Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Trung quốc tiếp tục khủng bố ngư dân Việt nam !


Bốn tàu Trung Quốc rượt đuổi, phối hợp ngăn cản, đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi 

HỒ XUÂN MAI 
VietTimes -- Sáng ngày 10/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi cho biết, hai tàu đâm chìm tàu cá QNg 90479TS của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa là tàu Trung Quốc.
Tàu hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc nghi đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng NgãiTàu hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc nghi đâm chìm tàu cá ngư dân Quảng Ngãi
Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Ngãi, tàu cá QNg 90497TS do ông Võ Văn Lựu (SN 1966, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng đã xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) ngày 02/7/2016, trên tàu có 5 ngư dân.
Đến khoảng 11h00 ngày 9/7/2016, khi tàu đang hoạt động tại khu vực biển Hoàng Sa có tọa độ 16,06N-113,06E (cách đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý về hướng Đông Đông Nam) thì bị 02 ca nô Trung Quốc (chưa rõ số hiệu) truy đuổi. Các tàu của ngư dân Việt Nam phải bỏ chạy
Nhưng tiếp sau đó, tàu QNg 90497TS bị 02 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đuổi kịp, ngăn cản và tông chìm. 
Hay tin, tàu QNg 95001TS do ông Huỳnh Văn Khanh (SN 1985, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng 12 ngư dân đánh bắt gần đó đến ứng cứu nhưng bị các tàu Trung Quốc ngăn cản.
Đến 19h20 ngày 9/7/2016 tàu cá QNg 95001TS đã tiếp cận và vớt được 05 ngư dân của tàu QNg 90497 TS lên thuyền, hiện tàu cá QNg 95001TS tiếp tục đi hành nghề, sức khỏe 05 ngư dân ổn định.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đài canh Tìm kiếm cứu nạn của đơn vị phối hợp với đài canh cộng đồng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn giữ liên lạc với tàu QNg 95001TS để nắm tình hình và theo dõi khi tàu cá về địa phương để phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng điều tra, xác minh.
Vài năm gần đây, cùng với hoạt động gia tăng san lấp, xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa chiếm trái phép của Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên sử dụng các lực lượng tàu cá, tàu hải cảnh, tàu vũ trang bắt giữ, cướp phá, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. 
Gần như tháng nào cũng có thông tin về việc tàu Trung Quốc, hay "tàu lạ, tàu nước ngoài" đâm chìm, bắt giữ, cướp phá tàu của ngư dân Việt. 
Trong khi đó, khi phát hiện tàu ngư dân nước ngoài, mà phần lớn là tàu Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam, tôn trọng ứng xử nhân đạo quốc tế, các cơ quan chức năng Việt Nam chủ yếu bắt giữ, tuyên truyền, giáo dục rồi thả, yêu cầu tàu cá nước ngoài rời khỏi, không được vi phạm đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam.
Việc tấn công ngư dân, tông chìm tàu cá là việc làm vô nhân đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải nhiều lần vào cuộc, yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, đối xử nhân đạo với ngư dân hành nghề trên biển

3 nhận xét:

  1. Luận điệu và yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là hoàn toàn vô lí vì đường chín đoạn đó thể hiện một cách rõ ràng sự ngang ngược, trơ trẽn của Trung Quốc khi ngang nhiên kéo dài vùng lãnh thổ xâm lấn xuống các nước phía nam.Một mực chúng nuôi dưỡng tham vọng xâm lược và có lẽ sẽ tiếp tục có hành động gây hấn thậm chí xâm lược bằng vũ trang trên Biển Đông.

    Trả lờiXóa
  2. Trước những diễn biến của cuộc tranh chấp và kết quả khả quan mà PCA đã đưa ra chúng ta một lần nữa khẳng định mong muốn được khẳng định chủa quyền và lên án mạnh mẽ phía Trung Quốc đã có âm mưu và hành động xâm lược đối với Việt Nam nói riêng và vùng Biển Đông nói chung. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông, phản đối kịch liệt và không thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ việc giải quyết tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

    Trả lờiXóa
  3. Sau khi tòa án quốc tế ra phán quyết về tình hình tranh chấp trên biển đông và đường lưỡi bò của Trung Quốc không hề có cơ sở pháp lý thì Trung Quốc lại điên cuồng với các hoạt động gây hấn xâm phạm trên biển đông, hành vi của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, người dân nên yên tâm bám biển, Đảng Nhà Nước ta luôn quan tâm đến người dân.

    Trả lờiXóa