Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Giết dân , công an Đak Lăk là thổ phỉ.

Chồng bị bắt lên công an, vợ được mời đến bệnh viện... nhận xác

13/04/2016 15:20 GMT+7
Chị H’Er cùng 3 đứa con nhỏ
Chị H’Er cùng 3 đứa con nhỏ 
(PLO) - Sau hơn 3 tháng bị công an huyện bắt tạm giam, chị H’Er KĐóh (SN 1979, ngụ tại buôn Trấp, xã Ea Hđing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nhận được tin báo đến bệnh viện nhận xác chồng về. 
Nhận xác chồng sau ngày bị bắt tạm giam
Trong đau đớn, chị H’Er KĐóh, vợ của Y Sík Niê (SN 1979) kể lại sự việc: “Cách đây khoảng hơn 3 tháng, thằng Y Sík vì thèm rượu nên trót dại dột đi ăn trộm đồ của người dân trong buôn nhà hàng xóm. Trộm được đồ nó bán lấy tiền rồi bao bạn ăn nhậu. Mỗi lần thấy chồng về nhà trong trạng thái say xỉn, tôi thường khuyên bảo chồng: “Anh đừng có như vậy nữa”. Nhưng Y Sík không nói, lẳng lặng lên giường ngủ say như chết. 
Những lần như thế, tôi vừa buồn vừa sợ, buồn vì nói mãi mà thằng chồng không nghe, còn sợ ngày nào đó nó có chuyện không hay xảy ra thì tôi cũng không sống nổi”. Và rồi, chính bản thân chị cũng không ngờ được rằng điều lo lắng nhất đã tới...  
Hôm đó, vào sáng 17/12/2015, chị H’Er đi làm trên rẫy, Y Sík đang ngồi nhậu ở nhà anh trai ruột Y Man Niê (SN 1977) thì bất ngờ có mấy “người lạ mặt” ập vào bắt rồi cho lên xe thùng đưa đi. Quá bất ngờ trước sự việc trên, Y Man chạy xe máy theo chiếc xe thùng thì mới biết em trai mình bị bắt lên trụ sở công an xã. Vừa bước vào, Y Man chưa kịp hỏi han gì thì một người trong đám “lạ mặt” nói: "Đi về đi, mai mốt cho lên thăm". 
Thấy Y Sík bị bắt đi nhiều ngày nên gia đình đã lên Công an xã Ea HĐing hỏi thì được cho biết là đã chuyển Y Sík lên Công an huyện Cư M'gar tạm giam, phục vụ cho việc điều tra.  Sau đó, cả nhà lại dắt díu nhau hai lần lên công an huyện xin được thăm gặp Y Sík nhưng không được đồng ý. 
Đến sáng 25/3/2016, sau 3 tháng 8 ngày Y Sík bị bắt tạm giữ, có người quen gọi điện đến nói: “Lên ngay Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M'gar, thằng Y Sík đang bị cấp cứu nguy lắm”. Khi người nhà tất tả chạy đến nơi thì đã thấy Y Sík nằm bất động trên băng ca đang cho chuyển xuống nhà xác. Tại đây, các bác sĩ cho biết, Y Sík đã tử vong. 
Công an huyện CưM’gar đã liên hệ với lực lượng pháp y xuống mổ giám định tử thi cho người chết. Sau một vài giờ, hoàn thành thủ tục nhận xác, cả nhà đã đưa Y Sík về nhà để lo hậu sự. Khi chiếc quan tài chứa xác Y Sík về tới đầu buôn, bà con bàng hoàng trước cái chết của người đàn ông xấu số, bởi từ trước tới nay, Y Sík nổi tiếng là người khỏe nhất nhì buôn.
Chú ruột của Y Sík khẳng định, trong lúc mổ tử thi đã phát hiện ra lục phủ ngũ tạng của Y Sík bị bầm đen, tim có máu đông đen, đường ruột và dạ dày không có thức ăn. Gia đình ngỏ ý muốn xem hồ sơ bệnh án của Y Sík thì bên công an và bệnh viện không cho xem. Chính từ những biểu hiện khác lạ trên nên gia đình nghi vấn ẩn sau cái chết của Y Sík có rất nhiều khuất tất cần làm sáng tỏ. 
Chân dung Y Sík khi còn sống
Thiếu phụ ốm yếu nuôi con nhỏ
Trao đổi với phóng viên, anh Y Sa Niê (SN 1981, em trai của Y Sík) trình bày: “Gia đình tôi rất bức xúc với cách làm việc của bên công an điều tra. Anh trai tôi là người có tội, nó chỉ ăn cắp vặt thôi, tội đến đâu thì chịu trừng phạt đến đó. Không hiểu vì lý do gì mà Y Sík bị giam hơn 3 tháng trời, rồi bị chết trong trại tạm giam. Đây chính là điều hết sức khó hiểu, gây bức xúc cho gia đình tôi. Gia đình tôi vào hỏi thì cũng không được cơ quan này giải thích chính đáng. Họ vô trách nhiệm quá! Nên gia đình chúng tôi đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra giúp gia đình tôi giải đáp được những điều khó hiểu trên”. 
Y Sík là con thứ 2 trong số 5 người con trong một gia đình nghèo. Y Sík là người dân tộc Ê Đê, không biết chữ vì không được đi học, ở nhà làm nông từ nhỏ. Năm 1997, Y Sík lấy vợ, tính đến 2015, anh có 3 người con trai (cháu lớn 15 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi).   
Gia đình Y Sík quanh năm làm nghề nông, điều kiện kinh tế còn khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo trong xã. Để có tiền nuôi các con ăn học và lo cho sinh hoạt gia đình, vợ chồng Y Sík đã đi làm thuê, làm mướn. Ngoài ra, hai vợ chồng còn cải tạo mảnh vườn toàn sỏi đá để trồng cà phê tăng thêm thu nhập. Mặc dù đã cố gắng canh tác trên đất, làm thêm kiếm sống nhưng gia đình vẫn không thoát khỏi cảnh túng thiếu. Cũng vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đứa con đầu học đến lớp 2 là bỏ học, đứa thứ hai đứng trước nguy cơ bỏ học, không phải vì lực học kém không thể tiếp tục đến trường mà là vì nhà quá nghèo.
Chị H’Er Kđóh cũng thừa nhận, chồng chị Y Sík có trộm cắp của người khác, nhưng chỉ là trộm cắp vặt, anh ăn trộm bán lấy tiền uống rượu. Nhiều lần, những thành viên trong gia đình có khuyên ngăn nhưng anh không bỏ được tật xấu đó. Tuy nhiên, Y Sík là người khỏe mạnh, anh có thể vác cả bao cà phê trên 80kg. Hàng ngày Y Sík phụ vợ làm nương rẫy, làm đổi công cho bà con, nhưng gần đây, Y Sík sinh ra lười nhác, hay uống rượu. 
Điều đau lòng nhất, cách đây 4 năm, sau khi sinh đứa con trai thứ 3 thì chị H’Er bỗng dưng đổ bệnh, từ đó, chị cứ ốm đau, dặt dẹo, mỗi khi trái nắng trở trời chị lại kêu “đầu đau như búa bổ”. Cũng từ đây, một mình chị phải gánh vác mọi chuyện trong gia đình. Những đứa con lần lượt lớn lên trong cảnh túng thiếu, dù ốm đau nhưng chị vẫn phải nai lưng ra đi làm thuê để lấy tiền mua thuốc trị bệnh và nuôi các con. Nay rơi vào cảnh, chồng chết “không rõ nguyên nhân”, chị H’Er đau đớn đến quặn thắt từng khúc ruột. 
Chị H’Er nghẹn ngào: “Nhà có tang, mọi thứ đều bị xáo trộn cả. Là đàn bà tôi yếu đuối lắm chứ, nhưng chồng tôi bệnh tật như vậy tôi không cho phép mình gục ngã. Cũng may anh em họ hàng thương yêu, bà con chòm xóm tốt bụng, xúm vào chạy vạy, giúp đỡ để lo chôn cất cho thằng chồng tội nghiệp, khổ sở của tôi”.  
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Anh Dũng (Trưởng công an xã Ea H’đing, huyện CưM’gar) cho biết: “Y Sík Niê là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp. Cách đây 10 năm, Y Sík đã có 1 tiền án về tội "Ttrộm cắp tài sản". 
Năm 2012, sau khi thi hành bản án tù 6 năm trở về nhà, Y Sík Niê đã không cố gắng trở thành người tốt mà còn quay lại con đường cũ. Đã vậy, anh ta còn kéo theo cả nhóm thanh niên khoảng 13-14 tuổi. 
Cũng trong năm 2015, Y Sík Niê bị Công an huyện CưMgar bắt tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Qua phối hợp điều tra, công an xã được biết, Y Sík có liên quan đến vụ trộm cắp máy phun thuốc, máy cắt cỏ và hàng loạt các tài sản có giá trị khác. Sau khi nhận được tin báo của người mua, chúng tôi đã tiến hành lấy lời khai để xác định kẻ chuyên trộm cắp tài sản của bà con. Mọi thủ tục điều tra, làm sáng tỏ vụ việc sau này đều do cấp trên làm. Chỉ tội vợ Y Sík phải nuôi 3 đứa con nhỏ, trong khi nhà cũng không mấy khá giả”.  
Anh Y Sa bức xúc: “Từ nhỏ đến lớn anh trai tôi đều rất khỏe mạnh, không có bất cứ bệnh tật nào. Trước lúc công an đưa anh tôi đi, còn vô cùng khỏe mạnh, nhưng rồi họ trả anh tôi về trong tình trạng bất động, không thể cứu chữa được nữa. Chính vì vậy, tôi kính mong các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm sáng tỏ cái chết của anh tôi. Ai chết cũng có nguyên cớ cả, chứ làm gì có chuyện, chết mà không rõ nguyên nhân”.
Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

