Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Đã nẵng - vụ ém 1700 lô đất sẽ nóng ?

​Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ “ém” đất

Tuổi trẻ - 09/07/2015 17:25 GMT+7
TTO - Liên quan đến vụ "ém" đất gây bức xúc dư luận trên địa bàn, chiều 9-7 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thanh tra Chính phủ đã thông báo với UBND TP vào làm việc xoay quanh vấn đề này.

Dân Cồn dầu đang khiếu kiện tại Trung ương ( Số 1 Ngô Thì Nhậm )  họ đã ra Hà nội tố cáo, khiếu nại nhiều năm nay từ khi Bá Thanh cướp đất, giết dân Cồn dầu. Ông Huỳnh Đức Thơ thông báo với cử tri vấn đề trên
Trước đó, theo báo cáo của UBND TP, qua tổng rà soát tại 313 dự án cho thấy tổng số lô đất theo quy hoạch từ năm 2010-2014 được duyệt là 32.010 lô. Tổng số lô đất nợ chưa bố trí là 2.468 lô, tổng số lô đất thực tế là 17.702 lô (trong đó có 1.367 lô do 6 đơn vị không báo cáo và báo cáo thiếu, không chính xác tại 23 dự án (gồm 16 dự án không báo cáo và 7 dự án báo cáo thiếu)).
Theo UBND TP Đà Nẵng, nguyên nhân thiếu sót trong quản lý đất tái định cư là do công tác quản lý những năm trước đây của thường trực HĐND TP và UBND TP chưa nhất quán, thay đổi chủ trương qua các giai đoạn; giao quá nhiều đơn vị cùng quản lý đất tái định cư.
UBND TP chưa phân công lãnh đạo phụ trách chính công tác đền bù giải tỏa và tái định cư (chỉ phân công chủ tịch, các phó chủ tịch theo dõi từng quận, huyện mà không có người phụ trách chung). Việc thành lập Phòng quản lý đền bù giải tỏa và tái định cư thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng từ năm 2010 cũng giúp lãnh đạo TP nắm lại quỹ đất tái định cư và tham mưu thêm một số công việc.
Nhưng do không đủ nhân lực để kiểm tra các ban quản lý, công ty nên không phát hiện kịp thời một số đơn vị không báo cáo, báo cáo thiếu số liệu quỹ đất tái định cư.
Công tác báo cáo định kỳ của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (Phòng quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư) có thực hiện nhưng chưa thường xuyên và chưa tham mưu kịp thời cho UBND TP xử lý, trong khi số lượng đất tái định cư còn nhiều nhưng vẫn để tình trạng nợ đất tái định cư của dân diễn ra trong nhiều năm.
Tuy đất dư nhưng ngân sách TP phải bỏ ra gần 20 tỉ đồng trả tiền thuê nhà cho người dân bị giải tỏa ở trong khi chờ đất tái định cư.
UBND TP đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm tập thể Văn phòng UBND TP và xử lý kỷ luật khiển trách hai lãnh đạo Phòng quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư (Văn phòng UBND TP).
Đề nghị thường trực Thành ủy chỉ đạo Đảng ủy khối doanh nghiệp TP chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và xử lý hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm nguyên lãnh đạo Công ty CP Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà.
Phê bình nghiêm khắc lãnh đạo 5 đơn vị (Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, Ban giải tỏa đền bù số 1, Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban quản lý xây dựng số 3) có dự án không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số lượng lô đất tái định cư.
VIỆT HÙNG

10 nhận xét:

 1. có lẽ cái vấn đề lớn nhất hiện nay đó là đất đai, mà đất đai không hề đơn giản ấy nhỉ, đất đai hiện nay đang là của các tổ chức của cá nhân mới là cái vấn đề nóng chứ đất đai này thì ăn thua gì so với chúng danona, trong khi người ta có các dự án quy hoạch đất đai thì ai ai cũng vào nói là ém háng nói là ăn chặn của dân mà chả có bằng chứng gì thì nói gì thì nói vậy thôi chứ không có ý nghĩa gì cả

  Trả lờiXóa
 2. vâng lúc Bá Thanh đang còn tại ngoại thì chúng nó tung hô lên, là người bí thư của lòng dân, ấy vậy mà ông chết không bao lâu thì nói ông ấy cướp đất mà chả hiểu miệng của bọn này có răng không nhỉ hay chỉ có lưỡi thôi không mà cũng không biết được là chúng đang làm cái gì về vấn đề đất đai hay là đây là điểm yếu của nhà nước ta trong việc giải quyết khiếu kiện về vấn đề đất đai có lẽ vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự vấn đề đất đai của người dân càng ngày càng nóng ,vì ở một số địa phương thực hiện một số chính sách phát triển kinh tế nên cần có đất để mở rộng và chính quyền đã thu hồi đất mà một số người dân đang sử dụng mà không phải của họ .Vậy nên mới có các vụ việc kiện cáo đất đai.

   Xóa
  2. Ăn nói một cách trắng trợn và vô căn cứ "Đã nẵng - vụ ém 1700 lô đất sẽ nóng ?" sự thật chỉ là việc ông tác báo cáo định kỳ của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng về việc quản lý đền bù, giải tỏa và tái định cư mà thôi chứ làm gì có chuyện vớ vẩn như trên bài viết nói đâu hả ?

   Xóa
 3. mà cái ảnh trên sao mà nhìn lạc lõng thế, đã đăng lại thông tin phải tuân thủ nguyên tắc đăng đúng lại toàn bộ thông tin chứ, thằng ngu cũng phải hiểu điều đấy chứ sao cứ phải viết nhăng viết quậy sào nấu theo ý hiểu của thằng ad là thế nào, phải chăng là chúng không hốc rồi viết bậy viết bạ thì không chịu được à

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ăn nói hết sức vớ vẩn mà ,mọi người có thể thử nghĩ xem nhá có thể xảy ra vụ việc như thế trên không ?Mọi việc trên đều là sự bịa đặt xuyên tạc hay những tin của một phía những người có tính quy chụp lung tung mà thôi ,nên đó không phải sự thật ,mọi người cần chú ý vấn đề đó để tránh gây hiểu nhầm .

   Xóa
 4. Đất đai luôn là một vấn đề nóng được các thế lực thù địch chung quan tâm để chúng xuyên tạc nói xấu chính quyền của ta, chúng ta biết là quản lý đất đai là một vấn đề rất khó rất nhiều công việc khác nhau nên đôi khi xuất hiện những sai sót nhỏ đó là điều không thể tránh khỏi vì thế chúng ta phải biết thông cảm và tạo điều kiện cho các cơ quan ban ngành thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại giật tít nữa rồi "​Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ “ém” đất " ,thực sự thì chỉ là vấn đề thu hồi đất để thực hiện vào những chính sách phát triển của địa phương .Nhưng có một số người dân lại không chịu chấp hành lại có những hành vi chống đối cản trở nữa ,và có những lời lẽ hết sức vớ vẩn .

   Xóa
 5. Đất là của nhà nước, nhà nước sử dụng đất để sử dụng vào các dự án thì phải có nghĩa vụ trả lại đất, và nhà nước sẽ đền bù và tạo khu đất cho tái lập cư, đó là mục đích của việc thu hồi đất, chúng ta phải chấp hành nghiêm chỉnh. các dự án nhằm mang lại những công ăn việc làm cho nhân dân, tăng cao thu nhập nâng cao đời sống.

  Trả lờiXóa
 6. Đất đai luôn là một vấn đề nóng được các thế lực thù địch nói chung quan tâm đặc biệt chú ý để xuyên tạc nói xấu chính quyền ta, chúng ta biết là quản lý đất đai là một vấn đề rất khó rất nhiều công việc khác nhau nên đôi khi xuất hiện những sai sót nhỏ đó là điều không thể tránh khỏi vì thế chúng ta phải biết thông cảm và tạo điều kiện cho các cơ quan ban ngành thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa