Thứ Ba, 5 tháng 4, 2016

Quan chức cộng sản Việt nam cũng đang bị điều tra.

Chính phủ các nước khắp thế giới tuyên bố sẽ truy ra những những người giàu, có quyền thế và nổi tiếng - những người đã mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để che giấu tài sản của họ và có thể để trốn thuế. Đây là phản ứng ngay tức thì trước một báo cáo quy mô lớn của một nhóm những nhà báo điều tra.

"Điều chúng ta thấy là rất dễ để những người muốn che giấu danh tính của mình thành lập những công ty vỏ bí mật ở nhiều khu vực thẩm quyền pháp lý. Và việc đó về cơ bản là che giấu kết nối của họ với nguồn tiền," Maggie Murphy của tổ chức Minh bạch Quốc tế tranh đấu chống tham nhũng, nói.

Điện Kremlin lên án những tài liệu này, nói rằng chúng chủ yếu nhắm mục tiêu vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, và tuyên bố những cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương đã giúp phân tích 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca của Panama.

Báo cáo cho biết những cộng sự của ông Putin đã chuyển gần 2 tỉ đôla qua những tài khoản ở nước ngoài trong gần 40 năm qua.

"Thái độ bài Putin ở nước ngoài đã lên đến điểm mà nói tốt về nước Nga, về bất kỳ hành động nào của Nga hay bất kỳ thành tích nào của Nga đều là điều cấm kỵ," phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Chính phủ ở những nước khác đã hối hả bắt đầu điều tra hành vi trốn thuế khả dĩ, với những nhân vật chính trị trọng yếu bị đặt vào thế phải giải thích lý do tại sao họ mở những tài khoản nước ngoài bị nêu tên trong báo cáo của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế đặt ở thủ đô Washington của Mỹ.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đang chịu áp lực từ chức sau khi những tài liệu cho thấy ông ta và vợ, Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua một công ty ở nước ngoài tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2007. Ông ta nói hai vợ chồng không giấu giếm tài sản nào cả, nhưng bỏ đi khỏi một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình công của Thụy Điển sau khi bị thúc ép giải thích về bản chất của vụ đầu tư này.

"Như thể bạn đang buộc tội tôi về điều gì đó vậy," ông Gunnlaugsson nói.

Các nhà lập pháp Ukraine yêu cầu quốc hội điều tra những cáo buộc nói rằng Tổng thống Petro Poroshenko đã chuyển công ty bánh kẹo của mình, Roshen, đến Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 8 năm 2014 để tránh thuế vào lúc đỉnh cao chiến sự giữa lực lượng Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron từ chối bình luận về việc liệu gia đình ông ta có gửi tiền trong những tài khoản ở nước ngoài do người cha quá cố của ông, Ian Cameron, lập ra hay không. Người phát ngôn gọi đó là "một vấn đề riêng tư."

Sở Thuế Úc cho biết họ đang điều tra hơn 800 khách hàng của công ty luật Panama về hành vi có thể là trốn thuế. Một quan chức thuế nói, "Thông điệp là rõ ràng: người đóng thuế không thể dựa vào những sự dàn xếp bí mật được giữ kín, và chúng tôi sẽ hành động dựa trên bất kỳ thông tin nào được cung cấp cho chúng tôi."

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley của Ấn Độ tuyên bố, những ai không tận dụng lời đề nghị của chính phủ vào năm ngoái tiết lộ những tài khoản nước ngoài được che giấu giờ đây sẽ thấy "hành động phiêu lưu như vậy là cực kỳ đắt giá."

Nhà chức trách Na Uy, Áo và Thụy Điển đã bắt đầu điều tra những ngân hàng lớn để xác định vai trò của họ trong việc lập ra những tài khoản ở nước ngoài, trong khi Pháp cho biết sẽ rà soát lại những khoản thuế của những cá nhân bị nêu tên và đánh giá mức phạt đối với những khoản thuế chưa đóng.

Tổng thống Pháp François Hollande gọi những tài liệu bị rò rỉ là "tin tốt." Ông nói "những cuộc điều tra sẽ được thực hiện, những vụ án sẽ được mở ra và những phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức."

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang xem xét báo cáo của những nhà báo và "coi là rất nghiêm túc tất cả những cáo buộc khả tín về tình trạng tham nhũng cao cấp, ở nước ngoài có thể có liên hệ tới Hoa Kỳ hoặc hệ thống tài chính của Hoa Kỳ."

Một nguồn ẩn danh đã cung cấp hàng triệu tài liệu liên quan đến 214.488 công ty và 14.153 khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca cho báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, rồi tờ báo này chuyển cho nhóm phóng viên điều tra thực hiện công trình này.

Tờ báo đặt ở thành phố Munich cho biết số lượng dữ liệu mà họ nhận được trong năm qua lớn hơn vài lần so với những điện tín ngoại giao của Mỹ bị WikiLeaks rò rỉ vào năm 2010, và những tài liệu tình báo bí mật mà Edward Snowden trao cho những nhà báo vào năm 2013.

Công ty luật ở tâm điểm vụ rò rỉ đã mạnh mẽ phủ nhận vi phạm bất kỳ luật nào.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link https://refundtolerate.com hoặc http://79797.info/ để vượt tường lửa)

36 nhận xét:

 1. Nói về chuyện vi phạm của các quan chức không phải chỉ ở Việt Nam hay bất kì một nước cụ thể nào mắc phải mà đó là tình trạng chung là vấn đề của mọi dân tộc mọi thể chế. Có chăng nó cũng chỉ khác nhau vê hình thức và cách thức mà thôi. còn vấn đề mà bài viết đưa ra chỉ là một sự bịa đặt, giật tít để tạo một câu chuyện lùa gạt chứ không có bằng chứng nào cả

  Trả lờiXóa
 2. Nói về chuyện vi phạm của các quan chức không phải chỉ ở Việt Nam hay bất kì một nước cụ thể nào mắc phải mà đó là tình trạng chung là vấn đề của mọi dân tộc mọi thể chế. Có chăng nó cũng chỉ khác nhau vê hình thức và cách thức mà thôi. còn vấn đề mà bài viết đưa ra chỉ là một sự bịa đặt, giật tít để tạo một câu chuyện lùa gạt chứ không có bằng chứng nào cả

  Trả lờiXóa
 3. Nếu ai tham nhũng, ai lấy tiền gửi nước ngoài thì cũng là tội phạm hết, không kể một ai. Vậy tại sao cứ phải chằm chằm nhìn vào quan chức Việt Nam, vì Việt Nam tham nhũng nhiều lắm sao :D Hay vì Việt Nam không có trụ sở Liên quân của quân đồng minh của Mỹ :D Sai phạm thì bắt thôi, không kể ai cả. Cũng chẳng phải tội lỗi riêng ai cả. Hướng lái người đọc như vậy thì chẳng ai quan tâm đâu. Đài tiếng nói Hoa Kỳ là tiếng nói của đất nước Hoa Kỳ, hết!

  Trả lờiXóa
 4. Điều tra thì điều tra thôi , người ta nói có câu cây ngay không sợ chết đứng , những người nào thanh liêm và không hề có một chút lạm dụng quyền chức để chuộc lợi cho riêng mình thì có điều tra nữa điều tra mãi cũng chẳng tìm ra tham nhũng và những người có một chút ăn vụng thôi thì chắc chắn sẽ được đưa ra ánh sáng xét xử một cách nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 5. điều tra ai mới được chứ lại. hình như đâu chỉ có 13 lãnh đạo các nước nhưng trong đó không có Việt Nam thì phải. qua đây mới thẩy rằng chỉ vì đồng tiền mà rất nhiều kẻ trên Thế giới dùng mọi thủ đoạn để đạt được. những kẻ giàu có thì tìm cách trốn thuế, còn những kẻ không bao giờ thỏa mãn với những gì mình có thì chấp nhận bán nước, bán đi danh dự bản thân, gia đình để ăn những đồng USD bẩn thỉu thông qua viết những bài viết xuyên tạc, nói xấu về Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. tất cả những đãn chứng đã đưa ra đều không thuyết phục không mà mang tính cáo buộc và áp đặt nhiều hiown đối với các vịu lãnh đạo. Tuy nhiên, còn điểm nữa mà chúng ta không thể vaf không nên tin dối với những thông tin như vậy là vì nó mag tính cao buộc, nói xấu còn chuyện điều tra ra kết quả như thế nào đã có đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Điều tra thì cứ điểu tra chứ, ai trong sạch thì lo gì . Nhưng có phải tất cả những ai mở tài khoản ở nước ngoài là tham nhũng đâu, nếu thế thì thế giới này có khối người tham nhũng. Mấy quan chức nhà nước ở Anh, Pháp, Đức, Mỹ... có cả chục cái tài khoản ngân hàng ở nước ngoài chứ chả đùa, tiền họ gửi ra 1 năm chắc đủ mình sống cả đời. Nhiều lúc con người ta thường mặc định là làm quan chức là không được giàu, mà đã giàu là tham nhũng, điều đó là phi lý và áp đặt.

  Trả lờiXóa
 8. Điều tra thì cứ điểu tra chứ, ai trong sạch thì lo gì . Nhưng có phải tất cả những ai mở tài khoản ở nước ngoài là tham nhũng đâu, nếu thế thì thế giới này có khối người tham nhũng. Mấy quan chức nhà nước ở Anh, Pháp, Đức, Mỹ... có cả chục cái tài khoản ngân hàng ở nước ngoài chứ chả đùa, tiền họ gửi ra 1 năm chắc đủ mình sống cả đời. Nhiều lúc con người ta thường mặc định là làm quan chức là không được giàu, mà đã giàu là tham nhũng, điều đó là phi lý và áp đặt.

  Trả lờiXóa
 9. Tiêu cực, góc khuất thì nơi đâu trên thế giới cũng đều có cả. Nhưng nếu nói "những người đã mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để che giấu tài sản của họ và có thể để trốn thuế" là hoàn toàn quy chụp đối với những vị lãnh đạo bởi hoàn toàn có thể là tài khoản cá nhân riêng của họ. Điều tra là cần thiết thì cứ tiến hành để xác minh được sự trong sạch thì điều tra cũng không ảnh hưởng gì đến công việc.

  Trả lờiXóa
 10. Cái tên tiêu đề nghe rất là nổ đấy, nhưng nội dung đưa tin thì đúng là chẳng liên quan chút nào. Đúng là đầu voi, đuôi chuột ấy. Đọc rồi đọc để xem cái nội dung thông tin mà người viết muốn truyền tải là như thế nào nhưng càng đọc càng chẳng thấy gì!
  Từ việc sự kiện sai trái bị phát hiện mà lại nêu ra kết luận rằng "Quan chức cộng sản Việt nam cũng đang bị điều tra" thì đúng là không còn ngôn từ nào có thể lột tả hết độ xảo trá, điêu ngoa của đám các vị!

  Trả lờiXóa
 11. Nói cái trời ơi đất hỡi tận đẩu tạn đâu rồi cuối bài chốt 1 câu quan chức Việt Nam cũng đang bị điều tra. Chẳng hiểu bọn rận có bị ảo tưởng hay không mà ăn nói vớ vẩn vậy. Những tài khoản ngân hàng Thụy Điển là an toàn và bảo mật nhất thế giới. HỌ cũng chẳng ngu mà tiết lộ thong tin ra ngoài. Những quan chức nước lớn đã khác, có nhiều tiền gửi cũng đúng, còn quan chức Việt Nam thì mấy người có tiền mà gửi ngân hàng.

  Trả lờiXóa
 12. Một điều lạ có thể tháy là, tôi thấy ít hoặc rất ít những chính khách phương Tây xuất hiện trong bản sanh sách của Pannama. Không biết chính khách phương Tây có thật sự trong trắng, minh bạch hay không. Nhưng cái kiểu tung tin chỉ nhắm vào những địch thủ của phương Tây thế này thì phải đặt một dấu hỏi lớn rồi.

  Trả lờiXóa
 13. "Quan chức cộng sản Việt nam cũng đang bị điều tra". Không biết cái thằng tác giả bài này nó nghĩ gì nữa, óc nó là óc gì không biết. Đọc tít bài viết tưởng có gì hót, vậy mà tìm mỏi mắt có thấy chữ nào nói về Việt Nam đâu. Vậy mà phán xét về lãnh đạo Việt NAm như đúng rồi. Không hiểu đầu óc hắn nghĩ cái gì nữa?! Ăn lắm lù mề hay là do ngũ sẵn nên mới thế!

  Trả lờiXóa
 14. Nếu để điều tra về tài khoản của các quan chức trên thế giới thì có lẽ chính phủ của nhiều nước sẽ phải chịu nhiều thay đổi lớn.Nhưng thực tế chắc chắn sẽ chẳng có việc đó xảy ra có chăng đó chỉ là thông tin bịa đặt của danoan để nhằm mục tiêu vào chính quyền của ta!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì cứ điều tra thôi đúng không bạn
   VIệc gì mà chúng nó có vẻ hớn hở thế không biết
   tôi nói thẳng là quan chức nước mình mà bị điều tra, có thông tin tham nhũng thì triệt, không thương tiếc,

   Xóa
 15. nếu mà là thể loại quan chức ở Vn có hành vi gửi tiền ở nước ngoài trái phép thì điều tra ra càng tốt.đm nước nào nó chả có loại quan chức tham nhũng ấy mà phải xoắn cộng sản làm gì.ko thấy bên nga dưới sự lãnh đạo của putin mà cũng đầy đấy à.nhưng dù sao thì mấy con sâu mọt cũng cần đc loai bỏ chứ ko cần các chú phải chọc gậy bánh xe

  Trả lờiXóa
 16. một bài giật tít rẻ tiền và vô cùng xàm, cả một trang dài toàn nói chuyện trời ơi đất hỡi, nói những chuyện ở đâu đâu mà dám mạnh mồm tuyên bố "Quan chức cộng sản Việt nam cũng đang bị điều tra", xin hỏi nội dung và tiêu đề có liên quan đến nhau không và thằng viết nó có não không? Quan chức Việt Nam thì làm gì có đủ tiền để gửi nước ngoài chứ. nên là cái thằng viết bài đừng có mà ăn nói không có căn cứ như thế.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu như những người này có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam thì đã bị điều tra và truy tố hình sự rồi, Pháp luật Việt Nam rất nghiêm minh và người dân chúng tôi đều tin tưởng vào Hiến Pháp và các bộ Luật cả. Trang này đừng có xuyên tạc và vu khống như vậy !

  Trả lờiXóa
 18. Pháp luật Việt Nam rất công bằng, nếu như có tội thì sẽ xử theo đúng luật và mức độ vi phạm vậy nên nếu có thì đã bị truy tố từ lâu rồi. Những lời lẽ của người đăng bài thật không liên quan đến tiêu đề, nói cách khác là có vấn đề về tư duy. những lời lẽ xấc xược, xuyên tạc như tít bài trên thì chỉ có những kẻ phản động, những kẻ tay sai cho bọn mẽo mới đăng thôi. Đúng là những kẻ làm việc xấu thì bao giờ cũng có những suy nghĩ xấu về người khác.

  Trả lờiXóa
 19. Tiêu cực, góc khuất thì nơi đâu trên thế giới cũng đều có cả. Nhưng nếu nói "những người đã mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để che giấu tài sản của họ và có thể để trốn thuế" là hoàn toàn quy chụp đối với những vị lãnh đạo bởi hoàn toàn có thể là tài khoản cá nhân riêng của họ. Điều tra là cần thiết thì cứ tiến hành để xác minh được sự trong sạch thì điều tra cũng không ảnh hưởng gì đến công việc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ngươi vi phạm thì đương nhiên bị xử lí, đây là điều mà ai cũng có thể hiểu và chấp nhận
   Do đó cũng không cần phải đao to búa lớn như cách suy nghĩ của những nhà dân chủ cuội này đâu các bạn,
   Theo tôi thì nếu có sai phạm cứ xử lí, chứ không ai ngại gì hết

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 20. Đấu tranh chống tham nhũng là vấn đề của không chỉ riêng quốc gia nào mà nó đã trở thành cuộc đấu tranh chung của toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chiến chống tham nhũng và thời gian qua đã cho thấy chính phủ nước ta đang có những biện pháp quyết liệt để đẩy lùi tham nhũng. Những kẻ ăn tiền của dân, chuộc lợi cá nhân đã bị phanh phui và xử lý nghiêm như một biến pháp cứng rắn để răn đe những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 21. Tiêu đề bài viết chẳng ăn nhập gì với nội dung của nó cả. Tiêu cực, tham nhũng thì ở bất kì quốc gia nào cũng phải phòng chống và đẩy lùi không chỉ riêng Việt Nam. Cả bài báo đưa ra được rất nhiều bằng chứng về hành vi tham nhũng của các nhà lãnh đạo khắp nơi trên thế giới nhưng Việt Nam không thấy có dẫn chứng nào nhưng tiêu đề bài báo lại chỉ nói về quan chức Việt Nam liệu có mang tính khách quan? Ai trong sạch thì việc điều tra cũng ảnh hưởng gì đến họ, chỉ có ai làm việc xấu xa mới phải lo sợ thôi.

  Trả lờiXóa
 22. có thể nào chúng đang có những gì của một cái gọi là ngu ngốc . nhưng những gì mà chúng đang soi mói tìm những cái của một gì tốt đẹp thì chúng cố gắng chống phá và tìm những gì mà gọi là những đường nét đứt để làm to lên và không thể nào chúng có được cái gọi là nhân dân đang tìm ra những gì tốt đẹp của chúng. và những kẻ đấy ngày càng tỏ ra những kẻ nguy hiểm , và không thể biết trước được hậu quả chúng sẽ nhận lấy

  Trả lờiXóa
 23. Tham nhũng là vấn đề nhức nhối mà ở bất kì quốc gia nào cũng có không chỉ riêng có ở Việt Nam.Danoan viết bài báo này với những dẫn chứng không rõ ràng mà mục đích cũng chỉ là hướng tới chống phá Đảng ta.Dùng những luận điệu rối trá đó sẽ chẳng lừa được ai đâu!

  Trả lờiXóa
 24. liệu rằng những con người của một đất nước tư bản có thể nào tốt đẹp nhất không ? khi mà những gì tư bản đang làm không thể nào biết được cái gọi là ánh sáng của một cuộc sống dân chủ đang tồn tại ở những con người việt . họ đang sông trong một xã hội hòa bình và hướng tới tương lai . nhưng những gì mà chúng đang làm thì có lẽ là không bao giờ biêt được là sau những cuộc đấu tranh đấy thì không có cái gọi là ý nghĩa của cs đâu

  Trả lờiXóa
 25. Bác nào tinh mắt chỉ em xem cái chỗ nào trong bài này có từ Việt Nam thôi chứ chưa cần phải nói đến ông quan chức cộng sản nào hộ em cái. Em đọc lòi cả mắt rồi mà chả thấy. Nói thế thôi chứ em biết thừa là chả làm gì có, vậy nên em chửi thẳng mặt cái bác nào viết cái bài báo láo này, trước hết là làm cái tiêu đề thì cho nó tử tế sát với nội dung còn không làm được thì nên nghỉ đi, thứ hai là chưa có chứng cứ gì thì đừng có nói bừa.

