Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

Quản lý kém làm hỏng môi trường, dân biểu tình bằng đổ cá ra đường.

​Ngư dân đem cá chết đổ trước cổng nhà máy

06/09/2015 18:48 GMT+7
TTO - Cho rằng nguyên nhân cá chết là do các nhà máy, cơ sở chế biến hải sản xả nước thải ra sông nên các hộ dân đã kéo nhau chở cá chết đổ trước cổng một số nhà máy chế biến hải sản.
Cá chim trắng chết trong bè của gia đình chị Trần Thị Lê Em - Ảnh: Đ.Hà.
Bắt đầu từ tối 5 đến rạng sáng 6-9, hàng chục ngàn con cá chim, bớp nuôi trong lồng bè tại khu 1 và 2, trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã nổi lên chết trắng bụng. Theo ước tính ban đầu, có khoảng 15 hộ nuôi cá bè bị chết, với mỗi bè khoảng hơn 40 lồng cá.
Chị Trần Thị Lê Em (tổ 12, thôn 5, xã Long Sơn) cho biết riêng gia đình chị đã bị thiệt hại khoảng 15.000 con cá chim trắng và 5.000 con cá bớp. Trong đó, có 3.000 con cá chim trắng chuẩn bị “xuất bè”. Chị Em cho biết, tính sơ sơ, gia đình chị bị thiệt hại khoảng hơn 1 tỉ đồng.
Trước đó, vào năm 2013 và 2014, hàng ngàn con cá nuôi trong bè của gia đình chị cũng chết vì nguồn nước ô nhiễm.
Sau khi cá chết hàng loạt, vì cho rằng, nguyên nhân cá chết là do các nhà máy, cơ sở chế biến hải sản ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành xả nước thải ra sông nên các hộ dân có cá chết đã kéo nhau chở cá chết đổ trước cổng một số nhà máy chế biến hải sản.
Sau khi sự việc xảy ra, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cử đơn vị chức năng xuống hiên trường lấy mẫu để xét nghiệm và ghi nhận sự việc.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Công - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết hiện tại có 22 cơ sở làm bột cá và chế biến hải sản tại xã Tân Hải.
Trong đó, có 14 cơ sở xả nước thải trực tiếp ra đầm rồi theo cống xả số 6 chảy ra sông Rạch Ván rồi đổ vào sông Chà Và. Việc này đã làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong khu vực và hoạt động nuôi cá lồng bè phía hạ lưu sông Chà Và.
Theo kết quả kiểm tra và đánh giá của Viện Môi trường - Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), nguồn nước sông Chà Và bị ô nhiễm chủ yếu bắt nguồn từ nước xả thải của các nhà máy chế biến thủy sản tại xã Tân Hải.
Cũng theo bà Công, nguồn nước sông Chà Và bị ô nhiễm còn do hoạt động khai thác cát tại cửa Vịnh Gành Rái và do chính thức ăn nuôi cá của 193 cơ sở với hơn 5.000 lồng. Trong đó, nguyên nhân do khai thác cát đã được kiểm soát vì sở không cấp giấy phép nữa.
Bà Công cho biết, qua tuần, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ đi kiểm tra về xây dựng, đất đai và đặc biệt là bảo vệ môi trường của 22 cơ sở này. “Chúng tôi sẽ kiến nghị di dời những cơ sở chế biến hải sản ra nơi khác còn cơ sở chế biến bột cá thì dứt khoát phải dừng”.
Còn ông Lê Tuấn Quốc, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay nguyên nhân chính là do các cơ sở chế biến hải sản xả thải ra tự nhiên. “Trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất tỉnh làm quyết liệt với các cơ sở gây ô nhiễm”, ông Quốc cho hay.
Cá nuôi trong lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu của ngư dân chết trắng bụng vào sáng 6-9 - Ảnh: Đ.Hà.

Cho rằng, nguyên nhân gây cá chết hàng loạt là do các cơ sở chế biến hải sản xả thải ra sông Chà Và, nhiều hộ dân đã đem cá chết đổ trước một số nhà máy - như một hình thức phản đối - Ảnh: Đ.Hà.
ĐÔNG H

9 nhận xét:

 1. XUANVN về học lại khái niệm về biểu tình đi nhé. Hình như máu nhiễm rồi nên bị cuồng cái từ "biểu tình" à. Cái củ cải gì cũng chụp vào cái việc "biểu tình" là sao.
  Ở đây, việc cần làm hiện tại là mang nguồn nước nuôi cá đi xét nghiệm, và kiểm tra nguồn nước thải của mấy công ty chế biến thủy, hải sản ở đó mới có kết luận chính thức được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có kết luận còn gì đây bạn "Còn ông Lê Tuấn Quốc, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay nguyên nhân chính là do các cơ sở chế biến hải sản xả thải ra tự nhiên. “Trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất tỉnh làm quyết liệt với các cơ sở gây ô nhiễm”, ông Quốc cho hay."

   Xóa
  2. "Trong thời gian tới, chúng tôi đề xuất tỉnh làm quyết liệt với các cơ sở gây ô nhiễm” - nói chung vẫn là kết luận chung chung. Hơn nữa, đến khi có hiện tượng cá chết hàng loạt, mới phát hiện ra nguyên nhân này thì có vẻ hơi muộn. Đáng lẽ chính quyền địa phương nên có cái nhìn xa hơn từ trước kia, từ khi mà đặt những cơ sở chế biến này, quá gần nơi nuôi trồng như vậy

   Xóa
 2. Vị tác giả của bài viết này cốt chỉ nhắm đến từ "biểu tình" để gây ra hiểu nhầm sai lệch trong lòng người đọc. Chỉ một nhúm người mà cũng coi là biểu tình thì việc họp bàn cũng là một kiểu biểu tình à? Đừng dùng những lời lẽ mang tính sai lệch như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " Chỉ một nhúm người mà cũng coi là biểu tình thì việc họp bàn cũng là một kiểu biểu tình à? " - Bạn nói ông tác giả này, nhưng có vẻ chính bạn cũng chưa hiểu lắm về biểu tình thì phải. Quan trọng không phải là một nhúm người, hay nhiều người. Mà là cách thể hiện, mục đích thể hiện, phương thức thể hiện

   Xóa
  2. Theo mình hiểu thì biểu tình là một hành động của một nhóm người được thực hiện một cách phi bạo lực (trên wiki nó bảo là có biểu tình bạo lực - nhưng mình nghĩ cái đó là bạo loạn, bạo động mất rồi), nhằm bày tỏ công khai những ý kiến chung của nhóm người này dưới hình thức đi, đứng, tụ tập, nằm và các hình thức khác...Ở đây người dân chỉ mang cá ra đổ trước nhà người khác thôi, chỉ như hình thức dằn mặt...nó không phải biểu tình. Nó cũng không liên quan đến "nhúm người" đó có bao nhiêu cả.

   Xóa
 3. sao bọn chúng mày nói mà không biết suy nghĩ một cách trắng trợn như thế này. Liệu có ai hâm đi tin cái bọn phản quốc bịa chuyện để kích động mọi người như chúng mày không. Tao không hiểu được những con người đần độn chúng mày mà cũng đòi viết bài đăng tin chứ. Những kẻ ngu và điên loạn còn bịa chuyện để phản quốc như chúng mày chắc sẽ chết nhanh lắm đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có biết họ đang viết về vấn đề gì không thế nhỉ???
   Về sự việc được nêu trên - sự việc cưỡng chế đất ở Thạnh Hóa - là có thật..chỉ không thật ở cái chỗ việc 3 hộ dân kia "quyết tâm giữ đất" thôi. Trong khi hơn 100 hộ dân và 1 tổ chức xã hội khác bị ảnh hưởng, đều đã đồng ý với mức bồi thường và di dời, hiện tại đã yên ổn làm ăn. Thì có vẻ như 3 hộ còn lại này "cứ muốn phải được đền bù nhiều hơn người ta" cơ. Nên vẫn cố tình chống đối

   Xóa
 4. trang này toàn viết những bài nhảm nhí nhất mà tôi từng gặp ở đây có tất cả nhiểu người đọc và cmt thì tôi thấy họ toàn phản đối ở trang này là nhiều vì không có sự thật ở mỗi bản tin trong này, tất cả chỉ là ngụy biện cho chúng cả làm cho chúng đang nói xấu đảng và nhà nước ta 1 cách thật là dối trá

  Trả lờiXóa