Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Bình Phước - cưỡng chế đất công an bắn dân, dân đâm công an

Cưỡng chế đất, người dân bị bắn, công an bị đâm thủng bụng
Hiện trường xảy ra vụ xô xát – Ảnh: C.P. 
Ngày 17-9, nguồn tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định tạm giữ bảy đối tượng để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.
Bảy đối tượng gồm: Dũng Văn Quang (31 tuổi), Dũng Văn Hai (29 tuổi), Dũng Văn Tài (32 tuổi), Dũng Văn Vi Nam (29 tuổi), Lý Minh Thân (46 tuổi), Dũng Văn Thuận (25 tuổi) và Dũng Văn Sinh (43 tuổi). Các đối tượng có họ hàng ruột thịt, cùng ngụ thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.
Thông tin ban đầu, sáng 15-9, đoàn cưỡng chế thi hành án dân sự huyện Phú Riềng đến cưỡng chế tài sản của bà Lý Thanh Luân (50 tuổi, ngụ thôn 5, xã Long Bình) với diện tích 4.500mđất trồng cây lâu năm và tài sản trên đất thuộc thửa đất số 253, tờ bản số 2.
Do không đồng ý với quyết định cưỡng chế, hàng chục người thân của bà Luân kéo đến phản ứng quyết liệt dẫn đến xô xát với đoàn cưỡng chế.
Lực lượng công an đi cùng đoàn cưỡng chế đã dùng súng, dùi cui điện trấn áp người thân trong gia đình bà Luân và gặp sự chống trả quyết liệt khiến xung đột đẩy lên đỉnh điểm.
Do bị dùi cui điện của công an gí vào người nên Dũng Văn Hai đã dùng dao nhọn đâm thủng bụng thượng úy Lê Xuân Mạnh (32 tuổi) thuộc Công an huyện Phú Riềng.
Trước hành vi quá manh động, một chiến sĩ công an cũng dùng súng bắn vào người Dũng Văn Quang gây chấn thương, chảy máu, đồng thời ra đòn trấn áp với những người còn lại.
Thượng úy Mạnh sau khi bị đâm thủng bụng đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, tạm thời không ảnh hưởng đến tính mạng. Dũng Văn Quang cũng được người thân đưa đi cấp cứu.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Riềng cho biết trước đây bà Luân có vay của ông Phạm Tiến Sáng (54 tuổi, sống cùng xóm) một số tiền nhưng chưa trả nên ông Sáng kiện bà Luân ra tòa.
Năm 2010, tòa án có quyết định công nhận thỏa thuận giữa các đương sự, trong đó bà Luân thừa nhận còn nợ ông Sáng 50,2 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau khi có quyết định của tòa, bà Luân không tự nguyện thi hành án nên cơ quan thi hành án đã kê biên một phần tài sản của gia đình bà Luân là 4.500m2 đất và tài sản trên đất (trồng cây điều).
Cách nay hai năm, đã có người mua trúng đấu giá số đất và tài sản trên đất nói trên nhưng không thể nhận được tài sản do gia đình bà Luân không bàn giao.
Vì vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Riềng đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người mua đấu giá.
Đồng thời để bảo vệ việc thi hành án, chi cục này cũng báo cáo UBND huyện Phú Riềng để cử công an bảo vệ khi cưỡng chế. Tuy nhiên, khi đang cưỡng chế thi hành án thì xảy ra vụ việc xô xát như trên.

3 nhận xét:

  1. Giờ nọ tiền người ta khong có thì lấy đất mà trả, pháp luật cần phải có sự tôn trọng và tuân thù. Các ông bà không giải quyết được với nhau thì cơ quan chức năng phải vào cuộc mà cụ thể ở đây là cơ quan thi hành án dân sự vào cưỡng chế tài sản trả lại cho người chịu thiệt hại. Có gì sai pháp luật. Có sai là ở người chịu quyết định của tòa án mà không thực hiện lại còn chống đối, có hành vi giết người, cực kỳ nguy hiểm.

    Trả lờiXóa
  2. "Do không đồng ý với quyết định cưỡng chế, hàng chục người thân của bà Luân kéo đến phản ứng quyết liệt dẫn đến xô xát với đoàn cưỡng chế." vấn đề đất đai luôn là nóng bỏng và có nhiều tranh chấp nhât. Tuy nhiên , chúng ta cần nhìn nhận khách quan rằng không dưng người ta lại có những dự án như vậy , nếu mọi người đều đồng ý để giải tỏa thì bản thân gia đình này sao phải gay gắt như thế trong khi nó phục vụ lợi ích chung

    Trả lờiXóa
  3. Thời gian vừa qua có rất nhiều vụ việc liên quan đến đất đai xảy ra, nội dung của vụ việc một số người dân bị các đối tượng xấu kích đông khi cơ quan chức năng tiến hành thu hồi đất đã có một số hành động chống đối người thi hành công vụ, những người này bị xử lý trước pháp luật là hoàn toàn đúng pháp luật.

    Trả lờiXóa