Thứ Bảy, 18 tháng 2, 2017

Giáo dục Việt nam - ung thư giai đoạn cuối !

Còn gì để hi vọng?

1. Thầy giáo dạy Toán và nữ sinh lớp 10 ở Trường PTTH Tầm Vụ, huyện Châu Thành A, Hậu Giang đánh nhau túi bụi giữa lớp học trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh... 
4. ....

2. Hiệu trưởng trường mầm non Apollo (TP.HCM) hù trẻ ăn ít bằng cách dốc ngược đầu trẻ và doạ ném ra cửa sổ.

3. Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), ung dung ngồi trong taxi đi vào trường học. Khi chiếc xe gây tai nạn khiến một học sinh bị gãy xương đùi, chỉ bằng trò phát phiếu khảo sát với kết quả không có chiếc xe nào đi vào trường học, hiệu trưởng đã biến có thành không, đổi đen thành trắng. Đây đích xác là một kẻ vô giáo dục. Hành động ấy là tận cùng của sự vô liêm sỉ, tận cùng của sự khốn nạn. 

4. .....

Quá nhiều câu chuyện vô giáo dục ở ngành giáo dục. Tôi đã hoàn toàn không còn cảm xúc gì nữa. Đơn giản là bởi, tôi chưa từng đặt niềm tin vào nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là một nền giáo dục chạy theo thành tích sách vở, không lấy nhân tố con người làm trung tâm, không lấy việc dạy làm người làm mục tiêu tối thượng.

Đổi mới giáo dục, soạn lại sách giáo khoa, Chính phủ đã tốn không biết bao nhiêu nguồn lực, nhưng vì sao ngành giáo dục vẫn mãi là một bi kịch trong tiến trình phát triển của xã hội? Dễ hiểu thôi, bởi đây là nền giáo dục của một hệ thống lỗi. 

Chiến tranh biên giới, cuộc chiến ngăn chặn hành vi xâm lược tàn bạo, man rợ của Trung Quốc với đất nước và nhân dân Việt Nam vào tháng 2-1979, không biết bao nhiêu máu xương người Việt đã nằm lại nơi biên cương lạnh lẽo, nhưng sách giáo khoa lịch sử chỉ đề cập qua quýt vài dòng. Người ta ứng xử với sự thật lịch sử như vậy, thì làm sao giáo dục có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp làm nền tảng phát triển cho đất nước?

Quá khứ và hiện tại sẽ soi rọi tương lai. Một dân tộc muốn lãng quên cả lịch sử của mình, dân tộc ấy không có tương lai. 

Trong một hệ thống lỗi, còn gì để hi vọng nữa không? Câu trả lời phụ thuộc vào thái độ sống của mỗi chúng ta.

 
 Bach Hoan FB

5 nhận xét:

 1. Đó chính là những việc làm của con sâu làm ảnh hưởng đến nền giáo dục của Việt Nam, hệ thống giáo dục Việt Nam rất tiên tiến và đang được cải cách để hiện đại và hoàn thiện, trong tương lai hệ thống giáo dục Việt Nam sẽ xứng tầm với các nước trên thế với.

  Trả lờiXóa
 2. Trong một xã hội đang phát triển thì những điều đó chắc cũng chẳng khó bắt gặp. Nhà nước luôn cố gắng khắc phục để nâng cao dân trí. CÒn nền giáo dục Việt Nam chưa phải là tiên tiến nhưng luôn có sự học hỏi để hoàn thiện hơn nữa cả về chất và lượng.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo dục Việt Nam chưa hoàn thiện chưa đạt hiệu quả cao như các nước khác nhưng có thể thấy nó luôn đổi mới để tiến bộ hơn. Đổi mới cả một nền giáo dục đâu phải là dễ, cứ từ từ, chậm mà chắc. Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, nhiều nơi chưa đáp ứng được nhu cầu học tập. Nhưng cũng đừng có suy nghĩ quá tiêu cực như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết chính xác, sâu sắc. Những kẻ bênh vực nền giáo dục này, cho rằng sẽ xứng tầm... gì gì đó, đích thực là những kẻ ăn xương uống máu dân, là kẻ không có não, là dư lợn viên khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 5. Mình cũng học ngành giáo, hy vọng một ngày sẽ được công mình, đúng đắn trong đường lối và chính sách hơn. Tiện thể cho mình hỏi có ai biết thông tin về cắt bọng mắt dưới có đau không?

  Trả lờiXóa