Thứ Hai, 13 tháng 8, 2012

Tác giả của những bài hát yêu nước bị kết tội phản động

VRNs (13.08.2012) – Sài Gòn – Tác giả của các nhạc phẩm hát Lỡ chuyến đò chiều, Chơi vơi câu hò, Miền Trung ơi, Người Việt Nam, Cho con ngày mai,…, đã được nhiều ca sĩ, trong đó có Đan Trường, Mắt Ngọc hát, bị quy kết là phản động.
Trần Vũ Anh Bình 38 tuổi là một nhạc sĩ, được biết đến như là người chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam hiền lành, mộc mạc, chân chất. Anh Bình là ca viên ca đoàn liên xóm 7-8 giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn. Anh Bình có vợ và 1 con trai 7 tuổi. Anh bị bắt ngày 19.09.2011, đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu từ đó đến nay.
Cũng giống trường hợp của anh Việt Khang, do biểu tình và sáng tác nhạc có nội dung yêu nước nên anh đã bị bắt. Nhưng anh Việt Khang được nhiều người biết đến do 2 bài hát nổi tiếng “Anh là ai?” “Việt Nam tôi đâu?”, còn anh Bình thì ít người biết hơn.
Đã có nhiều tiếng nói yêu cầu nhà nước trả tự do cho Việt Khang. Yêu cầu đó dường như đã có tác dụng phần nào khi trong vụ án “Tuổi trẻ yêu nước” đang chuẩn bị đem ra xét xử. Theo bản kết thúc điều tra của công an Sài Gòn thì Việt Khang là người phụ thuộc, còn anh Bình lại là người đầu vụ.
Anh Bình có vào một số trang web để ca hát trong room nhạc tiền chiến, và tham gia phát biểu ý kiến riêng của của mình về kinh tế, thời sự, xã hội, nhất là về đời sống khó khăn nghèo khổ của người dân và bất công trong xã hội. Anh được bạn bè tạo cho blog “Thương Mẹ Việt Nam” anh đã viết bài, đăng nhạc và hình lên đó.
Anh Bình cũng đăng một số bài hát đấu tranh đòi tự do, nhân quyền của tác giả Hoàng Nhật Thông trên blog Nhacviet.tuoitreyeunuoc.com. An ninh VN cho là anh chính là tác giả của những bài hát ấy.
Mục đích việc đăng nhạc lên blog là để đấu tranh đòi nhân quyền, tự do vì anh thấy dân Việt Nam nghèo đói quá, ngư dân lại bị Trung Quốc bắn giết trên biển, khi người dân lên tiếng thì không ai bảo vệ, VN thiếu nhân quyền, không có tự do ngôn luận.
Bức xúc việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, ngư dân Việt Nam bị bắt, đánh đập, bị giết chết và bị đòi tiền chuộc, anh đã tham gia biểu tình chống Trung Quốc ngày 5 và 12 tháng 6 năm 2011 với tư cách cá nhân, không đại diện cho một tổ chức nào. Khẩu hiệu HS-TS-VN là do anh làm. Lý do đưa anh ra tòa thì tuyệt nhiên không nhắc gì đến sự kiện này. Cũng giống như trường hợp của các bloggers, yếu tố biểu tình chống Trung Quốc đã bị loại ra khỏi cáo trạng.
Trong Bản cáo trạng, VKS nhận định: “Trần Vũ Anh Bình là đối tượng hoạt động đắc lực. Ngoài việc tạo lập và quản trị blog ‘Nhacviet.Tuoitreyeunuoc.com’ đăng những bản nhạc do Bình Sáng tác hoạc biên tập, sưu tầm, Bình còn phát tán các bài viết có nội dung chống nhà nước; làm, tán phát cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Ngụy); cắm, rải truyền đơn có nội dung chống nhà nước Việt Nam nhiều nơi tại các tỉnh Thái Nguyên, Long An, Đồng Tháp và TP. HCM.

Mục tiêu hoạt động của Nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ”.
Anh Trần Vũ Anh Bình bị Cơ quan an ninh điều tra bắt giam ngày 19.09.2011 và bị VKSND TP. HCM truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN” theo khoản 2 điều 88 BLHS, Mức án ở khung này là 10 năm đến 20 năm tù. Ngày 06.07.2012 Hồ sơ đã chuyển qua Tòa án nhưng nay chưa lên lịch xét xử.
Cho đến nay, theo luật pháp Việt Nam, không có một văn bản luật nào nói đến việc “tán phát cờ vàng ba sọc đỏ” là tội cả. Cách quy kết tội của VKS cho anh Bình “là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ”, là một nhận xét vu vơ, chủ quan và tuỳ tiện, không nêu ra được hành vi phạm tội. Nhất là không chỉ rõ ra ai là người bị hại, và mức độ bị thiệt hại do việc anh Bình gây ra như thế nào?
Nhạc sĩ công giáo Trần Vũ Anh Bình - Tù nhân lương tâm
Khi nghe các nhạc phẩm của anh Bình, anh Quang ở Chợ Sặt, Đồng Nai nhận xét: “Tinh thần thể hiện trong các bài hát là tình yêu quê hương đất nước, sao lại gọi là phản động khi thể hiện tình yêu với đất nước của mình, thật khó hiểu”.
Bạn Ngọc, một sinh viên ngành xã hội học nghe từng bài và có nhận xét cụ thể: “Bài Người Việt Nam: Nhạc mang âm hưởng dân tộc, lời nhạc ý nghĩa, hùng dũng. Có câu này “Việt Nam tiến lên cho quê hương ngời sáng, trời đông thêm rạng ngời” [rất hay] có thể bị quy là kêu gọi “phản động, chống phá nhà nước cách mạng” chăng?
Bài Cho con ngày mai: Chỉ đơn thuần là bản nhạc ca ngợi công ơn người cha âm thầm “vượt qua bão giông chông chênh tháng ngày” nuôi dạy con mình. Không có gì bất thường. Hơn nữa đây còn là bản nhạc thể hiện tâm tình biết ơn người cha của đứa con đã chứng kiến đôi vai hao mòn của ông từng ngày.
Bài Miền Trung ơi: giai điệu bài này tha thiết quá, lời của người con trai phải rời bỏ quê hương ra đi [đi đâu không biết] nói với quê hương và người em gái của mình. Với những từ “cố hương” “ngăn cách lối” có khi nào là nguyên nhân bị quy kết phản động? Một bài hay và tình cảm như thế này.
Tóm lại, cả ba bài đều nói lên tình cảm yêu quê hương tha thiết của tác giả, không hề có dấu vết gì gọi là “phản động” cả. Nếu bị gọi như thế thì phải xem lại định nghĩa “yêu nước”. Có lẽ phải đổi ngược lại định nghĩa của hai khái niệm đó mới đúng với nhà nước XHCN”.
VRNs xin giới thiệu bài Người Việt Nam để quý vị cùng nghe để biết chàng nhạc sĩ trẻ Trần Vũ Anh Bình đang bị ghép tội một cách gian manh như thế nào.

PV.VRNs

6 nhận xét:

 1. Những bài viết của các người đang gây ra bất ổn trong lòng dân, tạo ra cái cớ cho bọn khựa để xâm chiếm đất nước. Cái đó chính là phản động đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn tham nhũng, làm thất thoát hàng trăm nghìn tỉ VND có gây cho đời sống nhân dân bất ổn không.? Chúng làm suy thoái kinh tế, khiến đất nước kiệt quệ cho bọn Khựa tung hoành, liệu chúng có là phản động không.?

   Trả lời.

   Chính những thằng còm như Người Con Đất Mẹ mới là phản động, vì chúng tiếp tay cho bọn tham nhũng, gây hại kinh tế và tấn công những ngươi yêu nước.

   Xóa
 2. Khi người yêu nước bị kết tội “chống phá nhà nước”
  Trong phiên sơ thẩm sắp tới, các bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Anh basaigon Phan Thanh Hải và Công lý-Sự thật Tạ Phong Tần sẽ bị xét xử theo điều luật 88 trong bộ Luật Hình sự với tội danh gọi là “Tuyên truyền chống phá nhà nước” và có nguy cơ đối diện bản án tối đa là 20 năm tù, dù họ chỉ đấu tranh ôn hoà cho quê hương dân tộc, nhất là trước hành động xâm lăng ngày càng đáng ngại của phương Bắc.[Trích RFA Aug 13, 2012]
  NHÀ NƯỚC KHÔNG YÊU NƯỚC, CHỈ YÊU CỘNG SẢN TÀU, ai chống giặc Tàu là chống đảng CSVN. Hỏi HÙNG, DŨNG, SANG, TRỌNG để biết thêm chi tiết.

  Trả lờiXóa
 3. TS. NGUYỄN XUÂN DIỆN LẬP QUỸ ĐỂ LÀM GÌ?


  Henry Frank
  Có nhiều ý kiến khác nhau về việc TS Nguyễn Xuân Diện lập quỹ. Tên của quỹ là Quỹ Nguyễn Xuân Diện. Tuy nhiên, mục đích lập quỹ của Nguyễn Xuân Diện còn có nhiều khuất tất. Đã có ý kiến cho rằng, với cái lý lịch của ông TS Nguyễn Xuân Diện thì việc ủng hộ quỹ phải được tiến hành thận trọng. Để rộng đường dư luận, Tre Làng xin đặng lại một bài của Nhật Châu ở Hoa Kỳ về việc gửi tiền ủng hộ người bị oan sai.
  Tất nhiên, tôi không hoàn toàn đồng nhất về quan điểm với ông Nhật Châu. Nhưng cũng cảm phục Nhật Châu vì tinh thần tương thân tương ái của ông.
  Từ góc nhìn khác, bài của Nhật Châu có giá trị góp phần làm rõ bộ mặt thật của một số người lợi dụng cuộc chiến dân chủ để hưởng lợi kinh tế. Cách kiếm tiền của họ là không thể chấp nhận được. Đặc biệt là với người sáng lập quỹ mà lịch sử nhân thân có nhiều vấn đề về động cơ.


  Diện chuẩn bị tiếp bước đàn anh Cù Huy Hà Vũ vào trại cải tạo


  Chính vì lý do này, Tre Làng xin đăng lại nguyên văn bài của ông Nhật Châu để mọi người cân nhắc trước khi ủng hộ Quỹ.

  Xin chào anh em thân hữu.
  Tôi thấy, thông báo trên blog Nguyễn Xuân Diện (Đến hôm nay, 7.4.2012, số tiền nhận được là: 333.561.027 đồng (Ba trăm ba mươi ba triệu Năm trăm sáu mươi mốt ngàn, lẻ hai mươi bảy đồng) ủng hộ gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn. Tôi phải lên tiếng để làm rõ việc khuất tất về tiền bạc này, công khai kiểu lừa trẻ con. Vì bản thân tôi đã gửi tiền cho “Quỹ Nguyễn Xuân Diện” ủng hộ No-U, gia đình anh em Đoàn Văn Vươn, dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng, tổng số tiền 3 lần gửi là 17.450.000 Mỹ kim (gia đình anh em của anh Vươn 5.000.000 Mỹ Kim, các gia đình gồm phóng viên thanh niên công giáo Paulus Lê Sơn (tại Thanh Hóa), blogger Điếu Cày, Anh Ba SG, chị Tạ Phong Tần, mục sư Dương Kim Khải (tại Sài Gòn), Đỗ Thị Minh Hạnh (tại Đồng Nai) là 1.000.000 Mỹ kim/trên gia đình và 6.000.000 Mỹ kim chia đều cho bà con dân oan khiếu kiện đang ở Hà Nội, còn lại 450 dành ủng lộ chi phí cho CLB No-U)… nhưng hiện nay gia đình anh em của anh Vươn chỉ mới nhận được số tiến như Xuân Diện đã thông báo là không hợp lý và vậy là đã rõ thêm một nhóm chính trị salon lừa anh em lấy tiền bỏ túi riêng.

  Trả lờiXóa
 4. Lúc này mới thấy rõ, Xuân Diện, Huệ Chi đang muốn làm nhân vật chính trị salon dân chủ, để đạt được mục đích thì họ tìm mọi phương cách lợi dụng dân oan, khiếu kiện để đánh bóng bản thân, tìm nhiều thủ đoạn moi tiền hải ngoại. Xuân Diện, Huệ Chi không lấy tiền của Việt Tân vì mang danh tổ chức khủng bố sẽ bị chính quyền cọng sản đập chết. Họ chỉ nhận tiền của cá nhân anh em đấu tranh cho đa nguyên đa đảng cho Việt Nam, chỉ nhận tiền của các khối, của cá nhân (thành viên của tổ chức chống lại chính quyền Việt Nam) ở Hải ngoại gửi về nhưng mang danh cá nhân (không đề tên tổ chức) nhằm tránh sự sờ gáy của Công An Hà Nội, theo chiêu thức “thấy được” mà không “sờ được” . Điều này tôi nói ra, đố Xuân Diện đứng ra lên tiếng biện minh cho việc nhận tiền này.
  Như vậy, xin hỏi anh Huệ Chi, Xuân Diện số tiền anh em gửi về hiện đang nằm ở đâu?, chưa thể đưa tới tay những cá nhân trên hay đang kẹt ở khâu nào?. Hay là lại tư túi rồi!. Còn số dân oan, khiếu kiện đất đai tại Hà Nội như bà Ninh Thị Định, Nguyễn Thị Hiệu, Nguyễn Thị Gấm chỉ nhận được người 100 ngàn đồng/người, những người dân oan khác từ Miền Tây (Trà Vinh) như Bà Sơn Thị Dung, Bà Thạch Thị Phước, Bà Thạch Thị Hớ, Bà Thạch Thị Liệu, Bà Thạch Thị Ly, Bà Lê Thị Yến… chưa nhận được một khoản nào từ Xuân Diện, Huệ Chi (riêng No-U anh Diện tự chi nên không cần trả lời). Nhiều người cho rằng, ý đồ hoạt động của Huệ Chi, Xuân Diện chẳng khác nào hoạt động lợi dụng dân chủ trục lợi như “Đỗ Nam Hải (Khối 8406 ở Sài Gòn) mượn đầu dân oan nấu cháo” như đánh giá của tiến sỹ kinh tế Nguyễn Phúc Liên.Vậy là những cá nhân trên cũng chỉ là bọn xôi thịt, cũng lợi dụng dân chủ để kiếm tiền mà tôi cũng là nạn nhân của trò ma mãnh của những kẻ trên. Cái bài “Hoạt động dân chủ, bảo vệ dân oan, khiếu kiện” mà những “nhân vật chính trị” trên chẳng khác gì tranh dành ảnh hưởng để kiếm nhiều tiền trục lợi cá nhân. Chúng làm cho “Phong trào dân chủ Việt Nam” như một kiểu trợ búa. Có người còn nhận xét, hoạt động dân chủ đâu không thấy, thấy một lũ lưu manh khoác áo nhân sỹ, thấy đôla thì thằng nào cũng kiếm cách tranh nhau, thi nhau đớp.
  Nhìn nhận việc Xuân Diện, Huệ Chi rêu rao hoạt động dân chủ tôi lại nhớ tới phát biểu của nhà nghiên cứu Lữ Phương (nguyên thứ trưởng chính phủ cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam) về “Dân chủ Việt Nam” thay cho lời kết: rằng “dân chủ” vì phục hận, trả thù, dân chủ thực hiện bằng chửi bới bạt mạng, cho mình là người duy nhất nắm chân lý, dân chủ vì đô la, kèn cựa nhau để tìm chỗ đứng, chỗ dựa từ bên ngoài… thì như có người đã nói đó chỉ là thứ dân chủ ... “chợ búa” thôi. Chưa tìm cách ngồi lại với nhau để thanh toán cho nhau cái thứ “văn hoá dân chủ” ấy, như Hà Sĩ Phu đã ám chỉ, thì người ta chưa thể bàn được việc gì, huống chi là chuyện tổ chức”... “Nói chuyện với Lữ Phương: Về vấn đề Dân chủ hoá ở Việt Nam” của Đoàn Giao Thủy trên
  Nguồn nguoicondatme.blogspot.com)

  Trả lờiXóa
 5. Mời các bạn vào trang lehienduc02.blogspot.com, vietnamngayve.blogspot.com, nguoicondatme.blogspot.com để đọc và cùng còm nhé

  Trả lờiXóa