Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Hà tĩnh - dân biểu tình ở ủy ban yêu cầu đóng cửa Formosa !

Biểu Tình trước UBND Tỉnh Hà Tĩnh , yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa

2016-04-26 16:33:30 / Lượt xem: 5323

Biểu Tình trước UBND Tỉnh Hà Tĩnh , yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa

2016-04-26 16:33:30 / Lượt xem: 5323
Chiều 26/4, trả lời phỏng vấn Báo Giao thông về việc có nên tiếp tục sử dụng cá biển, tắm biển ở những vùng nước không còn xảy ra hiện tượng cá chết, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường.


Dân Tập Trung biểu tình tại UBND TỈNH HÀ TĨNH


Những loại hải sản như: mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Trước sự việc cá chết hàng loạt tại bè nuôi và trên biển ở các tỉnh Bắc miền Trung, chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã làm việc với ngành nông nghiệp của 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) nhằm sớm tìm ra nguyên nhân, để ngư dân yên tâm khắc phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo của các cơ quan Bộ NN&PTNT, cá chết xuất hiện bất thường từ ngày 6/4 từ xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau đó lan tới Thừa Thiên - Huế.

Đặc biệt là cá chết nhanh, đồng loạt, nhưng nội tạng cá lại bình thường, không có dấu hiệu bệnh dịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, sau khi các cơ quan chuyên môn của Bộ vào cuộc thì đến nay có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng để xác định độc tố là gì thì cần phải phối hợp các bộ ngành liên quan mới tìm ra được.

Đến hết ngày 26/4, các Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ NN&PTNT vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt trong thời gian qua.

Vũng Áng nhìn từ trên cao
Vũng Áng nhìn từ trên cao
Tại tỉnh Quảng Bình, tuy chưa thống kê cụ thể mức độ thiệt hại nhưng sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện tại, việc kinh doanh về thủy hải sản tại hầu hết các chợ đều bị ngưng trệ. Một số tàu biển đánh bắt xa bờ sau khi về phải di chuyển sang tỉnh khác bán với giá rẻ.

Ngành du lịch Quảng Bình cũng ảnh hưởng rất lớn, các nhà hàng kinh doanh hải sản vắng khách.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ước thiệt hại về các loại thủy, hải sản khoảng 70 tấn, trong đó có 7 tấn tôm nuôi, 60 tấn ngao và 2,1 tấn cá các loại.

Riêng cá tự nhiên trôi dạt vào bờ thì chưa thể thống kê đầy đủ, nhưng theo kinh nghiệm của người dân địa phương những loại cá chết trôi dạt vào bờ chủ yếu là cá sống ở tầng đáy.

Hiện nay, tình trạng hải sản bán ở các chợ hay các nhà hàng hải sản ở Vũng Áng (Kỳ Anh) rất ế ẩm do tâm lý người dân lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt vừa qua. Đời sống bà con ngư dân gặp khó khăn.

Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh
Mực nhảy Vũng Áng - đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh
Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tiếp tục theo dõi, có phương án ổn định tình hình, hướng dẫn người dân cách thu gom, xử lý cá chết.

Đồng thời, nhanh chóng đề xuất Bộ các giải pháp để xác định thời điểm, các điều kiện môi trường để hướng dẫn đưa nước vào ao hồ tái nuôi trồng thủy hải sản, khoanh vùng các ngư trường nằm ngoài vùng ảnh hưởng để ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt cá phục vụ đời sống.

2B/Hồ sơ môi trường cộm cán của Formosa
TS Trần Bắc Hải (từ Úc) | 25/04/2016 15:00
5537

Hồ sơ môi trường cộm cán của Formosa
Formosa nhận giải "Hành tinh đen" năm 2009. Đây là một giải do Ethecon - tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức dành cho những cá nhân/tổ chức "đóng góp" vào việc phá hủy môi trường.
Vụ cá chết hàng loạt: 'Hóa chất Formosa nhập có thể gây chết người'
Vụ cá chết: Formosa nhập hóa chất cực độc súc xả đường ống
[CLIP ĐẶC BIỆT]: Phóng viên lặn biển, đột nhập ống xả thải khổng lồ của Formosa
Thứ trưởng Bộ TNMT nói về nghi vấn cá chết hàng loạt do Formosa xả thải
Đừng vào hùa ném đá Formosa chỉ vì "bài Hoa". Formosa là tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Đài Loan, là nhà sản xuất sản phẩm hóa dầu hàng đầu thế giới.
Được biết Formosa đầu tư khoảng 10 tỷ Mỹ kim vào dự án Vũng Áng - Hà Tĩnh, và dự án được cả các bên thứ ba quan tâm đầu tư.
Công ty JFE, nhà sản xuất thép lớn thứ hai của Nhật, tuyên bố có thể tham gia đầu tư khoảng 27 tỷ yên (220 triệu Mỹ kim) vào dự án này (Reuter, 30/7/2015).
Đó là dự án quy mô rất lớn ở Việt Nam. Không thể phủ nhận ý nghĩa của dự án này đối với kinh tế Việt nam, nhưng để có thông tin đa chiều, bài viết này tập hợp các thông tin về vi phạm môi trường của Formosa trên phạm vi thế giới.
Công nghiệp hóa, với nhiều nước đang phát triển, nhất là Trung Quốc, thường đi liền với tàn phá môi trường. Nhưng xét rộng ra thì ở đâu cũng vậy, nhiều tập đoàn tư bản thường sẵn sàng hy sinh môi trường, hy sinh lợi ích của cộng đồng vì lợi nhuận của mình.
Vấn đề là cộng đồng phải có các cơ chế (luật pháp, chính quyền, báo chí, các tổ chức xã hội dân sự…) để ngăn ngừa, giảm thiểu sự tàn phá môi trường do công nghiệp hóa gây ra và tự bảo vệ mình.
Tôi mong muốn bất kỳ nhà đầu tư nào từ nước ngoài đến Việt Nam cũng phải trình bày được những “hồ sơ môi trường” sạch sẽ, bất kể họ đến từ nước nào.
Ethecon, một tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức, đã lập ra các giải hàng năm “Hành tinh xanh” tặng cho các cá nhân/tổ chức có thành tích vượt trội trong bảo vệ môi trường thế giới.
Song song với đó là giải “Hành tinh đen”, cho những cá nhân/tổ chức đóng góp nhiều vào việc phá hủy môi trường thế giới.
Trong danh sách nhận giải “Hành tinh đen” có mặt các nhân vật nổi trội như công ty Monsanta (tác giả của chất độc da cam), Công ty điện lực Tokyo (chủ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị vỡ cách đây mấy năm)…
Formosa và CEO của nó là ngài Lee Chih-Tsuen nhận giải Hành tinh đen năm 2009. Bà Diane, người nhận giải Hành tinh xanh năm 2006, đã bay sang Đài Loan để trao giải tận tay người nhận.

