Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

Công nhân cảng Qui nhơn đình công làm tê liệt cảng !

Cảng Quy Nhơn tê liệt vì công nhân đình công

Sáng 29/8, hoạt động sản xuất ở công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn bị tê liệt khi các tổ, đội bốc xếp tổ chức đình công.
Theo tìm hiểu, không khí lãn công, bỏ việc manh nha từ 15h30 ngày 28/8 đến 7h ngày 29/8, thì bị đẩy lên cao trào.
đình công, cảng Quy nhơn, quyền lợi, công nhân
Nhiều công nhân bộ phận xếp dỡ hàng hóa của công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn tụ tập trước khu vực cổng công ty để đình công
Theo nhiều công nhân (CN), thời gian qua, công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã giảm lương; trong khi khối lượng công việc và thời gian làm việc khá nặng, không đảm bảo thu nhập; hơn nữa, tiền thưởng hàng quý chưa có, tiền thưởng dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay quá chậm và thấp hơn các năm trước, tạo tâm lý bất an cho hàng trăm CN đang làm việc tại đơn vị.
Để “hạ nhiệt” không khí căng thẳng, trưa 29/8, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn Nguyễn Quý Hà đã lên tiếng xin lỗi CN, hứa sẽ điều chỉnh những nội dung bất hợp lý.
Sau gần 2 giờ tổ chức đối thoại với CN, có 4 vấn đề khúc mắc chính dẫn đến việc đình công được rút ra. Thứ nhất, nhiều CN cho rằng tiền lương hiện nay khá thấp, không đảm bảo cuộc sống; thứ hai, tiền thưởng dịp Quốc khánh 2.9 chi trả chậm; thứ ba, đồ bảo hộ lao động chưa được trang bị (đối với công nhân mới vào làm việc); thứ tư, đơn giá tiền lương hiện nay không cao, công nhân đề nghị phía công ty xem xét lại.
“Ngay trong sáng 29/8, tôi đã quyết định chi 6 tỉ đồng để chi trả kịp thời các khoản lương, thưởng cho anh em; hình thức chi trả bằng tiền mặt thay vì chuyển qua thẻ ATM như trước đây. Qua đối thoại cũng như những cam kết giải quyết kịp thời các khúc mắc, hầu hết anh em CN đã thỏa mãn và hứa sẽ sớm trở lại làm việc bình thường” - ông Hà cho biết.
đình công, cảng Quy nhơn, quyền lợi, công nhân
Xe tải xếp hàng dài chờ vào cảng để vận chuyển hàng nhưng do công nhân đình công nên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông trước cổng cảng Quy Nhơn

Tuy nhiên theo quan sát của PV, đến chiều 29/8, hàng trăm CN bộ phận xếp dỡ hàng hóa của công ty vẫn chưa đồng ý trở lại làm việc, dẫn đến tình trạng ách tắc hàng hóa tại cảng. Hơn mười tàu hàng vận chuyển dăm gỗ, xi măng, phân bón…tại cảng Quy Nhơn đang chờ bốc xếp bị ngưng trệ từ 1h sáng 28/8, đến chiều 29/8 vẫn chưa được bốc dỡ.
Đến chiều tối ngày 29/8, PV nhận được thông tin từ ngày 1/9, công ty cổ phần cảng Quy Nhơn, cảng sẽ triển khai phương thức làm việc “3 ca 4 kíp” để tái tạo tốt hơn sức lao động cho CN. Cụ thể, thay vì 2 đội bốc xếp làm việc trong 4 ca như hiện nay, cảng sẽ chia làm 3 đội làm việc trong 4 ca. Điều này có lợi cho CN.
Đến 18g ngày 29/8, khoảng 100 CN bộ phận xếp dỡ hàng hóa và bộ phận cơ giới của Cảng Quy Nhơn đã làm việc trở lại sau 16g đình công.
Huyền Trang

18 nhận xét:

 1. Việc công nhân ở đây đình công để đưa ra những yêu sách về quyền lợi của mình là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu cẩn thận cần có những hành động đúng hơn chứ không phải là đình công chúng ta có thể ngồi lại với công đoàn trước chứ đình công mình vừa mất tiền mà cũng ảnh hưởng tới sản xuất trong khi cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của chính những người công nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những câu chuyện như thế này cũng không có cái gì đáng nói cả đâu, công nhân đình công cũng là việc của họ chứ không thể thích làm gì có thể ngăn cản việc làm của họ được đâu. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu, không hiểu chúng có thể nghĩ được cái trò nào hơn được chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu.

