Thứ Ba, 11 tháng 9, 2012

Không ai nhận trách nhiệm vụ Vinalines


  Nếu không có ai nhận trách nhiệm vụ Vinashin, Vinalines thì việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình coi như không thành công. Cần kết luận rõ ai thuộc 'một bộ phận không nhỏ' - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương nêu.
So với các nghị quyết đã có trước đây đề cập vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tôi cho rằng, Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được toàn Đảng, toàn dân đón nhận, hoan nghênh và trông chờ nhiều hơn cả.
Mọi người hồ hởi, phấn khởi đón nhận, hoan nghênh, nhưng cái chính là mong đợi và trông chờ vào kết quả thực hiện Nghị quyết. 
Ông Nguyễn Đình Hương: Phải kết luận rõ ràng, chính xác và cụ thể trong đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp từ cơ sở tới TƯ có ai và có bao nhiêu người nằm trong "một bộ phận không nhỏ...". 
Sau Hội nghị cán bộ toàn quốc hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, qua các báo cáo về kết quả bước đầu thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi thấy rất đáng mừng là Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tiến hành khá công phu, từ các bước chuẩn bị, lấy ý kiến đóng góp cho đến việc thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tiến hành nhiều ngày liền.
Điều này thể hiện sự thận trọng và quyết tâm cao, biến những mục tiêu đặt ra trong nghị quyết thành hiện thực. Tôi tin rằng, Nghị quyết này sẽ được thực hiện tốt và có hiệu quả, đem lại niềm phấn khởi, tin tưởng cho toàn Đảng, toàn dân. Nhưng cũng cần suy nghĩ thêm như thế nào là có kết quả.
Ai thuộc 'một bộ phận không nhỏ'?
Theo tôi, kết quả ở đây không chỉ là kết quả của kiểm điểm, tự phê bình và phê bình dài ngày hay ngắn ngày, mà là phải đi tới kết luận rõ ràng, chính xác và cụ thể là trong đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp từ cơ sở tới TƯ có ai và có bao nhiêu người nằm trong "Một bộ phận không nhỏ... suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc" như Nghị quyết đã nêu. Nếu không thì sẽ dẫn đến tình trạng là Nghị quyết nói là có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái nhưng khi kiểm điểm thì chẳng có ai nhận là suy thoái cả. Vậy thì trách nhiệm để xảy ra tình trạng ấy thuộc về ai?
Đợt kiểm điểm vừa rồi làm khá kỹ lưỡng, có lẽ chưa có cuộc tự phê bình và phê bình nào trước đây làm được như thế. Hầu như Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đặt lên bàn nghị sự tất cả mọi vấn đề. Nhưng qua tự phê bình và phê bình chưa thấy ai chịu trách nhiệm về một số vụ việc nổi cộm như Vinashin, Vinalines.
Tôi nhớ trước đây, có những vụ việc sai phạm nghiêm trọng, gây bất bình trong Đảng, trong nhân dân như vụ Thủy cung Thăng Long, Lã Thị Kim Oanh hay đường dây 500 kV... chưa cần tổ chức tự phê bình và phê bình mà đã xử lý nghiêm những cán bộ lãnh đạo cấp cao có liên quan những sai phạm đó. Phải nói là kỷ luật Đảng hồi đó rất nghiêm.
Hơn 50 năm trước, khi xảy ra việc vỡ đê Mai Lâm ở Hà Nội gây nhiều thiệt hại cho nhân dân, Bác Hồ đã ngay tức khắc cách chức ông bộ trưởng chịu trách nhiệm về lĩnh vực đó. 
Bây giờ, nếu không có ai nhận trách nhiệm vụ Vinashin, Vinalines thì việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình coi như không thành công. Do đó, cần phải tiếp tục làm rõ, làm cho ra kết quả cụ thể, con người cụ thể. Nếu kiểm điểm mà không ra kết quả cụ thể hay chỉ để rút kinh nghiệm thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.
Đợt kiểm điểm vừa rồi làm rất công phu tuy kết quả chưa rõ, nhưng tôi vẫn tin tưởng là sẽ có kết quả tốt đẹp. Những nhân tố tích cực sẽ chiến thắng áp đảo những phần tử tiêu cực để chứng tỏ Đảng ta đề ra Nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng là sáng suốt.
Đừng làm kiểu 'người nhà với nhau'
Hiện tại, các tỉnh ủy, thành ủy và các đảng ủy trực thuộc TƯ bắt đầu tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo kế hoạch đã định. Ở cấp này, theo tôi có mấy việc cần lưu ý như sau: Trước hết, cần tập trung làm rõ và khắc phục cho bằng được những khuyết điểm, yếu kém và bất cập trong công tác bố trí cán bộ, nhất là cán bộ ở tầm cấp chiến lược. Thời gian qua, chúng ta đã có những bài học lớn, sâu sắc về lĩnh vực này.
Thứ hai là, cần phân biệt và thấy rõ sự khác biệt giữa đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng với kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm. Tự phê bình và phê bình hằng năm là bao gồm nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề xảy ra trong năm từ chính trị, kinh tế, xã hội đến giáo dục...
Còn đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình này là chỉ tập trung vào công tác xây dựng Đảng mà cụ thể là những biểu hiện suy thoái của cán bộ, đảng viên và những vấn đề được nêu trong Nghị quyết. Nếu không nhận thức rõ vấn đề này thì sẽ làm lệch, làm không đúng, không trúng trọng tâm như Nghị quyết đặt vấn đề. Ở các địa phương, các bộ, ngành nên tập trung vào những vấn đề liên quan suy thoái phẩm chất chính trị, về quản lý đất đai, đấu thầu, thực hiện các dự án và tập trung vào công tác bố trí cán bộ với những biểu hiện chạy chức, chạy quyền, tập hợp phe cánh...
Không nên đề cập quá nhiều vấn đề làm loãng hoặc là nhằm né tránh những vấn đề cốt yếu, quan trọng cần được làm rõ. Mặt khác, phải thấy rõ một vấn đề là giữa kiểm điểm tập thể với kiểm điểm cá nhân thì kiểm điểm tập thể là dễ nhất trí, còn kiểm điểm cá nhân là rất khó. 
Vì thế, cần chú trọng làm thật tốt khâu kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cá nhân thì mới giải quyết được tận gốc những vấn đề đặt ra trong nghị quyết và việc thực hiện nghị quyết mới có hiệu quả thiết thực, đạt ý nghĩa quan trọng như Nghị quyết đã đề ra.
Thêm một vấn đề cần lưu ý nữa là, trong khi kiểm điểm, tự phê bình và phê bình thường hay nể nang theo kiểu "người nhà với nhau" hoặc là tránh né vì lo ngại "đấu tranh thì tránh đâu", rồi sợ mất lòng... Ở các tỉnh, thành phố còn có đặc thù là cuối nhiệm kỳ sẽ có một số người đến tuổi không tái cử cho nên có tâm lý là sắp nghỉ rồi thì tham gia góp ý kiến, phê bình cũng chỉ nên nhẹ nhàng thôi.
Ngược lại, đối với cán bộ thời gian phục vụ còn dài thì lo ngại bị ảnh hưởng cho nên mức độ tự phê bình và phê bình sẽ không cao. 
Thêm một điểm cần chú ý nữa là trong khi thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cá nhân, cần hết sức tránh để xảy ra hiện tượng lấy dư luận làm căn cứ để áp đặt, phê bình người khác gây nên những căng thẳng không đáng có trong khi kiểm điểm. 
Mọi thông tin đều phải được điều tra, xem xét và kiểm chứng rõ ràng thì mới đề cập. Có như vậy mới bảo đảm tự phê bình và phê bình đúng tinh thần Nghị quyết TƯ 4 khóa XI, về xây dựng Đảng.

Nguyễn Đình Hương/Nhân dân / VNN

84 nhận xét:

 1. CA DAO VC:

  THẤT MÙA LÀ TẠI THIÊN TAI
  ĐƯỢC MÙA LÀ TẠI THIÊN TÀI ĐẢNG TA.

  MẤY VỤ NẦY LÀ DO THIÊN TAI ĐẤY MÀ, ĐÂU PHẢI LỖI CỦA THỦ DŨNG !!!

  Trả lờiXóa
 2. Kiểm điểm nghiêm túc, chỉ ra sai phạm, thiếu sót để khắc phục là mục đích chính của đợt chỉnh đốn đảng lần này. 1 trong 10 điều răn của Phật cũng nêu :"Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình". Vì vậy muốn tiến bộ thì phải biết vượt lên chính mình.

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước vẫn se˜ còn nghèo, còn bất ổn, lòng dân vẫn còn không yên nếu vẫn cư´ còn những ""điển hinh "" như Hà Giang. Cần phải nghiêm trị quan tham, cần phải xử ly´ những người lạm quyền bỏ qua tội phạm!

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là chuyện thật như đùa, phải không bác Lê Chân Nhân. Hôm qua trên tivi có đưa tin một chủ tịch xã đã bị truy tố vì tội tham nhũng 20 triệu. Thế mà tham ô 180 triệu của trẻ em tàn tật lại không bị truy tố. Đúng là chỉ có chuyện đùa mới có như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Theo nội dung bài bó này, đương sự phạm tội đã rõ ràng. Ý kiến của ông giám đốc sở LĐ-TBXH tỉnh Hà Giang có phải là hành vi bao che cho thuộc cấp? Mọi người đặt luôn câu hỏi: Lý do tại sao lại có sự bao che? Sự bao che sai dễ trở thành "đồng phạm"!Để ngăn chặn triệt để tội tham nhũng hiện nay, các cơ quan thay mặt công lý phải đứng hẳn về phía công lý và công bằng xã hội để luận đúng tội đúng người phạm tội và phải là những "bao công" của xã hội. Đó chính là điều mọi người dân đang mong đợi và mong chờ một xã hội văn minh, dân chủ thực sự và là cơ sở vững chắc cho lòng tin của người dân!...

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nhớ năm 2002 công an thành phố Vinh Nghệ an phát hiện và điều tra vụ tham nhũng hơn 800 triệu đồng của nhiều cán bộ UBMTTQ tp là một phần số tiền nhân dân tp ủng hộ đồng bào bị thiên tai trong 5 năm và chịu rất nhiều áp lực cũng với " Vì sự ổn định ..." nhưng sự cương quyết của cơ quan điều tra , Viện kiểm sát nhân dân , toà án nhân dân tỉnh đã đưa vụ án xét xử với tội danh " Tham ô " mỗi bị can nhận mức án từ 13 năm đến 20 năm tù ..Sau khi vụ việc được phanh phui và được xử lý cương quyết đã có tác động tích cực đến sự bình an , ổn định của tp được dư luận nhân dân , cán bộ thành phố ủng hộ ..Bài học này luôn mới như Bác Lê Chân Chân nói : " XỬ THAM NHŨNG THẬT NGHIÊM LÀ SỰ ỔN ĐỊNH CHÍNH TRI TỐT NHẤT "

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc hà Giang không thể không xử vì pháp luật sinh ra để duy trì sự ổn định xã hội => khi anh làm sai thì tất phải xử lý nghiêm. Nhưng thực thi pháp luật không thể chỉ theo "đường thẳng" mà nên xem xét từng trường hợp, xét đến toàn cục với những vụ án quan trọng có ảnh hưởng lớn đến đất nước. Xem xét từ 2 mặt công, tội để xét xử. Pháp luật chỉ nên khoan hồng với người thành tâm hối cải, tự biết cứu mình.

  Trả lờiXóa
 8. Có biết bao các vùng quê được hưởng trợ cấp xã hội của nhà nước nhưng thử hỏi đến tay người nghèo người khiếm khuyết được bao nhiêu? Dân "nghèo" thì cổ đâu có ""cứng"" biết kêu ai. Chỉ có hai chữ: "Trời ơi".Thật xót xa khi hình dung đến cảnh tượng đứa trẻ nghèo chờ miếng bánh trợ cấp của xã hội chờ mãi đang đưa đến miệng thì bị người khác giật mất. "công bộc" của nhân dân phục vụ nhân dân nhưng tại sao khi gặp các người phục vụ đó mà người dân người ta sợ như té mật vậy? xã hội sẽ thật tươi đẹp biết bao khi không có những cá nhân không tốt như vậy, nó sẽ yên bình khi không có sóng gió tham nhũng. Tôi biết các bạn bình luận là để các cơ quan chính quyền có hành động xử lý các vấn đề trên thật tốt kiên quyết triệt để toàn diện toàn lĩnh vực toàn khu vực. Chỉ có đấu tranh chống tham nhũng triệt để thì đất nước mới phồn thịnh được. CÓ thu thuế bao nhiêu của dân đi chăng nữa cũng không thể bằng mấy vụ tham nhũng. Nên phòng ngừa hơn chữa trị.Vẫn biết tham nhũng thì ở nước nào cũng có.Vấn đề tham nhũng là cuộc kháng chiến trường kì các bạn ah.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghe thông tin trên báo chí, Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Giang dọa sẽ kỹ luật cánh cáo nhân viên tố cáo việc tham nhũng của Trung tâm bảo trợ trẻ em. Nếu để cho Sở này xử lý nội bộ thì người tham nhũng bị xử lý nhẹ, còn người phát hiện, chống tham nhũng thì bị xử lý kỹ luật. Thật trớ trêu. nếu vậy thì còn gì là kỹ cương pháp luật? ai còn dám chống tham nhũng?

