Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Thành viên HDQT Vinaconex là gián điệp Trung quốc ?

Tiết lộ bất ngờ về Cty nước sạch trong vụ Trung Quốc ‘trúng thầu’ đường ống sông Đà.


Trước thông tin đối tác nước ngoài có ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu của Trung Quốc, lãnh đạo Công ty nước sạch Vinaconex cho hay, mọi quyết định do 5 thành viên trong HĐQT đồng thuận.
Công ty Singapore nắm giữ 43,6% cổ phần, có 2 thành viên trong HĐQT
Mới đây, một số nguồn tin cho biết, nhà máy nước sạch sông Đà (Hoà Bình) do Viwasupco quản lý vận hành hiện nay đã được một đối tác nước ngoài mua lại gần một nửa cổ phần.
Theo nguồn tin, thương vụ được thực hiện từ tháng 11/2010, khi Tổng Công ty Vinaconex hoàn tất việc chuyển nhượng 43,6% cổ phần của Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho đối tác Singapore.

Trao đổi với PV Người đưa tin về thông tin này, một lãnh đạo Cty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) xác nhận 43,6% cổ phần của công ty do công ty của Singapore nắm giữ.
Công ty Singapore nắm giữ 43,6% cổ phần Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - (Ảnh: Inetrnet).
Trước thông tin đối tác nước ngoài có ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu của Trung Quốc, lãnh đạo Công ty nước sạch Vinaconex cho hay, mọi quyết định do 5 thành viên trọng trong Hội đồng quản trị (HĐQT) đồng thuận.
“Trong 5 thành viên Hội đồng quản trị thì công ty nước ngoài có 2 thành viên. Tất cả mọi việc chúng tôi phải báo cáo để Hội đồng quản trị quyết định” – vị lãnh đạo công ty thông tin với PV Người đưa tin.
Theo nguồn tin từ báo chí được biết, thương vụ chuyển nhượng cổ phần đã diễn ra cách đây 5 năm, ông Thân Thế Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, không thể phủ nhận họ là một thành viên quan trọng trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty nên cũng có quyền quyết định như các cổ đông khác. 
Lý do chọn lựa đường ống 1,8m
Trong một diễn biến liên quan, có nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra quanh việc lựa chọn đường ống có đường kính ống 1,8m do nhà thầu khó đáp ứng được. Trả lời với báo giới, ông Trương Quốc Dương - Phó tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex giải thích: "Việc này phụ thuộc công suất cấp nước, giai đoạn 1 chúng tôi làm 300.000m3/giây, giai đoạn 2 thêm 300.000m3 là 600.000m3/s, đơn vị tính toán phải xem cần dùng đường ống bao nhiêu mới đủ cấp nước theo quyết định của Thủ tướng.
Các đơn vị thiết kế có chuyên môn tính toán ra, không phải do chúng tôi tự chọn. Chúng tôi cũng muốn càng bé càng rẻ tiền, dễ mua hơn, nhưng phải tuân theo yêu cầu của đơn vị tư vấn thiết kế, theo hồ sơ thiết kế do Bộ Xây dựng thẩm định. Chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm từ những sự cố của đường ống giai đoạn 1, nên đã phải thuê các đơn vị tư vấn có năng lực chuyên môn chứ không phải là chủ đầu tư muốn làm gì thì làm".
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex cho biết: Việc lựa chọn vật liệu cho tuyến ống số 2 là loại ống gang dẻo đường kính DN1800 sản xuất theo tiêu chuẩn Quốc tế mới nhất ISO 2531-2009 và hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10177:2013 cho “ống, phụ tùng nối ống, phụ kiện bằng gang dẻo và các mối nối dùng cho các công trình cấp nước”  đồng thời được một tổ chức độc lập, có uy tín chứng nhận đường ống đạt tiêu chuẩn sử dụng đối với nước sinh hoạt.
Các tiêu chuẩn yêu cầu đối với vật liệu do đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất, được công ty tư vấn độc lập thẩm tra và được Bộ Xây dựng thẩm định cũng như Hội đồng quản trị Công ty Viwasupco phê duyệt.
"Cùng với việc tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về đấu thầu, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát chất lượng đường ống trong quá trình sản xuất. Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải đệ trình 1 nhà thầu quốc tế độc lập, có uy tín để thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng. 
Khi sản phẩm đến chân công trình, hàng hóa cung cấp theo gói thầu này sẽ phải đáp ứng một yêu cầu kiểm tra thử nghiệm bổ sung do cơ quan có thẩm quyền trực thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ của Việt Nam (QUATEST) thực hiện với sự giám sát của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế…  Chủ đầu tư chỉ nghiệm thu và thanh toán khi hàng hóa đạt yêu cầu qua tất cả các giai đoạn kiểm tra, thử nghiệm, lắp đặt xong và thử áp thành công. Về chất lượng nước sạch, trước khi cấp nước cho khách hàng, công ty phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng theo quy định do Bộ Y tế ban hành đảm bảo an toàn nước sạch".
Trả lời thêm về dự án này, ông Trương Quốc Dương cho biết: Thời điểm này Công ty đã có báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội. 
Theo luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội): Căn cứ tại Điều 64 Luật Đấu thầu quy định về điều kiện ký kết hợp đồng và các quy định khác có trong Luật Đấu thầu thì đơn vị trúng thầu không có nghĩa là sẽ được ký hợp đồng.
Tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, nhà thầu xếp hạng thứ nhất còn phải trải qua quá trình thương thảo hợp đồng với bên mời thầu.
Trường hợp thương thảo không thành công, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định mời nhà thầu xếp hạng tiếp theo vào thương thảo; trường hợp thương thảo với các nhà thầu xếp hạng tiếp theo không thành công thì bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định hủy thầu.
Như vậy nếu đơn vị trúng thầu gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện dự án nước sông Đà số 2 (Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) không được ký Hợp đồng với Công ty CP nước sạch Vinaconex vì các lý do được nêu trong Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Công ty CP nước sạch Vinaconex không có nghĩa vụ phải bồi thường cho Công ty Xinxing.
 Điều 64 Luật Đấu thầu quy định:
“1. Tại thời điểm ký kết, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của nhà thầu được lựa chọn còn hiệu lực.
2. Tại thời điểm ký kết, nhà thầu được lựa chọn phải bảo đảm đáp ứng yêu cầu về năng lực kỹ thuật, tài chính để thực hiện gói thầu. Trường hợp cần thiết, chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm đối với mua sắm tập trung tiến hành xác minh thông tin về năng lực của nhà thầu, nếu vẫn đáp ứng yêu cầu thực hiện gói thầu thì mới tiến hành ký kết hợp đồng.
3. Chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, đơn vị mua sắm tập trung hoặc đơn vị có nhu cầu mua sắm đối với mua sắm tập trung phải bảo đảm các điều kiện về vốn tạm ứng, vốn thanh toán, mặt bằng thực hiện và các điều kiện cần thiết khác để triển khai thực hiện gói thầu theo đúng tiến độ.”
 Nhất Nam

