Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016

Chính quyền phá rừng, dân bao vây trụ sở

Quảng Nam: Người dân vây trụ sở xã phản đối phá rừng, nuôi tôm
THỨ NĂM, 18/02/2016 20:15
Cho rằng bể chứa nước biển sẽ phá đi cánh rừng chắn sóng dài hơn 2km, gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm người đã kéo lên trụ sở xã gây sức ép, ngăn cản dự án triển khai.


Ngày 18/12, hơn 300 người dân thôn Long Thạnh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam), kéo lên trụ sở UBND xã để gây sức ép, đòi ngừng dự án xây bể chứa nước biển tại thôn này. Người dân vây kín chủ tịch xã để chất vất việc dự án chưa được sự đồng thuận nhưng vẫn cho triển khai.


Hàng trăm người dân vây kín trụ sở xã Tam Tiến để gây sức ép. Ảnh. Tiến Hùng.
Theo người dân, đầu tháng 11/2015, ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch xã Tam Tiến xuống thôn tổ chức họp dân, lấy ý kiến để xây dựng bệ chứa nước biển trong khu vực thôn này. Khi phần lớn hộ dân thôn Long Thạnh phản đối vì lo ngại ảnh hưởng môi trường…, vị chủ tịch xã tuyên bố  "dân không đồng ý thì xã cũng làm", khiến hàng trăm người bức xúc bỏ về.

Đây là công trình thuộc dự án xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp được tỉnh Quảng Nam phê duyệt, giao Sở Nông nghiệp làm chủ đầu tư. Dự án với nguồn vốn của Nhà nước, ngoài bể lắng nước mặn dự kiến rộng khoảng 7 hecta còn có các công trình khác như kênh cấp, thoát nước; hệ thống giao thông; điện; ao xử lý nước thải…. Vùng rừng phi lao phòng hộ dài hơn 2km ở thôn Long Thạnh được chọn làm nơi xây bể lắng nước mặn, cách biển khoảng 100m.

"Rừng phi lao chắn sóng đã tồn tại từ nhiều đời nay, giờ phá đi sẽ ảnh hưởng đến người dân, cả khu vực này có nguy cơ bị kéo xuống biển. Làm một bể nước mặn lớn như vậy gần khu dân cư, nước cũng sẽ xâm nhập xuống mặt nước vốn cũng đang bị nhiễm mặn, khiến các hộ dân xung quanh không thể sử dụng để sinh hoạt", ông Huỳnh Đạo (63 tuổi), nói.


Khoảng 2km rừng phi lao chắn sóng sẽ bị phá nếu xây bể nước. Ảnh. Tiến Hùng.
Ngoài ra, theo người dân việc xây bể nước cũng sẽ bịt kín đường ra biển đồng thời làm nguy cơ sạt lở ở khu vực này. Theo quy hoạch, khu vực này chỉ có chức năng trồng rừng phòng hộ, chứ không phát triển nuôi tôm.

Khi người dân vẫn chưa đồng thuận với dự án, tối 16/2 nhiều đám cháy xuất hiện tại cánh rừng phi lao này. "Có khoảng 15 đám cháy nằm rãi rác trong cánh rừng, may mắn người dân phát hiện sớm nên kịp thời dập tắt. Ở những đám cháy có mùi xăng, chúng tôi nghi ngờ kẻ nào đó cố tình đốt cánh rừng này", anh Võ Quang Trường (37 tuổi), nói.

Sáng 17/2, dân thôn Long Thạnh cho rằng kẻ đốt rừng phi lao chính là người của dự án nên khi thấy xe tải chở vật liệu xuống khởi công, họ đã lập tực chặn xe. Công an xã đã có mặt để vãn hồi trật tự, tuy nhiên xe chở vật liệu sau đó phải "rút lui".

Cho rằng hai trong số hàng trăm người dân lớn tiếng gây rối, công an xã Tam Tiến sau đó gửi giấy mời họ lên làm việc. Sáng 18/2, hàng trăm người dân "hộ tống" hai thanh niên lên trụ sở đồng thời tìm gặp chủ tịch xã để làm rõ việc đốt rừng và khởi công dự án khi chưa có sự đồng thuận từ dân. Người dân tụ tập trong trụ sở đến hết buổi trưa nhưng vẫn không có cuộc đối thoại nào nên đành phải ra về.


Người dân mua trống, tổ chức canh gác cho cánh rừng nhằm đề phòng tiếp tục bị đốt. Ảnh. Tiến Hùng.
Lo ngại có kẻ tiếp tục lén lút đốt rừng đồng thời cho người khởi công dự án, người dân trong thôn mua trống, tổ chức người "canh gác" ở khu vực này. "Nếu phát hiện xe chở vật liệu và có người lạ đốt rừng, tiếng trống vang lên lập tức hàng trăm người dân sẽ có mặt", ông Huỳnh Đạo nói.

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, cho rằng người dân không đồng ý là do lo lắng xây dựng bể chứa lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. "Họ còn tư tưởng bảo thủ, nặng nề khi cho rằng xây dựng trên đất thôn Long Thạnh mà không hề được hưởng lợi. Về đối tượng lén lút đốt rừng của người dân, lãnh đạo địa phương đang tích cực làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ. Quan điểm của chính quyền là cùng với chủ đầu tư tiếp tục vận động, giải thích với người dân để ủng hộ dự án nuôi tôm bền vững”, ông Giúp nói.