Formosa và CEO của nó là ngài Lee Chih-Tsuen nhận giải Hành tinh đen năm 2009. Ảnh: Internet.
Formosa và CEO của nó là ngài Lee Chih-Tsuen nhận giải Hành tinh đen năm 2009. Ảnh: Internet.
Tập đoàn Formosa, tên tiếng Anh là Formosa Plastics Group (FPG), là một tổ hợp công nghiệp đa ngành của Đài Loan (hóa dầu mỏ, chất dẻo, công nghệ sinh học, nhà máy phát điện, máy móc điện tử, quang sợi, công nghiệp ô tô…).
Cùng với các thành tựu rất lớn đóng góp vào công nghiệp hóa Đài Loan, tập đoàn này cũng mang nhiều tai tiếng về vi phạm môi trường tại chính Đài Loan cũng như một số nước khác.
Tại Đài Loan, các nhà khoa học ĐH Quốc Gia Đài Loan đã công bố về ô nhiễm các chất gây ung thư và phá hủy mô gan, do công nghệ cracking dầu mỏ của Formosa tại Yulin.
Trụ sở của Formosa từng bị người biểu tình phản đối vi phạm môi trường (Nhật báo Đài Bắc, 24/2/2014).
Tại Hoa Kỳ, ở các bang Texas và Louisiana, các nhà máy của Formosa bị phát hiện xả các chất độc như 1,2-dichloroethane (EDC), dioxin và chroroform… vào đất và nước ngầm, kể cả xuống sông Mississippi.
Năm 2009, Formosa bị EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa kỳ) “phạt dân sự” số tiền là 2,8 triệu Mỹ kim, đồng thời bị buộc phải bỏ ra 10 triệu Mỹ kim để khắc phục các vấn đề gây ô nhiễm môi trường tại các bang Texas và Louisiana.
Hồ sơ môi trường của Formosa cộm cán đến nỗi đã trở thành ví dụ minh họa trong bộ sách giáo khoa Luật Môi trường của Barry Hill tại Hoa Kỳ (Environmental Justice, Legal Theory and Practice, Barry Hill, 3rd Edition, 2014).
Tại Campuchia năm 1998, Formosa dính dáng đến cả một vụ chết người. Năm đó, Formosa “xuất khẩu” sang Campuchia 3000 tấn rác nhiễm thủy ngân, do tàu Chang-Shun vận chuyển vào cảng Sihanoukville.
Rác gồm những khối nén, bọc trong bao nhựa khá dày. Người dân quanh vùng đổ xô đến bãi rác, thấy những tấm nhựa này có thể dùng làm tấm lợp nhà. Họ dùng dao, dùng tay, thậm chí dùng răng cắn bóc các bao nhựa nhiễm độc.
Chỉ vài ngày sau, nhiều người bị sốt, tiêu chảy. Một công nhân bến cảng làm việc dọn dẹp hầm tàu Chang-Shun phải nhập viện và chết ngay trong ngày. Khi tin tức lộ ra rằng rác này chứa thủy ngân, người dân trong vùng tức giận đập phá các công sở.

Chất thải độc hại của Formasa Plastic được đựng trong những thùng chứa thô sơ, không được rào chắn ở một bãi rác thải tại Sihanoukville, Campuchia năm 1999. Ảnh: Internet.
Chất thải độc hại của Formasa Plastic được đựng trong những thùng chứa thô sơ, không được rào chắn ở một bãi rác thải tại Sihanoukville, Campuchia năm 1999. Ảnh: Internet.
Hàng chục ngàn người hoảng sợ rời bỏ thành phố, làm chết thêm 5 người nữa.
Trong vụ này, Việt Nam đã cấp tốc viện trợ cho Campuchia 500 bộ quần áo và mặt nạ phòng độc để giúp tẩy độc. Formosa sau đó bị buộc phải nhận lại toàn bộ số rác nhiễm độc thủy ngân này.
Đáng chú ý, Formosa là nhà sản xuất nhựa PVC lớn nhất thế giới. Do sử dụng thủy ngân trong quá trình sản xuất ra chất xút để dùng cho sản xuất PVC, họ có thể đã tích lũy lại hàng ngàn tấn rác độc mà không nơi nào nhận chứa chấp.
Và cũng đáng chú ý nữa, là trong các vụ scandal môi trường ở nước ngoài, lãnh đạo Formosa đã tìm cách che giấu hoặc giảm nhẹ các tai họa do họ gây ra cho dân địa phương, thậm chí mua chuộc các nhà chức trách địa phương.
Tại Mỹ, trong vụ kiện ở tiểu bang Louisiana, nhóm luật sư thay mặt cư dân khu vực bị thiệt hại vạch rõ Formosa không những đã không cảnh báo người dân về tác hại của các chất thải với môi trường và sức khỏe.
Mà họ còn giấu nhẹm rằng trước đó họ đã bị phạt nhiều triệu Mỹ kim vì các vụ vi phạm bên bang Texas.
Trong vụ Sihanoukville ở Campuchia, người phát ngôn Formosa nói rằng rác gửi theo tàu Chang-Shun chỉ nhiễm thủy ngân “hơi vượt mức quy định một chút” (0,2 PPM).
Nhưng khi Campuchia gửi mẫu đi xét nghiệm tại nước ngoài, tất cả cả mẫu đều cho kết quả nhiễm thủy ngân ở mức nguy hiểm.
Kết quả xét nghiệm tại Hong Kong cho thấy chỉ số này là 10971 PPM! Chính phủ Campuchia cũng tố cáo Formosa đã đút lót số tiền tổng cộng là 3 triệu Mỹ kim cho các quan chức địa phương, và có khoảng 30 vị đã bị chính phủ treo giò trong vụ này.

57 nhận xét:

 1. các phóng viên VTV hãy đến ccs lồng cá mà PCT Hà Tĩnh nói

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần có cái nhìn nhận cho khách quan hơn chứ không thể thực hiện bất cứ hành động nào ngu ngốc cả nhé, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu cho nên cố thực hiện cái gì cũng có cái nhìn nhận cho đúng chứ.

   con người chứ có phải súc vật đâu mà không hiểu được những điều đó chứ

   Xóa
 2. Đúng là một lũ rận chủ chỉ biết giật tít câu view chứ chẳng phản ánh đúng cái quái gì sất. Chúng mày làm báo hay viết blog thì viết có lương tâm tí đi, đừng có cái kiểu tít thì kêu mà nội dung thì chẳng có cái quái gì liên quan sất. Thân gửi lũ rận chủ !!!

  Trả lờiXóa
 3. có một thứ chuyện lại làm cho những con người đang làm và nó chắc chắn là không thể nào biết được vì sao những gì đấy lại là những cái tr. ò rủ mọi người đi biểu tình và chắc chắn là những gì của một thế giới không cần mà chúng lại làm cho nhưng con người đấy đâu. nếu đã là vì những cái của dân chủ thì không thể nào làm được cái gọi là phá hoại nó đâu . những con người cần phải biết chứ

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người hãy cảnh giác trước những thông tin bịa đặt mà lũ rận chủ đang rêu rao. Cái chúng muốn là gì khi luôn kích động chúng ta đó chính là muốn phá vỡ sự ổn đinh phát triển, phá vơ khối đại đoàn kết dân tộc và chúng thì mục đích cao quý chỉ là TIỀN mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 5. MỘt bài viết mà chẳng hề quan tâm nội dung nó như thế nào để đặt cái tít thì cũng hiều cái tâm của những người viết. Họ chỉ muốn sao cho lượt truy cập thật cao lượt view thật nhiều nhưng cái họ chẳng quan tâm thì đó là cái mà nghề viết luôn chú trọng tới đó là nooijd ung thông tin mà họ đưa ra có chính xác không? Và cái tít sao cho sát hợp nội dung!

  Trả lờiXóa
 6. Lời kêu gọi của DLViet gian chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn này nói cái gì vậy, đừng chửi thằng adm của trang như thế chứ
   Công nó chống nhà nước, chống nhân dân bao năm
   Đang chuẩn bị có huy chương, có giải thưởng nhan quyền đấy
   Đừng phủ nhận công của mnguowif ta một cách cay nghiệt như vậy

   Xóa
 7. Dù thế nào đi nữa thì người dân cũng cần bình tĩnh chứ cứ hở ra là biểu tình để mấy kẻ phản động lợi dụng kích động phá hoại, đến khi lại thiệt hại cho người dân chứ ai. Trong khi việc cá chết đang được chứng minh thì người dân cần bình tĩnh. Ai cũng biết là họ đang đứng ngồi không yên vì cuộc sống của họ nhưng cũng không nên manh động như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là nên thé thật, cứ phải bih tình, nhưng cũng cần cơ quan chức năng xử lí một cách dứt khoát với bọn tàu khựa đang ở Việt Nam
   Chúng nó cựa quyền quá rồi, cậy có công nghệ mà làm thế thì quá à cay nghiệt đấy bà con ạ
   Hãy bình tinh lại vì tương lai việt nâm

   Xóa
 8. Dù thế nào đi nữa thì người dân cũng cần bình tĩnh chứ cứ hở ra là biểu tình để mấy kẻ phản động lợi dụng kích động phá hoại, đến khi lại thiệt hại cho người dân chứ ai. Trong khi việc cá chết đang được chứng minh thì người dân cần bình tĩnh. Ai cũng biết là họ đang đứng ngồi không yên vì cuộc sống của họ nhưng cũng không nên manh động như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi vụ việc chưa được xác mình nguyên nhân thì người dân mình cần phải hành động đúng không nên biểu tình như thế này. Nhưng nói gì thì nói trang này đang cố tình xuyên tạc tình hình tiêu đề viết một đường, nội dung ghi một nẻo nhằm dây hiểu nhầm cho người đọc. Đúng là bọn "zân chủ" nô bút này không viết được cái gì cho tử tế, đúng đắn cả.