   Xóa
  2. Bạn @Hoàng Anh có học qua Ngữ Văn bao giờ chưa thế nhỉ???
   Bỏ qua cái đống lủng củng bạn viết ra, tôi có vài lời như thế này. Bạn nói "những câu chuyện như thế này cũng không có cái gì đáng nói cả đâu" - thế là không được. Bạn có phải là công nhân bốc vác ở đây không? Bạn có phải đánh vật với cơm áo gạo tiền để nuôi bản thân và gia đình giống như họ không??? Bạn không hiểu gì về công việc của họ, thì đừng nói rằng "không có gì đáng nói".
   Với câu chuyện này, tôi chỉ mong bên phía lãnh đạo công ty giải quyết nhanh gọn cho anh chị em công nhân, để hoạt động trở lại bình thường, tránh xảy ra việc ngoài ý muốn cuối cùng lại thiệt hại cho cả 2 bên

   Xóa
  3. Thật khó hiểu cho những hành vi của những người công nhân tại đây được .Chỉ mong anh chị em công nhân cương quyết đòi quyền lợi nhưng vẫn phải luôn tỉnh táo. Chứ giống vụ trong Bình Dương ngày trước thì cuối cùng toàn ôm cái hại vào thân mà thôi chứ có được lợi ích gì đâu .

   Xóa
 2. Công nhân đình công thế này chỉ là hành động tự phát do một số đối tượng kích động mà thôi. Nhưng những hành động này chỉ có hại cả cho công ty và chính bản thân công nhân. Người công nhân dần bị mất tín nhiệm rồi công ty cũng sẽ nhanh chóng thay thế họ mà thôi. Còn về thiệt hại thì chắc cũng mấy trăm tỷ, ảnh hưởng lớn tới công ty là chắc. Người công nhân đòi quyền lợi thì cũng không nhất thiết phải hành động như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. công nhân đình công cũng là việc thường xuyên xảy ra rồi chứ chẳng có cái gì cả đâu, họ có quyền của mình, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhưng người vì những lý do này nọ lại thực hiện việc làm đi ngược lại lợi ích chung thì làm sao chấp nhận cho được. cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích nói kiểu như thế nào cũng được đâu, đó là điều không thể chấp nhận cho được.

   Xóa
 3. Đình công không phải là cách thức duy nhất để thể ý kiến của mình. Người công nhân cần có những cái nhìn khách quan và chính xác hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Hãy làm theo những quy trình của pháp luật chứ không phải là động tới một chút vấn đề là tìm tới những hình thức vừa ảnh hưởng tới công việc và ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích của chính mình như vậy!

  Trả lờiXóa
 4. Người công nhân đình công ắt là có lý do của họ, chứ không phải vô cớ mà họ có hành động như vậy. Các nhà chức trách cần nên xem xét quyền lợi cho người công nhân, để tránh những việc như thế này ảnh hưởng tới hoạt động chung của công ty. Điều này cũng chứng minh những người người đứng đầu công ty cảng Quy Nhơn hết sức quan tâm tới vấn đề của anh em trong công ty, điều này cũng là một việc cần chú ý tới để tránh xảy ra việc tương tự.

  Trả lờiXóa
 5. việc đình công này gây hậu quả nghiêm trọng trong việc điều hành kinh tế nhà nước ta trong công cuộc hiện đại hóa đất nước, đất nước đang trong quá trình đổi mới nên người dân nên chấp hành nghiêm chỉnh các điều lệ của công nhân trong 1 công ty trong 1 doanh nghiệp không nên có những điều mà sai trái dưới sự lôi kéo của thế lực phản động mà gây hại đến nền an ninh quốc gia này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tội nghiệp Bui Thanh quá lũ cộng sản ba đình đã và đang bắt tay chơi với lũ phản động đấy không tin hỏi Trọng lú,Dũng X xem,bọn Tàu cộng đang xâm chiếm biển đông cướp phá giết ngư dân VN nhưng lũ côn an dlv không thằng nào dám sủa ngay cả lũ sâu Ba đình cũng co rúm lại,vừa qua những thằng con hoang của Tàu cộng cử thằng con hoang trương Tấn Sang tự tư sâu qua tàu dự lễ khoe cái mả cha của lũ tàu nhưng không thấy DLV côn an chửi địt mẹ thằng Tư sâu

   Xóa
  2. ồ thế à, Trần DŨng mày đang sủa cái gì thế hả, t đang đi biển trên khắp mặt trận mà phải cố lắp dcom để trả lời cmt của mày đây, cảm ơn mày nhé, chúng tao đang đánh bắt cá rất tốt còn lũ tàu khựa chúng tao k sự mà tụi tao chỉ sự đồng đội trần dũng ngu như chó không phân biệt được đâu là người tốt đâu là cái xấu đứng phản bội chính nhân dân

   Xóa
 6. Nếu không muốn đi tù thì không nên có những hành vi vi phạm pháp luật gây tổn hại tới lợi ích của cá nhân tổ chức. Cứ đi tù người thân tuyệt thực xin tha thì làm sao đảm bảo sự công bằng cho những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan những người nạn nhân của những hành vi vi phạm pháp luật. Đừng làm những trò trẻ con thiếu suy nghĩ như thế này nữa!

  Trả lờiXóa
 7. lại là đình công của công nhân.chúng ta đã thấy được những tác động mà những vụ công nhân đình công gây ra.có thể thấy nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự.các công nhân cần phải hết sức bình tĩnh và kiềm chế,không nên làm những việc quá khích như vậy.việc gì cũng sẽ có cách giải quyết đúng đắn.không nên nghe theo những lời kêu gọi và kích động của các phần tử xấu và những kẻ cơ hội để rồi làm những việc vi phạm pháp luật.các doanh nghiệp cũng cần phải có những hướng xử lí đúng đắn trong những sự việc kiểu này.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta biết là hiện nay do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cho nên rất nhiều công ty doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn vì vậy các công ty đã cố gắng hết sức để tạo việc làm cho công nhân nên các công nhân không nên có những hành vi tụ tập cản trở hoạt động của công ty những việc làm này vừa gây ảnh hưởng tới công ty vừa gây bất ổn về an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì vậy mà mỗi người công dân đừng vì mấy chuyện cỏn con mà đâm ra làm giảm đến công ăn việc làm của mình, trong khi nền kinh tế đang trên đà phát triển thì việc mà nhà nước ta đang quản lí được các doanh nghiệp đảm bảo không cho ai làm những điều gây hại đến nền kinh tế mong người dân nên suy nghĩ kĩ trước những hành động của mình

   Xóa
 9. lại là công dân việt nam đình công cũng chả có gì là ,mới đối với trang này hết cả , cũng chủ đề và anh ta cứ nhai đi nhai lại cho chính mình nghe như vậy là đủ tiền trợ cấp rồi, thôi thì cũng chả mất mát gì đưa thông tin vịt lên thôi chứ chả cần làm gì cá cứ ngồi thế mà hưởng lợi thôi à mà có khi cơm nó bưng đến tận mồm thôi à

  Trả lờiXóa
 10. "Thứ nhất, nhiều CN cho rằng tiền lương hiện nay khá thấp, không đảm bảo cuộc sống; thứ hai, tiền thưởng dịp Quốc khánh 2.9 chi trả chậm; thứ ba, đồ bảo hộ lao động chưa được trang bị (đối với công nhân mới vào làm việc); thứ tư, đơn giá tiền lương hiện nay không cao, công nhân đề nghị phía công ty xem xét lại." - thế này là hóa ra chả được cái khía cạnh nào cả rồi, đây không phải "đề nghị nữa" mà là "bắt buộc" ban quản lý phải xem xét lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công nhân họ mà đình công nghỉ làm thì chết cả đám bác ạ. Chỉ có điều người chết trước là mấy anh em công nhân thôi, còn mấy ông lãnh đạo công ty kia thì nhiều tiền nên còn ngấp ngoải được dài dài. Chỉ mong anh chị em công nhân cương quyết đòi quyền lợi nhưng vẫn phải luôn tỉnh táo. Chứ giống vụ trong Bình Dương ngày trước thì cuối cùng toàn rước cái hại vào thân

   Xóa