Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

Asian lên tiếng về vụ CS Nghệ an bắt Hoàng Bình.

ASIAN lên tiếng về việc CS Nghệ An bắt Hoàng Đức Bình...Việt Nam: Các nhà môi trường nhắm mục tiêu theo đuổi việc "lạm dụng quyền tự do dân chủ"

Người bảo vệ quyền con người Hoàng Đức Bình đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vì đã lợi dụng quyền tự do dân chủ sau khi ông tổ chức một cuộc biểu tình để đánh dấu một năm kể từ khi công ty sản xuất khổng lồ Formosa của Đài Loan gây ra thảm hoạ môi trường nghiêm trọng.

Theo tổ chức phi chính phủ NGO Frontlines Defenders, ông Hoàng Đức Bình bị kéo ra khỏi xe của ông và bị chính quyền Việt Nam bắt giữ tại tỉnh Nghệ An vào thứ Hai, trong cuộc tuần hành diễn ra vào đầu tháng 4, vào dịp kỷ niệm một vụ tràn chất thải độc hại từ Formosa thực vật.

Chính phủ đang buộc tội ông "chống lại người khi thực hiện nhiệm vụ của họ" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ."

Hoàng Đức Bình sẽ bị giam giữ trong 90 ngày trong khi đang bị điều tra, gây lo sợ về việc bị đối xử bất công trong khi bị giam giữ.

Ông là một thành viên của Lao động Việt, một tổ chức của các nhóm lao động trong và ngoài nước Việt Nam đấu tranh cho quyền của người lao động, cũng như phong trào Path Path Việt Nam.

Một nhà hoạt động khác là Bạch Hồng Quyen vẫn đang bị nhà cầm quyền truy nã, phải đối mặt với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" cho vai trò của mình trong cuộc biểu tình. Cả hai đều là những blogger năng động.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng "các nhà hoạt động và các blogger bất đồng chính kiến ​​phải đối mặt với hành vi quấy rối và hăm dọa liên tục, bao gồm cả hành hung và phạt tù" trong chế độ cộng sản của Việt Nam, "không cho phép thách thức lãnh đạo của họ".

Vào năm 2015, ít nhất 40 blogger và nhà hoạt động nhân quyền đã bị đánh bại bởi các điệp viên mặc thường phục.

Frontline Defenders cho biết, một số nhà bảo vệ nhân quyền đã bị chính quyền Việt Nam "quấy nhiễu" để che đậy sự cố tràn dầu độc hại năm 2016, làm cho những ngư dân mất việc ở bốn tỉnh bằng cách giết chết một số lượng lớn cá chết.

Vào tháng 10 năm ngoái, một nhà hoạt động khác đã bị bắt vì sở hữu "tài liệu chống chính phủ" liên quan tới sự cố tràn dầu Formosa.

Những người bảo vệ biên giới đã kêu gọi Việt Nam "chấm dứt các mục tiêu bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam và đảm bảo trong mọi trường hợp họ có thể thực hiện các hoạt động nhân quyền hợp pháp của họ mà không sợ bị trả thù và ... quấy rối tư pháp".

Read more at https://asiancorrespondent.com/2017/05/vietnam-environmentalists-targeted-manhunt-abusing-democratic-freedoms/#aXFvcgSp1DxWtVzs.99

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét