Thứ Hai, 13 tháng 8, 2012

Đài Loan bác chủ quyền VN ở Ba Bình

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120812_taiwan_dismisses_vn_claim.shtml

Đài Loan lặp lại họ có chủ quyền đối với đảo Ba Bình mà họ gọi là đảo Thái Bình sau khi Việt Nam lên tiếng khẳng định chủ quyền với hòn đảo này.
Hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu ngày 10/8 quả quyết chủ quyền của họ đối với hòn đảo này ‘là không có gì phải nghi ngờ’ vì nó thuộc sự cai quản của chính quyền Đài Loan từ lâu nay.
Ba Bình hay Thái Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa hiện nằm dưới sự quản lý của Đài Loan.
Phía Đài Loan đưa ra tuyên bố này để phản bác lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó rằng việc Đài Loan tăng cường quân sự trên đảo Ba Bình là xâm phạm ‘chủ quyền của Việt Nam’.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan thì xét trên các khía cạnh lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế thì các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và bãi Macclesfield mà họ gọi là Trung Sa và các vùng biển xung quanh các quần đảo này là thuộc chủ quyền của ‘Cộng hòa Trung Hoa’.
Do đó, ‘‘Cộng hòa Trung Hoa’ không công nhận đòi hỏi chủ quyền của bất cứ quốc gia nào vì bất cứ lý do gì, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan nêu rõ.
Chính quyền Đài Loan kêu gọi các quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông kiềm chế không có hành động đơn phương làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.
Đài Loan cũng yêu cầu các nước giải quyết tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và đám phán, tuyên bố cho biết.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã quyết định trang bị cho lực lượng canh phòng trên đảo Ba Bình súng phòng không và súng cối để củng cố năng lực phòng vệ ở đây.
Đảo Ba Bình/Thái Bình nằm cách thành phố Cao Hùng của Đài Loan 1.600 cây số về phía tây nam. Đài Loan lần đầu tiên tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này là vào năm 1947 và đưa quân ra hiện diện thường trực trên đảo kể từ năm 1956.

4 nhận xét:

 1. Không nên lợi dụng vấn đề biển Đông để kích động nhân dân!!!

  Trả lờiXóa
 2. Uầy. Xem cả blog có comment của ông Lai Bạc này chuẩn quá. He he

  Trả lờiXóa
 3. tin không đúng sự thật thì đừng đưa lên, toàn viết xằng bậy gây bất ổn cho mọi người chả tốt đẹp gì

  Trả lờiXóa
 4. phải đoàn kết lại trước nguy cơ đánh mất chủ quyền chứ không phải lên đây đấu võ mồm, kích động phá rối!!

  Trả lờiXóa