16 nhận xét:

 1. Cũng chưa đưa ra được chứng cứ nào là công an đánh chết dân, bài viết cũng chỉ đăng tải và thông tin ngoài lề. thực chất vụ việc còn chứa rõ, chưa có kết luận của cơ quan thẩm quyền, một người chỉ được quy là tôi phạm khi có quyết định của tòa an. Vì vậy hãy đợi điều tra và vụ á ra tòa xét xử thì hãy quy chụp cho ai thì tùy. Giờ cứ công an bắt người rồi lại cho là công an đánh. Thực chất trong tù nhiều đối tượng cũng xảy ra xô xát, không thể cứ tiện miệng mà vu không vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn còn qua mơ hồ để nói là công an đánh chết người, nhiều vụ án do phạm nha trong tù xảy ra xo xát, đánh nhau mà gây tới cái chết đáng buồn. Vụ việc này còn phải đợi kết quả điều tra. Thực sự giờ công an họ cũng chẳng dại mà đi dùng nhục hình đánh chết người, không chỉ ảnh hưởng tới sinh mệnh chính trị mà giết người là tội phạm. Rận chủ vu oan thế cũng hơi quá rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Các vị nói Công An đánh chết người vậy bằng chứng của việc này ở đâu?Tất nhiên việc tù nhân chết trong tù có thể từ nhiều nguyên nhân nhưng Công an họ luôn làm đúng chức trách của mình tù nhân trong những nhà tù Việt Nam còn được đối xử tốt hơn rất nhiều ở nhiều nước trên thế giới.Tất nhiên trọng vụ này danoan đã bịa đặt hoàn toàn nội dung để với mục đích duy nhất đó là bôi nhọ lực lượng thực thi pháp luật của ta!

  Trả lờiXóa
 4. không có bằng chứng thì đừng có tuyên bố lung tung, chứng cứ ở đâu ra mà nói là công an giết dân? Người viết bài này quá ngông cuồng và chủ nghĩa ích kỉ hẹp hòi vốn có. Đừng áp đặt hay bịa chuyện khi mà chưa có kết luận của cơ quan chức năng, hãy chờ tòa án giải quyết và kết luận, đừng có ngồi ở nhà rồi múa mép, viết lung tung. Trong tù cũng xảy ra nhiều vụ xô xát rồi dẫn đến cái chết mà, mục đích của kẻ viết bài là bôi nhọ và hạ thấp uy tín của công an và những người thi hành công vụ

  Trả lờiXóa
 5. không có bằng chứng thì đừng có tuyên bố lung tung, chứng cứ ở đâu ra mà nói là công an giết dân? Người viết bài này quá ngông cuồng và chủ nghĩa ích kỉ hẹp hòi vốn có. Đừng áp đặt hay bịa chuyện khi mà chưa có kết luận của cơ quan chức năng, hãy chờ tòa án giải quyết và kết luận, đừng có ngồi ở nhà rồi múa mép, viết lung tung. Trong tù cũng xảy ra nhiều vụ xô xát rồi dẫn đến cái chết mà, mục đích của kẻ viết bài là bôi nhọ và hạ thấp uy tín của công an và những người thi hành công vụ

  Trả lờiXóa
 6. Nếu cáo buộc công an đánh người giết người mà không có bằng chứng như vậy thì đây cũng được xem như là một sự xâm phạm đến công việc uy tín và danh dự của người khác, của ngành họ đang làm. cũng như công an làm cái gì nói cái gì cũng cần có bằng chứng mới xác đáng chứ . nói vậy. mọi trường hợp bị như này như kia đều do công an cả à??