  Trả lờiXóa
 10. Những người dân yêu nước nhưng đừng để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo gây rối trật tự, lợi dụng kích động phá hoại rồi nếu gây thiệt hại thì chính những đồng tiền thuế của nhân dân phải bỏ ra để đền bù thiệt hại. Thế nên đừng nghe theo những lời xúi giục, kích động của những kẻ xấu. Nếu xác định được nguyên nhân từ Formosa thì hãy dùng luật pháp để bắt Formasa chịu trách nhiệm, bồi thường cho những thiệt hại.

  Trả lờiXóa
 11. Hồ tàu khựa21:22 27 tháng 4, 2016

  thằng Trọng lú và bè lũ tay sai TQ cầm tiền rồi lấy gì mà xử đề nghị bà con đem cá tặng cho lũ chó tay sai TQ chúng nó và cũng chừa một phần đem tặngcho bọn DLV và lưu manh đỏ

  Trả lờiXóa
 12. Vụ việc đang được các cơ quan điều tra xác minh và còn có nhiều luồng thông tin trái chiều mọi người cần hết sức cảnh giác trước những lời lẽ của các kẻ cơ hội nhằm kích động nhân dân gây rối loạn trật tự phản đối chính quyền như bài báo trên.Việc đóng cửa cả công ty Formusa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của cả vùng cũng như đời sống của người dân vi vậy không chỉ đơn giản đóng cửa là sẽ xong!

  Trả lờiXóa
 13. Theo mình nghĩ thì việc rút ra kết luận và giải quyết vấn đề này của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền là hơi chậm trể khi mà vấn đề này là đang rất bức xúc rất nóng, tuy nhiên thì bà con nên thật sự bình tĩnh vì chúng ta cần phải tìm đúng thủ phạm, có hình thức xử lý giải quyết thích đáng, nhưng cũng đồng thời không được xử oan cho người vô tội

  Trả lờiXóa
 14. Khi chúng ta chưa biết nguyên nhân sự tình thì chúng ta không nên mát bình tĩnh mà gây những hậu quả khó lường, nếu thực sự là formosa gây ra hậu quả nghiêm trọng đó thì chúng ta cần phải xử lý đúng quy định, vậy nên người dân nên hết sức bình tĩnh không để bọn xấu lợi dụng kích động, dụ dỗi giống như vụ xảy ra ở bình dương, thật là không đáng, người dân thì chả thấy đâu toàn bọn xấu thừa nước đục thả câu, gây rối, đập phá mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. Viết một đằng nội dung một nẻo. Bài viết thì cắt ghép linh tinh.Đúng là cái trang blog lá cải. Sự thật thì ít mà xuyên tạc thì nhiều. Cơ quan chức năng đang ra sức làm rõ vấn đề và đang đi đến kết luận. Một khi Formosa sai thì nhất định sẽ bị xử lý. Còn đám rận chúng mày nên ngồi yên trước khi bọn tao nổi giận.

  Trả lờiXóa
 16. Bất cứ vấn đề nào chúng ta đều có thể vượt qua giải quyết được, vì vậy mọi người cần bình tĩnh và xử lý vấn đề theo hướng hòa giải nếu thực sự do formosa thì chúng ta sẽ phải có hình thức xử lý bồi thường thiệt hại như vậy vừa đỡ thiệt hại cho nhân dân vừa giải quyết mọi vấn đề một cách ổn thỏa, nêu bây giờ ko tỉnh táo để bọn xấu lợi dụng thì có thể từ biểu tình bọn chúng sẽ biến thành bạo loạn giống như vụ bình dương gây ra hậu quả thì mọi nguwofi cũng biết ồi đấy, lcus đó thiệt lại là chính chúng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Cái nguy hiểm hơn là bọn khủng bố Việt Tân, tôi xin phép gọi chúng là khủng bố vì với tôi bất kỳ nhóm tổ chức nào dám đặt bom ở nơi dân sự- dân thường đều là khủng bố. Vụ bạo động ở Bình Dương phải khá khen là một thành công cực lớn của chúng nó, chỉ bỏ ra vài đồng mà kích động được cả khu vực ăn theo đập phá cả khu công nghiệp làm hàng nghìn công nhân treo niêu, thiệt hại cả trăm tỷ đồng gây hoang mang cho giới đầu tư.

  Trả lờiXóa
 18. Để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt và có giải pháp và tập trung vào 2 nhóm nguyên nhân, đề nghị Bộ Khoa học công nghệ điều phối các cơ quan, thậm chí huy động các tổ chức quốc tế để nghiên cứu trong thời gian sớm nhất có thể. Bộ NN&PT NT sẽ đưa ra các lời khuyến cáo về hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cuộc họp đã thống nhất sẽ quan trắc để khuyến cáo tới hoạt động du lịch.

  Trả lờiXóa
 19. Biểu tình cái nỗi gì chứ, biểu tình có giúp cho người dân có cơm ăn, biểu tình có giúp cho giải quyết được chất độc đang gây hại đó không. Chẳng những thế, biểu tình thì lại để thành Bình Dương thứ 2 (trong vụ HD981) hay sao. Người dân đang não lòng đứng ngồi không yên, chính quyền nhà nước và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm nguyên nhân và cách giải quyết giúp đỡ cho người dân.