32 nhận xét:

 1. Đồng ý là nahf thầu trung quốc thật sự đã làm cho chúng ta nhiều lần thất vọng bởi chất lượng và độ an toàn cũng như thời gian thì công, chỉ được cái rẻ nhưng nếu rẻ mà không an toàn và lại cứ làm sai rồi sửa chữa nhiều như vậy thì thật là không biết có rẻ hay là đội vốn lên cũng đủ chết rồi, tuy nhiên thì cái thông tin mà tác giả nói Thành viên HDQT Vinaconex là gián điệp của trung quốc thì hoàn toàn không có căn cứ và cần phải xem xét lại

  Trả lờiXóa
 2. Đây cũng coi là một vụ việc có tính chất dư luận tương đối cao, trong thời gian gần đây thì dư luận lên tiếng về những bất cập về những công trình do nhà thầu trung quốc đảm nhiệm, không hiểu họ dung những cash gì hay là do giả giá rẻ nên hay trúng thầu, nhwung theo tôi nếu mà vì lý do này thì các cơ quan việt nam nên xem xét lại vì chúng ta nên nghiêng về chất lượng đồ bền nhiều hơn vì như thế mới được lâu dài,

  Trả lờiXóa
 3. Những thông tin trên thực sự chưa được một trang báo đài chính thức nào đưa tin tại sao danoan lại có những thông tin như vậy?phải chăng đó chỉ là những tin bịa đặt mà danoan đưa ra nhằm đánh lạc hướng hay làm nhũng loạn thông tin.Báo danoan thực sự chưa bao giờ trang báo đáng tin cậy!

  Trả lờiXóa
 4. đây có phải là những gì của một con người đang làm cho những gì tốt đẹp cho đất nước việt nam không khi mà những ai đang có những cái gọi là lương tâm . chính vì những lợi ích cá nhân mà những con người kia đang cố lợi dụng và tham được gì thì tham lấy tiền đi những thứ mà nhân dân tin và không bao giờ chúng có thể đạt được những gì mà cái gọi là nhân dân đang gìn giữ

  Trả lờiXóa
 5. có thể nào trung quốc đang làm những việc mà có ích cho nhân dân được không nhân dân đang chờ những hoạt động của chúng có thể nào làm được những gì tốt cho nhân dân không hay chỉ là làm cho chúng thực hiện những mưu đồ ngu ngốc nào đó chứ như thế thì chúng không có gì là thị trường ở các nước khác đâu . nhân dân đang làm như thế mà chúng không có tý gọi là tấm lòng giữa những con người với nhau

  Trả lờiXóa
 6. xin hỏi tác giả bài viết này là lấy dẫn chứng từ đâu mà dám bảo vinaconex là gián điệp của trung quốc vậy.hay là cái kiểu thọc gậy bánh xe để chửi xéo nhà nước cho trung quốc thầu vậy.ok là nhà thầu trung quốc đang ko đc dân việt ưa cho lắm nhưng biết đâu cái công trình đường nước sông đà này nó lại làm tốt để gây dựng lại niềm tin.nhà thầu trung quốc thì nó đấu thầu trể khắp thế giới chứ có phải mỗi riêng gì VN đâu.còn tin gián điệp thì mấy chú viết xàm le quá

  Trả lờiXóa
 7. Nhà thầu Trung quốc thường trúng thầu Việt Nam một thực tế giá của họ đưa ra hấp dẫn, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam, đây cũng liên quan tới việc mời thầu và nhận thầu cũng chẳng liên quan tới chính sách cho lắm, cũng chẳng phải thân Trung quốc như bọn rận vẫn rêu rao. Việc chọn nhà thầu Trung Quốc thì lại vu cho thành viên hội đồng quản trị vinaconex là gián điệp, liệu đây có phải suy nghĩ quá chủ quan.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà thầu Trung Quốc đang nhận thầu với giá rất dẻ so với các nhà thầu khác nhưng thời gian qua việc chọn nhà thầu Trung Quốc đang bộ lộ nhiều hạn chế mà ta không thể phủ nhận. Mong là hội đồng quản trị Vinaconex đã đưa ra quyết định đúng đắn, đảm bảo cho công trình hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. CÒn việc bài viết vu cho họ là gián điệp thì còn phải thêm nhiều chứng cứ rõ ràng chứ cứ nói không thì không được.

  Trả lờiXóa
 9. Không biết báo dẫn nguồn ở đâu ra mà kết luận thành viên hội đồng quản trị công ty Vinaconex là gián điệp Trung Quốc thế không biết, Trung quốc trúng thầu vì vó nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ báo viết nguyên nhân là do gián điệp cắm vào hội đồng quản trị Vinaconex nó mang tĩnh chia rẽ quá. Có đưa tin thì nên xác thực 1 tý, đăng tin bậy bạ gây ra nhiều ảnh hưởng thì nên dưng lại đi.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi người cứ nói thiên vị Trung Quốc này nọ nhưng hãy nhìn lại chính bản thân nước mình xem. Nước mình giàu có cỡ nào, ngân sách thì có hạn mà phải chi cho rất nhiều thứ thì phải cân đo đong đếm từng chút một nữa chứ, nếu gói thầu được đề ra ở mức gấp đôi xem, có lẽ các nhà thầu nước ngoài như Đức, Pháp hay Nhật đã trúng thầu rồi. Quan trọng là chúng ta lấy tiền ở đâu ra nhiều thế để có thể sử dụng. Vì nước mình còn nghèo nên phải chấp nhận nhà thầu ở mức vừa phải và chỉ có doanh nghiệp Trung Quốc mới có khả năng đáp ứng tiêu chí đó thôi!
  Các bạn trách vì nước mình nghèo thì hãy làm cho nó giàu đẹp hơn đi ;)

  Trả lờiXóa
 11. Bạn có thấy nực cười cho những suy nghỉ ngu ngốc như thế này không. Một sự thật là chúng muốn chống tàu cộng, cái gì chúng cũng bảo là do tàu cộng.Cần nhìn nhận Ta và TQ là không hòa hợp . nhưng những vấn đề này cần được làm sáng tỏ và cấm quy chụp như những tên này nói. Đó là không thể chấp nhận được. Đang đánh đồng làm mất an người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Không phải có thật là điều đó không. Công trình này do ai thầu mình củng không biết nữa là chuyện đứng sau. Hy vọng có một thông in chính thống. Chung ta cần có cái nhìn đúng đắn, tránh đánh đồng làm gây rồi tình hình của nhân dân nhất là nhân dân trên địa bàn đang cần giải quyết vấn đề đầy bức xúc trong những giai đoạn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. Hàng Trung Quốc cũng có hàng Trung ương và hàng địa phương bạn à. CŨng có hàng tốt, hàng đểu cả. Chứ có phải hàng của Trung Quốc đều là đồ đểu đâu. Đồng ý là chúng ta cần phải cẩn thận,nhưng cẩn thận cũng không có nghĩa là đánh đồng, quy chụp. Tác giả không nên viết một cách hồ đồ, phiến diện như vậy!

  Trả lờiXóa
 14. Sao ông tác giả không tự hỏi mình đi. Ra ngoài chợ mua đồ ăn, cùng là một loại hàng, chủng loại giống nhau, chưa biết tốt xấu ra sao. Một cái đắt hơn, cái kia thì rẻ hơn, ông chọn cái nào. Nhà thầu Trung quốc bỏ thầu rẻ hơn, lẽ dĩ nhiên chúng ta còn nghèo, còn phải chi tiêu tiết kiệm thì phải chọn nhà thầu Trung Quốc rồi. Dừng hễ cứ nói đến Trung Quốc lại nói gián điệp gián đung. Nên nhìn nhận khách quan, công bằng một chút đi.

  Trả lờiXóa
 15. Bài viết của ông tác giả sặc mùi phiến diện, chủ quan đấy. Bằng chứng đâu mà ông cho là có gián điệp Trung Quốc trong việc chọn thầu đường ống dẫn nước Sông Đà. Chả lẽ bằng mấy cái lập luận vơ vẩn này ông lại có thể quy kết, quy chụp như vậy được sao. Có vẻ tác gia bài viết ghét Trung Quốc quá thì phải! Hay lại cái kiểu lợi dụng tâm lý bài Trung Quốc để kích động, gây hoang mang trong người dân đây!?

  Trả lờiXóa
 16. lều báo đúng là lều báo. lá cải ngàn đời vẫn chỉ là lá cải. một bài báo sặc mùi chủ quan phiến diện như vậy ai mà tin cho nổi? ai cũng chụp mũ kiểu như ông thì chắc bao nhiêu cán bộ cơ quan nhà nước cứ đồng ý cho công ty trung quốc nhận thầu thì đều là gián điệp của trung quốc quá @@ mà có khi gián điệp là cái gì ông còn chưa chắc đã biết ấy, chứ ngồi đó mà phán xét chém gió bậy bạ gây hoang mang kích động dư luận đấy à =_+

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. chưa có một thông tin chính thức đưa ra kết luận như vậy cả, đây chỉ là phỏng đoán và sự áp đặt của chính tác giả mà thôi. chúng ta không nên và không thể tin theo một lời bịa đặt nào một cách mù quáng như vậy được mà cần có những bằng chứng thiết thực. Gián điệp cho TQ hay không đâu phải dễ dàng mà cáo buộc hay kết luận như thế.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là trang mạng lếu láo đưa tin, đặt nhan đề không chính xác lam người đọc hiểu nhầm, lấy đâu ra gián điệp ở vụ này, nếu trang này không đưa tin đúng sự thật được thì hãy im lặng đi.Tác giả đang dùng quan điểm cá nhân để nhận xét đánh giá sự việc đấy. Đưa tin lếu láo quen rồi nên giờ cữ hễ thấy vụ gì xảy ra là xuyên tạc, bóp méo ngay.

  Trả lờiXóa
 21. Mà sao những thông tin đăng tải trên trang này lại không xác thực và có tính chân thật rất kém là sao vậy nhỉ, khi chúng viết ra thì chúng nên kiểm chứng xem đâu là sự thật, đâu là giả dối chứ. Đừng để độc giả vào xem rồi có những lời lẽ không hay về chính tác giả và những bài viết như thế này. Chẳng khác nào một sự vu oan trắng trợn !

