Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

Lại cướp chợ của dân !

Bị địa phương o ép, tiểu thương chợ Đức Phổ dắt díu nhau ra TW kêu cứuPháp Luật VN
   Chợ Đức Phổ (thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quãng Ngãi) vừa được nâng cấp, xây thêm từ năm 2013. Gần 500 tiểu thương kinh doanh ở đây cũng được kí hợp đồng thuê ki ốt 10 năm. Nhưng chỉ hai năm sau, tiểu thương chợ Đức Phổ bất ngờ nhận được thông báo di dời về trung tâm thương mại vì lí do chợ cũ xuống cấp. Cuối tháng 6/2016, các tiểu thương nhận được thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê ki ốt từ UBND thị trấn Đức Phổ.Bi dia phuong o ep, tieu thuong cho Duc Pho dat diu nhau ra TW keu cuu - Anh 1Các tiểu thương từ Quảng Ngãi ra Hà Nội kêu cứu .
   Cho rằng những việc làm này có dấu hiệu mờ ám, tư lợi nên các tiểu thương cắt cử nhau người ở lại quê giữ chợ, gần 30 người được “cử” ra Hà Nội kêu cứu các cơ quan Trung ương.
   Chợ mới sửa đã xuống cấp?
   Sau nhiều ngày thuê trọ chờ đợi, chiều ngày 8/7/2016, nhóm tiểu thương trên cho biết đã được cán bộ Ban tiếp dân Trung ương (trụ sở ở quận Hà Đông) nhận đơn. Có tất cả 26 tiểu thương lặn lội từ Quảng Ngãi ra Hà Nội khiếu nại. Họ mang theo đơn thư đại diện cho 400 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đức Phổ: “Do điều kiện khó khăn, các tiểu thương góp tiền cử nhóm nhỏ ra Hà Nội khiếu nại”, một người cho hay.
   Các tiểu thương trình bày: Chợ Đức Phổ hình thành từ năm 1967, nằm gần khu dân cư nên thuận tiện cho việc mua bán. Sau nhiều lần cải tạo, hiện chợ có diện tích trên 5.000m2. Gần đây nhất, năm 2011 UBND thị trấn Đức Phổ và ban quản lý đứng ra thông báo dự án nâng cấp, xây mới một số hạng mục trong chợ với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Theo thông báo, số tiền này sẽ được chia đều vào giá thuê các ki ốt.Bi dia phuong o ep, tieu thuong cho Duc Pho dat diu nhau ra TW keu cuu - Anh 2Hợp đồng thuê ki ốt tại chợ Đức Phổ có thời hạn 10 năm, nhưng nay đã bị chính quyền địa phương “xé bỏ”
   Đến năm 2013 việc cải tạo hoàn thành. Sau đó giữa UBND thị trấn và tiểu thương làm hợp đồng thuê ki ốt với giá từ 40 triệu đến 120 triệu đồng/ki ốt, tùy theo diện tích, vị trí. Thời hạn hợp đồng10 năm.
   Việc kinh doanh ở chợ diễn ra suôn sẻ được 2 năm thì tháng 3/2015, các tiểu thương nhận được thông báo di dời sang Trung tâm thương mại - dịch vụ chợ Đức Phổ Đức Phổ (sau đây gọi tắt là trung tâm thương mại) cách chợ cũ 4km để nhường chỗ xây dựng công viên cây xanh. Liền sau đó, hết ban quản lý đến đại diện thị trấn, huyện xuống thông báo, họp bàn với tiểu thương về việc di dời chợ.
   Vẫn theo lời tiểu thương, UBND thị trấn lấy do di dời vì chợ cũ xuống cấp, chật chội, không đảm bảo an toàn cháy nổ. Song những người buôn bán ở đây cho rằng những lí do trên không thuyết phục. Bởi chợ vừa được nâng cấp, xây thêm một số hạng mục. Ngoài ra trong chợ còn rất nhiều ki ốt chưa có người thuê nên không thể nói quá tải, xuống cấp.
   Mặt khác theo thông báo của chính quyền thì giá thuê ki ốt ở trung tâm thương mại cao gấp nhiều lần. Ví dụ một ki ốt rộng khoảng 4m2 cùng một vị trí thì ở chợ cũ giá hợp đồng 5 triệu đồng/5 năm. Còn ở trung tâm thương mại là 40 triệu/ 5 năm.
   Trong khi đó việc kinh doanh ngày càng khó khăn, chưa kể trung tâm thương mại nằm xa khu dân cư, vắng khách. Thậm chí tại các buổi đối thoại, tiểu thương đặt câu hỏi tại sao chợ vừa được nâng cấp mấy tỉ đồng, vừa sử dụng 2 năm đã đập phá gây lãng phí thì đại diện chính quyền không trả lời.
   Góp tiền ra Trung ương kêu cứu
   Điều khiến các tiểu thương bức xúc nữa là trung tâm thương mại được khởi công từ năm 2012, song song với thời gian nâng cấp, mở rộng chợ Đức Phổ. Tuy nhiên tất cả tiểu thương đều không biết thông tin họ sẽ được di dời về trung tâm thương mại kinh doanh sau khi xây dựng xong:
   “Nếu có kế hoạch di dời từ trước, chính quyền và ban quản lý chợ phải thông báo để chúng tôi tránh lãng phí đầu tư. Bao nhiêu tiền của bỏ ra sửa ki ốt, rồi có người mới mua lại ki ốt chưa kịp hoàn vốn nay phải di dời. Lạ nhất là chính quyền còn kí hợp đồng với tiểu thương thời hạn 10 năm”, một người cho hay.

   4 nhận xét:

   1. Trong những chuyện này, các bên phải tuân theo hợp đồng đã được ký kết, và trong hợp đồng chắc chắn phải có những ràng buộc về mặt dân sự như nếu các bên hủy bỏ hợp đồng sẽ phải bồi thường rất lớn. việc người dân phải ra Hà Nội Khiếu kiện là chưa cần thiết và có lẽ là quá vội vàng. Tất cả đều phải giải quyết theo quy định của Pháp luật, không thể bừa bãi như vậy được

    Trả lờiXóa
   2. về vấn đề này thì không thể nào chấp nhận được thực ra sai phạm thì có thể có mâu thuẫn có thể xảy ra nhưng không thể nào không có nếu như có sự không thỏa đáng được những yêu cầu người dân và ban quản lí dự án. Tuy nhiên nếu người dân giải quyết tình hình theo kiểu như vậy thì không thể nào chấp nhận được. chúng ta không nên có thái độ như thế được. phải giải quyết bình tĩnh và từ từ

    Trả lờiXóa
   3. Điều khiến các tiểu thương bức xúc nữa là trung tâm thương mại được khởi công từ năm 2012, song song với thời gian nâng cấp, mở rộng chợ Đức Phổ. Vấn đề này cần được sự vào cuộc của các chức năng và thông tin cho nhân dân cả nước, chúng ta cũng không thể để cho vấn đề này là như thế này, khi chưa có một căn cứ nào hết.

    Trả lờiXóa
   4. Trong số người tham gia khiếu kiện khiếu nại ở Trung Ương chỉ có vài người là tiểu thương còn toàn là đám người đã quá quen đó là những người được các đối tượng xấu thuê, theo tôi những tiểu thương kia chắc cũng do các đối tượng xấu kích động, các tiểu thương biết là khi chợ đã xuống cấp chính quyền lo cho sức khỏe của người dân nên mới di chuyển về trung tâm thương mại mới.

    Trả lờiXóa