Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Công nhân đình công, biểu tình khắp nơi !


Gần 2000 công nhân đình công tại nhà máy Seshin


Gần 2000 công nhân đình công tại nhà máy Seshin
(PLO) - Hàng nghìn công nhân của công ty Seshin Việt Nam đã cùng nhau đình công do chế độ thưởng Tết và lương chưa được công ty thanh toán cho những công nhân này...
Cùng ngày, hơn ngàn công nhân ở Phú Thọ cũng đình công , phản đối giới chủ vì tiền thưởng Tết .
Trưa ngày 3/2, có khoảng 2000 công nhân của Cty Seshin Việt Nam trong khu công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đã đình công.
Theo các công nhân, nguyên nhân đình công là những bức xúc của công nhân chủ yếu về chế độ thưởng tết bị giảm đáng kể so với mọi năm và công ty chưa thanh toán đủ lương cho công nhân.
 Công nhân đình công tại công ty Seshin 
Ngoài 8h làm việc theo quy định, công nhân phải làm thêm giờ, mặc dù được trả 5.000 đồng/1 giờ nhưng không dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động.
Gần hết năm, nhiều công nhân vẫn chưa được thanh toán đủ lương mà chỉ nhận được tiền lương cơ bản còn tiền làm thêm và trợ cấp công ty vẫn chưa trả đủ cho họ. Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.
Chị Linh, công nhân của xưởng 1 chia sẻ : “Năm trước, những người lâu năm có mức thưởng cao nhất là 115%. Nhưng năm nay cao nhất họ cũng chỉ được thưởng 100%. Công nhân bọn tôi làm đến hết ngày 28  mới được nghỉ, cũng mong có thêm tiền về quê ăn Tết mà giờ nhận được thông báo giảm thưởng, tiền lương thì công ty không trả hết. Công nhân chúng tôi ai cũng bức xúc.”
Nhiều người lo lắng không biết sẽ phải trang trải chi phí sinh hoạt như thế nào khi không được trả đủ tiền lương và tiền thưởng Tết.
Cuộc đình công bắt đầu từ 11h trưa ngày 3/2, sau khi nhận được thông báo của công ty vào giờ ăn trưa, công nhân ở cả xưởng 1 và xưởng 2 của công ty Seshin bắt nghỉ làm và đình công. Cho đến 2h30 chiều cùng ngày, quản lý của công ty Seshin vẫn chưa lên tiếng để xử lý vụ việc trên.
Được biết, công ty Seshin Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn của Hàn Quốc, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực dệt may, hiện đang thu hút khoảng hơn 6.000 lao động.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.
Lê Quỳnh

17 nhận xét:

 1. Lương và thưởng trước khi kí kết đã có kí kết hợp đồng rõ ràng .Thưởng là phần mà công ty dựa trên số lượng mà công ty lời rồi chia thành quả cho nhân viên công ty , chứ làm gì mà có quyền biểu tình như thế này ? nếu xét về mặt pháp lý thì những người này hoàn toàn sai rồi vì vi phạm hợp đông lao động rồi ? ai cho biểu tình gây rối trật tự nơi làm việc như này

  Trả lờiXóa
 2. Phải thừa nhận rằng, người lao động nước ta thiếu, kém hiểu biết về pháp luật, trong khi đó, sự nóng vội lại có thừa. Hễ ai động chạm đến lợi ích của họ, chưa biết có chính đáng hay không , cộng thêm có đôi lời ra vào, kích động là họ có thể bỏ công, bỏ việc, tạo thành đám đông gây sức ép với nhà quản lí công ty. Được đà, một số thành phần cơ hội lại lợi dụng vấn đề này để kiếm chác, thu lợi cá nhân và cuối cùng, người chịu thiệt thòi vẫn là người lao động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu biết thu nhập bình quân đầu người của người Việt nam đến nay chỉ vào khoảng 2.200 USD/người và khi đối chiếu theo Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê tại Hội thảo “Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-2035”, cho biết, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang thụt lùi so với Hàn quốc khoảng 30-35 năm, Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan khoảng 20 năm, Indonesia và Philippines khoảng 5-7 năm. thì có thể thấy sự bi đát của nền kinh tế đất nước. Đó là chưa kể đến các khoản nợ công bình quân trên mỗi đầu người Việt nam đến thời điểm này là khoảng 1.200 USD/người, có nghĩa là kể từ cụ già chuẩn bị tắt thở cho đến cháu bé vừa lọt lòng đều chịu một khoản nợ khoảng 25 triệu đồng.
   Chưa hết, truyền thông Malayxia vừa đưa tin, trong vòng 5 năm tới Malayxia sẽ đứng trong nhóm các quốc gia phát triển với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 15.000 USD/người. Như vậy, Malayxia là quốc gia thứ 2 trong khối Asian đạt được kỳ tích này sau Singapore. Nhắc đến tin này vào thời điểm Malayxia vừa tổ chức kỷ niệm lần thứ 58 ngày độc lập, ngày 31/8/1957 sau thời gian đô hộ của Anh Quốc. Đây là bằng chứng cho thấy sự may mắn của quốc gia láng giềng khi không có một đảng cộng sản vinh quang lãnh đạo, ngược lại đó cũng là sự bất hạnh của người dân Việt nam. Cũng như Việt nam, Malayxia là một quốc gia có thiên nhiên trù phú, giàu tài nguyên, tuy Malayxia giành được độc lập sau Việt nam 12 năm, song đến hôm nay việc Việt nam đang đứng trong nhóm 4 nước chậm phát triển nhất trong khu vực Asian, đó là Lào, Campuchia và Myanmar; không chỉ thế đã và đang bị các nước này vượt qua.

   Xóa
  2. TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại hội thảo “Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015-2035” đã khẳng định rằng:

   “Không nên nói nguy cơ tụt hậu vì chúng ta đã tụt hậu rồi. Thậm chí một số lĩnh vực tụt hậu xa. Phải tuyên bố rằng vấn để tụt hậu là rất gay gắt và đặt trong bối cảnh hội nhập thì nó sẽ còn nguy hiểm cỡ nào?”.

   Xóa
  3. Gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt câu hỏi
   “Tại sao mình thua kém thiên hạ nhiều thế?”

   Thực tế trong thời gian qua đã cho thấy, đường lối và những chính sách của Đảng CSVN là hoàn toàn sai lầm, đó chính là lý do đã kìm hãm sự phát triển của Việt nam trên mọi lĩnh vực. Vấn đề phát triển kinh tế là một ví dụ chua xót, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay-nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng
   “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”!!!

   Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh

   Xóa
 3. Chuyện này là quá bình thường, công nhân phải được nhận đồng lương của họ để về quê ăn tết, đó là nhu cầu bức thiết của người công nhân, thế nên kể cả là một người thường thì ai cũng phải thấu hiểu hoàn cảnh của người công nhân xa nhà, thế nhưng nó cần phải được đại diện của người công nhân đứng ra đàm phán và yêu cầu cương quyết thì mới mong có hiệu quả được

  Trả lờiXóa
 4. Đây không phải là một cuộc biểu tình mà là lúc công nhân lao động thắc mắc về khoản lương mà công ty trả cho công nhân nên họ phải tập trung để nghe những lời giải thích từ ban quản lý công ty , chứ biểu tình mà như thế này á . Một lều blog thì đừng có mà ếch ngồi đáy giếng , biết cái quái gì mà nói như đúng rồi , biểu tình cái cc á , biết biểu tình là nó như thế nào không

  Trả lờiXóa
 5. không biết nêu ra ở đây có hiểu hết những gì đang xảy ra không . hay là những con người này đang thổi phồng sự việc và đơn giản là công việc của họ , làm cái mặt bơm mồm dài như cái bơm vậy . có lẽ họ không cùng một nỗi đồng cảm với những con người này và đang mong cho họ tiếp tục thực hiện những việc như này để chúng có thể viết được , chẳng qua những gì ad viết đều do tiền xui khiến

  Trả lờiXóa
 6. Tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12 vừa qua, Chủ tich Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nói về "5 nhất"của nông dân nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam . Ông tuyên bố rằng:
  Người nông dân Việt Nam hy sinh nhiều nhất, đóng góp nhiều nhất, nghèo nhất, được hưởng lợi ít nhất và bức xúc nhiều nhất.
  !!!!!Đây là kết quả của 20 năm máu lửa,hy sinh hàng triệu vong linh con dân VN trong đấu tranh cách mạng vô sản, vô giai cấp của chủ nghĩa Cộng Sản.

