Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Cộng sản cướp Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm !

NHÀ CẦM QUYỀN TP.HCM CƯỠNG CHẾ CHÙA LIÊN TRÌ

#GNsP (08.09.2016) – Nhà cầm quyền Quận 2, Tp.HCM đã cưỡng chế Chùa Liên Trì vào lúc 7 giờ sáng nay ngày 08.09.2016. Giới chức đã đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương nhưng đưa đi đâu không rõ. Các Thầy còn lại bị lực lượng công an áp giải về Cát Lái – một địa điểm bồi thường khá hoang vắng và ít dân cư.

Thầy Pháp Viên chứng kiến toàn bộ sự việc thuật lại với phóng viên GNsP qua điện thoại:

“Vào lúc 7 giờ sáng, họ đến Chùa đọc lệnh cưỡng chế. Các thầy đã tọa kháng và phản đối một cách ôn hòa. Họ đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương đưa đi trước rồi. Mấy thầy còn lại bị đưa về địa điểm mới, trên xe có nhiều an ninh đưa các thầy đi. Các ban ngành họ đến làm việc, ban trị sự của quận (Phật Giáo quốc doanh) tiếp nhận các tài sản của Chùa. Sức khỏe của Hòa thượng Không Tánh không được khỏe lắm. Bên chính quyền họ đưa bác sĩ và y tá đến chăm sóc sức khỏe cho Hòa Thượng. Các thầy đã tọa kháng và im lặng phản đối.”

Thầy Pháp Viên nói tiếp: “Sức khỏe của Hòa Thượng suy yếu từ đêm qua, cả đêm mất ngủ vì lo lắng cho quý thầy và phật tử.” Thầy Pháp Viên nói rằng: “Các thầy rất lo lắng cho sức khỏe của Hòa Thượng và hiện không biết họ đưa Hòa Thượng đi đâu”.

Khoảng 15 phút sau, Thầy Pháp Viện cho hay: “Các thầy đã đi về chỗ tạm ở Cát Lái rồi nhưng không thấy Hòa thượng Không Tánh đâu, quý thầy hoang mang và lo lắng cho Hòa thượng. Họ chở Hòa thượng đi bằng chiếc xe cứu thương nhưng không biết chở đi đâu. Chính quyền và dân phòng họ chốt đông lắm.”

Từ 6 giờ sáng đến thời điểm này, GNsP không thể liên lạc với Hòa thượng Thích Không Tánh qua số điện thoại thường trao đổi.

Chúng tôi cũng đã gọi điện thoại đến công an quận 2, Tp.HCM để hỏi rõ sự tình nhưng không ai bắt máy.

Thầy Pháp Viên cũng cho biết, khu vực Chùa Liên Trì bị phá sóng.

Phóng viên GNsP đang có mặt tại khu vực Thủ Thiêm cho haym, Chùa Liên Trì đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi người ra vào khu Thủ Thiêm đểu bị xét giấy tờ tùy thân, riêng đường vào Chùa Liên Trì thì bị phong tỏa không ai được ra vào.

An ninh đã canh gác các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn nhằm ngăn chặn đến hiệp thông với Chùa Liên Trì.

Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của GHPGVNTN hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm.

Sau khi có dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách quyết định bồi thường cho Chùa chưa đầy 1 tỷ di dời đi nơi khác. Do sự cương quyết, mạnh mẽ của Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh quyết không di dời với mục đích ở lại Thủ Thiêm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, nhà cầm quyền đã gây nhiều áp lực và sách nhiễu cho Hòa thượng, quý chư tăng, quý phật tử.

Vào tháng 7.2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế Chùa và hứa sẽ bồi thường cho Chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ. Tuy nhiên, quý chư Tăng kiên quyết giữ Chùa để cho người dân Thủ Thiêm mới có nơi thực hành đời sống tâm linh.

Huyền Trang, GNsP

6 nhận xét:

 1. Nghe thông tin từ một chiều chẳng biết đâu vào đâu, mà nó lại từ mồm lũ phản động mà ra. Chẳng có báo chí nào đăng tải, chỉ có mấy trang của lũ phản động là đăng tải những tin bố láo như vậy. Giờ phản động lợi dụng tôn giáo để chống lại chính quyền, các phật tử cũng chỉ là công cụ để lợi dụng. CHùa chiền thuộc về văn hóa, chẳng cơ quan nào muốn xâm phạm vào, nhưng với những tên đội lốp tăng ni phật tử vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

  Trả lờiXóa
 2. Đáng tiếc là chùa Liên Trì vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” kiên quyết không chịu di dời, dù rằng các hô dân cư và cơ sở thờ tự khác đã đồng ý di dời hết. Được biết, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm có 24 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian đã chấp hành chủ trương, chính sách di dời, bàn giao mặt bằng. Trong đó có 10 chùa được tái bố trí tại các phường khác trên địa bàn quận, đã xây dựng mới khang trang, hoạt động ổn định và đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 5/9 vừa qua, các cơ quan chức năng đã vừa gửi tiếp “Quyết định cưỡng chế thu hồi đất” tới chùa Liên Trì. Đây đã là lần thứ hai các cấp chính quyền gửi quyết định cưỡng chế tới chùa Liên Trì. Điều đáng nói là trước khi có quyết định cưỡng chế này là cả một thời gian dài các cấp chính quyền đã cố gắng làm việc, thương thuyết với những người có trách nhiệm trong chùa Liên Trì như Hòa thượng Thích Không Tánh để chùa Liên Trì chấp nhận phương án đền bù của chính quyền, tự nguyện giao đất cho thành phố để thực hiện việc xây dựng theo chủ trương chung.

  Trả lờiXóa
 4. theo những thông tin tôi được biết thì sự việc đâu có như tác giả nói, chính quyền đã có những phương án đền bù giải phóng hợp lí, đã nhiều lần đến vận động nhưng đều bị chủ trì chùa từ chối, tôi còn được biết vị chủ trì này tha hóa đạo đức thế nào, vậy mà cũng đòi thuyết giảng đạo phật, thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 5. Nghe thông tin một chiều chẳng biết đâu vào đâu, mà nó lại từ mồm cái đám lều báo mà ra.... Chẳng có báo chí nào đăng tải, chỉ có mấy trang lều báo này suốt ngày đăng tải những tin bố láo vô căn căn cứ như vậy. hết lợi dụng tự do dân chủ nhân quyền, bọn này lại quay sang lợi dụng cả tôn giáo để chống lại chính quyền, các phật tử cũng trở thành công cụ để lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 6. Chùa là nơi thờ tự la đất của tôn giáo, Đảng Nhà Nước ta đã có chính sách tôn trọng quyền tự do tôn giáo trong khuôn khổ của pháp luật, nếu như Chùa Liên Trì không có những hoạt động liên quan đến pháp luật và địa điểm của chùa không nằm trong khu vực chiến lược về quốc phòng an ninh thì sẽ không bao giờ bị cưỡng chế.

  Trả lờiXóa