Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

Cộng sản dùng chiêu tập thể để cướp đất của dân.

(PL)- Muốn khởi kiện ra tòa thì người dân phải biết tên tuổi, địa chỉ của những bị đơn - cán bộ được cấp đất nhưng địa phương không cho biết những cán bộ đó là ai, vì vậy dân không biết phải làm sao.
TIN LIÊN QUAN
 Tranh chấp đất: Có được khởi kiện ngay?
 Người vi phạm đất đai phải nộp tiền đo đạc
 Khiếu kiện đông người về đất đai gia tăng
 Kiện quyết định của Văn phòng Đăng ký đất đai được không?
Đó là tình trạng dở khóc dở cười của các hộ dân ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa (Long An). Theo họ, năm 1980, hưởng ứng phong trào khai hoang, họ đến khu đất hoang ở ấp Tràm Lạc để khai khẩn rồi canh tác và sinh sống cho đến nay. Sau năm 2000, họ yêu cầu chính quyền xem xét cấp giấy chủ quyền nhưng bị từ chối với lý do đất có tranh chấp. Họ được hướng dẫn khởi kiện đến tòa án giải quyết nhưng từ xã đến huyện đều không cung cấp rõ những người đang tranh chấp với họ là ai, ở đâu… để họ biết đường khởi kiện.

Không biết “cha căng chú kiết” nào tranh chấp!

Ông Nguyễn Văn Bảy - một hộ dân ở đây kể: Năm 1980, theo chủ trương của Nhà nước, gia đình ông cùng các hộ dân khác đến đồng bưng tại ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc khai hoang. Lúc mới đến, ông và bà con chưa có điều kiện phân chia diện tích nên mỗi hộ làm một khu vực. Sau này, mỗi hộ tự phân chia ranh giới và tự ước tính diện tích. Gia đình ông khai hoang hơn 4 ha đất.

“Mặc dù chúng tôi trực canh ở khu đất này nhưng mỗi lần gia đình lên xã kê khai đất đai để làm giấy chủ quyền thì xã không chấp nhận vì cho rằng đất này có tranh chấp. Tôi và nhiều người dân khác lên xã hỏi những người tranh chấp đó là ai, tên gì, địa chỉ ở đâu. Xã không cho biết mà chỉ trả lời chung chung là đất này đã cấp cho một số cán bộ. Có lần gia đình tôi làm căng thì xã đưa ra một số tên người được cấp đất nhưng không hề đưa ra địa chỉ cụ thể, chúng tôi không thể biết đó là ai. Chúng tôi gửi đơn từ xã tới tỉnh nhưng các cơ quan đều trả lời giống nhau rằng đất đã cấp cho một số cán bộ rồi…” - ông Bảy kể.

Không chỉ hộ ông Bảy, gần 10 hộ dân đang canh tác ở đây cũng cùng gặp cảnh tương tự. Ông Trần Văn Tọ, một trong số các hộ dân này, cho biết: “Bao nhiêu lần gia đình tôi xin được cấp giấy nhưng xã bảo đã cấp cho người khác rồi. Sau nhiều lần trả lời, cuối cùng tỉnh hướng dẫn chúng tôi khởi kiện ra tòa để được giải quyết. Hướng dẫn là vậy nhưng từ xã đến huyện, đến tỉnh đều không cho chúng tôi biết rõ những cán bộ được cấp đất trên diện tích mà chúng tôi đang canh tác là ai, ở đâu. Vì vậy chúng tôi không biết phải kiện ai bây giờ…”.

Những cán bộ được cấp đất là ai?

Trong một văn bản trả lời cho các hộ dân, UBND huyện Đức Hòa cho rằng nguồn gốc khu đất trên do Nhà nước quản lý. Năm 1987, Trạm Lâm nghiệp Đức Hòa đã quản lý và sử dụng đất để lên líp trồng cây bạch đàn với diện tích 42 ha. Đến năm 1987, Trạm Lâm nghiệp huyện phối hợp với ban quản lý ruộng đất của huyện thời đó tổ chức cắm mốc ngoài thực địa và giao đất cho các cá nhân và tập thể có công đóng góp trong việc thực hiện chủ trương khai hoang, lấp kín đồng bưng của huyện. UBND huyện Đức Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất.

Vẫn theo UBND huyện Đức Hòa, năm 2002-2003, khu đất trên nằm trong phạm vi giải tỏa, thu hồi để giao đất cho Công ty Cổ phần Sài Gòn Resco. UBND huyện đã kê biên và bồi thường cho các hộ dân có đất bị thu hồi (tức những hộ đã được cấp chủ quyền nói trên). Năm 2005, một số hộ dân khác đã có đơn khiếu nại cho rằng đất của các hộ dân tự khai khẩn và sử dụng. Năm 2006, UBND huyện đã có quyết định bác đơn khiếu nại của 11 hộ dân. Sau đó 11 hộ dân trên lại tiếp tục khiếu nại lên cấp tỉnh. Tháng 8-2006, đoàn giải quyết tranh chấp đất đai tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đã giải quyết khiếu nại của 11 hộ này và hướng dẫn họ kiện ra tòa để được giải quyết theo thẩm quyền. Bởi lẽ khu đất trên huyện đã cấp chủ quyền cho người khác.