  Trả lờiXóa
 7. tết nhất người ta cũng trông đợi vào đồng lương của mấy nhà tư bản để mà về trang trải với chứ.thế mới nói mấy công ty của nước ngoài thì đa số vào nước ta mà bốc lột nhân công lao động chứ tốt đẹp gì lắm đâu.nhất là bọn hàn xẻng này,nhiều cty ức ép người lao động rồi mà

  Trả lờiXóa
 8. Hàng nghìn công nhân của công ty Seshin Việt Nam đã cùng nhau đình công do chế độ thưởng Tết và lương chưa được công ty thanh toán cho những công nhân này...
  Cùng ngày, hơn ngàn công nhân ở Phú Thọ cũng đình công , phản đối giới chủ vì tiền thưởng Tết . Theo mình chả có lý do nào lại vô lý vãi cả l như thế. Cần một nguồn tin

  Trả lờiXóa
 9. Không biết tác giả đưa bài viết này lên với mục đích gì đây? Không lẽ là muốn khoe khoang sự khốn nạn, trơ tráo, đểu giả của chủ nghĩa tư bản với châm ngôn người bóc lột người đầy dã man và tàn bạo.???
  Người dân lao động, cuộc sống của họ đã đủ những cơ cực, thiếu thốn, đói khổ lắm rồi. Giờ đây, khi đồng lương trước khi về tết không được hoàn trả đầy đủ, liệu rằng họ sẽ ăn tết thế nào đây? Cái Tết có còn đầm ấm, yên vui?

  Trả lờiXóa
 10. Không biết tác giả đưa bài viết này lên với mục đích gì đây? Không lẽ là muốn khoe khoang sự khốn nạn, trơ tráo, đểu giả của chủ nghĩa tư bản với châm ngôn người bóc lột người đầy dã man và tàn bạo.???
  Người dân lao động, cuộc sống của họ đã đủ những cơ cực, thiếu thốn, đói khổ lắm rồi. Giờ đây, khi đồng lương trước khi về tết không được hoàn trả đầy đủ, liệu rằng họ sẽ ăn tết thế nào đây? Cái Tết có còn đầm ấm, yên vui?

  Trả lờiXóa
 11. Cần một cái nguồn tin rõ ràng chứ cứ nói suông thế này thì mệt lắm mấy anh ạ. Nếu đã viết bài thì phải viết cho khách quan vào chứ cứ thổi phồng, bịa đặt chuyện thì chẳng ai tin các anh đâu. Rõ ràng là lãnh đạo quản lý đang giải thích cho người lao động về những thắc mắc về việc trả lương cho công nhân chứ làm gì có chuyện biểu tình ở đây.

  Trả lờiXóa
 12. Chưa nói gì sâu xa , nhưng hành động biểu tình là việc làm sai của quần chúng nhân dân rồi , vì đây là nơi làm việc chứ không phải nơi để mọi người kéo đến để gây rối trật tự như thế này . Đó là còn chưa kể đây có thể là sự việc không hề đúng như trang tin này đưa . Vì chả thấy có trang nào chính thống được sự kiểm duyệt thông tin đưa cả , rất có thể chỉ là giả tạo

  Trả lờiXóa
 13. Người lao động của ta còn thiếu suy nghĩ và nắm vững pháp luật rất kém. ĐỘng chút là đình công, khiếu kiện. Nhưng thật ra tôi chưa tận mắt bao giờ thấy có một vụ khiếu kiện nào. CŨng có thể những thông tin trên là bịa đặt. Ví công đoàn công ty không bao giờ để cho 2000 người đình công một lúc được

  Trả lờiXóa
 14. Không thể phủ nhận rằng người lao động nước ta thiếu, yếu, và kém hiểu biết về pháp luật, trong khi đó, sự nóng vội manh động lại có thừa. Hễ ai động chạm đến lợi ích của họ, chưa biết có chính đáng hay không , cộng thêm có đôi lời ra vào, kích động là họ có thể bỏ công, bỏ việc, tạo thành đám đông gây sức ép với nhà quản lí công ty. Tiện thể, một số thành phần cơ hội lại lợi dụng vấn đề này để kiếm chác, thu lợi cá nhân và cuối cùng, người chịu thiệt thòi vẫn là người lao động.

  Trả lờiXóa