  Trả lờiXóa
 10. Một việc làm vô lương tâm trái đạo lý, coi thường pháp luật mà chỉ cần 1 công văn của giám đốc Sở là moi cái được ổn định như không có gì??? Giá như những việc lo cho dân nhanh và thông thoáng như vậy thì tốt biết bao!

  Trả lờiXóa
 11. Hic..đọc bài nói về vụ Giám đốc sở ở Hà Giang..nghe mà ức chế đã bao che người có tội lại còn kỷ luật người tố cáo..Tội rành rành còn bao che, trong khi người không có tội thì xử oan....không hiểu được cứ để tình trạng này thì đến bao giờ người dân mới thoát khỏi cảnh đói nghèo...

  Trả lờiXóa
 12. "Xử tham nhũng thật nghiêm là cách ổn định chính trị tốt nhất" Đây nói cách khác là chuyện đã rồi, xử đúng và hợp lý chỉ để răn đe kẻ khác để mang tới ổn định thì phần nào đúng thôi. Nhưng phải có cơ quan nào đó đi tìm và diệt thì hiệu quả ổn định sẽ hơn bội phần.

  Trả lờiXóa
 13. mộtđất nước mà "HỌ ĂN CỦA DÂN KHÔNG TỪ THỨ GÌ" và vấn nạn tham nhũng kết thành bè thành mảng lan rông theo chiều rông chiều sâu chúng liên kết bảo vệ lẫn nhau làm cho đất nước nghèo đi dân đói, thật buồn...

  Trả lờiXóa
 14. Theo cá nhân tôi thì Lâu nay cộng đồng xã hội kêu ca hay pháp luật xử tham nhũng đó chỉ là phần nổi của tảng băng,còn phần chìm thì lớn hơn nhiều lần.nói cách khác đó là những phần "bị lộ" còn những vụ việc " chưa lộ " hay là vì sự "tế nhị,nhạy cảm " mà chưa thể "đánh bài ngửa "mà thôi.Còn con số khoảng 20 % dân số có thu nhập thấp thường gọi là hộ nghèo và hộ cận nghèo ,thì đây là con số thống kê,báo cáo,vì thành tích của địa phương mà hàng năm số này được giảm đi theo "lộ trình "chứ thực ra thì còn lớn hơn nhiều, Như ở gần nhà tôi có 2 mẹ con nhà nọ "quá nghèo "chính quyền nghe kêu ca thì xuống chụp ảnh và kêu họ vay mượn và xây lại cái nhà mà ở xã sẽ hỗ trợ tiền cho dạng "nhà tình thương "khi kêu vật liệu xây xong thì xã không cho tiền nữa [vì đã có nhà ]và cũng cắt luôn hộ nghèo,trong khi đó cuộc sống,việc làm không có gì là "lột xác " chỉ khác là con gái vẫn chưa đủ 18 tuổi mà đã có thêm 2 đứa cháu ngoại [từ 2 khẩu lên 4 khẩu ] thắc mắc ra xã ,huyện thì vẫn được coi như hết nghèo là đúng..."lộ trình "Ngược lại hộ nào ""được cho nghèo" thì là ưu ái của địa phương

  Trả lờiXóa
 15. theo quan điểm cuả tôi luật pháp cần phải có biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa để làm gương cho một số quan chức ngày đêm đang sống trên đồng tiền của dân lao động

  Trả lờiXóa
 16. Đầu tiên theo tôi nên xử cái ông GĐ sở LĐTBXH trước cái đã, ông này ăn nói giớn chơi quá, chả hiểu biết tí nào vè pháp luật cả, "trảm" tướng trước rồi trảm lính sau, bởi vì cái trung tâm này là con của ông sở LĐTBXH.

  Trả lờiXóa
 17. Đọc xong tôi không thể nào chấp nhận đuọc với cách xử lỹ của lãnh đạo Sở LĐ-TBXH Tỉnh Hà Giang. Chính cách nghĩ, cách làm đó đang tiếp tay cho những việc làm, hành động vô nhân đạo. Thật không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của đảng, không còn đủ tư cách để làm người cán bộ công chức. Tôi đề nghị các cấp có thảm quyền xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin ở dân.

  Trả lờiXóa
 18. Cần cách chức ngay vị Phó GĐ Sở LĐTBXH Hà Giang, xem xét xử lý nghiêm 2 ngành có liên quan vì tội bao che là Công An và VKS Hà Giang. Nếu thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang bao che đề nghị Ban kiểm tra TW vào cuộc ngay. Nếu cứ thế này niềm tin của dân sẽ chạm đáy

  Trả lờiXóa
 19. Trước hết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang cần xử lý kỷ luật với ông Giám đốc Sở LĐTBXH vì nếu còn có những "Ông quan" dung túng cho tham nhũng, biển thủ, ăn chặn của cả trẻ kuyết tật, lại còn muốn trù úm người có công tố cáo phát giác kiểu này thì Đảng làm sao trong sạch, chính quyền làm sao vững mạnh và dân càng mất niềm tin.

  Trả lờiXóa
 20. Theo tôi thì chuyện như thế không chỉ là ở Hà giang ''mới có'' mà lâu nay trên đất nước ta chỗ nào cũng có ở mọi cấp,mọi ngành, Những người có ''trách nhiệm 'và thường ''lạm dụng ''những từ ngữ như thế ''ổn định chính trị'' để lấp liếm đi những sai trái ,hay nói cách khác là bao che,lách luật để bảo vệ thuộc cấp của mình,cũng thật dễ hiểu thôi,nếu mà làm căng thì coi chừng bị...tố ngược thì sao ,hay mất lòng đồng nghiệp,bị đứt...dây với nhau thì khó làm ăn sau này...Kỉ cương không nghiêm,pháp luật bị lỏng lẻo nên sinh ra nạn cửa quyền,sách nhiễu nhân dân ,tham ô,tham nhũng phát triển ...Chỉ khi nào luật pháp quy trách nhiệm việc bao che,bỏ sót tội phạm...chính là phạm tội,cũng như chính là tội phạm thì lúc đó mới hết chuyện...bao che mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. Không hiểu Tỉnh Uỷ và UBND tỉnh Hà Giang xử lý vụ này như thế nào chứ cả nước đều biết cho đến lúc này chỉ có Hà Giang mới ăn chặn tiền của Trẻ khuyết tật. Khổ thật là khổ, kiểu này kêu Trời cũng không thấu, đã là tật nguyền rồi mà còn bị ăn chặn, đúng như PCT Nước nói: Người ta ăn chặn của dân không trừ cái gì. Bây giờ phát hiện ra ở Hà Giang ăn chặn của cả người khuyết tật nữa chứ đừng nói là của người dân lành lặn. Không biết ông Lý Quang Thái có học các nghị quyết của Đảng về chống tham nhũng không nhỉ ? hay là ... Thật tình mà nói: Đồng tiền nó có Tâm linh đấy . 3 cán bộ và giám đốc sở LĐTB & XH Hà Giang chờ đấy mà nhận, ý quên: chờ đấy mà xem.

  Trả lờiXóa
 22. Tỉnh ủy Hà Giang nên xem lại thái độ, trách nhiệm của Giám đốc Sở Lao đông Thương binh và Xã hội đang đi ngược lại đường lối quan điểm của Đảng, bây giờ mà còn có cán bộ suy nghĩ ẫu trĩ như ông Giám đốc này nữa thì làm sao mà người dân tin Đảng được đây.

  Trả lờiXóa
 23. Thật ra ông Thái, GĐ Sở LĐ & TBXH tỉnh Hà Giang là người dũng cảm và chân thật khi tuyên bố "Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ. Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa". Và "để góp phần ổn định chính trị tại địa phương, Sở đã có văn bản đề nghị cơ quan điều tra không khởi tố hình sự các đối tượng nói trên". Còn ở nhiều nơi họ ngấm ngầm xử lý nội bộ, khi chuyện chưa vỡ lở hoặc bịt mồm công luận.

  Trả lờiXóa
 24. Dù Dương Chí Dũng có bị xử thế nào đi nữa thì những hậu quả do Dũng gây ra cho cả...toàn dân chịu ,Đất nước ta không phải chỉ có một Dương Chí Dũng...Cần phải xem xét lại thể chế hiện nay về quy hoạch,đào tạo ,sử dụng cán bộ. Tôi nhớ câu nói của Bác Hồ ....ngày hôm qua vĩ đại,không hẳn ngày nay ,ngày mai ...cũng vĩ đại ? .Việc xem xét thân nhân tốt là điều tốt ,nhưng lâu nay chúng ta đang bị "lạm dụng " và hành xử sai lệch nhiều ,dẫn đến những hậu quả đã và đang xảy ra với cả Dân tộc

  Trả lờiXóa
 25. Chính sự bao che, nuông chiều, giám sát lỏng lẻo, không kỷ luật nghiêm minh làm cho cán bộ có chức quyền nhanh chóng tha hóa biến chất, coi thường luật pháp, lấy tiền tập thể, tiền Nhà nước như trong két của mình? DCD biết thừa là Ụ nổi đã già giá chỉ có 2,3 triệu đô nhưng vì chủ ý từ đầu là lấy tiền đút túi nên đã chỉ đạo mọi cách nâng lên 20 triệu đô để chia chác? Vậy mà sau vụ đó vẫn bình thản "phấn đấu" lên chức cục trưởng? Nhân dân quá biết tình trạng tham nhũng hiện nay, báo chí đưa tin hàng ngày, chủ trương chống tham nhũng đã ban hành từ lâu, sao mãi không dẹp nổi mà ngày càng lan rộng và độ khủng? Liệu cứ để thế mãi sao?

  Trả lờiXóa
 26. Lẽ ra, thân nhân tốt thì Dương Chí Dũng phải là người tốt có ích cho dân cho nước. Thân nhân tốt mà tham nhũng quá độ dã man như vậy thì phải xử thật nghiêm, Có như vậy mới có tác dụng răn đe. Nếu không các quan tham sẵn sàng chơi bài"hy sinh đời bố củng cố đời con". Hơn nữa, với bản chất tham vô đáy như vậy thì đây không phải là lần đầu phạm tội tham nhũng của Dương Chí Dũng. Vậy tại sao không điều tra mở rộng vụ án này. Đây là điều dân vẫn còn băn khoăn. Hay vì tại thân nhân tốt.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi đồng ý với phương án thân nhân tốt.Người làm việc xấu đã bị bắt,họ đã ngộ ra được điều sai trái,chúng ta nên khoan dung cho họ 1 cơ hội,cho họ 1 sự sống nhỏ nhoi để nhẫm lại những điều họ làm,hãy mang lại niềm cảm kích nhỏ nhoi nhất,niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất cho người thân,gia dình họ.pháp luật_nghiêm minh là đúng,nhưng mạng sống của 1 con người còn đáng quý hơn.Hãy đặt mình vào người thân của họ,khi mình mất đi 1 người thân thì mình sẽ cảm thấy thế nào,bố mẹ mình mất đi mình sẽ cảm thấy ra sao? Ngày xưa giặc Mỹ xâm lăng,họ đầu hàng,đất nước ta còn mở đường cho họ về với Tổ Quốc,hơn nữa đây là người Việt Nam.Hãy dùng biện pháp tài chính,không ít thì nhiều cho họ gánh lấy những hậu quả mà họ gây ra chứ không phải cho gia đình,thân nhân của họ chịu sự mất mát!

  Trả lờiXóa
 28. Mình rất đồng ý với bạn.Nếu không sử nghiêm minh nhưng vụ án như vậy thì làm sao có thể dăn đe,ngăn chăn nhưng vụ tham nhũng sau này.Ngày xưa Vinashin xử như vậy nên mới gián tiếp có vụ án ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 29. người ta có thân nhân tốt mà càng tốt thì lại càng có điều kiện để ỷ lại và lộng quyền chứ. tôi thấy cứ học theo cách của Bao công -TQ lại hay: ai làm người đó chịu

  Trả lờiXóa
 30. Theo tôi ko nên tử hình mà cứ xử tù chung thân hoặc 100 hay 200 năm tù tùy số tiền tham ô và làm thất thoát như luật nước ngoài là hay nhất, và cứ trả 5 tỉ chẳng hạn lại bớt một năm tù, trả xong sớm ra tù sớm! Như vậy mới hy vọng thu được tiền cho Nhà nước và Nhân dân. Còn tử hình thì khả năng thu lại tiền là ko thể, vì ko có tử tù nào lại nộp tiền xong để ra pháp trường cả.

  Trả lờiXóa
 31. Cái gọi là thân nhân tốt chỉ để cứu con cháu dạng 5C. Thế thường dân toàn là người xấu à... Hiến pháp quy định "Mọi đều đều bình đẳng trước pháp luật". Cứ theo luật mà làm thì đất nước mới trong sạch

  Trả lờiXóa
 32. Đã nhiều lúc mình nghĩ rồi nước Việt Nam mình sẽ ra sao? rồi những người dân thấp cổ bé họng sẽ thế nào? rồi đây ai sẽ có đủ tài đủ đức thật sự để lên làm các quan chức liêm chính theo như lời Bác Hồ dậy? Hay là cứ nhiều tiền, quan to là mua được dòng họ nhà mình lên nắm chức nắm quyền với 1 cái đầu trống rỗng về năng lực mà đầy ắp lòng tham, họ chỉ nghĩ làm sao thu hồi nhanh được khoản tiền họ đã bỏ ra mua cái ghế đó?? Với những cacsn bộ như vậy thử hỏi Việt Nam mình đến bao giờ mới thực hiện được câu nói "dân chủ công bằng văn minh đây" ?????

