Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

Dân Bắc Ninh bao vây trụ sở, truy lùng chủ tịch xã.

Nghìn người vây trụ sở, giam lỏng chủ tịch xã

Từ đêm qua, người dân bao vây hội trường trụ sở UBND xã Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh), không để ông chủ tịch rời đi nếu không ký biên bản xác nhận công an đánh dân. 14h hôm nay, cán bộ tỉnh về đối thoại, "vòng vây" mới được nới ra.

Trước thông tin một điểm xử lý rác sẽ chuyển về khu vực giữa trang trại và cánh đồng của người dân 4 thôn (Phù Đổng, Vĩnh Phục, Tam Tảo, Xóm Miễu) của xã Phú Lâm, ngày 15/1 một số người đân đến trụ sở xã để phản đối. Họ kiến nghị chuyển sang chỗ khác vì ảnh hưởng đến cuộc sống của 100 hộ, lại nằm cạnh dòng mương tưới tiêu cho 7 thôn.
Bà Nguyễn Thị Hằng (78 tuổi), người trực tiếp tham gia cho hay, trước ý kiến của đông đảo người dân, cán bộ xã giải thích đây là quyết định của huyện. Còn chị Nguyễn Thị Đảm và nhiều người khác bức xúc vì không được thông báo về dự án. Khi thông tin phát trên truyền hình bà mới ngỡ ngàng.
Ông Nguyễn Văn Trứ cho hay: "Khu xử lý rác cách trang trại và chỗ chúng tôi ở chưa đến 50 mét thì người và vật nuôi sống sao được?”. Theo ông, hầu hết hộ dân đang nợ vốn ngân hàng để xây dựng trang trại chăn nuôi, nếu triển khai dự án xử lý rác thải thì công việc của họ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.
hoi-truong-490-1786-1389950662.jpg
Người dân bao vây hội trường xã suốt nhiều tiếng. Ảnh: Viết Tuân
Ngày 16/1, người dân lại đến trụ sở UBND xã Phú Lâm để kiến nghị. Chủ tịch xã Phú Lâm là ông Nguyễn Văn Thắng đang trả lời thì một vài người dùng điện thoại quay lại. Công an xã ngăn cản việc này, nhiều người đã to tiếng, xô xát xảy ra. Cho rằng hai phụ nữ đã bị công an đánh, cả nghìn người tập trung trong sân UBND xã yêu cầu ông chủ tịch ký xác nhận việc dân bị đánh và dừng dự án tại thôn.
Hàng trăm người vây kín hội trường của UBND xã, thức qua đêm để đợi ông Chủ tịch ký vào văn bản. Họ cho hay sẵn sàng “ăn bánh mì, uống nước, sữa” chứ không rời đi. Trong khi đó, loa phát thanh xã do một phụ nữ đọc liên tục yêu cầu người dân giải tán và "trả tự do" cho ông chủ tịch.
"Họ bảo chúng tôi vi phạm pháp luật, nhưng chúng tôi chỉ cần ông chủ tịch xã ký xác nhận. Thậm chí chúng tôi ăn gì cũng đều đưa đồ cho ông ấy", nhiều người dân nói.
14h hôm nay, sau khi Chủ tịch huyện và lãnh đạo cơ quan công an đến xã, Chủ tịch xã đã được giải vây. Cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện, xã với dân được tổ chức ngay sau đó tại hội trường - nơi ông Thắng bị giữ chân nhiều tiếng.
Trao đổi với VnExpress, ông Thắng cho hay không lo lắng gì trong thời gian bị giam lỏng. Theo ông, xô xát lúc đó chỉ là giằng co không phải đánh dân.
Một lãnh đạo công an huyện Tiên Du cho biết đã lấy lời khai của hai người được cho là bị công an xã đánh, song họ khẳng định hoàn toàn không có việc này.
17h, tan cuộc đối thoại, không đồng ý với các câu trả lời người dân tiếp tục "quây" chủ tịch xã khiến ông này phải chạy vào một trường học. Ước tính cả nghìn người tập trung, trong đó nhiều người đã quỳ lạy thành hàng ở trước cổng trường, nói trong nước mắt: "Mong ông thương lấy dân". Cán bộ huyện, tỉnh sau cuộc họp cũng không thể ra về được.
Hoàng Việt - Viết Tuân

18 nhận xét:

 1. Hoàng Trọng Quyết22:06 17 tháng 1, 2014

  Hoan hô báo VnExpress và hai phóng viên Hoàng Việt - Viết Tuân đã vạch mặt bọn ác bá.

  Trả lờiXóa
 2. Chủ tịch xã bị dân vây ráp suốt đêm báo DÂN TRÍ đăng bài23:05 17 tháng 1, 2014

  Chủ tịch xã bị dân vây ráp suốt đêm vì không ký biên bản
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-xa-bi-dan-vay-rap-suot-dem-vi-khong-ky-bien-ban-829034.htm

  Trả lờiXóa
 3. chắc là phải có điều gì không được thỏa đáng thì người dân mới phẫn nộ mà quyết định làm vậy. tuy nhiên mọi việc phải được đàm phán và trao đổi chứ không được tụ tập đông người rồi gây sức ép lên với chính quyền như thế. việc tụ tập đông người rất dễ gây xô xát và như thế thì người dân không hiểu biết pháp luật lại phạm luật và làm mọi chuyện căng thẳng hơn. Bức xúc của người dân cần được giải quyết ngay để không có tình trang mất ổn định chính trị như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy ăc hẳn cso điều gì đó ở đây khiến cho nhân dân phẫn nộ tới vậy. nhưng mà mọi người không nên tụ tập gậy sưc ép lên chính quyền như vậy. bà con làm vậy sẽ vô tình vi phạm pháp luật đây vả lại mọi người tụ tập đông như vậy sẽ gây mât trât tự an toàn xã hội làm cho sự việc ngày cang căng thăng hơn mà thôi.

   Xóa
 4. Vấn đề là những điều sai thì cứ phải trừng trị nhưng mà cái gì cũng phải theo pháp luật chứ không phải là thích gì làm nấy, đó là điều đương nhiên và không thể có sự lẩn tránh nào khác, chính quyền làm sai thì cũng phải nhận lỗi, có đúng không? cơ mà phải coi pháp luật là thượng tôn, không thể thích làm cái gì cũng được. Trang này chỉ có hành động đưa các trang tin như thế này lên thôi sao...

  Trả lờiXóa
 5. Người dân Bắc Ninh có làm như thế hay không thì cũng không ai biết, cơ mà những hành động và những lời nói của trang tin này thì không chấp nhận được, những việc làm của các bác trang này chỉ biết là toàn xuyên tạc và làm cho mất đoàn kết dân tộc mà thôi, không chấp nhận được những hành động đó của các bác quái thai trang này, thấy toàn xuyên tạc thôi./

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng nghĩ thế. Chẳng biết đằng nào mà lần. Nhiều vụ mấy lần trước tôi thấy xuyên tạc, bịa đặt nhiều.Mà nếu ai làm sai thì sẽ có pháp luật xử phạt, cho dù đó là người dân bình thường hay một cán bộ. Điều này thì chắc ai cũng biết.. mọi người làm như vậy chỉ khiến sự việc thêm rổi ren mà thôi vả lại còn tạo điều kiệc để bọn xâu lợi dụng kích động làm loạn. đây chỉ là nhưng điều bịa đặt. nhưng điều mà do tác giả tự nghĩ ra tự viêt tự đăng lên để lừa gat độc giả. chúng ta nên tìm hiểu rõ không nên chưa gì đã tin vào nhưng lời xuyên tạc của bọn chúng

   Xóa
 6. Người dân Bắc Ninh có làm như thế hay không ? chính quyền Bắc Ninh có làm những điều khuất tất hay không ? những cái mà nhân dân làm nó có đúng với quy luật của tự nhiên hay do ai tạo ra vẫn chưa biết được, liệu rằng những việc làm của chủ tịch xã nếu sai lầm thì sẽ như thế nào đây ? pháp luật sẽ vào cuộc và trừng trị, không có ai có trách nhiệm để làm những việc không đúng đắn đâu./

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như chủ tịch xã làm sai thì phải chịu sự suy xét của người dân mà thôi, cơ mà những việc làm đó phải có trách nhiệm riêng của chủ tịch và đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật , đó là điều không thể tránh khỏi có đúng không các bạn, những điều như thế đáng lẽ chúng ta phải biết chứ./

  Trả lờiXóa
 8. không biêt truyện này có thật hay không nhưng hành động bao vậy trụ sở UBND của nhân dân Băc Ninh như vậy là không tôt. chúng ta đang sống trong xã hội dưới sự điều chỉnh của pháp luật nên nêu chủ tịch xã lám sai việc gì thì hãy để cho pháp luật xử lý. mọi người làm như vậy chỉ khiến sự việc thêm rổi ren mà thôi vả lại còn tạo điều kiệc để bọn xâu lợi dụng kích động làm loạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy cái gì cũng nên để pháp luật xử lý chú mọi người kich động tự tập đông như vậy chỉ là cho sự việc ngày càng khó giải quyêt hơn mà thôi. và lại nêu mọi người tụ tập đông như thê rât dễ bị bon xâu lợi dụng kich động và vô tình sẽ tiếp tay cho bọn chúng chống lại đât nước chống lại dân tộc. phá dối an ninh xã hội. bà con nên về nhà đi tôi tin pháp luật sẽ có câu trả lời thoải mãn cho bà con.

   Xóa
 9. Người dân Bắc Ninh có làm như thế hay không.chính quyền Bắc Ninh có làm những điều khuất tất hay không hay đây chỉ là nhưng điều bịa đặt. nhưng điều mà do tác giả tự nghĩ ra tự viêt tự đăng lên để lừa gat độc giả. chúng ta nên tìm hiểu rõ không nên chưa gì đã tin vào nhưng lời xuyên tạc của bọn chúng nêu như ai làm sai việc gì thì pháp luật sẽ vào cuộc và trừng trị, không có ai có trách nhiệm để làm những việc không đúng đắn

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều vụ mấy lần trước tôi thấy xuyên tạc, bịa đặt nhiều.Mọi người nên bình tĩnh không nên kích động tránh tình trạng bị bọn xấu lợi dụng để gây rối nơi công cộng. Pháp luật sẽ trừng trị kẻ làm sai dù kẻ đó là ai, là dân thường hay lãnh đạo gì cũng thế.Nhiều khi quá khích chúng ta lại gây ra những hậu quả xấu.Mọi người tụ tập đông như vậy sẽ gây mât trât tự an toàn xã hội làm cho sự việc ngày cang căng thăng hơn mà thôi. Chúng ta cần phải hành động có chủ kiến hơn, tránh a dua theo đám đông.

  Trả lờiXóa
 11. Toàn là bịa đặt cả thôi, Pháp luật khắc sẽ trừng trị kẻ có tội, dù sớm hay muộn thì cũng không tránh khỏi được đâu. Mọi người không nên kích động tránh để bọn phản động lợi dụng vào các việc xấu xa của chúng. Tránh tụ tập đông người với băng rôn khẩu ngữ để chúng chụp ảnh rồi đăng bài giật tít lung tung.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề nào cũng sẽ có cách giải quyết đâu cần phải bao vây trụ sở, truy lùng chủ tịch xã và thực hiện những hành vi gây rối như vậy đâu. Những việc làm đó khiến cho nhân dân ta mất đoàn kết, làm cho dân tộc rơi vào tình trạng mất ổn định, làm cho tình hình càng rối loạn thêm thôi chứ cũng không giải quyết được việc gì cả

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan mới được. Vấn đề là những điều sai thì cứ phải trừng trị nhưng mà cái gì cũng phải theo pháp luật chứ không phải là thích gì làm nấy, đó là điều đương nhiên và không thể có sự lẩn tránh nào khác, chính quyền làm sai thì cũng phải nhận lỗi, có đúng không? cơ mà phải coi pháp luật là thượng tôn, không thể thích làm cái gì cũng được. Trang này chỉ có hành động đưa các trang tin như thế này lên thôi sao. Mà nói thật những nguồn tin như thế này thường không chính xá cho lắm

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần phải cẩn thận và bình tĩnh mới được. Làm cái gì cũng nên để pháp luật xử lý, chứ mọi người kich động tự tập đông như vậy chỉ là cho sự việc ngày càng khó giải quyêt hơn mà thôi. và lại nêu mọi người tụ tập đông như thê rât dễ bị bon xâu lợi dụng kich động và vô tình sẽ tiếp tay cho bọn chúng chống lại đât nước chống lại dân tộc. phá dối an ninh xã hội. bà con nên về nhà đi tôi tin pháp luật sẽ có câu trả lời thoải mãn cho bà con.

  Trả lờiXóa
 15. Làm gì có cái chuyện dấn bao vậy trụ sở xã vậy đâu mọi người. Đừng vì cái giật tít đó mà tin vào các bạn à. Mọi người khi đọc bài này thì đừng tin những bài viết sai sự thật như thế này, nó sẽ làm cho mọi người mắc mưu của chúng đấy, chúng là một lũ bán nước đấy. trên cái page nay tôi thấy chủ yêu là nhưng bài viêt kích động nhân dân chông lại chính quyền nhà nước bôi nhọ hình ảnh của chính quyên thôi

  Trả lờiXóa