  Trả lờiXóa
 20. Mọi người nên bình tĩnh và cân nhắc trước mọi âm mưu của bọn phần tử xấu, chúng luôn lợi dụng những biến cố của đất nước mình nhằm kích động lòng yêu nước của mọi người đó, những chúng chỉ muốn đất nước mình rắc rối mà thôi. chứ không như chúng nói đâu !

  Trả lờiXóa
 21. Các cuộc biểu tình sẽ không đem lại kết quả tốt đẹp. Hãy yêu nước bằng “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”! Nếu hành động không khôn khéo, Việt Nam có thể gánh chịu những THIỆT HẠI KÉP: vừa thiệt hại về môi trường thiên nhiên, đời sống ngư dân lâm vào đường cùng; vừa buộc phải đền bù cho chính Formosa vì những hành động không hay trong lúc nóng giận. Khi đó, ông Giám đốc Đối ngoại của Formosa kia sẽ lại có dịp cười hả hê, được dịp đưa ra những phát ngôn coi thường, thách thức người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta có nhà nước bảo vệ và chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động xâm hại đến người dân mà. Tại sao phải biểu tình rồi quá khích bị kích động dẫn đến đập phá nhà của, xe cộ, doanh nghiệp làm gì. Hãy bình tĩnh chờ đợi, rồi khi có kết quả cuối cùng mà không hợp lý thì hãy lên án, thậm trí có quyền chỉ trích nhà nước cơ mà. Sao cứ phải cầm đèn chạy trước ô tô cho mệt.

  Trả lờiXóa
 23. Bài học hồi tháng 5-2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Khi đó, các đối tượng xấu cũng kích động, đánh vào “lòng yêu nước”, kêu gọi người dân xuống đường, đồng thời kích động công nhân ở nhiều nhà máy, khu công nghiệp, gây ra các vụ bạo động, đập phá tài sản. Và VIệt Nam chứ không ai khác phải chịu hậu quả của sự nóng vội ấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân dân ta mọi thế hệ , thời kì luôn có lòng yêu nước nồng nàn. Thế nhưng, lòng yêu nước đôi khi bị lợi dụng vào những mục đích xấu xa khác mà chính họ cũng không biết. Tâm lí đám đông, công thêm những bức xúc hiện có khiến họ không đủ tỉnh táo, minh mẫn để nhận ra tác hại của những hành động mình đang làm. Và đến khi sự việc qua đi, nhìn lại hậu quả thì có lẽ đã quá muộn màng. Mong rằng, những bài học ấy sẽ còn ý nghĩa trong những vụ việc tương tự.

   Xóa
 24. Thời gian qua hiện tượng cá chết ở vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân cá chết đang được cơ quan chức năng làm rõ vì thế người dân nên chờ giải trình của cơ quan chức năng, nếu có dấu hiệu sai phạm của một cá nhân tổ chức nào thì pháp luật sẽ xét xử nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 25. Lại cái trò kích động nhân dân nhằm bài trừ người Trung Quốc đây! Nói thật tôi cũng không ưa gì người Trung Quốc cả. Nhưng mỗi người chúng ta cần phân biệt rõ đâu là cái chúng ta đấu tranh với họ, đâu là cái chúng ta cần hợp tác với họ. "Bán anh em xa, mua láng giềng gần". Trung quốc là láng giềng của chúng ta, chúng ta không thể vì một chuyện chưa rõ nguyên nhân mà phá hoại đi tình làng giếng với anh bạn Trung quốc cả. Cả hai nước cần hợp tác để phát triển, chứ không phải đối đầu để kìm hãm nhau!

  Trả lờiXóa
 26. Người nào đã giúp ta trong những năm kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ?!Hiện tại nước ta có những bất đồng với ông láng giềng to xác. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận những gì mà nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ ta trong công cuộc giành lại độc lập dân tộc. Mỗi người hãy biết nghĩ trước sau để đối xử thật hài hòa. Đừng để lòng thù hận che đi mắt sáng của mỗi người!

  Trả lờiXóa
 27. Biểu tình không phải là cách để mọi người thể hiện lòng yêu nước càng không phải là cách để mọi người giải quyết được bất kì vấn đề gì.Trong vụ việc này mọi người cần bình tĩnh cơ quan chức năng đã vào cuộc và chắc chắn sẽ có những cách xử lý thỏa đáng.Dan oan viết bài viết trên chẳng qua chỉ để lợi dụng tâm lý kích động mọi người biểu tình để đạt được mục đích của chúng đó là biểu tình chống đối chính quyền!

  Trả lờiXóa
 28. Đằng sau đó là những nhận định khác nhau về nguyên nhân của hiện tượng cá chết nói trên. Phần lớn đều đổ dồn vào đặt nghi vấn vào việc xả thải của Công ty Formosa tại dự án gang thép thuộc khu kinh tế Vũng Áng. Đặc biệt, dư luận càng bức xúc hơn sau phát ngôn của đại diện đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm. Hiện tại, các cơ quan của chính phủ và địa phương đang nỗ lực điều tra để tìm ra nguyên nhân về vụ việc để có câu trả lời xác đáng cho người dân.

  Trả lờiXóa
 29. Họ chỉ biểu tình khi có mâu thuẫn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc hoặc xuất hiện những xung đột giữa nhân dân và chính quyền; đó là thời cơ biểu tình của những nhà dân chủ bờ hồ, vấn đề môi trường chỉ là cái cớ để cho những dân chủ phất cờ biểu tình, tô vẽ về tư tưởng cấp tiến của mình. Họ chỉ là những phường cơ hội chính trị, thấy những sự kiện chính trị nào chống chính quyền nhân dân là lập tức họ hô hào, kéo nhau ra địa điểm công cộng biểu tình, tụ tập đông người gây rối.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mONG người dân bình tĩnh, làm rõ chức năng nhiệm vụ rồi hẳng kéo nhau thị uy, chứ không lại mất đi một khu công nghiejep, một công ăn việc làm của người dân và rồi sẽ ảnh hưởng tới tất cả những đồng bào khác, người dân cần việc làm, cần hơn nữa việc làm và người dân cũng cần cá tôm
   cÁC ban hãy bình tĩnh, please

   Xóa
 30. Người dân biểu tình vì bức xúc do cá chết quá nhiều nhưng đâu phải biểu tình là có kết quả. thậm chí là hộ kh biểu tình không cấm. Nhưng lũ phản động lại đứng trong hàng ngũ biểu tình để kích động,chêm xen vài khẩu hiệu đả phá, hô hào người dân biến biểu tình thành bạo động thì nhất thiết phải ổn định lại để giữ trật tự xã hội chứ.ông nhận thức rõ động cơ và mục đích biểu tình là gì vì chỉ đơn giản là bị kích động mà ra đường.

  Trả lờiXóa
 31. dÂN BIỂU TÌNH mà chúng nó sướng như vậy các bạn à
  Thế dân mà nằm yên, không tham gia biểu tình thì chúng gọi dân là hèn, là không dám đứng lên
  Thế dân mất việc, ai sẽ là người nhận trách nhiệm, mất việc ở biển, giờ mất luôn ỏ vũng áng thì dân víu vào đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHÚNG là những kẻ phá hoại nhà nước mà
   đương nhiên chúng sẽ sướng vì có người dân mắc bẩy của chúng chứ,
   Còn nếu chúng là người dân chấn chính thì không thể có chuyện chúng có những suy nghĩ như thế, thực quá đáng thương cho dân mình

   Xóa
 32. Không rõ đóng nhà máy rồi thì sao nửa nhr, đóng rồi thì việc lam của những ngươi trong đó sẽ như sao, thiệt tình nó phức tạp nhưng thiết nghĩ nên có cái đầu nóng và quả tim lạnh chứ không thể nghe theo những gì chúng nói, chúng lmaf được, các đối tượng bên ngoài giớ nó nguy hiểm lắm chứ

  Trả lờiXóa
 33. giờ đòi biểu tình ở hà tĩnh rồi cả nước, đó không phải là người dân Việt nam mình
  Mà là những kẻ chuyên đi chống nhà nước
  Chúng có mũ rôi chứ không phải lần đâu
  Tại sao chúng cứ nôn nóng đồi biểu tình, đối diễu hành như thế
  Phải chăng có một mục đích nào khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn à
   Theo như những nhà dân chủ cuội nói thì quả thực chúng có những âm mưu thâm độc vô cùng, nếu không chống lại những âm mưu đó thì không sớm hay muộn nước bình cũng bị bất ông, chống lại âm mưu đòi biểu tình là cái cần làm trước mắt

   Xóa
 34. tôi e rằng phải đặt câu hỏi rằng liệu những người tham ra biểu tình ở đây có thực sự đại diện đông đảo cho người dân Hà Tĩnh, cho những người đang chịu hậu quả nặng nề từ những tác động của ô nhiễm môi trường hay không. hay là những người tham gia biểu tình ở đây là những người đã bị những kẻ khấc có ý đồ xấu lợi dụng, kích động, thậm chí là họ bị chúng mua chuộc bằng tiền để tham gia biểu tình, gây sức ép lên chính quyền và công ty formosa. người dân hãy bình tĩnh, không nên quá khích khi bị những kẻ xấu kích động, tránh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 35. mình cho rằng trong vụ việc biểu tình này chắc chắn có sự giật giây, tác động từ tổ chức phản động Việt Tân. mấy ngày nay, tổ chức phản động việt tân đang rất sốt sắng trong việc lợi dụng hiện tương cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền trung để bịa đặt, vu khống chính quyền và công ty formosa, qua đó kích động người dân mình, gây hoang mang, hiểu lầm cho người dân. chúng đang hướng tới sẽ gây ra những vụ biểu tình lớn nhằm tưởng nhớ cái ngày mà chúng gọi là ngày "quốc hận" 30 tháng 4, trong khi cả nước đang hân hoàn kỷ niệm ngày mà nước Việt Nam được hoàn toàn độc lập, thống nhất.. qua đấy chúng ta có thể thấy rõ rằng lợi ích của bọn tổ chức Việt Tân này đi ngược lại hoàn toàn với lợi ích của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 36. mọi người hãy bình tĩnh, người dân hà tĩnh và các nh miền trung hãy bình tĩnh, chúng ta không thể nghe theo sự xúi dục của bọn dân chủ rởm này. hiện nay chưa hề có kết luận chính thức liên quan đến hiện tượng cá chết, chưa có chứng minh, chưa có kết luận nào cho thấy formosa là nguyên nhân trực tiếp gây ra cá chết. vậy nên chúng ta không vội quy chụp cho họ khi mà chưa có ai khẳng định điều đó ngoài mấy kẻ có ý đồ xấu chống việt nam như tổ chức phản động Việt Tân, bọn dân chủ rởm hay mấy tờ báo lá cải. mọi người tốt nhất đừng tham gia mấy vụ biểu tình do chúng dàn dựng này, mục đích của chúng khi tổ chức biểu tình là rất xấu, muốn lợi dụng bà con để từ đó kích động gây ra bạo loạn đập phá, gây rối an ninh trật tự, từ đó có thể gây ra rất nhiều hậu quả xấu nữa.

  Trả lờiXóa
 37. THÔNG BÁO KHẨN CẤP:
  Hãy chia sẻ nội dung
  Các bạn và các đồng chí thân mến!
  Hiện nay các trang phản động đội lốt những cái tên mỹ miều như " Nhật ký yêu nước " hay " Việt Tân " đã bắt đầu kêu gọi dụ dỗ nhiều người tham gia cuộc biểu tình do chúng tổ chức vào ngày 1/5 tại bờ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội. Xin khuyến cáo mọi người, NHẤT LÀ CÁC BẠN SINH VIÊN, HỌC SINH NGOÀI HÀ NỘI không tham gia bất kỳ một cuộc biểu tình nào hiện nay bởi các nguyên do sau đây :
  1- Đây là một cuộc biểu tình do phản động lập nên và cũng là một cuộc biểu tình trái pháp luật không được cấp phép, chúng muốn dụ dỗ các bạn cốt chỉ để nhận đô la từ những kẻ bảo trợ muốn chống phá nhà nước trong thời điểm đất nước đang bị giặc ngoại xâm lăm le dòm ngó. Bản chất của cuộc biểu tình này cũng giống như những lần trước phản đối Trung Quốc chỉ 1 mà vu khống chửi Đảng và lãnh đạo là 10.
  2- Theo một số nhận định gần đây nhiều khả năng sẽ có người của Trung Quốc cài vào đoàn biểu tình để gây rối trật tự, bạo động thậm chí có thể ném chất nổ vào ĐSQ trung quốc, kích động bạo lực với du khách Trung Quốc nhằm tạo cái cớ và lý do để Trung Quốc tăng cường sức mạnh và lấn tới ngoài biển.
  3- Rút kinh nghiệm từ Ukraina, trong cuộc biểu tình có thể sẽ bị bọn phản động lợi dụng gây diễn biến hòa bình bằng cách giả dạng lực lượng an ninh quân đội dùng vũ khí bắn vào người dân và người biểu tình nhằm vu khống cho chính quyền đàn áp biểu tình như đã làm với Ukraina, những điều này không gì là chúng không dám làm. Nhớ lần trước chúng cả gan âm mưu đặt bom tại Tp.HCM nhân dịp 30/4 tại giữa tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh nơi đông người qua lại, âm mưu của chúng muốn là biến Hà nội thành Kiev thứ hai, chúng ta nhất định không để chúng đạt được mục đích.
  4- Và cuối cùng, chúng tôi biết các bạn rất yêu nước,đặc biệt là các bạn học sinh-sinh viên, lòng yêu nước của các bạn rất to lớn nhưng lại chưa đủ chín bản lĩnh chính trị dễ bị dụ dỗ lôi kéo vào cách hành động vô tình gây hại cho Tổ quốc. Mỗi lần các bạn xuống phố biểu tình là các chiến sỹ công an-an ninh lại phải vất vả dọn đường cho các bạn, kiểm soát những thành phần quá khích. Số tiền đó có thể tương đường một quả tên lửa để bắn vào kẻ thù.
  5. Việc biểu tình gây mất trật tự an ninh, làm tắc nghẽn giao thông, tạo việc làm cho bọn móc túi, trộm cắp hành động...
  Đất nước chúng ta, Tổ quốc chúng ta có từ trong suy nghĩ thấu đáo và hành động có trách nhiệm. Vì vậy page xin thông báo với các bạn. Hãy cảnh giác với chính mình, tránh bị bọn phản động lợi dụng.
  Xây dựng đất nước có môi trường hoà bình để nhân dân ta ngày một mạnh, khá lên. Chứ không phải tự chuyển hoá, tạo bất ổn, làm xáo trộn nhân tâm, xáo trộn xã hội, làm mất trị an, an ninh và làm suy yếu ý chí bảo vệ chế độ, bảo vệ lãnh thổ.
  Đâu đó, một vài vấn đề còn bức xúc trong dư luận. Đảng và Nhà nước đang tích cực đang ráo riết giải toả "điểm nghẽn". Cái gì ra cái đó, những kẻ làm sai, các bạn có thể vạch mặt, tố giác. Nhưng không vì vậy mà chúng ta đánh đồng sự cố gắng của toàn dân, của cả hệ thống chính trị đang gắng sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước những chực chờ, toan tính của kẻ mạnh, bá quyền.
  Vậy nên, Page mong rằng tất cả chúng hãy cũng nhau có trách nhiệm với Tổ quốc. Vạch mặt, tố giác những kẻ hô hào dân chủ kiểu Lyby, Irak, Apganixtan, Syry, Nam Tư, Ukraina, Xudang...
  Hỡi anh chị em, chúng ta cần một Việt Nam hoà bình, kinh tế dần phát triển cùng khu vực, cần tiền để mua đồ chơi phòng có biến trong chiến tranh hiện đại. Chứ không phải là cần hoả lực mồm, cần những mất mát không đáng có.
  Vậy page kêu gọi anh chị em chia sẻ, loan báo thông tin, nhận diện và đập tan những trò dắt mũi của các thế lực phản động trong và ngoài nước.
  Đôi dòng nặng tâm tư, đủ lý trí. Page xin ngỏ cùng anh chị em!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hay lắm bạn ơi, cần phải có những thông tin như thế này để
   chúng không có của mà chống phá, chúng đã lộ bản chất ra rồi
   thì cũng cho chúng nếm thất bại với những âm mưu dở hơi của mình
   hãy chia sẻ vì tương lai việt nam

   Xóa
 38. đừng có làm như những gì mà có những những con người đang kêu gọi như thế vì những con người này không biết gì là môi trường gì đâu. việc chúng kêu gọi gì đó chỉ là chúng cố làm cho những cái nhìn thật ngu ngốc nào đó thôi. chỉ vì những ai đang cố gắng cho những cái nào không phải là vì gì thì đừng nên . chúng không để cho ai làm được như thế đâu. lợi ich của chúng là tiền chứ là cái gì nữa ở đây

  Trả lờiXóa
 39. ÉO hiểu bài này cop đâu về mà nội dung nó cùi bắp thế nhỉ, dở viejets, dở coppy thế này thì có thay đổi được cái gì đâu mà, thấy thương và thấy lo cho những kẻ như thế này lắm các bác à
  Chúng chỉ biết kiếm tiền mà quên đi người đọc cần thông tin, khong cần những thứ nội dung mang tính xào nầu này

  Trả lờiXóa
 40. ba cái cuộc biểu tình nửa mùa không bao giờ thành công được. Hãy yêu nước bằng “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”! Nếu hành động thiếu suy nghĩ, Việt Nam có thể gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề, vừa thiệt hại về môi trường thiên nhiên, đời sống ngư dân lâm vào cảnh khốn cùng; vừa buộc phải đền bù cho chính Formosa vì những hành động không hay trong lúc nóng giận. mà bồi thường là từ đâu ra? từ ngân sách nhà nước, tức là từ thuế của dân chứ sao! dân phá dân lại trả tiền cho những j mình gây ra, vậy có đáng ko

  Trả lờiXóa
 41. Tờ báo này là một ví dụ. Dan oan... đài truyền hình Việt Nam vẫn là kênh đáng tin nhất, mấy trang báo lá cái tin làm cái gì không biết. Cuộc sống xô bồ rồi mà cứ rãnh đi đọc mấy tờ báo linh tinh vặt vãnh... Cảm thấy nực cười khi mà chỉ vì đồng tiền mà đến đạo đức nghề nghiệp cũng ko có

  Trả lờiXóa
 42. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 43. Biểu tình của đám người này chẳng có cái gì hơn là cụ thể hóa cho tham vọng cá nhân của mình chứ chẳng có cái gì hơn cả đâu nên cố thực hiện thêm làm cái gì chứ. đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé vì chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé

  Trả lờiXóa
 44. câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu những người tham gia biểu tình có thực sự đại diện đông đảo cho người dân Hà Tĩnh, và những người đang chịu hậu quả nặng nề do ô nhiễm môi trường để lại hay k,bọn họ chỉ là những người đã bị những kẻ mag mưu đồ xấu xa, bẩn thỉu lợi dụng, kích động, thậm chí bị chúng dùng tiền mua chuộc để tham gia biểu tình, gây sức ép lên chính quyền và công ty formosa... người dân hãy bình tĩnh, không nên quá khích khi bị những kẻ xấu kích động, tránh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 45. Vụ cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển các tỉnh miền trung đang rất phúc tạp. Bây giờ 4 tỉnh bị cá trôi dạt vào bờ chẳng khác nào mảnh đát màu mỡ cho đám dận chủ. Chúng tịch cực các hoạt động xúi dục nhân dân đi biểu tình và gây rối tình hình an ninh chật tự. Hãy là một người dân thông thái, biết những gì mình nên làm. Những gì không nên lam.

  Trả lờiXóa
 46. người dân cần có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thê nào để cho kẻ địch xúi giục thực hiện cho được mục đích của chúng được.
  Vì cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào vì lý do này nọ được

  Trả lờiXóa
 47. Nếu các bạn xuống đường, lời khuyên cho các bạn là hãy tránh xa Việt tân và đội quân chân rết của nó và sẵn sàng vạch rõ bộ mặt thật của chúng. Các bạn đừng mắc bẫy a dua, a tòng theo các khẩu hiệu “phản đối Trung Quốc” (như tôi đã nói ở trên, Formosa là của Đài Loan), hay “Dân chủ cho Việt Nam”, “ĐMCS”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược Việt Nam”…) và hãy tránh xa các nhóm mang danh nghĩa xã hội dân sự “tai tiếng” như No-U, Green Tree (Tên mới là Vì một Hà Nội xanh), Phong trào Con đường Việt Nam, Zombie Nguyễn, Hội Anh em Dân Chủ, Dòng Chúa Cứu Thế, Hội đồng Liên Tôn, giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thống nhất…

  Trả lờiXóa
 48. Theo thông tin nhận được thì những người tham gia biểu tình ở formasa đều là những đối tượng xấu, những đối tượng này ngoài việc tự mình đi biểu tình còn kêu gọi những người dân khu vực tham gai biểu tình, mục đích của những đối tượng này là nhằm gây rối chống đối lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 49. không biết đấy là những gì mà con người có thể làm và nếu như đấy là ý kiến của nhiều người và nó không thể nào biết được như những gì họ đang làm thì chính là một cái gì đó không biết đâu là một thứ nào là cách tốt nhất . và nếu như những gì mà con người đang làm thì có lẽ là những gì đó chẳng thể nào thay thế được

  Trả lờiXóa