  Trả lờiXóa
 22. Những thông tin và lập luận của bài viết cũng như tất cả trên trang này có vấn đề gì đó hay sao ý. Mọi thông tin đều vô căn cứ hoặc có những thông tin mờ mịt, không rõ ràng, chúng viết ra những bài viết này hình như muốn chúng ta không biết rõ sự thật. Thực sự rất nghi vấn về trang blog này nhẽ, mọi người cứ đọc cho kỹ rồi cho ý kiến à !

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay, chưa có bất kì thông tin nào cho thấy rằng có hiện tượng gián điệp ở đây mà mọi thứ đang dừng ở sự suy diễn vô căn cứ của tác giả. Nếu như có bằng chứng chắc chắn thì đã không có chuyện chỉ dừng lại là cáo buộc ở đây. chúng ta cần phải nhìn nhận mọi thứ ở góc độ khách quan và phù hợp để hiểu đúng vaf hiểu rõ câu chuyện.

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay, chưa có bất kì thông tin nào cho thấy rằng có hiện tượng gián điệp ở đây mà mọi thứ đang dừng ở sự suy diễn vô căn cứ của tác giả. Nếu như có bằng chứng chắc chắn thì đã không có chuyện chỉ dừng lại là cáo buộc ở đây. chúng ta cần phải nhìn nhận mọi thứ ở góc độ khách quan và phù hợp để hiểu đúng vaf hiểu rõ câu chuyện.

  Trả lờiXóa
 25. lều báo mãi mãi chỉ là lều báo thôi, chẳng bao giờ cung cấp được thông tin nào đúng đắn không sai lệch so với sự thật, chỉ giỏi chém gió nói phét, bôi nhọ xuyên tạc sự thật... có gián điệp hay không mấy ông có chứng cứ cụ thể nào chứng minh không, hay là chỉ giỏi viết nhăng viết cuội để tăng like câu view kiêm lòe bịp thiên hạ? thật nực cười! nghe các người thì nhân dân việt nam có mả đổ thóc giống ra ăn cả lút!

  Trả lờiXóa
 26. Nếu bạn đi viết truyện trinh thám thì chắc sẽ được bình chọn vì viết quá hài và trí tưởng tượng phong phú hết mức . Đi sai lệch hoàn toàn với sự thật , làm nhiêu người không có chính kiến sẽ bị lầm tưởng , tưởng rằng những thông tin này là đúng nhưng thực ra đây toàn là tin giả , bịa đặt , vu khống . Chẳng có gì mà lại làm gián điệp cả , người ta có luật đấu thầu chứ có phải đơn giản là để chọn người ngẫu nhiên đau

  Trả lờiXóa
 27. xin lỗi chứ thực sự thì... fucking hài hước rồi đấy. gián điệp có hay không không phải chỉ dựa vào mấy lời đơm đặt, bịa chuyện của các ng mà phán đoán ra. không phải chỉ dựa trên cái thông tin rằng 5 thành viên hội đồng quản trị tán thành là có thể suy luận thành trong số đó có gián điệp trung quốc được! vấn đề ở đây là về đấu thầu chứ không phải về vấn đề có gián điệp hay ko!

  Trả lờiXóa
 28. Chỉ với mấy luận điệu có vẻ là hơi xàm và cực kì phiến diện, những lập luận yếu ớt thì tác giả đã vội kết luận và quy chụp là gián điệp này nọ, quá là vội vàng và chủ quan tiêu cực. Chỉ thông qua việc nhà thầu Trung Quốc thầu đường ống nước sông Đà thôi mà đã tạo nên một luồng thông tin tiêu cực để gây kích động lòng dân rồi, quá nham hiểm và tham độc. nhưng trò này xưa rồi, nhạt thếch như nước gạo rồi, chẳng ai tin đâu...

  Trả lờiXóa
 29. Việc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu xây dựng công trình nước sạch Sông Đà 2 là do Nhà Thầu Trung Quốc xây dựng với giá rẻ cho nên họ đã chiến thắng trong cuộc đấu thầu và sự thật không hề có sự giúp đỡ hay gián điệp nào trong các cơ quan của Việt Nam như bài viết trên nói.

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa