Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Dân Hà tĩnh tiếp tục biểu tình đòi cút Formosa !

HÀ TĨNH: NGƯ DÂN XÃ KỲ ANH BIỂU TÌNH YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN LO CHO NGƯ DÂN

#GNsP (21.08.2016) - Gần 500 bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, giáo Phận Vinh xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường và lo lắng cho cuộc sống của bà con sau vụ thảm họa, vào sáng ngày 21.08.2016.

Một ngư dân thuộc giáo xứ Quý Hòa xuống đường biểu tình cho biết: “Sáng nay, chầu lượt tại giáo xứ Kỳ Anh, giáo hạt Kỳ Anh nên bà con giáo xứ Quý Hòa lên tham dự chầu lượt nên mang theo băng rôn, biểu ngữ. Kết thúc thánh lễ, bà con giáo dân xuống đường biểu tình trên đường quốc lộ 1 diễu hành đến Ủy ban huyện yêu cầu cán bộ lo cho dân.”

Rất đông công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục theo dõi bà con.

Bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa đa số là bà con ngư dân bám biển và là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau vụ thảm họa môi trường.

Giáo xứ Quý Hòa, thuộc xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cách khu công nghiệp Formosa khoảng mấy cây số.

Bà con ngư dân nơi đây cũng cho biết, bà con đã mất hết ngư nghiệp, đi đánh bắt cá về không ai mua, làm muối cũng không có nơi tiêu thụ, nhà cầm quyền không một lời hỏi thăm, hay hỗ trợ hoặc chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con.

Cuộc sống của bà con ngư dân giáo xứ Quý Hòa nói riêng, đặc biệt bà con ngư dân Miền Trung nói chung đang rơi vào tình cảnh đói nghèo, bế tắc và thất học.

Cách đây một tuần, vào Chúa nhật ngày 14.08.2016, bà con giáo dân xuống đường biểu tình rất ôn hòa nhưng bị lực lượng công an, cảnh sát giao thông… ra tay đàn áp, đánh đập đoàn biểu tình kể cả người già, khiến nhiều người bị thương và hiện nay vẫn chưa hồi phục sức khỏe.

Huyền Trang, GNsP

http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/08/21/ha-tinh-ngu-dan-xa-ky-ha-bieu-tinh-yeu-cau-nha-cam-quyen-lo-cho-ngu-dan/

8 nhận xét:

 1. Không hiểu đuổi Fomosa đi là chủ ý của bà con giáo dân hay họ chi đi biểu tình vì bị khống chế, ép buộc, không đi thì làm trái lời chúa. Cũng khổ những con chiên, bỏ làm bỏ việc mà xuống đường đi hò hét, nhưng nào dám trái vì lời cha là lời chúa, chúa bảo không nghe thì lại không được cha chăm sóc phần hồn cho. Đuổi Fomosa khỏi Việt Nam, chẳng ai nghĩ như vậy ngoài bọn phản động, cái lũ mà chuyên đi cản trở sự phát triển của đất nước. Xin cũng đừng có lợi dụng chúa, lợi dụng giáo dân để thực hiện âm mưu đen tối của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Cả mấy tháng nay, thay vì cùng chính quyền, cộng đồn bà con trong khu vực tìm kiếm những giải pháp tối ưu để khắc phục những hậu quả đã xảy ra thì gần như chủ nhật nào họ cũng biểu tình, tuần hành để phản đối. Một, hai vụ việc còn có thể cảm thông, chia sẻ nhưng nếu nhiều vụ việc và ngày càng có ảnh hưởng phức tạp cho xã hội thì có lẽ tính chất của nó là hoàn toàn khác.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết có phải vì không còn tỉnh táo hay suốt ngày được nghe những bài giảng với đầy rẫy những ngôn từ kích động hằn thù mà họ đã không còn phân biệt được đúng sai, phải trái, những gì nên làm và không nên làm?Nhân danh đức Chúa nhưng thực tế những vị chủ chăn ở các giáo xứ trên đã làm trong thời gian qua chính là thông qua các buổi rao giảng để lồng ghép quan điểm chủ quan, những quan điểm chống đối chính quyền để tuyên truyền lừa bịp, kích động bà con giáo dân chống đối lại chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. Về việc có đóng cửa Formosa hay không, trong buổi họp báo công bố nguyên nhân khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định: “Việt Nam đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo lập hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, được các nhà đầu tư đánh giá cao về ổn định chính trị, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thành công là thể hiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ. “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng. Nếu các nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì Chính phủ đảm bảo cho hoạt động hiệu quả”.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc Formusa đã được làm rõ ,công ty Formusa đã gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường của các tỉnh miền trung và đã phải chịu những hình phạt thích đáng đến từ các cơ quan chức năng.Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ.Việc người dân cần làm bây giờ là ổn định đời sống để có thể tiếp tục phát triển kinh tế ,người dân không nên nghe theo lời của những phần tử cơ hội lợi dụng để kích động người dân tham gia biểu tình chống đối chính quyền!

  Trả lờiXóa
 6. "dân Hà Tĩnh tiếp tục biểu tình đòi cút Formosa" không hiểu ý chủ thớt muốn nói là gì.hehe. văn phong ghê gớm quá nên bà con không hiểu nổi. Mấy hôm nay trời mưa bão mà nghe bác chủ thớt chém em còn thấy gió bão mạnh hơn gấp nhiều lần. già mà "bà con giáo dân xuống đường biểu tình rất ôn hòa nhưng bị lực lượng công an, cảnh sát giao thông… ra tay đàn áp, đánh đập đoàn biểu tình kể cả người già, khiến nhiều người bị thương và hiện nay vẫn chưa hồi phục sức khỏe." ai đánh? ăn vạ rồi vu vạ là không được đẹp lắm đâu. Lại còn chuyện bà con ngư dân phải chịu đói rồi thất học..bla..bla.. Xin thưa không bao giờ có chuyện đó nhé. Số tiền đền bù của Formasa trước hết được đem ra giải quyết các yêu cầu về cuộc sống của người dân các tỉnh chịu thiệt hại, hỗ trợ việc làm, lương thực, nhà ở... Có chăng chỉ là những màn kịch ngắn các bác tự biên tự diễn rồi chụp ảnh quay video các thứ để che mắt thiên hạ thôi. Cũ quá rồi mà

  Trả lờiXóa
 7. Tôi chắc chăn đây là vụ việc liên quan đến thiên chúa giáo, những đối tượng xâu trong thiên chúa đã lợi dụng giáo dân kích động tụ tập kêu gọi giáo dân xuống đường biểu tình chống đối chính quyền, người dân không nên xuống đường biểu tình chính quyền sẽ giúp người dân vượt qua khó khăn.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ việc Fomosa đã gây những bất cập rất lớn cho nhân dân và toàn xã hội. Nhưng nếu cứ tiếp tục mê muôi niểu tình thì cũng không giải quyết được vấn đề gì cả bởi nguyên nhân sâu xa thì chỉ có các cơ quan chức năng mới là những người có đủ khả năng để có thể xử lý nghiêm minh và khắc phục hoàn toàn những gì fomosa đã gây ra

  Trả lờiXóa