  Trả lờiXóa
 33. Ví dụ như hai người cùng phạm trọng tội như nhau nhưng một người là con cán bộ, đảng viên (con cán bộ, đảng viên thường được coi là thân nhân tốt) thì được tha chết còn người kia bị tử hình chẳng hạn. Và nếu cứ như vậy, chả lẽ sẽ có lúc tử tù hầu hết chỉ là con… dân thường!? Con cán bộ, đảng viên được coi là thân nhân tốt. Hay, hay, hay.

  Trả lờiXóa
 34. tôi thắc mắc: chưa phạm tội bao giờ và có phạm tội nhưng chưa bị xử lý bao giờ có gì khác nhau không? Và ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang nhân thân có tốt không? (Chắc chắn là tốt)Có phạm tội trước đó không? (Chắc chắn là không). Thế tại sao ông Nguyễn Thanh Chấn bị xử tử hình? (Chỉ được giảm án còn chung thân vì là con liệt sĩ)

  Trả lờiXóa
 35. Đã làm tới chức Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy... Ai chả nhân thân tốt, vì không tốt thì làm sao có chức đó. Đây chỉ là lý do để Dương Chí Dũng muốn xin giảm tội. Cha Ông Dũng trước là Giám đốc Công an Hải Phòng vì có công nên nhà nước trọng dụng và đã được đền đáp. nếu ông Dũng, em Ông Dũng, rồi sau này đời con, cháu cũng là thân nhân tốt. Rốt cuộc cứ làm sai, cứ đục koét nhà nước, để tham nhũng, nước mất , nhà tan, lúc đó có còn là thân nhân tốt được không ?

  Trả lờiXóa
 36. căn cứ theo Luật pháp mà xử. tham nhũng lấy tiền của dân, coi thường pháp luật thì phải đền tội. Lúc ông Dũng lấy tiền của dân, ăn xài vô độ, mua nhà cho bồ nhí ông có thấy xót thương cho dân nghèo không, nếu có ông sẽ không làm như vậy. Tôi còn nhớ Bác Hồ nói tham nhũng là một loại giặc, nếu luật pháp không nghiêm với loại giặc này thì có nguy cơ mất Nước và Bác Hồ đã từng quyết định xử tử hình 1 cán bộ cấp cao vì đã tham nhũng. Người nào có chức quyền, suy thoái đạo đức, lối sống mà phạm tội tham nhũng thì phải nghiệm trị và dù có nhân thân tốt.

  Trả lờiXóa
 37. cán bộ càng chức cao thì càng phải gương mẫu trong mọi việc làm chứ, ông Dũng này nếu nói đúng nghĩa đen là ăn cắp tiền của dân không có 1 chút lương tri, đạo đức. Tôi đề nghị toà án xử ông này thật nghiêm, đúng người, đúng tội.

  Trả lờiXóa
 38. Theo tôi nếu dũng thành khẩn khai báo và có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nhà nước thì có thể giảm án vì theo tôi việc thu hồi hết tài sản cũng hết sức cần thiết. Còn bồi thuóng được một phần thì không cho hưởng tình tiết giảm nhẹ vì theo Thông lệ toà án vẫn cho hưởng tình tiết giảm nhẹ nếu có bồi thường được một phần là sai luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói rất hay,nhưng những người trong hội đồng xét xử vụ Dương Chí Dũng có công tâm làm theo pháp luật không? Mình nghi ngờ lắm..........vì mình đã từng xem xử án nhiều rồi.ở quê mình, một buổi sáng tòa án xử 8 vụ án hình sự thì mất 7 vụ án treo rồi.

   Xóa
 39. Tham nhũng là tội của những người giàu,có chức,có quyền,còn dân thường sao mà tham nhũng đc,và cũng chính vì có chức,có quyền mới tham nhũng đc nên mới đua nhau chạy chức,chạy quyền để tham nhũng chứ.Dư luận đặt câu hỏi? Ông DCD có chạy ko mà lại đc như thế?điều đó chỉ bản thân ông D và những người có liên quan mới hiểu rõ như thế nào thôi,nhưng nếu xem lại quá trình thăng tiến của ông D chúng ta cũng có quyền nghi ngờ,bởi lẽ dù trước đây,ông D làm lãnh đạo cty nào là cty đó thua lỗ,dù thua lỗ nhưng vẫn cứ đc bổ nhiệm chức to hơn và lại bị thua lỗ nhiều hơn,vậy thì khi bổ nhiệm ông D thì tổ chức dựa vào tiêu chí nào?Đạo đức ko đc vì có bồ nhí như thế là vi phạm luật hôn nhân,trình độ cũng ko vì đã cty nào ông lãnh đạo có lãi đâu..vv.Thế thì con người như thế nếu ko chạy thì sao mà đc bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như vậy...và số tiền tham những mua ụ nổi thì biết bao nhiêu tiền ở những phi vụ khác nữa mà cơ quan điều tra chưa nắm đc,vì chỉ với 2 căn nhà mua cho bồ nhí cũng đã quá 10ty rồi...Chúng ta hãy chờ xem!

  Trả lờiXóa
 40. Thiết nghĩ, trong khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn như hiện nay thì việc xét xử nghiêm minh với những vụ như thế này là rất cần thiết để lấy lại lòng tin của nhân dân. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc xét xử nghiêm thôi thì chưa đủ. Cơ quan quản lý cục hàng hải là bộ GTVT cần nhìn nhận vụ việc này như một CƠ HỘI TỐT để xem xét lại tổng thể một cách khách quan và khoa học từ cơ chế sắp xếp nhân sự đến kiểm tra, giám sát hiện nay để tìm ra những điểm chưa hợp lý, chưa khoa học sau đó đề xuất giải pháp để không thể có thêm một tham nhũng xảy ra ở Vinalines nói riêng.

  Trả lờiXóa
 41. Hai vợ chồng tôi là viên chức nhà nước,chồng bộ đội, vợ giáo viên, cả hai cùng lao động cật lực mà cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, chưa có nổi gian nhà đàng hoàng để sớm tối đi về. Nếu làm phép so sánh, các ông đó cũng chỉ là công chức làm công ăn lương, vậy sao lắm tiền nhiều bạc vậy? Quá thất vọng với kiểu cán bộ như Dương Chí Dũng???. Khi còn sống, Bác Hồ đã từng nói: "Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó còn có tài mà không có đức là con người vô dụng". Ở đây tôi thấy ông Dũng là người có tài nhưng là tài tiêu tiền,tài bòn rút, tài đục khoét nhưng diễn kịch thì hơi dở...

  Trả lờiXóa
 42. Tội phạm tham nhũng thì hậu quả để lại sẽ không thống kê được hết những thiệt hại của nó gân ra vậy chúng đáng xử tội gì??? không thể có một bản án nào thích đáng dành cho chúng cả

  Trả lờiXóa
 43. Tham nhũng diễn ra thường xuyên và liên tục. Chúng ta nhìn kỹ vào cuộc sống, cách vận hành ở đâu cũng thấy. Sử dụng điện quá mức, trang thiết bị mua sắm hàng loạt nhưng không sử dụng hoặc là sử dụng không hết năng suất.... đó cũng là tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 44. Câu hỏi : "" Ai sẽ chống tham nhũng thực sự "" chưa có câu trả lời trong khi câu hỏi ""Ai đã và đang tham nhũng " thì ai cũng hiểu, ai cũng biết nhưng không ai dám nói công khai. Chỉ khi nào cái Thiện, cái Đẹp được bảo vệ, được ủng hộ thì cái Xấu, cá Đê tiện mới bị loại trừ.

  Trả lờiXóa
 45. Tham nhũng đã nói quá nhiều, bộ máy chống tham nhũng cũng đã hoàn thiện, Chủ tịch nước chua xót, tổng Bí thư ứa lệ, nhưng tại sao không làm, hãy đưa ra ánh sáng con sâu chúa...

  Trả lờiXóa
 46. Tham nhũng, lãng phí tràn lan ở đâu cũng có mà chỉ người có chức có quyền mới tham nhũng. Thử hỏi ai là người bổ nhiệm? Ai là người quản lý giám sát? Tôi cũng là một Đảng viên nhưng tôi nghĩ rằng Đảng đang bị lợi dụng để một bộ phận không nhỏ người vào Đảng để mưu cầu lợi ích cá nhân chứ không phải vì dân, vì nước... Phải làm sao đây khi mà bầy sâu đã lan tràn. tôi mong rằng mọi người dân tiếp tục cùng Đảng đấu tranh vạch mặt lũ sâu mọt và vượt qua cuộc chiến giặc nội xâm này cũng như trước đây trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.Có như vậy thì "Ngày mai trời sẽ sáng"

  Trả lờiXóa
 47. tham nhũng có mặt ở rất nhiều nơi. Ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng chẳng bắt được bao nhiêu vì : Thứ nhất: Tham nhũng là người có chức, có quyền,hoặc có người thân ở cấp cao che chở. Thứ hai : Tham nhũng không bao giờ ăn 1 mình mà có rất nhiều người liên kết với nhau. Vì thế, muốn chống tham nhũng phải đánh được kẻ đầu sỏ, nơi sản sinh ra tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 48. Tôi cho rằng: tham nhũng là triệt phá, bài trừ, xóa sổ chứ không phải chống. Chống là ta hiển nhiên công nhận một thế lực tham nhũng mạnh hơn pháp quyền hiện tại, chống là ta đang ở thế yếu hơn. Tham nhũng mà như bão thì sao chống nổi.

  Trả lờiXóa
 49. Nhà Nước cần phải có biện pháp mạnh, điển hình tham nhũng gây thất thoát ở mức bao nhiêu...đó thì phải tử hình. Chứ bỏ tù không thôi là chẳng được lợi gì, không ai sợ cả!! Điển hình là gần đây nhiều vụ tham nhũng có thể gọi là " Động Trời"....Chỉ tội cho dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 50. Không chỉ vậy, tham nhũng chính là bước cản lớn nhất cho sự phát triển kinh tế của chúng ta. VN đang vào giai đoạn dân số " Vàng ", nếu không chặn được tham nhũng thì VN không thể tận dụng được hết cơ hội để phát triển như những gì đã hy vọng. Tham nhũng còn hoành hành thì dân ta sẽ mãi lầm than!

  Trả lờiXóa
 51. Luật Vn còn quá nhẹ so với những gì mà các ông bà tham ô tài sản để lại hậu quả cho đất nước, cho nhân dân. Ngân sách nhà nước thì hạn hẹp, công trình lớn nào cũng đi vay vốn nước ngoài để làm, những công trình nhỏ thì ì ạch vì không có vốn.

  Trả lờiXóa
 52. Tại Nghị trường có ý kiến phản ánh, trước khi đi họp QH có địa phương đã vận động đại biểu đoàn mình đừng phát biểu về tham nhũng. Điều đó cho thấy, người ta đã, đang yêu cầu người dân phải "sông chung" với tham nhũng. Thực tế đang diễn ra như vậy. Đúng, tham nhũng là tội ác, người ta còn nói hay hơn: là giặc. Thế nhưng, giặc này không có đối thủ thì phải? Càng hô chống thì chúng lại càng nhiều, như quân Nguyên! Vì sao vậy? Tại sao vậy?

  Trả lờiXóa
 53. Cứ điều tra lấy phiếu kín từng cơ quan, đơn vị về tham nhũng là biết ngay ai là người tham nhũng nhiều nhất, vấn đề phải lấy phiếu kín, kiểm phiếu công khai ngay tại chỗ, có nhiều người cùng giám sát. Ai mà có phiếu cao về tham nhũng thì cho luân chuyển.

  Trả lờiXóa
 54. Tham nhũng, Nó để lại khối nợ khổng lồ cho con cháu những thường dân Việt buộc phải trả vì họ không thể chạy trốn đi đâu được. Mấy vị tham nhũng đó đã chuẩn bị cho con cháu rất nhiều điều kiện về kinh tế học vấn tại các trường có danh tiếng ở nước ngoài nên khả năng về nước góp công trả nợ là điều họ ko nghĩ tới!!!

  Trả lờiXóa
 55. Nhân dân hiện nay rất bất bình về việc xử một số vụ án tham nhũng, rõ ràng là luật chống tham nhũng - lãng phí cần phải xem lại và sửa ngay. Nên tăng mức phạt tử hình cho những vụ tham nhũng lớn. Bác Sang trong một cuộc tiếp xúc cử tri tại TP HCM đã nói chống tham nhũng - lãng phí hiện nay ta làm chưa hiệu quả,chưa bảo vệ được người tố cáo tham nhũng, và đề nghị ND chỉ cho một số địa chỉ tham nhũng để PL trừng trị. Vậy chúng tôi đề nghị phải quyết liệt trong việc chống tham nhũng lãng phí. Vì nó là giặc nội xâm, đúng nó không chỉ phá hoại về tiền mà còn phá hoại về niền tin của ND đối ĐẢNG & NHÀ NƯỚC, UY TÍN ĐỐI QUỐC TẾ. Xin cám ơn báo DÂN TRÍ đã quyết liệt trong công cuộc chống tham nhũng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 56. Đáng suy ngẫm nhất là hình ảnh các bị can được tuyên án của tòa án tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang vừa qua. việc xử án nhẹ hều như vậy thì rõ ràng luật của chúng ta coi tội này chưa nghiêm người DÂN thiếu niềm tin vào pháp luật là phải thôi! Cá nhân tôi kiến nghị: 1) Phải sửa lại luật phòng chống tham nhũng - Lãng phí, phải tăng án phạt tử hình cho những kẻ tham nhũng - lãng phí lớn. 2) Phải trị tận gốc tội tham nhũng lãng phí, không chỉ làm trên ngọn như hiện nay. 2) Phải coi tội tham nhũng - lãng phí là tội phản quốc.