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn tít đã thấy hài :V công an là thổ phỉ là kẻ đánh người, giết người ư?? một bằng chứng cáo buộc đưa ra cũng không hoàn chỉnh không có một căn cứ xác đáng nào mà nhận định vô cớ như vậy thì đáng cười quá, sao không nói cái gì đấy có lí và phù hợp hơn :V

  Trả lờiXóa
 8. bài báo đúng là sàm bậy, dựa vào đâu mà tác giả lại đổ cho công an là thổ phỉ, là giết người, đúng là cái thói vu khống đã ngấm vào máu những kẻ như tác giả rồi. là người viết, nhẽ ra tác giả phải gửi đến người đọc những thông tin chính xác, chân thực, khách quan, thể hiện cái tâm, cái nhiệt huyết của một người viết. thế nhưng ở đây, tác giả bài viết này lại lừa lọc người đọc, hướng họ theo cái nhìn phiến diện, chủ quan. những bài viết, những tác giả như thế này chỉ đầu độc người đọc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. không có bằng chứng, chứng cứ nào mà đã đổ tội cho người ta rồi. thử hỏi dựa vào đâu mà bài viết này khẳng định rằng Công an giết nạn nhân. những cái trò như thế này đã quá quen thuộc rồi, công an luôn là mục tiêu để những kẻ phản động nói xấu, bôi nhọ nhằm hạ uy tín. đồng thời cũng để cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ phản động khác. đúng là bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 10. có bằng chứng hay là kết luận nào của cơ quan chức năng nói là công an giết người không vậy???????? trước khi đưa ra một kết luận nào thì hãy xem xét tính đúng sai và xác thực đã nhé. trên thực tế thì ở trong tù đã có nhiều vụ xô xát xảy ra và dẫn đến tử vong. Công an giết người à??? nói cho ai nghe thế, công an là lực lượng chịu trách nhiệm thi hành pháp luật thì đương nhiên họ không thể làm như thế. nên là mấy con rận đừng ăn nói hàm hồ nhé, mấy con rận cụt chân tu tâm tích đức để kiếp sau mà làm người

  Trả lờiXóa
 11. , bài viết cũng chỉ đăng tải và thông tin ngoài lề chứ chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào cho thấy công an đánh chết dân. thực chất vụ việc còn chưa được làm sáng tỏ, chưa có kết luận của cơ quan điều tra. bới vậy, đợi chừng nào có kết quả điều tra và đưa ra tòa xét xử thì hãy đi đến kết luận, chứcứ công an thì đổ cho họ đánh dân là ko đc =_+. Thực tế cho thấy trong tù, giữa các tù nhân hay đối tượng cũng có khả năng xảy ra xô xát, vậy nên không thể hở tý là vu khống như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Tân là phản nước.tôi k đồng ý vs cách nhà nc ta bây giờ quản lí và cải cách..nhưng k có nghĩa là mồm chửi rủa cách mạng chửi rủa 1 thế hệ cha anh đổ máu.xin lỗi các bạn gi đó tôi nghĩ nếu Hồ CHí Minh k hi sinh nhiều tìm ra Đang tim rA con đg liệu giờ các bạn có đc tự do như bây jo hay còn khốn khổ bần hàn hơn thằng Triều tiên hay là đánh nhau như Irac

   Xóa
 12. Những bài viết có nội dung xuyên tạc về công an đánh người đã quá nhiều vì thế đừng quá xuyên tạc nữa người dân không tin đâu chúng tôi luôn tin vào lực lượng công an nhân dân, trong vụ việc này cũng thế chắc chắn là do những con rận xuyên tạc vì thế chúng ta không nên tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. đừng ai tin vào lời lẽ của mấy kẻ phản động này để rồi mắc bẫy của bọn chúng, nếu chúng có tư tưởng yêu nước thì chúng đã không có những hành động bỉ ổi để chống lại nhà nước ta trong suốt thời gian qua. Lợi dụng sự đau khổ của người dân để làm kinh tế. Thật bỉ ổi.

   Xóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa