Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cảnh sát môi trường và sở tài nguyên môi trường Hà tĩnh ăn hại !

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Nếu 100 tấn chất thải này nguy hại, lỗi không phải do chúng tôi" (!)


Trong hợp đồng xử lý chất thải có ghi rõ, chất thải phải được chở đến các khu xử lý rác thải trong tỉnh Hà Tĩnh đã được Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) cấp phép. Nhưng phía Công ty Môi trường - Đô thị lại đưa lên một trang trại để chôn lấp.

Chiều ngày 12/7, báo chí đã có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tại buổi làm việc, ông Hòa khẳng định hơn 100 tấn chất thải trên chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp, sau đó phơi khô cho vào bao đi chôn lấp.

Ông Hòa đưa ra văn bản, cụ thể ngày 11/12/2015, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy 4 mẫu chất thải rắn từ Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). 4 mẫu chất thải này gồm: 2 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp, 2 mẫu bùn than lò cốc và tro than cốc tại xưởng luyện cốc. Theo kết quả phân tích ngày 25/12/2015 của Viện Khoa học và công nghệ môi trường - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các thông số phân tích của 2 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải đều có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại.

Các thông số phân tích của 2 mẫu bùn than cốc và tro than cốc tại xưởng luyện cốc của Công ty FHS đều có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại, tính theo Hàm lượng tuyệt đối cơ sở, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại.

Văn bản này cho biết, từ kết quả phân tích trên cho thấy, bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc từ lò cốc số 1 xưởng luyện cốc của Công ty FHS là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Trước vấn đề dư luận nghi ngại đây không phải chất thải thông thường, ông Hòa cho biết: “Nếu sau này kết quả phân tích 100 tấn bùn trên có chứa chất nguy hại thì lỗi không phải do công ty chúng tôi mà là lỗi do kết quả phân tích trên văn bản” (!).

Trước đó, về vấn đề này, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, chưa từng có bất cứ văn bản nào khẳng định đó là chất thải không gây hại như lời ông Hòa nói.

Một điểm đáng lưu ý nữa là trong bản hợp đồng giữa Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh với Formosa thể hiện rõ yêu cầu phía công ty phải chở chất thải đến xử lý ở các khu xử lý rác thải của Hà Tĩnh đã được Sở TN-MT cấp phép; phải cho bên A đến hiện trường kiểm tra để tìm hiểu phương thức và địa điểm xử lý bùn bánh; nghiêm cấm tự ý vứt bỏ hoặc xử lý không đúng với quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh lại đem chất thải lên trang trại để chôn lấp.

Về vấn đề này, ông Hòa thanh minh đây chỉ là chất thải thông thường, không độc hại nên có thể sử dụng để làm phân bón trồng cây (?).

Một vấn đề khác là trước đó, các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân cho biết trang trại này là của ông Hòa. Tuy nhiên sau sự việc, ông Hòa khẳng định trang trại này là của ông Lê Thanh Hải, anh trai ông Hòa.

Hiện mẫu kiểm tra được gửi tới Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Việt Nam để phân tích.

( Theo DT ) http://dantri.com.vn/xa-hoi/neu-100-tan-chat-thai-nay-nguy-hai-loi-khong-phai-do-chung-toi--20160713070914872.htm

15 nhận xét:

 1. Bài viết này có cái tít hay quá nhể! Bài viết thì coppy của dân trí, cái tiêu đề thì tự ngồi bịa ra. Lại là lũ anh hùng bàn phím đây mà. Lại còn sai chính tả nữa. Viết theo kiểu mất dạy, vô lương tâm thì tự gỡ bài đê!!!

  Trả lờiXóa
 2. nếu xét về một khía cạnh thì đấy coi như một cái nhìn phiến diện và không chính xác , đây chính là một bài viết đã có những cái nhìn quá sai lệch và chính những gì mà người viết đang đưa ra trên đều là ý kiến của chính cá nhân con người này , và không thể nào mà coi đấy là sự thật được vì những gì là sự thật và công bằng đã được đưa ra và nhân dân đã được những gì gọi là công bằng nhất

  Trả lờiXóa
 3. Dân Nam Định17:59 15 tháng 7, 2016

  Bọn Fomosa trả lương cho cả Ngọc Hoàng23:27 Ngày 14 tháng 07 năm 2016 thành phạm15:40 Ngày 14 tháng 07 năm 2016 cơ à .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói hay quá nhỉ? không biết cãi lại thì giở gọng trả lương à? hóa ra bạn nghĩ ai cũng như các bạn, cứ có tiền là bất cứ việc gì cũng làm? haha

   Xóa
 4. Fomosa hiện vẫn còn đang được điều tra để phát hiện ra những sai phạm. Các mẫu chất thải đang được nghiên cứu và xác định mức độ nguy hại. Hiện vẫn chưa có kết quả xác định. Còn dư luận có nghi nó là chất thải cực kỳ nguy hiểm hay không thì chưa thể biết được và cũng không thể phán được. Khi có kết quả thì trách nhiệm của những cá nhân có liên quan sẽ được truy cứu.

  Trả lờiXóa
 5. bài viết này có tính quy kết và lên án cực kì mạnh mẽ và không phù hợp. Bởi vì chúng ta đã biết tội ác của FMS ở Vn là không thể chấp nhận được không gì có thể ủng hộ cho chúng và chính quyền cung như các lực lượng chức năng đữa và đang có nhiều biện pháp để bắt FMS phải thừa nhận và chịu trách nhiệm. Việc đưa ra phán xét như trên là sai bởi hành vi tinh vi của chúng đâu thể ngày 1 ngày 2 mà phát hiện được đâu

  Trả lờiXóa
 6. Vụ việc fomosa đã có các cơ quan chức năng giải quyết và xem xét. việc cần làm của chúng ta lúc này là cùng chung tay vì bà con ngư dân đang bị thiệt hại do vụ fomosa gây nên. Cùng là người Việt nam hãy cư xử cho có văn hóa và đạo đức pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. Quản lí thì cũng có khi sai sot, không thể hoàn chỉnh được hết tất cả. Và khi điều tra thì lúc nào cũng cần có thời gian, mẫu kiểm tra được gửi tới Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Việt Nam thì cũng cần thời gian để phân tích. Trong lúc đó thì việc làm rối lên cũng không có tác dụng gì

  Trả lờiXóa
 8. FMs làm sai FMs gây ra thiệt hại là điều không ai có thể phủ nhận. gần đây, chúng ta không thể nào có thể chấp nhận được việc đưa ra những cái luận điệu buồn cười như vậy chúng ta không ai có thể nào chấp nhận được. Người ta phát hiện gần đây FMS có nhiều sai phạm trong việc thải và chôn chất thải ỏ nhiều địai điểm nhưng nó không thuộc về cái sai của CS môi trường ngay lúc đó

  Trả lờiXóa
 9. Vụ chôn lấp chất thải của Formosa còn liên quan đến nhiều các cơ quan,công ty Formusa cũng chưa hề có những phản ứng nào về sự việc này.Trên thực tế các mẫu chất thải cũng đang được các cơ quan chức năng tích cực làm rõ.Cũng chưa có trang báo chính thức nào đưa tim về vụ việc này,không nên đoán già đoán non như vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói hay lắm, Vụ chôn lấp chất thải của Formosa còn liên quan đến nhiều các cơ quan,công ty Formusa cũng chưa hề có những phản ứng nào về sự việc này. Hy vọng chúng ta cùng nhau cố gắng và giải quyết đúng đắn nhiêm vụ của nó chứ không thể để tình trạng này sảy ra một chút nào nữa, như vậy là rất lo sợ.

   Xóa
 10. Ăn ghép cái tổ sư nhà chúng máy, chúng ta biết rằng vấn đề này phải được sự quan tâm của nhà nước, mọi thông tin cần được kiểm chứng, không có cơ sở để cho rằng Cảnh sát môi trường và sở tài nguyên môi trường Hà tĩnh ăn hại, không có trách nhiệm, vấn đề quy trình đã đượpc làm rõ, chẳng qua dó Formosa thủ đoạn.. khôn lường

  Trả lờiXóa
 11. Tác giả nói hơi quá rồi. Cảnh sát môi trường với Sở Tài nguyên môi trường làm gì đến nỗi ăn hại. Lỗi của họ là ở sự tắc trách, không sâu sát vấn đề, quá tin tưởng vào Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Chúng ta cần truy xét tất cả các bên có liên quan, không thể quy chụp bên nào được. Có như vậy mới làm gương được cho thế hệ sau!

  Trả lờiXóa
 12. Ông tác giả có vẻ ghét công an nhỉ, phải lôi bằng được ông cảnh sát môi trường vào mới thôi. Mà trong bài viết có thấy câu nào nói về cảnh sát môi trường đâu, vậy mà đã quy chụp ngay nhan đề là ăn hại rồi. Liệu bài báo có bị lạc đề không hả tác giả?!

  Trả lờiXóa
 13. Việc lấy mẫu và tiến hành các chất thải đã được tiến hành rất cẩn thận và kỹ lượng tôi nghĩ sẽ không có sai phạm và kết quả sẽ chính xác, còn bài viết trên viết ra nhằm mục đích là nói xấu cán bộ của chúng ta, trên thực tế các bộ của ta không bao giờ làm như thế vì thế tôi khuyên các bạn đọc không nên tin vào những thông tin trên.

  Trả lờiXóa