Thứ Tư, 2 tháng 9, 2015

Huế - dân bao vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường.

Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9 - Ảnh: Đình Toàn
Người dân tổ 6, phường Hương Vân tụ tập để chờ đoàn kiểm tra, ghi nhận, đánh giá mức độ ô nhiễm bụi xi măng trưa 2.9
“Lúc đó cả nhà đang ăm cơm trưa thì trận bụi mù mịt đổ xuống khiến cả nhà bỏ bữa đưa mấy đứa nhỏ đi tránh bụi. Chuyện hít bụi xi măng hằng ngày ở đây thì tụi tui quen rồi, nhưng bụi dày đặc đến nghẹt thở như hồi trưa thì chưa gặp”, bà Trần Thị Ngọt, 56 tuổi, ngụ tổ dân phố 6, phường Hương Vân cho biết.
Ngay sau trận mưa bụi xi măng đổ xuống một cách bất thường, người dân đã kéo nhau về trước cổng nhà máy để yêu cầu lãnh đạo nhà máy xử lý.
Đại diện lãnh đạo thị xã Hương Trà, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã, lãnh đạo và Công an phường Hương Vân đã có mặt tại hiện trường, vận động người dân trở về nhà để cùng các lực lượng chức năng ghi nhận thực trạng ô nhiễm.
Theo biên bản ghi nhận sự cố giữa đại diện lãnh đạo UBND phường Hương Vân, Phòng tài nguyên - môi trường thị xã Hương Trà và đại diện Công ty TNHH xi măng Luks Việt Nam (đóng tại thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà), sự cố xảy ra khoảng 11 giờ 30 ngày 2.9. 
Nguyên nhân sự cố ban đầu được ghi nhận là do “máy vận hành của nhà máy Luks đã bị vỡ hệ thống” làm “bụi xi măng nhà máy Luks bay ra”; “mức độ bụi tại những vị trí kiểm tra bằng mắt thường nhìn thấy là dày đặc”.
Trao đổi với Thanh Niên Online chiều cùng ngày, ông Chế Công Sơn, chủ quản bộ phận tổ chức - hành chính của Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam cho sự cố xảy ra tại dây chuyền số 4. Theo ông Công Sơn, một điểm nào đó trong hệ thống của tháp phân giải bị nghẹt khiến vật liệu không xuống lò được, gây sập liệu.
Trước đó, vào ngày 24.8, nhiều người dân ở tổ dân phố 11, phường Hương Văn cũng đã tụ tập về nhà máy để yêu cầu nhà máy chấm dứt việc gây ô nhiễm cũng như giải quyết những quyền lợi cho người dân khi “sống chung với ô nhiễm”.
Được biết, sau những bức xúc của người dân vào ngày 24.8, Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam đã hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ một phần hoa màu bị thiệt hại cho người dân sống trong phạm vi 150m tính từ nhà máy. 
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 2
Bụi xi măng “hòa” trắng trong nông sản của người dân gần nhà máy xi măng Luks Việt Nam trưa 2.9
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 3
Phủ trên cây trồng
Nhà máy xi măng đổ 'mưa bụi mịt mù', dân bức xúc vây nhà máy - ảnh 4
Và cả trang phục người dân mang hằng ngày
Tin, ảnh: Đình Toàn

12 nhận xét:

 1. đề nghị cơ quan điều tra cảnh sát môi trường điều tra rõ sự việc này không thể để người dân chịu cảnh trong môi trường ô nhiễm thậm tệ như thế này làm ảnh hưởng đến chính quyền của nhân dân tạo điều kiện cho lũ phản động bán nước có thể thông qua đó đưa những yêu sách yêu dân mua chuộc người dân mà chống lại nhà nước ta đây là việc cấp bách mong cơ quan điều tra rõ ràng vụ việc này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xung quanh vấn đề này cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể thỏa mãn cho được mục đích cá nhân của chúng được. Người nào làm sai cần có biện pháp nhanh chóng ngăn chặn chứ không thể để cho chúng có thể thích làm cái gì cũng được, tuy nhiên cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích nói cái gì cũng được đâu.

   Xóa
 2. Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề làm đau đầu nhiều người.việc các công ty vi phạm trong việc xử lí rác thải và khí thải khiến cho môi trường xung quanh bị ô nhiễm sẽ là lý do khiến người dân bức xúc.tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp do kẻ xấu kích động mà người dân tụ tập bao vây các nhà máy làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và là cơ hội cho kẻ xấu phá hoại.vậy nên các cơ quan ban ngành có liên quan cần phải mạnh tay xử lí những nhà máy xí nghiệp vi phạm trong vấn đề xử lí rác thải để bảo đảm sức khỏe và quyền lợi cho người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ô nhiễm cũng là vấn đề hết sức nan giải, chỉ có điều cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích lầm cái gì cũng được đâu vì việc làm của họ cũng là vì miếng cơm manh áo mà thôi.
   Nhìn nhận cho khách quan thì cần có biện pháp nhanh chóng khắc phục chứ không thể để cho bất cứ kẻ nào có thể thích làm gì cũng xong được.

   Xóa
 3. Những người đứng đầu của Công ty TNHH Xi măng Luks Việt Nam cần có trách nhiệm đối với vụ việc này, tránh xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cũng như gây ra những hiểu lầm cơ bản giữa người dân đối với công ty, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ cho không chỉ một khu vực mà gây ảnh hưởng cho đời sống sau này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy chúng ta nên cho đoàn kiểm tra xem mấy cái vụ việc để lọt lỗ bụi xi măng qua nhà người dân thế này thì chết nói chung là người dân hãy chờ cơ quan chức năng lên làm việc đê có thể đưa ra những hành động hay biện pháp hợp lí trả lại bầu không khí trong sạch cho người dân mới được

   Xóa
  2. Theo tôi thì vấn đề ô nhiểm môi trường này cần được giải quyết nhanh chóng tránh để tình trạng này có tiếp diễn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và hơn nữa là gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của những người dân ở xung quanh nơi này ,nhưng vấn đề đó cần có cơ quan chức năng kiểm tra và xử lí.

   Xóa
 4. đưa mấy cái hình người dân lên giật tít ngay đó là dân bao vây nhà máy cũng không thể hiểu được sao lại có cái loại blog này là cái gì nữa, có thể nói là quá xuyên tạc soi mói đến nhà nước ta có thể hiểu là đó là những gì mà trang này có không có gì ngoài việc cứ đưa nhà nước ta ra làm trò hề , chỉ trích mà không có ý nghĩa gì hết quá là nhục nhã thay cho chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tại sao người dân người cmt nhiều vậy mà trang này nó không rút kinh nghiệm được nhỉ, cứ để cho người đọc tạo cảm giác bức xức nhỉ theo tôi thì trang này nên có những bài viết đưa ra những mặt tốt của nhà nước ta nữa chứ cứ mãi đưa tin vịt này thì chả có ai thèm quan tâm cả mà thay vào đó là sự ném đá xây nhà mà thôi

   Xóa
 5. cái này thì đơn giản mà nói là nhà máy xi măng phải kiểm tra nhà máy này có những phương tiện thiết bị phòng chống ô nhiễm môi trường không chứ thế này thì bà con không biết có thật là đang ảnh hưởng của nhà máy đó hay không chúng ta không nên vội kết luận bừa như thế được nên để cơ quan điều tra cho kĩ nhé

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là nhà máy xi măng trong quá trình hoạt động gây ra những ảnh hưởng tới môi trường nhưng khi xây dựng nhà máy xi măng cơ quan chức năng đã tính đến yếu tố môi trường cho nên tôi không biết những thông tin có đúng sự thật hay không vì vậy tôi rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền hãy làm rõ vụ việc trên.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.khi mà môi trường bị ô nhiễm thì người dân sẽ tìm cách khắc phục.nhưng nếu như việc ô nhiễm môi trường mà do một xí nghiệp hay công ty nào gây ra thì rõ ràng người dân sẽ có phản ứng mạnh.tuy nhiên việc bao vây gây rối như thế là không nên.đơn giản vì nó sẽ tạo cơ hội cho các thế lực thù địch và các phần tử xấu kích động làm những việc vi phạm.mọi người cần phải bình tĩnh,mọi việc đã có cơ quan chức năng điều tra và xử lí rồi.

  Trả lờiXóa