Thứ Tư, 10 tháng 10, 2012

“Ăn” hơn 1,2 tỉ đồng của học sinh nghèo


     Ngày 9-10, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phước - Tiền Giang, đã ký kết luận thanh tra sai phạm xảy ra tại Phòng LĐ-TB-XH huyện. Theo đó, toàn bộ hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ hành vi lãnh đạo đơn vị này tham ô hơn 1,2 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Phòng LĐ-TB-XH huyện Tân Phước có 8 biên chế hành chính do bà Nguyễn Thị Khai làm trưởng phòng, kế toán trưởng là bà Nguyễn Thị Bích Liễu và thủ quỹ là bà Lê Thị Bích Huyền.  Trong năm 2011, UBND huyện Tân Phước cấp cho phòng hơn 1,2 tỉ đồng để hỗ trợ chi phí học tập và miễn, giảm học phí cho học sinh nghèo theo Nghị định 49/CP của Chính phủ.
 
Bà Khai đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ quyết toán khống và ký vào danh sách các đối tượng được nhận tiền để quyết toán với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện hơn 1,2 tỉ đồng. Thực tế, bà Khai chỉ chi cho các đối tượng 154 triệu đồng, số tiền còn lại bà chiếm dụng. Sau khi quyết toán xong với Phòng Tài chính - Kế hoạch, bà Khai đem toàn bộ hồ sơ ký khống ra tiêu hủy rồi chỉ đạo cấp dưới thay vào danh sách thực tế các đối tượng được hưởng tiền chính sách nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
 
Ngoài số tiền tham ô, bà Khai còn thừa nhận đã chiếm dụng các nguồn kinh phí khác với số tiền gần 200 triệu đồng.
Thanh tra cũng phát hiện 2 khoản tiền khác còn tiền mặt tại cơ quan là 113 triệu đồng nhưng thực tế không có trong két sắt. Kế toán Liễu và thủ quỹ Huyền thừa nhận đã “hô biến” khoản tiền trên. Ngoài ra, trong năm 2009, Phòng LĐ-TB-XH huyện Tân Phước còn có sai phạm trong việc thu chi nguồn kinh phí vận động xây nhà tình nghĩa nhưng không mở sổ theo dõi theo quy định, không nộp kho bạc và cũng không quyết toán số tiền 583 triệu đồng. 

M.Sơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét