Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

Tường thuật tại chỗ sự kiện Miền Trung

Cập nhật hình ảnh giáo dân 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tập trung tại các giáo hạt để phản đối việc đàn áp và xúc phạm đến Niềm Tin Công Giáo của chính quyền tại Nghệ An
Kính thưa quí vị
Như chúng tôi đã có bài tổng hợp về việc chính quyền đàn áp tôn giáo tại Con Cuông, Nghệ An. Sau vụ đàn áp cao điểm vào ngày 1 tháng 7 năm 2012, Tòa Giám mục Xã Đoài đã chính thức lên tiếng phản đối và trình bày đầy đủ sự việc bằng văn thư gửi UBND tỉnh Nghệ An đồng thời kêu gọi toàn thể giáo dân thuộc Địa phận Vinh (bao gồn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) treo băng rôn, tập trung thắp nến cầu nguyện để phản đối chính quyền vì đã đánh đập linh mục, giáo dân. Đặc biệt, chính quyền đã huy động công an, bộ đội đến để đàn áp và xúc phạm nặng nề đến Niền Tin Công Giáo qua việc đập phá ảnh tượng Đức Mẹ.
Chưa dừng lại ở những việc làm trái pháp luật cũng như trái đạo đức đó. Chính quyền Nghệ An còn huy động các báo, Đài phát thanh và truyền hình liên tục đưa tin xuyên tạc, vu khống, chụp mũ, bôi nhọ một cách bỉ ổi đối với các linh mục, tu sĩ và giáo dân.
Trước thái độ ngang ngược, chà đạp Hiến pháp và Pháp luật của chính quyền Nghệ An. Tòa Giám mục Xã Đoài tiếp tục kêu gọi giáo dân trong Giáo phận (bao gồm 500.000 người) tập trung tại các sở hạt (địa bàn tương đương với một huyện, có khi 3 huyện mới có một sở hạt) vào sáng Chúa Nhật, ngày 15 tháng 7 để phản đối và cầu nguyện cho giáo dân đang bị đàn áp.
Cũng xin được nhắc lại rằng, trong mấy năm gần đây, việc chính quyền huy động công an, bộ đội để đàn áp người dân lương thiện cũng như những người yêu nước đang có dấu hiệu ngày một gia tăng, từ các địa phương đến các thành phố lớn.
Sau đây là những hình ảnh chúng tôi vừa ghi nhận được (chúng tôi sẽ bắt đầu từ khoảng 6h30).
Giáo hạt Bột Đà
Giáo điểm Con Cuông thuộc giáo hạt này. Đây là giáo hạt thuộc phía tây Nghệ An, được trải rộng trên địa bàn các huyện: Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông và Thanh Chương, với số giáo dân là: 14.059 người.

 HẠT BẢO NHAM số lượng giáo dân tham dự Thánh lễ sáng nay tại nhà thờ Giáo xứ Bảo Nham trên 25 ngàn người. Giáo dân với tinh thần phản đối chính quyền Nghệ An, đặc biệt là chính quyền huyện Con Cuông trong việc đàn áp và đánh đập Linh Mục cũng như Giáo dân ở Giáo Điểm Con Cuông. Tham dự Thánh lễ với tinh thần sốt sắng, không quản ngại khó khăn, đặc biệt mọi người đã ngồi giữa đường, giữa ánh nắng chói chang của ngày hè oi ả của tiết thời Miền Trung, với chiếc quạt trên tay để xoa đi cái nóng đó, giảm đi giọt mồ hôi vẫn đang chảy trong mỗi người, nhưng không làm dịu đi nỗi căm phẫn trong lòng mọi người. Trong sân của các ngôi nhà gần Thánh Đường, giáo dân cũng ngồi tham dự thánh lễ không chừa một chỗ trống, với khao khát tìm cho mình một vị trí thuận lợi nhất để hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện cho công lí và sự thật.

Thánh lễ tại Bảo Nham kết thúc lúc 9h45'.

Mặc dầu Thánh Lễ đã kết thúc nhưng vì giáo hạt có giáo dân thuộc các địa bàn, bao gồm huyện Yên Thành, Đô Lương, Tân kì, Nghi Lộc. Do đó mọi người còn nán lại để thăm hỏi nhau và tìm hiểu rõ hơn về việc đàn áp của chính quyền tại Con Cuông.


Đến thời điểm này, hầu hết các giáo hạt đã kết thúc thánh lễ. Hàng vạn vạn con tim đang đang từng giấy từng phút hướng về anh chị em và các linh mục tại giáo điểm Con Cuông và khát khao công lí và sự thật được tỏ hiện trên quê hương đất nước. Trong các câu chuyện trao đổi tâm tình sáng nay tại các giáo hạt, chúng tôi cũng đã nghe được những trăn trở, bức xúc của mọi người khi họ đề cập đến việc Trung Quốc ngày một ngang nhiên thực hiện ý đồ bành trướng bắn giết, bắt bớ ngư dân. Trong khi dó, trên khắp đất nước, chính quyền luôn dùng công an, bộ đội, côn đồ để đàn áp người dân vô tội như thế nghĩa là sao?
Tôi đã chảy nước mắt khi những người dân chân lấm tay bùn đã biết thao thức và đặt ra những câu hỏi mà khối kẻ cầm quyền và nhóm lợi ích luôn vô tâm.
Thánh Lễ tại giáo hạt Xã Đoài đã kết thúc lúc 9h30.
Khai mạc thánh lễ, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại một lần nữa phản đối cách đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền đối với linh mục, tu sĩ và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông.

Tại giáo hạt Bột Đà, thánh lễ cũng đã được khép lại lúc 10h. Giáo hạt Bột Đà sáng nay như nóng hơn nhiệt độ 38, 39 độ của tiết thời Miền Trug Gió Lào. Hàng trăm câu băng rôn, khẩu hiệu được mọi người giơ cao. Tất cả trở nên gắn kết hơn, thân tình hơn trọng việc lên án bạo quyền.
Giảng lễ, linh mục Nguyễn Xuân Giao đã dựa trên pháp lí và đạo lí để chỉ ra việc làm sai trái của chính quyền. Ngài còn khảng khái tuyên bố "nếu chính quyền cứ cố tình đổ dầu vào lửa thì ngọn lửa sẽ luôn bùng cháy và có thể thiêu rụi những tăm tối và đọc ác". Cuối thánh lễ, với tư cách là linh mục trực tiếp chứng kiến những gì đã xảy ra tại giáo điểm Con Cuông, cha khẳng định "sau thánh lễ này, có nhiều khả năng sẽ có nhiều giáo dân bị sách nhiễu, triệu tập. Và vì chính quyền đã xúc phạm năng nề đến niềm tin Công Giáo nên chúng ta sẽ có mặt để cùng làm việc nếu bất cứ giáo dân nào bị triệu tập và sách nhiễu".

 Giáo hạt Bột Đà:


 Những hình ảnh của giáo hạt Thuận Nghĩa :


Những hình ảnh của giáo hạt Cửa Lò :
Giáo hạt Phủ quỳ : Giáo hạt Bảo Nham: Giáo hạt có hơn 1000 giáo dân :


 CHÚNG TÔI SẼ CẬP NHẬT THEO NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT ĐỂ HẦU BẠN ĐỌC 

-  4h20 tiếng chuông thánh đường giáo xứ Yên Hòa bắt đầu vang lên dồn dập như muốn kêu gọi tất anh chị em trong giáo xứ cùng nhau hướng về ace giáo dân Con Cuông, bài hát "Ngọn nến hướng về Con Cuông" được cất lên tha thiết.
- Từ giáo hạt bột đà: một CTV cho biết vào lúc 6h45 các giáo xứ Quan Lãng, Đồng Lam đã nhập đoàn cùng với giáo xứ Lãng Điền, sau đó 3 xứ lại tiếp tục nhập đoàn với các giáo xứ Yên Lĩnh, Trung Hòa và cùng nhau tiến về sở hạt, đoàn người kéo dài gần 3km. hiện tại đoàn đã đi đến thị trấn Đô Lương.

Từ giáo hạt Thuận Nghĩa: 6h30 thánh lễ bắt đầu, tham dự thánh lễ có khoảng hơn 20 ngàn giáo dân cùng 9 linh mục trong giáo hạt, thánh lễ được cử hành ngoài lễ đài tại sân vận động giáo xứ Thuận Nghĩa.
Thánh đường giáo xứ yên Hòa

Chính quyền Nghệ An ‘dương oai, diễu võ hù dọa giáo phận Vinh, dùng cả quân đội, se bọc thép sắm bằng tiền của dân để mang ra dạo chơi, dọa dân ?

 -  Trưa ngày 14.7.2012, một đoàn xe thiết giáp đã dừng lại trước cổng TGM Xã Đoài. Trước đó, hàng loạt xe vận tải quân đội đã tập trung tiến qua trước cổng TGM đi về phía Hưng Trung, Hưng Nguyên. Đây là sự kiện hàng chục năm nay người dân mới chứng kiến một đội quân với đầy đủ phương tiện thiết bị như vậy.Sáng mai, gần 30 ngàn giáo dân giáo hạt Chính Tòa sẽ tập trung tham dự thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông lúc 8 giờ sáng tại nhà thờ Xã Đoài.Phải chăng đây là hành động "dương oai giễu võ" của chính quyền tỉnh Nghệ An và Quân khu 4 trước tinh thần đấu tranh bất bạo động của linh mục và giáo dân Vinh?Chúng ta hãy chờ xem và tiếp tục cầu nguyện nhiều cho hai Đức Cha, quý cha và toàn thể giáo dân Vinh).(Một số hình ảnh ghi nhận được ghi đoàn xe tiến sang phía Hưng Trung, Hưng Nguyên. Không chụp được ảnh đoàn xe dừng lại trước cổng (chừng 30p).
  Sáng nay, tại trung tâm TP Vinh, chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp tình hình tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình theo thông báo hôm trước  : http://danoan2012.blogspot.com/2012/07/tin-ve-ngay-chua-nhat-15-thang-7-nam.html  . Hiện tại các phóng viên đang có mặt tại các điểm, chuyển những diến biến mới nhất để đăng tải, phục vụ bạn đọc khắp Thế giới về sự kiện nóng bỏng này.

9 nhận xét:

 1. Ngày nào ,tuần nào cũng biểu tình thì nhà nước làm sao kiếm ăn được .Đập ,đánh đủ kiểu thậm chí ,bà già đập cả ô già trên 70 mà còn không sợ .Kiểu này cán bộ như tôi phải xin tỵ nạn chính trị bên Mỹ thôi .

  Trả lờiXóa
 2. Trông cứ như 30 tháng tư (!?)... HÈN!

  Những hình ảnh trang nghiêm, quy củ, rất xúc động! Xin chúc mừng bà con giáo dân Nghệ An!

  Phản đối chính quyền dùng công an, bộ đội đàn áp tôn giáo tại Con Cuông, Nghệ An!
  Yêu cầu Chính quyền Nghệ An hãy chấm dứt những trò bẩn thỉu, hèn hạ đi ngược lại lợi ích của nhân dân trước khi là quá muộn!!!

  Trả lờiXóa
 3. THIEN AN MON 2 begining ???

  Trả lờiXóa
 4. Người Sông Tiềnlúc 06:53 16 tháng 7, 2012

  Lên án đảng, chính quyền và công an đàn áp tôn giáo tại Con Cuông (Nghệ An) và cả nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đôi lời gởi đến anh chị em cán binh quân đội Việt Nam:

  Khi sinh ra, anh chị em mặc nhiên là con dân Việt Nam, có ông bà - cha mẹ - anh chị em - họ hàng - bè bạn là người Việt Nam. Khi trưởng thành, tham gia vào quân đội, anh chị em mang trách nhiệm bảo vệ tổ quốc - bảo vệ nhân dân, chứ không phải để bị biến thành công cụ che chắn cho một nhóm lợi ích tham quyền - cố vị - trù dập người dân.
  Với sự đồng lõa của lãnh đạo đảng csVN, tổ quốc và nhân dân ta đan bị Trung cộng khống chế trên mọi phương diện. Độc lập - tự do - hạnh phúc thực tế ngày nay chỉ là khẩu hiệu mị dân, đất nước và người dân chúng ta đã bị tước đoạt nhũng thứ đó từ lâu rồi. Nếu là người cán binh Việt Nam có lương tri, anh chị em phải chỉa mũi súng thẳng vào đầu bọn bán nước - hại dân.
  Mong anh chị em sáng suốt, tránh mọi hành vi gây tội ác với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn các BTV XUÂN VIỆT NAM ! Các bạn thật Dũng cảm khi luôn CÓ mặt ở các điểm nóng để đưa tin ! Nhìn Bà con giáo dân NGHỆ AN thật đáng khâm phục ! KHÔNG HIỂU CHÍNH QUYỀN & QUÂN ĐỘI NGHỆ AN định dùng xe tăng nghiến nát Bà con hay sao ?
  ĐAU ĐỚN VÀ UẤT NGHẸN CHO DÙ TÔI KHÔNG PHẢI LÀ GIÁO DÂN ,

  Trả lờiXóa
 7. Tôi là người không theo tín ngưỡng nào nhưng tôi ủng hộ yêu cầu của bà con giáo dân Nghệ An. Các giáo chức và bà con tổ chức và thực hiện yêu cầu bảo đảm quyền tín ngưỡng thiêng liêng của mình rất trang nghiêm, ôn hòa và có sức thuyết phục!

  Trả lờiXóa
 8. Ủng hộ bà con giáo dân.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là: Ngu lâu = Dốt dai = Khó đào tạo. Ngay sau 30 tháng 4 năm 1975, tất cả những chùa chiềng, miếu mão, nhà thờ tôn giáo, nơi thờ tự dòng họ...đều bị cộng sản Việt nam hoặc là chiếm là nơi công sở hoặc là đập phá...vì cho đó là tàn tích của chế độ cũ ...Ngu ở chổ: cộng sản Việt nam lấy chủ nghĩa Max - Lê làm nền tảng nhưng không thuộc nội dung : Cái mới thay thế cái cũ, kế thừa cái cũ. Với những việc làm như trên thì họ đã phá bỏ cái cũ mà không cần kế thừa. Hậu quả: Hiện nay, phải đi xin tiền nước ngoài , dưới tên gọi hoa mỹ là viện trợ không hoàn lại, để đầu tư, xây dựng lại các đình chùa miếu mão, cơ sở tôn giáo mà do ngu dốt nên họ đã phá sau 1975.Dốt dai: cộng sản Việt nam theo Max - Lê mà không tìm đọc lời răn của Lê: Lê nói: Sự đàn áp tôn giáo, đụng đến niềm tin tôn giáo...là sự ngu dốt lớn nhất của cộng sản. Vậy mà cho đến nay, nội dung này vẫn không được cộng sản Việt nam học thuộc. Chính vì vậy, họ cứ dùng quân đội, công an , các lực lượng vũ trang khác để đàn áp tôn giáo. Đó quả thật là: Dốt dai. Tôi xin hỏi Xuân Việt nam nhé: Tôi cho anh một thằng có bản tính: Ngu lâu = Dốt dai = Khó đào tạo thì anh sẽ bố trí nó làm ở công việc gì cho thích hợp?

  Trả lờiXóa