  Trả lờiXóa
 57. Có một điều là càng nói, càng viết, càng thông tin thì vấn nạn càng trầm trọng, mức độ càng nghiêm trọng,. Nguyên nhân thì ngày càng được chỉ rõ, nhưng giặc nội xâm vẫn hàng ngày chung sống với chúng ta. Tôi nghĩ nếu không có đột phá về cách đánh thì còn âm thầm chịu đựng.

  Trả lờiXóa
 58. "Phải truy đến cùng người có quyền quyết định... Việc truy cứu đến cùng là rất cần thiết”. "Vấn đề nguy hiểm không chỉ là tham nhũng mà là một hệ thống tố tụng, tư pháp còn buông lỏng cho tội phạm tham nhũng. “Trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng không?”.

  Trả lờiXóa
 59. Bài viết hay, lời nói cũng hay, cung mạnh dạn nhung du sao đó cũng chỉ là ý tưởng mà thôi,. Hãy chứng minh bằng hành động đi. Chứ chuyện tham nhũng bây giờ như chuyện thường tình ở huyện, chuyện mua rau,mua cá hàng ngày của các bà nội trợ vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 60. Tự bản thân quan tham ko bao giờ thức tỉnh được vì ở VN hiện nay với vị trí của họ thì bổng lộc và điều kiện tham nhũng quá nhiều và quá dễ dàng. Chúng ta ko thể hô hào và kêu gọi họ thực thi tinh thần trách nhiệm được, mà chúng ta phải xây dựng cơ chế như thế nào để quan tham ko được, ko nên và ko thể tham nhũng. Đó là một hệ thống pháp luật mạnh, minh bạch, quân pháp bất vị thân và cơ chế kiểm tra, kiểm soát hệ thống đó.

  Trả lờiXóa
 61. Những gì tác giả viết thì ai cũng biết cả . Đừng quá lạc quan và tự tin trong việc chống tham nhũng . Để làm được việc này đôi khi phải đổi lấy mạng sống của mình đấy . Không nên chống tham nhũng như đi chữa cháy . Phòng cháy luôn cần được xem là biện pháp ưu tiên . Chúng ta cũng nên coi trọng việc học tập các nước chống tham nhũng như thế nào .

  Trả lờiXóa
 62. Theo tôi, phải làm từ nhỏ đến lớn. Tham nhũng, biển thủ 1 đồng cũng quy tội tham nhũng, cách chức, chuyển công tác. Giờ giấc không đúng cũng là tham nhũng.Thay đổi cái tư duy kiếm chác bằng tư duy sinh lợi từ một đồng vốn, sinh lợi từ kiến thức.

  Trả lờiXóa
 63. Điều tôi thấy khó hiểu là các vụ án tham nhũng sau khi thanh tra, kiểm toán, kết luận...lại phải gửi hồ sơ lên trên xem có được phép công bố và xét xử hay không, phải chờ đợi ý kiến chỉ đạo như thế thì sao xử được tham nhũng?

  Trả lờiXóa
 64. Nguy cơ và mối nguy cho đất nước cho nhân dân vì vấn nạn tham nhũng, hãy thức tĩnh ngay hỡi các ông quan tham! Các ông quan tham là con người yếu kém về mọi mặt cả về chịu trách nhiệm và lỗi lầm mình đã làm. Không có khả năng tự lực làm ra của cải nên tham lam.

  Trả lờiXóa
 65. Chưa bao giờ dư luận xã hội lại bức xúc như bây giờ!Chống tham nhũng được quán triệt,tuyên truyền ở khắp mọi nơi,mọi đối tượng với những nội dung từ ngữ rất quyết liệt,các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng được thành lập từ trung ương đến địa phương,kinh phí dành cho các cơ quan này lại được lấy từ tiền thuế thế nhưng tham nhũng không những không giảm mà ngày càng tăng,càng trắng trợn,quy mô ngày càng lớn,tính chất ngày càng tinh vi.

  Trả lờiXóa
 66. Đề nghị tử hình đối với tội tham nhũng hơn 1 tỷ và buộc thôi việc đối với cán bộ nhận tiền từ 50 nghìn đồng trở lên. Hình phạt đối với tham nhũng phải cao hơn rất nhiều so với tội trộm cắp của người dân, cán bộ phải làm gương mà lại làm xấu thì phải chịu hình phạt cao hơn là hợp với lẽ thông thường.

  Trả lờiXóa
 67. Tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm tại sao ta làm mãi mà vẫn không có hiệu quả. Phải chăng chúng ta chưa làm từ gốc, Ông Lê Chân Nhân nói đúng phải truy đến cùng NGƯỜI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH đây mới là điều cốt yếu nhất. Cá nhân tôi thì đề nghị nên chống tham nhũng ngay từ các cơ quan chống tham nhũng trước đã.

  Trả lờiXóa
 68. Ông Đương nói đúng nhưng tiếng nói như vậy còn ít quá. Cũng phải thừa nhận việc chống tham nhũng là điều hết sức khó khăn vì những kẻ tham nhũng vừa có chức vừa có tiền.Đúng như Chủ tịch QH nói:Có tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng không?

  Trả lờiXóa
 69. theo tôi việc chống tham nhũng không có gì là khó cả, nếu như các vị lãnh đạo thực sự là làm việc vì dân thì việc chống tham nhũng quá đơn giản là khác. Tôi nói không sai cả nếu không tin thì cứ đi vi hành là thấy rõ ngay thôi. ngay ở xã tôi cả năm nay chưa thấy ông bí thư xã và ông chủ tịch xã vào thôn xem bà con làm ăn thế nào, thì thử hỏi đã vì dân chưa?

  Trả lờiXóa
 70. Hi vong sau moi lan hop quoc hoi se rut ra bai hoc bo ich ve cong tac chong tham nhung hien nay. Do chinh la su mon moi mong cho cua hang trieu nguoi dan ca nuoc. Sau khi Dai tuong Vo Nguyen Giap qua doi cung da thuc tinh duoc tinh nguoi trong cac cap bac xa hoi. Tu do phai noi rang nguoi dan Viet Nam luon co truyen thong nong nan yeu nuoc. Va luon nho on nhung nguoi da dem xuong mau cua minh vi su binh yen cua To quoc.

  Trả lờiXóa
 71. Thật tuyệt vời, một sự khởi đầu khá mạnh mẽ, tham nhũng là bệnh dịch rất nguy hiểm, đang bào mòn nhân cách đạo đức của con người,rất cám ơn tác gỉa và những đại biểu quốc hội như ông Đỗ Văn Đương đã có dũng khí đối đầu và cũng là lời kêu gọi đoàn kết để đấu tranh, đó là bước khởi đầu cho cuộc đấu tranh gay go quýet liệt này

  Trả lờiXóa
 72. Chúc mừng cho Vinashin, chúc những người công nhân đã có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình và chia buồn với những người công nhân là khoản nợ này không ai khác mà chỉ có các bạn mới chính là người phải trả nợ thay cho những kẻ tham lam; Cũng xin chia sẻ với công nhân của những doanh nghiệp chưa phát hiện ra sai phạm vì tương lai các bạn cũng không tránh khỏi số phận như các công nhân của Vinashin.

  Trả lờiXóa
 73. nếu"tái cơ cấu" cũng có thể"vớt vát,cứu nguy" được VNS thì càng tốt, nhưng xác suất thành công rất thấp do chúng ta chưa tìm ra nguyên nhân đã làm tan nát VNS. Cần đúc kết những bài học trước đây để rút ra bài học xương máu giúp chúng ta nếu cơ cấu thì phải biết cơ cấu như thế nào,để tuyệt đối tránh "vết xe đổ" mà VNS trước đây đã phạm phải.

  Trả lờiXóa
 74. Tôi nghĩ nên tái cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Nên tuyển dụng và trọng dụng người có đức và có tài, đào tạo lại đội ngũ cán bộ công nhân viên. quản lý chặt chẽ từng khâu đầu tư, chi tiêu và sản xuất. Nên tìm hiểu hết được nguyên nhân vỡ nợ của hai tập đoàn trước thì rút ra kinh nghiệm cho tái cơ cấu. Tôi hy vọng Tập Đoàn phát triển trong thời gian tới để đưa nước ta phát triển hơn. Hãy lấy lợi ích quốc gia nên hàng đầu. cám ơn đồng bào đọc ý kiến của tôi!

  Trả lờiXóa
 75. Công ty mua bán nợ thì do nhà nước lập ra. Vốn đó một phần là vốn tự có của dân đóng thuế, một phần là đi vay rồi cũng do người dân trả. Tôi thử hỏi các bạn rằng, tái cơ cấu kiểu đó có phải chăng thực chất là cho người dân chịu hết không vậy??? Dân đóng thuế để các vị lập công ty kinh doanh, kinh doanh lỗ các vị đem bán lại cho dân và nếu kinh tế như thế này thì dân sẽ là người gánh khoản vay nợ đó và mất luôn cả số tiền vốn " thuế" của dân.

  Trả lờiXóa
 76. Cần gắn trách nhiệm các cá nhân và đặt ra các mức phạt khác nhau tỷ lệ với mức lỗ và lãi, kể cả mức phạt cao nhất là sinh mạng cá nhân đó, Nếu không làm được như vậy thì bán đứt đi để thu hồi vốn, không nợ nần gì nữa, để tư nhân phát triển theo định hướng của Nhà Nước. Bằng cách này chỉ có thành công thôi, đất nước mới tiến lên được.

  Trả lờiXóa
 77. Còn nhiều nỗi lo lắm! Tài sản lớn nhất là đội ngũ công nhân lành nghề của Vinashin đang dần tản mát hết. Đội ngũ lãnh đạo chưa đủ tâm và tầm để có thể đưa con tàu Vinashin đến bờ bến mới. Người lao động cần được biết soos tiền để tái cơ cấu đã được sử dụng như thế nào? Việc bán thanh lý đội tàu của công ty vận tải biển Vinashin đang bán tàu rẻ hơn sắt vụn đã được giám sát ra sao? Nếu không có sự quản lý sát sao thì Vinashin khó có thể hồi phục được

  Trả lờiXóa
 78. mong là hội đồng quản trị và ban giám đóc điều hành cân nhắc nhũng bước đi cho cả Cty cung như cả tập đoàn vinashin ngày một tốt hơn ví các vị đang lằm trong tay hàng trăm cán bộ, công nhân, nhân viên cùng trung tay góp xước đểu đưa cty đi nên. kính chúc cho toàn thể Cty vinashin nói giêng và tập đoàn vinashin nói trung là sẽ cùng nhau đưa Cty đi nên và phát triển mạnh mẽ để là tập đoàn hàng hải hàng đầu của (Châu Á)đưa nền kinh tế "Hàng Hải Việt Nam" đứng đâu.

  Trả lờiXóa
 79. chiến lược phát triển tàu biển là cần thiết với đất nước ta đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Son với những gì mà các sếp đã, đang, sẽ làm thì chỉ có thời gian mới trả lời chính xác được. Còn chúng ta thì chỉ "nếu" và "thì".

  Trả lờiXóa
 80. Đúng vậy. Có nhiều điều chúng ta dạy nhau cụ thể đến giật mình. Việc các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước hiện nay thực hiện tiết kiệm cũng vậy. Đăng ký chỉ tiêu cắt giảm chi tiêu bằng %, rồi báo cáo tổng kết đợt nào cũng vượt chỉ tiêu... vỗ tay rào rào. Nhưng đâu biết đằng sau chuyện tung hô người ta sẽ nghĩ "Ô hay! Thế bao nhiêu năm trước là lãng phí, là chi tiêu bừa bãi à?!". Nếu hôm nay là thành tích (đúng ra là cái phải làm và làm được) thì trước đây phải là khuyết điểm chứ. Vậy khuyết điểm ấy là của ai?

  Trả lờiXóa
 81. Không cần Bộ Tài chính phải có công văn nhắc nhở những việc quá ""tầm thường"" nhưng không quá tầm tay của một nhân viên ""quèn"" như thế. Vì những việc này cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức nhất là cán bộ lãnh đạo đã được học tập, quán triệt rất nhiều lần...

  Trả lờiXóa
 82. Khi nào xã hội công khai, minh bạch tài chính, phản biện xã hội tốt, chấp nhận tỷ lệ không thành công nhất định thì mới giảm thiểu tiêu cực được. Nếu các bác cứ muốn cái gì cũng phải báo cáo thành công, gần như mặc định 100%, thì nghe chi tiêu không đúng chu trương,và sẽ phải nghe nói dối. Vòng luẩn quẩn này ai gỡ thì chắc dân thường đều biết?

  Trả lờiXóa
 83. thật đau lòng khi nhiều cơ quan công quyền tiêu sài tiền của dân bừa bãi và lãng phí khi họ coi đó là tiền chùa.thật sót xa sức LĐ của dân bị lãng phí vô tội vạ.hãy làm sao để chấm dứt việc này để người LĐ đỡ phải oằn lưng gánh đủ loại thuế và phí.hãy thương lấy người dân.

  Trả lờiXóa