Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

HCM - 600 công nhân da giày biểu tình vì mất việc sát tết !

Sáng 1.2, hàng trăm công nhân (CN) Công ty cổ phần giày Sài Gòn (SSF) (Q.10, TP.HCM) lại tiếp tục yêu cầu giải quyết các chế độ trợ cấp mất việc, bảo hiểm và và các chính sách lương, thưởng tết… 


Tuy nhiên Ban giám đốc công ty vẫn chưa có bất cứ một trả lời cụ thể về việc chi trả các chế độ lương, thưởng tết và trợ cấp mất việc khiến CN bức xúc.
Trước đó, ngày 15.1, công ty gửi đến người lao động bức tâm thư với nội dung: Trong năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã thua lỗ lũy kế lên đến 35 tỉ đồng (hơn 200% vốn điều lệ). Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tác truyền thống không tiếp tục ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh năm 2016. Hội đồng quản trị công ty đã có định hướng khôi phục sản xuất giày vải phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Với định hướng đó, công ty cần thời gian dài để tái cấu trúc hoạt động sản xuất. Trong thời gian này, công ty không thể kham nổi việc trả lương chờ việc cho CN và các khoản đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… 
Từ đó, công ty đề nghị với người lao động (NLĐ) cho công ty được chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ ngày 1.2.2016. 
Đồng thời, lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện trả trợ cấp mất việc theo đúng quy định Nhà nước, đóng BHXH cho NLĐ đến hết tháng 1.2016. Nếu NLĐ nào đồng ý, thì ngoài việc được trợ cấp mất việc theo đúng quy định, công ty cũng sẽ hỗ trợ thêm 2.000.000 đồng/người ngay bằng tiền mặt.
Tuy nhiên, nhiều CN đã không đồng ý và yêu cầu lãnh đạo công ty phải có phương án cụ thể về thời gian chi trả các khoản trợ cấp mất việc, tiền lương tháng 1.2016 và thưởng tết. 
Chị Phạm Thị Hồng Hạnh (CN phân xưởng 2) bức xúc: "Buổi họp trước, công ty hứa sẽ thanh toán 70% lương tháng 1.2016 và thưởng 1,5 triệu đồng tết cho người làm việc đến hết 31.1. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy đồng nào, tiền tết nay cũng không có". 
Còn CN Phạm Thị Ngọc Vân thì cho biết công ty đã chấm dứt hợp đồng với chị từ ngày 2.1.2016 cùng với 81 NLĐ khác, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào. "Người đã nghỉ từ lâu còn chưa có chế độ thì người sắp nghỉ việc tới đây làm sao có được", CN Trần Thúy Loan (phân xưởng 2) nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết công ty đã có thông báo với NLĐ về việc chấm dứt HĐLĐ. 
Theo đó, công ty đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nên buộc phải đơn phương chấm dứt HĐLĐ với hầu hết người lao động (khoảng 600 công nhân). Thời điểm chính thức chấm dứt HĐLĐ là 45 ngày kể từ ngày 15.1.2016. Ông Đại cũng khẳng định công ty sẽ cố gắng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 
Tuy nhiên, về phương án chi trả chế độ trợ cấp mất việc, lương, thưởng tết cho NLĐ như thế nào, ông Đại vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 1
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 2
Thông báo của công ty về việc chấm dứt HĐLĐ với CN
Hải Nam 
Ảnh: Hải Nam

3 nhận xét:

  1. Việc công ty làm ăn thô lỗ , khiến phải chấm dứt hợp đồng với nhân viên công ty là điều dễ hiểu và là hoàn toàn bình thường , còn việc chế độ hỗ trợ lương thất nghiệp và tiền lương thì trong lúc khó khăn này là hết sức khó . Thay vì kéo nhau ngồi biểu tình như thế này thì hãy chung tay vực dậy công ty , chung tay đồng lòng , bên nhau lúc khó khăn hoạn nạn

    Trả lờiXóa
  2. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rất khó khăn rất nhiều công ty lớn trên thế giới cũng phải rơi vào tình trạng phá sản làm ăn thua lỗ vì thế việc công ty làm ăn thua lõ là chuyện rất bình thường vì thế người lao động nên luôn ở bên công ty là ủng hộ giúp đỡ công ty vượt qua khó khăn.

    Trả lờiXóa
  3. có gì mà khó hiểu đâu. trong bối cảnh khủng hoàng kinh tế thế giới chưa chấm dứt, việt nam cũng chịu tác động, ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới thua lỗ, thậm chí đóng cửa thì việc công ty ở việt nam thua lỗ phải cắt giảm biên chế, chấp dứt hợp đồng với nhân viên, công nhân làm việc cho công ty cũng là chuyện quá dễ hiểu và bình thường. thay vì kéo nhau ra đầu đường xó chợ ngồi vất vưởng biểu tình há miệng chờ sug kiểu đấy thì các vị phải đoàn kết chug tay với công ty để xây dựng, phát triển lại công ty, cùng vượt qua khó khăn hoạn nạn thì hơn

    Trả lờiXóa