Theo Tiến Hùng - VnExpress

10 nhận xét:

 1. Không biết quan điểm của các bạn khác như thế nào nhưng với tôi thì trước khi xây dựng công trình để chăn nuôi tôm thì cơ quan chính quyền địa phương đã có những suy đó tính toàn sâu xa một cách hợp lý , và đương nhiên sẽ có cái được và có cái mất . Tuy nhiên chúng ta luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân vậy nên cơ quan chức năng sẽ có điều chỉnh sao cho vừa lòng nhân dân nhất

  Trả lờiXóa
 2. Làm việc gì cũng phải có sự đồng thuận của bà con nhân dân thì mọi chuyenj mới có thể thành công tốt đẹp được . Riêng việc làm này của chính quyền địa phương là hoàn toàn hợp lý tuy nhiên có một chuyện bên cạnh đó không được đó là chưa giải thích để bà con nhân dân hiểu được mục đích và nguồn lợi khi dự án này triển khai để ra nông nỗi này !

  Trả lờiXóa
 3. Việc nuôi tôm dẫn đến việc giải tỏa đất để làm chỗ canh tác như thế này thì đã được nghiên cứu một cách hết sức kĩ lường , sẽ có những bất cập nhưng bên cạnh nguồn lợi nhuận , lợi ích thu được từ việc nuôi tôm . Nhưng đó tất cả đã đường chính quyền cấp đảng , cấp ủy cân nhắc xem xét một cách kĩ lưỡng nên mọi người dân hãy lắng nghe sự giải thích của cấp ủy và chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. Theo mình nghĩ thì việc gì cũng có nguyên nhân của nó chứ cả nước và chính quyền đang quyết tâm bảo vệ rừng và bắt những kẻ muốn phá hoại rừng vì vậy việc mà dân biểu tình vì chính quyền phá rừng là không cho thấy sự hợp lý...có thể sự việc không giống như bài viết nói và nhân dân nới đây có thể là bị một số kẻ xấu kích xuyên tạc kích động nói sai sự thật để nhằm gây ra mấu thuẫn không đnág có

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi được biết khi muốn xây dựng một công trình gì thì đều phải có chứng chỉ về đảm bảo an toàn về môi trường vì vậy khi muốn xây bể nước biển phục vụ cho nuôi tôm thì chính quyền đã tính đến tất cả các yếu tố và đảm bảo an toàn cho người dân rồi vì thế người dân không nên có những hành động tụ tập đông người gây rối nữa mà hãy tin vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Thiết nghĩ rằng việc quy hoạch xây dựng vùng nuôi tôm tập trung với quy mô công nghiệp như vậy sẽ tạo ra sự phát triển kinh tế cho khu vực, điều này là rất tốt. Và đương nhiên với một dự án như thế thì việc người ta tính đến các yếu tố môi trường là bắt buộc rồi, không có chuyện bất chấp sự ảnh hưởng đến môi trường ở đây cả. Còn về ý kiến của người dân thì phải tiếp thu và giải thích cũng như tìm hướng giải quyết sao cho hợp lòng dân nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Chắc chắn đã có sự kích động từ những kẻ có ý đồ xấu, ý định chông phá bằng cách thổi phồng câu chuyện bơm vào các tư tưởng bất mãn thông qua sự việc cho người dân. KHông thể có chuyện cán bộ đi chặt cây gây tổn hại đến lợi ích người dân như trong sự việc được, cần có sự điều tra làm rõ cá nhân đã có mưu đồ xấu xa như vậy để có sự trừng trị thích đáng tránh gây hiểu lầm cho quân chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Người dân sẽ không có những hành động quá khích thiếu suy nghĩ như thế này nếu không có bàn tay từ phía sau kích động bà con . Chúng ta phải tìm ra kẻ thủ ác phía sau tất cả để đưa ra ánh sáng xử lý . Trước khi dự án này được triển khai thì đã có sự bàn bạc kĩ lưỡng , lắng nghe ý kiến từ nhiều phía , Mọi người đừng nghe kẻ xấu mà rồi rước họa vào thân

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta hãy nhớ một điều rằng trước khi thi hành một quyết định gì thì cũng đã được các cơ quan các cấp , cơ quan chức năng và đơn vị thực hiện bàn bạc rất kĩ lưỡng về những điểm ưu , mặt yếu của công tác này . Có rất nhiều người dân không hiểu được mục đích và ưu điểm của những chính sach này kèm theo bị kẻ xấu kích động , kéo đến trụ sở hành chính gây rối . Cấc cơ quan , đơn vị chức năng phải có một buổi gặp mặt nhân dân để nhân dân hiểu rõ vấn đề hơn

  Trả lờiXóa
 10. Thiết nghĩ rằng việc quy hoạch xây dựng vùng nuôi tôm tập trung với quy mô công nghiệp như vậy sẽ tạo ra sự phát triển kinh tế cho khu vực, điều này là rất tốt. Và đương nhiên với một dự án như thế thì việc người ta tính đến các yếu tố môi trường là bắt buộc rồi, không có chuyện bất chấp sự ảnh hưởng đến môi trường ở đây cả. Còn về ý kiến của người dân thì phải tiếp thu và giải thích cũng như tìm hướng giải quyết sao cho hợp lòng dân nhất. ở đây chắc chắn đã có sự kích động chỉ đạo từ những kẻ có ý đồ chống phá đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa