Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Sâu nhỏ còn thế này, sâu chúa sẽ ra sao ?

Nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines có 40 biệt thự, căn hộ, đất

14/07/2015 19:25 GMT+7
TTO - Quá trình truy bắt Đạt tưởng chừng đi vào ngõ cụt nhưng lại xuất hiện thông tin từ quần chúng về khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỉ đứng tên người thân gia đình Giang Kim Đạt.
Giang Kim Đạt - Ảnh: Công an cung cấp
Giang Kim Đạt
Giang Kim Đạt - Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 14-7, Tổng cục An ninh (TCAN), Bộ Công an, đã thông báo kết quả điều tra ban đầu hành vi phạm tội của Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ án tham nhũng tại Vinashin, tham ô 18,6 triệu USD của Nhà nước.
Theo TCAN, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng có thông báo kết luận luận ông Phạm Thanh Bình (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin, nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy) có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, TCAN đã lập chuyên án điều tra những hành vi sai phạm trong quản lý kinh tế của một số cá nhân tại Vinashin.
Quá trình điều tra đến nay, TCAN chỉ đạo Cục An ninh kinh tế tổng hợp phối hợp Cục An ninh điều tra, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương đã khởi tố 12 vụ, 39 bị can, bắt tạm giam 30 bị can và truy nã 2 đối tượng.
Trong Chuyên án này, Giang Kim Đạt (37 tuổi, trú tại Q.2, TP.HCM), nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (gọi tắt Vinashinlines) có dấu hiệu sai phạm “cố ý làm trái mua tàu Hoa Sen” nên ngày 23-8-2010, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can đối với Đạt.
Truy bắt qua nhiều nước, tìm từ những manh mối nhỏ nhất
Tuy nhiên, bị can bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã và gửi thông báo đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế.
Quá trình truy bắt tưởng chừng đi vào ngõ cụt nhưng lại xuất hiện thông tin từ quần chúng về khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỉ đứng tên người thân gia đình Giang Kim Đạt.
Theo xác minh của Cục An ninh kinh tế tổng hợp, gia đình Đạt có tới 40 nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai vị trí “vàng” trên khắp cả nước cùng nhiều ôtô đắt tiền. Khối tài sản lớn đứng tên gia đình Đạt đều hình thành từ sau thời điểm đối tượng làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị trưởng phòng kinh doanh.
Từ manh mối này, TCAN tiếp tục phát hiện nhiều giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước. Quá trình xác minh này đã làm rõ số tiền trong tài khoản của ông Hiển liên quan đến các hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines.
Do đó, ngày 31-12-2014, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin, khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt về tội “Tham ô tài sản”; khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Giang Văn Hiển về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “che giấu tội phạm” và tiến hành phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi.
Đồng thời, cơ quan điều tra đã bổ sung lệnh truy nã đỏ về tội “Tham ô tài sản” đối với Giang Kim Đạt.
Quá trình đấu tranh TCAN đã phát hiện nơi nghi vấn Đạt đang lẩn trốn ở nước ngoài. Nhờ việc phối hợp chặt chẽ về tương trợ tư pháp của Interpol, các cơ quan thực thi pháp luật của các nước nên cơ quan An ninh đã bắt được Giang Kim Đạt, di lý về Việt Nam để điều tra.
Quá trình truy bắt bị can này kéo dài 1.825 ngày đêm.
Chuyển tiền vào tài khoản người thân, mua biệt thự tại Singapore
Tại cơ quan điều tra, Giang Kim Đạt đã khai nhận hành vi phạm tội của mình trong việc gửi giá, nâng khống hợp đồng mua tàu và khai thác  tàu, chiếm đoạt  tiền của Nhà nước.
Cụ thể, trong thời gian làm việc ở công ty TNHH  MTV vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Đạt là Quyền Trưởng phòng Kinh doanh, chuyên tham mưu cho Tổng giám đốc Trần Văn Liêm kinh doanh mua bán tàu, khai thác tàu của công ty. Từ đó, bị can này đã cấu kết với nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng, cụ thể hoa hồng 1% giá trị hợp đồng mua tàu và tiền chênh lệch so với giá trị.
Điển hình trong thương vụ mua 7 tàu từ nước ngoài, Đạt trực tiếp tham gia đàm phán giá cả, điều khoản hợp đồng mua 7 tàu cũ (chưa tính tàu Hoa Sen). Đạt thỏa thuận với các công ty bán tàu hưởng hoa hồng 1%, tiền được chuyển thông qua công ty môi giới mua bán tàu. Thương vụ này Đạt hưởng bất chính 1 triệu USD.
Trong quá trình khai thác 9 tàu, Đạt cũng là người trực tiếp đàm phán, ký kết hợp đồng cho thuê tàu. Lợi dụng quyền hạn này, Đạt thỏa thuận với các đối tác nước ngoài giảm giá thuê để hưởng chênh lệch. Theo đó, tổng số tiền Đạt chiếm đoạt được khoảng 17,6 triệu USD.
Để nhận số tiền này, Giang Kim Đạt đã bàn bạc với bố là ông Giang Văn Hiển lập tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau như ACB, Eximbank, Vietcombank, Sacombank... Sau đó, số tiền chênh lệch được đối tác nước ngoài chuyển thẳng vào tài khoản của ông Hiển. Khi nhận được tiền, Đạt báo ông Hiển đi rút tiền và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân.
Trong tổng số 18,6 triệu USD chiếm hưởng bất chính, ông Hiển đã đưa cho Đạt chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại được sử dụng mua bất động sản và 5-6 xe ô tô đứng tên người thân.
Ngoài ra, tại Singapore Đạt đứng tên mua một căn hộ trị giá 3,6 triệu đô la Singapore. Trước đó, Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.
Theo đánh giá của TCAN, đây là vụ án tham ô, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát số tiền lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng xấu môi trường đầu tư.
Hiện, TCAN đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
MINH QUANG – CẦM VĂN KÌNH

20 nhận xét:

 1. Như cũng thấy đấy, sâu gì thì sâu cuối cùng thì cũng có chạy thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật đâu, cũng đều bị công an sờ gáy cả thôi. Những trường hợp như thế này là những điều không thể tránh khỏi ở mọi nền kinh tế, chỉ là nó ở mức độ nào, ít hay là nhiều thôi. Những thành phần như này chỉ làm xã hội thêm loạn, tham nhũng làm chậm sự phát triển của đất nước, cần phải xử lý thật mạnh tay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những tội phạm như thế này thì nên áp dụng hình thức xử phạt mạnh tay nhất, đó
   là phải tử hình đồng thời thu hồi hết tài sản tham nhũng, quan chức đứng ở vị trí như
   thế đã tham nhũng không biết bao nhiêu mồ hôi xương máu của nhân dân rồi ,đúng
   là không tha nổi

   Xóa
  2. Đừng có mà vơ đũa cả nắm thế bạn ơi ,vụ việc nào đều cũng có hướng giải quyết và sẽ có kết quả thật chính xác ca mà thôi .Vậy nên những kẻ đã vi phạm cho dù có trốn chạy tới đâu đi nữa như con sâu trên đều không thể chạy thoát khỏi lưới của pháp luật .

   Xóa
  3. Thực sự thì cho dù là sâu bé hay sâu lớn cho dù có trốn chạy tới đâu đi nữa như con sâu trên đều không thể chạy thoát khỏi lưới trời lồng lộng. Và với những quyết tâm và hành động mạnh mẽ như vậy chúng ta sớm loại bỏ hết những con sâu làm hư hại hệ thống.

   Xóa
  4. Sâu to hay sâu bé thì cũng bị tóm cả thôi. Con này là sâu to rồi, chẳng phải bé bỏng gì nữa đâu, Còn con sâu to hơn thì cứ đợi đến lúc lôi nó ra khỏi lỗ hẵng hay nhé bạn xuanvietnam. Bắt được những đứa như thế này, thì lực lượng công an lại tiến thêm một bước nữa trên con đường chống tham nhũng rồi

   Xóa
 2. Nói đi nói lại, thì cũng là bươi chuyện cũ ra để nói mà thôi. Nói như vậy thì ngồi nói cả ngày cũng chả hết việt. Đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng mà Đảng, nhà nước đã thẳng tay xử lý và trừng phạt những người phạm tội, đảm bảo tính nghiêm túc và nghiêm minh của pháp luật. Chúng ta không thể mãi sống với quá khứ, phải đứng dậy từ những sai lầm mà rút kinh nghiệm, mà làm tốt hơn. ĐÓ mới là mấu chốt của vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt được là một chuyện, xử lý có nghiêm minh hay không mới là một chuyện khác,
   có xử lý nghiêm thì nhân dân mới có niềm vào pháp luật được, chứ không thể để cho
   tội phạm tham nhũng bị bắt mà lại chịu hình phạt quá nhẹ được, chúng làm thất thoát
   bao nhiêu tài sản của nhân dân như thế mà

   Xóa
  2. Thật không thể tin được lại có một khối tài sản lớn đến như vậy ,những kẻ đó thì đáng bị trừng trị của pháp luật một cách nghiêm minh ,không thể khoan hồng cho những kẻ như vậy được .Và hơn nữa là sẽ xử lí những người có liên quan và không để cho chúng lọt lưới pháp luật .

   Xóa
  3. Theo tôi nghĩ, đôi khi chế tài nước ta còn quá nhẹ nhàng với những loại tội phạm như thế này. Loại tội phạm tham nhũng số tiền lớn của nhà nước như thế này đáng lẽ nên xử tương đương với tội phản quốc. Ăn mấy muơi triệu USD, loại này từ hình ngay, không cần xét xử nhiều. Đồng thời thu hồi tài sản toàn bộ. xung vào kho bạc nhà nước

   Xóa
 3. CHúng ta không thể phủ nhận rằng, vụ án này là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế , thất thoát ngân sách quốc gia, nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người dân. NHưng hãy nhìn vào những gì mà Đảng, nhà nước ta đã làm, đã mạnh tay xử lý như thế nào là chúng ta đủ để hiểu. chúng ta cần có những hành động, có những nhận định đúng với chuẩn mực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải vậy mới đủ sức răn đe kẻ khác, và tạo được niềm tin nơi nhân dân bạn ạ. Tôi không dám tưởng tượng là nếu có vài người như thằng này. Đất nước nó sẽ ra sao nữa.Với vụ án này, từ cao đến thấp, mang ra tử hình hết một lượt cho sạch xã hội. Bọn này thì không phải xử gì nhiều cho mất công

   Xóa
 4. Chúng ta biết là thời gian qua cơ quan an ninh điều tra bộ công an đã khởi tố và truy nã tên Giang Kim Đạt trên toàn thế giới và mấy ngày trước cơ quan công an đã bắt được tên này với tội danh của mình và những gì tên này đã làm thì tên này chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ án vinasin là một vụ án lớn gây thiệt hại nghiêm trọng với rất nhiều các đối tượng với các tội danh khác nhau cho nên lực lượng công an đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ án và đưa những đối tượng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật và tên Giang Kim Đạt cũng là một đối tượng của chuyên án hắn ta cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những việc hắn làm.

  Trả lờiXóa
 6. Dù sao những kẻ tham nhũng như thế này cũng không thể thoát khỏi sự trừng phạt
  của pháp luật, tham ô tham nhũng như thế này thì tiền của dân không biết bao nhiêu
  cho vừa, người dân thi tận thu từng loại thuế mà quan chức có quyền lại đi tham
  nhũng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @diệt rận: Đừng đánh đồng như vậy bạn nhé. Vì cái ngành nào cũng có người tốt , kẻ xấu...Tuyển dụng làm quan, người ta chỉ biết được năng lực, trình độ. Chứ chẳng ai kiểm tra được nhân cách bên trong cả. Vẫn có những cán bộ tâm huyết, chăm lo cho đời sống nhân dân đó thôi. Cái chính là nhà nước và nhân dân một lòng, để vạch trần hết cái lũ này ra khỏi quan trường ấy

   Xóa
 7. Trong thời gian qua chúng ta thấy được những quyết tâm cũng như hành động mạnh mẽ của nhà nước trong cuộc chiến chống lại những con sâu tham nhũng. Sâu bé hay sâu lớn cho dù có trốn chạy tới đâu đi nữa như con sâu trên đều không thể chạy thoát khỏi lưới trời lồng lộng. Và với những quyết tâm và hành động mạnh mẽ như vậy chúng ta sớm loại bỏ hết những con sâu làm hư hại hệ thống. Đây là điều đáng mừng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một khối lượng tài sản thật khổng lồ ,khối lượng tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỉ ,những kẻ như thế này phải trừng trị thật nghiêm minh không cho có cơ hội trốn thoát .Những con sâu thế này cần loại bỏ ngay tránh những hậu quả đang tiếc xảy ra hơn nữa ,tránh cho phá hoại đât nước .

   Xóa
 8. Tên Giang Kim Đạt này tuy có cái chức nhỏ nhưng lại tham nhũng được nhiều quá, hắn đã góp phần lớn vào việc phá hoại đất nước, hắn đáng phải bị trả giá. cơ quan chức năng đã làm đúng với chức trách của mình và rất hiệu quả khi đã phong tỏa được tài sản của hắn, giờ đây hắn và gia đình sẽ phải trả giá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chức chẳng nhỏ đâu bạn ạ. Chức mà nhỏ thì đã không với tay đến được những hợp đồng lớn mức này. Nhưng rất may là cơ quan công an đã kịp thời phát hiện và khởi tố vụ án này rồi. Nếu để thêm vài năm nữa thì không biết hậu quả nó sẽ đến mức nào nữa. Loại người nhìn mặt hơn hớn, ăn trắng mặc trơn thế này. Cuối cùng toàn ăn - mặc bằng cái tiền rút ruột của nhân dân. Loại này không cần tử hình. Cứ treo ngoài đường, cho mỗi người dân đi qua tát một cái.

   Xóa
 9. quanh đi quẩn lại thì cũng chỉ là bới bèo ra bọ, lôi chuyện cũ ra để nói mà thôi. nói kiểu thế thì nói đến mãn kiếp cũng chẳng hết sự...Đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng mà Đảng, nhà nước đã thẳng tay xử lý và trừng phạt những người phạm tội, đảm bảo tính nghiêm túc và nghiêm minh của pháp luật. Chúng ta không thể mãi sống với quá khứ, phải đứng dậy từ những sai lầm mà rút kinh nghiệm, mà làm tốt hơn. ĐÓ mới là mấu chốt của vấn đề.

  Trả lờiXóa