốc tế bên ngoài VN.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân dân có quyền đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Trong vụ ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, Nhà nước cũng rất quan tâm để hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng. Nhưng rõ ràng, với một sự cố như thế, không dễ dàng một sớm một chiều để đưa ra ngay được phương án đền bù thiệt hại cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung. Lợi dụng việc này, linh mục Đặng Hữu Nam đã xúi giục, ép buộc giáo dân tham gia kiện Formosa. Đặng Hữu Nam muốn thông qua hoạt động này để thực hiện các mục đích chính trị nhằm gây bất ổn trong nước.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy người là cha là linh mục là người dẫn dắt quần chúng giáo dân thì nên biết việc gì nên làm việc gì không nên làm để cho người dân họ được yên ổn làm ăn được ổn định cuộc sống.Là linh mục mà lại thiếu hiểu biết suốt ngày chỉ biết kích động quần chúng giáo dân xuống biểu tình gây rối loạn an ninh trật tự tại địa phương.Thử hỏi xem người dân sẽ được lợi gì khi tham gia khiếu kiện như vậy?

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền Việt Nam không bao giờ ngăn cản người dân đi khiếu kiện hợp pháp, thực tế một số đối tượng lợi dụng vấn đề khiếu kiện để tiến hành các hoạt động gây rối biểu tình, chính quyền chỉ tiến hành ngăn cản những hoạt động khiếu kiện vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Tiền đền bù đã đến được với tay người dân. Có những người như vậy là hài lòng nhưng còn nhiều người cho rằng đó là không đủ. Nhưng thay vì than vãn ít nhiều chúng ta nên tập trung vào việc dùng những đồng tiền ấy sao cho đúng đừng để lãng phí nó một cách vô ích. Chắc chắn sẽ có nhiều kẻ kích động nhân dân rằng đền bù không thỏa đáng không công bằng kích động phá hoại biểu tình, chúng sẽ đánh vào lòng tham của con người để điều khiển chính chúng ta. Đừng để chúng sai khiến ta một cách đơn giản như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Thưa cha? Người dân chúng con thấp cổ bé họng, chẳng biết bấu víu vào ai để xin sự ban phát hồng ân của Thiên Chúa ngoài Cha, vậy mà những gì chúng con nhận được là cái gì? Chẳng gì cả! Từ khi Cha về, chúng con đi lễ là đi nghe cha chửi rủa, Cha bới móc tất cả mọi thứ trên đời, Cha chửi không chừa một thứ gì. Trong con mắt của con và nhiều người khác, Cha giờ đây quá đáng sợ, không còn là sự đáng kính, sự uy nghi trịnh trọng của một bề trên nữa, Cha ạ! Cha có biết nhiều người nói vui rằng: Cha mà đi bán cá cho dân ta thì chắc đắt giá lắm không? Họ sợ cha o ép, trù dập, Cha không cho làm lễ nên chỉ nói sau lưng thế thôi. Cũng như con, con sợ nên con viết lá thư này nhờ người đưa đến với Cha bằng cách nào đó thôi, chứ con chẳng dám ra mặt, vì hậu quả thế nào thì cả con và cha đều là người biết rõ.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo dân giáo xứ Phú Yên chẳng qua đang bị các Cha xứ như Đặng Hữu Nam dừng các lời lẽ xuyên tạc, kích động chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhưng xin hỏi Cha Đặng Hữu Nam các hành động Cha đang lôi kéo quần chúng giáo dân có phải mục đích vì môi trường, vì đời sống của nhân dân không hay chỉ là vỏ bọc cho mục đích chings trị xấu xa đằng sau đó

  Trả lờiXóa
 10. Đặng Hữu Nam là một giám mục nhưng hành động của Đặng Hữu nam lại đi ngược lại với những gì mà cháu đã dạy, đi ngược lại với những điều mà một một giám mục nên làm. Hành động của Đặng Hữu Nam đã làm đảo lộn đời sống của bà con giáo dân, lừa mị giáo dân bằng những lời lẽ, luận điệu xuyên tạc, khiến bà con giáo dân không thể sống một cuộc sống tốt đời đẹp đạo mà mootj nguwofi theo đaoọ vẫn luôn mong muốn.

  Trả lờiXóa
 11. Nhóc Ngốc ăn nói như thằng điên,câm mồn đi thằng dư luận viện khốn kiếp,rẻ tiền mạc hạng !

  Trả lờiXóa
 12. Trên thực tế, đối với các vụ việc phức tạp như cưỡng chế giải phóng mặt bằng, nếu không có lực lượng Công an, việc cưỡng chế sẽ không thành công trước hành vi côn đồ của một số đối tượng. Các vụ tụ tập, tuần hành của người dân dưới khẩu hiệu “bảo vệ môi trường” vừa qua cũng bị đối tượng xấu lợi dụng để kích động gây rối. Nếu không có sự can thiệp kịp thời của lực lượng Công an thì trong nhiều trường hợp, sức khỏe người dân cũng khó đảm bảo an toàn, chưa kể tài sản của doanh nghiệp, nhà nước dễ bị kẻ xấu lợi dụng phá hoại.

  Trả lờiXóa
 13. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh là ai đối tượng này chỉ lợi dụng thiên chúa giáo để tuyên truyền kích động giáo dân tham gia vào các hoạt động biểu tình gây rối, vụ việc formosa mới đây các đối tượng xấu tiếp tục kích động người dân tham gia vào các hoạt động chống chính quyền, chính quyền Nghệ An không hề ngăn cản người dân mà đang ngăn cản những hành vi xấu của các đối tượng.

  Trả lờiXóa