Cũng trong một văn bản trả lời, UBND xã Mỹ Hạnh Bắc cho rằng phần đất trên đã cấp cho một số cán bộ. Tuy nhiên, lạ một điều, cả xã và huyện vẫn không “bật mí” những hộ dân - cán bộ được cấp đất đó là ai. Vì thế dù đã được tỉnh hướng dẫn nhưng người dân vẫn không thể biết họ phải khởi kiện ai bây giờ. Và trong khi những hộ dân - cán bộ “bí mật” này đã nhận được tiền bồi thường (theo trả lời của UBND huyện Đức Hòa) thì các hộ dân đang khiếu nại vẫn đang canh tác trên những thửa đất đang đề cập (đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án trên phần đất thu hồi này).

“Sẽ kiểm tra và trả lời sau”

Tại buổi tiếp công dân ngày 16-9, các hộ dân đang khiếu nại bức xúc trình bày vụ việc lạ lùng của họ. Bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Long An, yêu cầu người dân nộp lại đơn và hứa sẽ chuyển vụ việc này đến cơ quan có thẩm quyền để trả lời cho dân.

Trước đó, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, để tìm hiểu vụ việc. Ông Út cho biết sẽ kiểm tra vụ việc và thông tin lại. Tuy nhiên, khi PV liên hệ lại ông Út thì không gặp được.

Ông Nguyễn Văn Đảm, Chánh Văn phòng UBND huyện Đức Hòa, thông tin: Khu đất mà một số người dân yêu cầu UBND huyện cấp giấy chứng nhận huyện đã cấp cho người khác. Hơn nữa, 11 hộ dân trên đã gửi đơn từ cấp xã đến trung ương và đã được trả lời. PV hỏi: “Người dân muốn biết cụ thể huyện đã cấp giấy chủ quyền cho ai, địa chỉ cụ thể ở đâu… để họ kiện ra tòa theo hướng dẫn của UBND tỉnh. Vì sao huyện không cung cấp?”. Ông Đảm trả lời: “Người dân đi kiện phải làm tất cả thủ tục gửi cho tòa. Nếu tòa án thấy hồ sơ đúng và đủ, tòa sẽ thụ lý; nếu nộp không đủ thì tòa sẽ bác đơn. Đối với huyện, vụ việc này đã giải quyết rồi nên không xới lại nữa. Nếu tòa án có yêu cầu UBND huyện cung cấp tài liệu gì thì huyện sẽ xem xét để cung cấp. Vụ việc này văn phòng không nắm rõ, văn phòng sẽ chuyển đơn đến Phòng TN&MT, khi nào có kết quả sẽ trả lời cho dân”.

Ông Đảm chỉ trả lời như vậy và tuyệt nhiên không cung cấp rõ danh tính của các cán bộ được cấp giấy chứng nhận trên phần đất mà các hộ dân khiếu nại vẫn đang canh tác.

Tương tự, ông Lê Thanh Tuấn, Phó phòng TN&MT huyện Đức Hòa, cho hay: “Những trường hợp trên có thể là người dân đề nghị cấp giấy ở nhiều vị trí khác nhau và vị trí nào giải quyết thì huyện sẽ giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi cần kiểm tra lại thông tin để trả lời chính xác”.

NGUYỄN HIỀN

*******
Thái độ mập mờ khó hiểu

Có nhiều điều rất lạ trong vụ việc của những hộ dân ở ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa (Long An). Đầu tiên, họ là những người trực tiếp khai hoang, hiện vẫn đang canh tác nhưng người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là họ mà là một số cán bộ nào đó. Kế đó, khi đất bị thu hồi để làm dự án, những người khai hoang, canh tác ổn định và lâu dài trên những thửa đất này lại không được bồi thường, hỗ trợ mà người nhận được những khoản này lại là những người nào, ở đâu mà họ không hề được biết…

Những việc nói trên có lẽ phải do cơ quan thanh tra có thẩm quyền kết luận. Điều này là hết sức cần thiết, vì người dân cần có câu trả lời công khai, minh bạch, tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc.

Nhưng trước mắt, nếu UBND tỉnh Long An đã hủy các quyết định giải quyết khiếu nại của cấp dưới và hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa thì phải cho dân biết họ phải kiện ai. Muốn vậy, địa phương phải công khai danh tính những người tranh chấp, những người đã được UBND huyện Đức Hòa cấp giấy chủ quyền, thậm chí công khai cả số của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho những người đó. Có như thế thì người dân mới biết rõ những “bị đơn” mà mình sẽ kiện. Nếu không, dân làm sao biết kiện ai bây giờ. Và nếu có kiện thì làm sao tòa án xác định được bị đơn để xem xét, thụ lý vụ kiện…

HOÀNG VIỆT

9 nhận xét:

 1. Lại còn dùng chiêu tập thể nữa cơ à, nhưng tập thể thì cũng làm sao mà đông bằng dân nếu nói đến tập thể. Họ chỉ đang làm đúng chức trách và nhiệm vụ của họ mà thôi, vi phạm hay đã có thông báo thu hồi đất rồi, đã nhắc nhở rồi mà vẫn không ngoan cố không chấp hành thì họ phải tổ chức cưỡng chế thôi, chẳng có gì là sai cả mà cứ nói là cướp đất nhỉ ? đúng là ngôn ngủ của đám dân oan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có hiểu Tiếng Việt không thế bạn. Ở đây có nói đến việc cưỡng chế với lại thu hồi đất hả. Ở đây đang đề cập đến việc các hộ dân đi vào đây khai hoang từ năm 1980 nhưng đến nay khi đến chính quyền địa phương xin chứng nhận quyền sử dụng đất thì bị nói là đất đã được chia cho cán bộ rồi cơ mà. Nếu đã mất công bình luận thì vui lòng bình luận mang tính chất xây dựng một tí.

   Xóa
 2. "Có lần gia đình tôi làm căng thì xã đưa ra một số tên người được cấp đất nhưng không hề đưa ra địa chỉ cụ thể, chúng tôi không thể biết đó là ai. Chúng tôi gửi đơn từ xã tới tỉnh nhưng các cơ quan đều trả lời giống nhau rằng đất đã cấp cho một số cán bộ rồi" - vậy là chính quyền ở đây làm nhảm rồi. Bà con có thể gửi đơn lên các cấp chính quyền cao hơn. Nhưng khi kiện tụng nhớ tuân thủ các quy định của Pháp Luật nhé. Đừng nghe mấy thằng dâm chú nó xúi bậy rồi đi làm "dân oan" đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Cái này chính quyền phải trả lời rõ, hơn nữa, các hộ dân ở đây vào khai hoang là theo chủ trương của Nhà nước, thế nên nếu cần thì các hộ dân cứ đề xuất lên chính phủ. Chính quyền cần trả lời rõ, những hộ dân này là người khai hoang, tại sao đất lại được phân chia cho cán bộ khác, trong khi họ vào đó khai hoang theo chủ trương của nhà nước chứ không phải tự ý khai hoang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng có nhiều điều không minh bạch ở đây phải chăng trước đây, đất nước khó khăn, chưa có gì, các ông không để ý, nhưng giờ thấy mấy mảnh đất đó có giá trị nên mấy ông lại muốn nhắm đến, Nếu chính quyền địa phương không trả lời rõ ràng các câu hỏi của người dân, thì người dân cứ đưa lên cấp cao hơn để làm cho ra nhẽ. Nhưng mong bà con kiên cáo gì thì cũng nên tuân thủ pháp luật

   Xóa
  2. Theo tôi vẫn còn có những vấn đề cần làm rõ trước đã. Như bài viết đưa tin thì chủ trương của nhà nước đưa ra từ năm 1980, trong khi đó, các hộ dân chỉ biết đến vấn đề di cư đến đây và khai hoang, chứ chưa đề cập đến các vấn đề liên quan được quy định như thời hạn, diện tích hoặc thời hạn để chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì chủ trương đưa ra quá lâu rồi nên bà con cần xem xét kỹ lại để đảm bảo cho quyền lợi của mình.

   Xóa
 4. Theo tôi, để làm rõ ràng hết sức có thể các vấn đề liên quan đến vụ việc này, trước hết bà con cần yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ bà con trong việc lật lại và làm rõ mọi chi tiết trong chủ trương khuyến khích bà con đi khai hoang trước đây, để đẩm bào là bà con đã thực hiện đúng chủ trương và mọi quyền lợi của bà con được công nhận. Sau đó về vấn đề quyền sử dụng đất, bà con hãy trình lên cấp chình quyền cao hơn nếu thấy cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Hình như mấy anh chống cộng với lại dâm chủ chẳng được nhồi gì vào đầu ngoài câu "Tại cộng Sản ấy nhỉ???"....chính quyền nào chẳng có những bộ phận chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Trong khi không giúp đỡ người dân trong việc trình lên các cấp chính quyền cao hơn để giải quyết, thì mấy nhà dâm chủ chỉ biết núp váy đàn bà và con nít hô hào người dân nổi loạn, Còn mấy anh chống Cộng thì chỉ biết ngồi nhai lại cái câu "tại cộng sản"

  Trả lờiXóa
 6. báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại quảng ninh
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại thái bình
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại bắc giang
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại thái nguyên
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại nam định
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại thanh hóa
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại hà nam
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại ninh bình
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại hà tĩnh
  báo giá dịch vụ kế toán trọn gói tại nghệ an
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận cầu giấy
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận tại từ liêm
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận thanh xuân
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận hà đông
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận long biên
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận đống đa
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận ba đình
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận tây hồ
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận hoàng mai
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại thanh trì
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận hoàn kiếm
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận hai bà trưng
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận thủ đức
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận bình thạnh
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận tân phú
  tìm đơn vị làm dịch vụ kế toán tại quận gò vấp

  Trả lờiXóa