  Trả lờiXóa
 26. Phải công nhận rằng vấn nạn tham nhũng là vấn nạn chung của nhiều quốc gia, kẻ cả lớn bé, phát triển đang phát triển hay kém phát triển, nguyên nhân do đâu thì có lẽ ai cũng biết, còn biện pháp khắc phục thì chưa có biện pháp hữu hiệu đặc trị, và việt nam không nằm ngoài số đó, tuy nhiên cũng chỉ là một bộ phận nhỏ cán bộ nên việc điều tra được như vậy là rất tốt, có thể tìm ra và xử lý những người vi phạm

  Trả lờiXóa

 27. Ồ quả thật là chả nhìn tấy ở đâu có chữ việt nam cả, thật là cái bài viết này treo đầu dê bán thịt cho quá, mà nếu thật sự như vậy thfi tôi nghĩ điều này là điều đáng mừng cho việt nam có thể tìm ra những người tham nhũng mà xử lý, vì đây đang là khó khăn với bất ký quốc gia nào, đừng có quy chung cho công sản vì tư bản còn tham nhũng nhiều hơn nữa cơ, vậy đấy, theo mình nghĩ thì là chuyện tốt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài viết này chả hiểu đang nói cái gì
   Hay thằng tác giả nói dịch sai mẹ chủ đề, không thì chúng nó đăng lỗi cũng nên, nó thu hút người đọc vào nhưng chẳng có thông tin gì
   Thực sự khó hiểu với cách làm này quá bà con à

   Xóa
 28. Tôi đồng tình vời quan điểm cho rằng bài viết này chỉ nhằm phục vụ mục đích, bôi nhọ vu cho đảng cộng sản, nhìn nhân sự việc một cách thiết khách quan, xin thưa là tư bản còn tham nhũng kinh hơn nhiều, vấn đề không phải là có tham nhũng hay không mà vấn đề ở đây là giải quyêt xử lý tahm nhũng như thế nào cho hợp lý với chúng ta, tôi cũng lại đồng tình với quan điểm cho rằng nếu chuyện này xảy ra, là thế giới giúp chúng ta kiểm tra, tài khoản xem ai tham nhũng thì nó lại hay và tốt chư không có gì là xấu cả

  Trả lờiXóa
 29. Hồ Sơ parama đang thời gian qua đã gây làn sóng dư luận trên thế giới và cơ quan chức năng thế giới đang giải mã những thông tin bí mật về hồ sơ này thế mà các con rận chủ chúng đã biết có cả những quan chức Việt Nam ở đó, đúng thật là xuyên tạc vì thế chúng ta cần cảnh giác với những thông tin xuyên tạc ở trên.

  Trả lờiXóa
 30. Đương nhiên phải bị điều tra nếu có sai phạm
  ĐÓ là điều hết sức bình thường thôi mà, sao cứ phải chống đối, đồi hỏi làm cái gì nhỉ
  mong rằng những tác giả trang này rút kinh nghiejem đăng nhưng bài cho nó đúng, chứ đăng kiểu này không mị dân được đâu

  Trả lờiXóa
 31. Tôi vẫn không hiểu bài viết này đang nói về cái gì luôn
  Nhưng chuyện có tham nhũng, có tội lỗi , nếu điều tra được thì xử lí chứ
  Một trang mạng có tiếng của lớp dân chủ cuội mà ứng xử kiểu như thế này thôi à, chán cho một thế hệ người cứ tin vào những gì lũ cuội nói

  Trả lờiXóa