Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

Tin nóng : giáo dân khắp nơi kéo về Vinh !

Xem clip quay về quanh cảnh các lực lượng ngăn cản dự phiên xử phi pháp:

 https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=FYYyS8yjWBk

 Cập nhật tin nóng :  ‎10h07: SOS: Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của anh Pet Nguyễn Đình Cương, một trong 14 bị cáo trong phiên tòa ngày hôm nay đã bị công an hành hung và phải đến bệnh viện phành phố Vinh (TNCG)

   Hôm nay là ngày đầu tiên toà án Nghệ an " xét xử " 14 thanh niên công giáo về các tội " tuyên truyền chống abc..." dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong ba ngày.
 Từ đêm qua, khắp các ngả đường đã có những xe chở giáo dân đổ về Vinh, từ phía bắc, phía nam và mọi nẻo đường, công an và các lực lượng của Vinh được huy động tối đa ngăn chặn bà con kéo về Vinh để quan sát phiên xử bất chấp công lý này.

Từ đêm khuya, bà con đã kéo về Vinh


Sáng sớm ...


Các lực lượng chặn mọi ngả đường hòng ngăn bà con quan sát, ủng hộ các thanh niên.


Bạn bè, thanh niên công khai ủng hộ các thanh niên bị nhà cầm quyền bắt trái phép.


Khắp nơi ngăn chặn


  Ngay trong đêm, công an Nghệ an đã tung các lực lượng đi kiểm tra, khám xét các nơi như các ngả đường về Vinh, các nhà nghỉ khách sạn, họ ngang nhiên coi thường luật pháp, đột nhập phòng của khách trái phép, nói năng lè nhè đầy hơi rượu và xưng là trưởng thôn, trưởng khu vực, thực tế họ bị các phóng viên báo lề dân kịp thời đưa lên mạng tất cả những hành vi côn đồ, thách thức pháp luật của họ, những kẻ ăn lương dân nhưng làm tay sai cho côn đồ, ma cô.

  Xem clip ghi lại cảnh công an Vinh đột nhập khach sạn, vào phòng nghỉ trái phép và cãi cùn với các phóng viên, blogger, các khách nghỉ tại đây :


Công an mặc thường phục bị hỏi anh là ai thì nói :"  tôi là trường thôn ởt đây " !

 Tại cổng  toà án, các CTV của chúng tôi đã kịp thời gửi lên mạng những diễn biến tại đây, nhiều đoàn giáo dân đội mũ trắng bị côn đồ cùng công an, dân phòng giật mũ, giật băng rôn có ảnh của các thanh niên công giáo.
  Hiện tại, các ngả đường vẫn có nhiều đoàn giáo dân và nhân dân đang tiếp tục đổ về Vinh, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về diễn biến trong và ngoài phiên xử bất công, diễn hề này.
Ngoài cổng toà, bà con đến thể hiện thái độ, quan sát phiên xử bất công


 Đông nghịt giáo dân từ khắp nơi đổ về
 Xem thêm trên VRNs:

VRNs (08.01.2013) – Vinh – Cập nhật lúc 10g15: một số hình ảnh bên ngoài tòa án
Công an chốt chặn nhiều ngã đường trước một phiên tòa công khai
Dân phòng và côn đồ theo sau các thân nhân 14 người yêu nước
Tay lăm lăm dùi cui để đánh dân?
Những khuôn mặt tay sai không biết suy nghĩ
Những người tham dự phiên tòa đều đội mũ trắng
Phiên tòa “cấm cản công khai”
Lực lượng tiêu xài tiền thuế của dân hết sức vô lý
- 9g46: tại số nhà 119 Nguyễn Thị Minh Khai, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã cùng giáo dân cầm tay nhau cầu nguyện bắng cách hát Kinh Hòa Bình. Trong lúc mọi người đang cầu nguyện thì dân phòng, công an đến đàn áp và giải tán.
Dù bị lực lượng dân phòng, công an, côn đồ dày đặc ngăn chặn nhưng những người quan tâm vẫn hướng về các Thanh Niên đang bị xét xử


Blogger Lã Việt Dũng bị đưa về công an TP. Vinh
- Khoảng 8g sáng nay, blogger Lã Việt Dũng từ Hà Nội vào xem phiên tòa, khi anh đang ngồi trên taxi cùng với người bạn, ngang qua khu vực tòa án thì chụp vài tấm ảnh. Tức thì một dân phòng lao tới dùng dùi cui đập rất mạnh vào taxi để tài xế phải dừng xe lại (dân phòng có quyền dừng xe taxi sao?). Sau đó công an giao thông và mật vụ yêu cầu đưa cả taxi và người trên xe về đồn công an TP. Vinh, chỉ cách tòa án vài trăm mét. Tại đây, công an nói anh Dũng và bạn đã chụp hình nơi có bảng cấm. Anh Dũng không đồng ý vì ở khu vực đó chỉ có bảng “Khu vực cấm” chứ không hề có bảng cấm quay phim, chụp ảnh. Viên công an bảo bảng “Khu vực cấm” là cấm tất cả mọi thứ! Anh Dũng không đồng ý và hỏi lại: “Thế thì người đi đường cũng bị cấm nhìn khi đi qua đây sao?” thì viên công an đuối lý. Sau 15 phút tranh luận công an buộc phải để cho anh Lã Việt Dũng và bạn anh ra về.
- 8g30: cô Phương, em gái của anh Nguyễn Đình Cương cho chúng tôi biết: mặc dù thân nhân và bạn bè của 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền đưa ra xét xử hôm nay tại tòa án tỉnh Nghệ An đến tham dự phiên tòa rất đông, nhưng cũng không thấm vào đâu so với lực lượng công an, dân phòng, “quần chúng tự phát” (côn đồ) được nhà cầm quyền quy tụ về đây để chuẩn bị ra tay đàn áp người tham dự phiên tòa công khai.
Hiện nay mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 người vào được bên trong phòng xử án. Còn tất cả bị chặn lại bên ngoài.
- Theo tường thuật của nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường, xung quanh khu vựa tòa án tỉnh Nghệ An đầy dẫy công an, dân phòng, mật vụ,… Tính đến thời điểm hiện tại, lúc 7g12, các đoàn đã bị chặn gồm: Đoàn Giáo xứ Yên Hòa, Đoàn thân nhân của Paul Trần Minh Nhật, Đoàn của giáo xứ Nghi Lộc và thân nhân của Sinh viên Thái Văn Dung.
Riêng đoàn Gx Yên Hòa đã đi bộ vào đến địa phận Tp. Vinh, cách nơi diễn ra tòa án “công khai” chỉ còn 6km.
Xem thêm trên trang Thanh niên công giáo :

Tường Thuật Phiên Tòa "Công Khai" Xét Xử 14 Thanh Niên Công Giáo Và Tin Lành

08TH. 1

(Lưu ý: Các tin mới nhất sẽ được cập nhật cuối bài) TNCG - Như đã đưa tin, sáng hôm nay 7h30 ngày ngày 8/1/2013 một lần nữa tại Tòa Án Nhân Dân TP Vinh sẽ diễn ra phiên tòa xét xử các Thanh Niên Công Giáo. Đây là phiên tòa mà nhà cầm quyền rêu rao rằng “Phiên Tòa Công Khai”, còn người dân thì cho đây là một vở kịch. Cũng tại đây đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm với những bản án rất nặng nề đối với những TNCG yêu nước Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Hoàng Phong. 

Trước ngày xét xử, công an tìm mọi cách cách ngăn chặn người dân đến tham dự phiên tòa, nhưng dự tính ngày mai sẽ có rất đông người dân đến tham dự phiên tòa, mặc dù ai ai cũng biết sẽ không được vào. 

Phiên tòa ngày mai sẽ xét xử 14 thanh niên công giáo sau: Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Sơn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và chị Đặng Ngọc Minh. Trong đó 4 người là Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Sơn và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị truy tố theo khoản 1 điều 79 Bộ luật hình sự với cáo buộc 'hoạt động lật đổ chính quyền' và 10 người còn lại thì bị truy tố theo theo khoản 2 điều 79, cũng bị cáo buộc với tội danh 'hoạt động lật đổ chính quyền'. 

Những Thanh Niên Công Giáo này tuy còn rất trẻ nhưng rất kiên cường và luôn khẳng định mình vô tội, đặc biệt có anh Pau Trần Minh Nhật và anh Đặng Xuân Diệu với những câu nói rất đanh thép và kiên cường. 

“tôi không có tội nên nhà cầm quyền Việt Nam muốn bỏ tù hay làm gì thì cứ tùy thích”. 
(Paul Minh Nhật)

“Tôi không làm bất cứ điều gì trái với lương tâm nên dù nhà cầm quyền có dùng nhục hình và bản án nặng nề để hại tôi thì chính quyền đang dẫm đạp lên đạo lí tốt đẹp ngàn đời của dân tộc VN và đó là chuyện của họ, họ phải tự chịu trách nhiệm”. 
(F.x Đặng Xuân Diệu)

Để bạn đọc theo dõi sát sao phiên tòa, Blog TNCG sẽ cố gắng hết khả năng tường thuật chi tiết phiên xử sáng nay đến độc giả trong và ngoài nước, mến mời tất cả mọi người theo dõi cùng cầu nguyện cho các thanh niên công giáo và cho chúng tôi.
=======================
Lúc 1h 54 phut 27 công an đang bao vây nơi nghỉ của một số anh chị em vào Vinh tham dự phiên tòa xử các thanh niên công giáo 
Người Buôn Gió Tường Thuật: 
Người Buôn Gió - lễ tân con gái gọi mở cửa có việc, mình nhất quyết ko mở vì lý do sợ bị vu hiếp dâm. Có tiéng gọi xưng là công an kiểm tra, mở cử 5 cảnh sát, hai trung tá an ninh và ba người trung niẻn thường phục xông vào. Một trong ba người này nói là chỉ huy đòi kiểm tra hành lý, mình hỏi kiểm tra phải có chuyên đề, pháp lệnh, luật tố tụng. Họ đòi đưa về trụ sở mình bảo thế là bắt ngưới bất hợp pháp. Giờ họ đứng canh cửa cầm dùi cui cho mình không ra, thế là gian giữ người bất hợp pháp.

Nguồn tin facebook Đuongdoisoida cho biết: Lã Việt Dũng: gọi điện thông báo 3 công an bắt giữ và đưa về phường Hà Huy Tập - thành phố Vinh. Lã Việt Dũng đang yêu cầu người bắt giữ phải cho biết mình là ai nhưng các tên này không đưa. Hiện đang cự cãi nhau rất quyết liệt. một tên công an văng "ĐÉO" trong lúc nói chuyện. Lã Dũng đang hô CƯỚP.......Rồi ngắt máy.

3h29': Hiện nay các cán bộ an ninh cấp cao đang đổ về thành phố Vinh. Đã có các xe chuyên dụng để trấn áp đám đông tập kết về khu vực báo Công an Nghệ An, khu vực tượng đài Hồ Chí Minh. Các điểm cao gần khu vực xử án đang được gấp rút lắp đặt các loại camera chuyên dụng hiện đại. Đêm nay các lực lượng cảnh sát giao thông được tăng cường ứng trực 100% quân số trên các tuyến đường đổ về Vinh, đặc biệt đoạn từ đường HCM qua ngã 3 Yên Lý về Vinh... Việc kiểm tra kiểm soát gắt gao các xe có biển số HN đã tiến hành từ đêm qua.

Rõ ràng, mặc dù nhà cầm quyền CSVN tuyên bố bằng văn bản đây là một phiên tòa xét xử công khai, nhưng họ vẫn giỡ trò cũ để trấn áp, hù dọa ngăn chặn những người yêu Công lý đến tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên bạo lực và sự dữ vẫn không làm chùn bước những người Công Chính. Theo tin chúng tôi nhận được thì hang trăm người vẫn tìm mọi cách để đến tham dự phiên xòa xét xử những nguời Công Chính dám sống và làm chứng cho đức tin của mình.

Theo nhận xét của một số người thì những chỉ dấu trên cho thấy nhà cầm quyền sẽ ra tay mạnh để trấn áp những người đến tham dự phiên tòa hôm nay.

Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện hiệp thông với 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành và những người đếm tham dự phiên tòa “công khai” ngày hôm nay.


An ninh quyết tâm truy cản trái phép Buôn Gió và Lân ThắngLúc 5h29: Xe chở thân nhân của các TNCG & TL trên đường đến tham dự phiên tòa thì bị 5 xe CSGT chặn bắt tại Thị Trấn Quán Hành, cách TP Vinh khoảng 12km. Hiện tại công an chưa đưa ra lí do vì sao, bà con không phản ứng, tập trung đọc kinh rất to, ngoài trời lúc này rất lạnh.

Hiện tại, trên xe có cha mẹ của các anh Hồ Đức Hòa, cha mẹ của anh Nguyễn Văn Duyệt, Mẹ của anh Hồ Văn Oanh, mẹ của anh Nguyễn Văn Oai là những người đã trên 70 tuổi, họ đến tòa theo sự chấp thuận của tòa án nghệ an về phiên tòa "công khai" nhưng hiện tại, có nhiều khả năng họ sẽ không có mặt để tham dự phiên tòa sáng nay đc vì khoảng cách đang còn rất xa, cộng thêm vào đó là tuổi già sức yếu, họ khó lòng mà đi bộ xa như thế được. Đây là những việc làm thường thấy của chính quyền khi họ tìm mọi cách để ngăn chặn mọi người đến tham dự phiên tòa, kể cả là người thân. Đây là những trò bỉ ổi vô liêm sĩ của chính quyền, đại diện là công an và an ninh.

Lúc 6h: Hiện nay đoàn đã bị các tên CSGT bắt xuống xe và đoàn đã chọn phương án đi bộ để đến tham dự phiên tòa, đoàn người tham dự bộ hành chỉ còn cách tòa án 10km. Tại ngã ba Quán Bánh có chừng 40 cảnh sát các loại đang làm nhiện vụ, tất cả ngõ vào TP Vinh đều bị công an phong tỏa.

6h33: Đoàn giáo dân Yên Đại và thân nhân gia đình hai anh Pet Nguyễn Đình Cương và Pet Nguyễn Xuân Anh đã xuất phát, họ cho biết sẽ nhập đoàn từ Yên Hòa vào để cùng đến tòa. Thân nhân của anh Paul Minh Nhật cũng đang đi về tới ngả tư đèn xanh đèn đỏ quán bánh.

6h44: Đoàn thân nhân của anh Paul Minh Nhật có 20 người đang ở cầu Bến Thủy, bị công an lục xét túi đồ - đang chuẩn bị bắt xe buýt để đến tòa án. Vì bà con nói về quê nên CA theo xe không cho dừng xe ở thành phố Vinh. Hiện xe đi về cầu Bến Thủy và sẽ dừng xe ở đó để đi bộ về phiên tòa.

6h57: Có thể đoàn yên đại đi theo đường Lê Hồng Phong . Đoàn Yên Hòa đi thẳng đường  vào bến xe Vinh đoàn Minh Nhật đi phía tượng đài HCM.

7h08: Đoàn Yên Hòa 90 người đã bộ hành đến ngã tư Quán Bánh. Như vậy, hiện nay các đoàn Yên Hòa 90 người. Đoàn Đà Lạt (Minh Nhật) 20 người. Đoàn giáo dân xứ Nghi Lộc và thân nhân của anh Thái Văn Dung 40 người đã gần đến được tòa án.

Một số hình ảnh của đoàn giáo xứ Yên Hòa.
Tại vườn hoa Tam Giác Quỷ rải rác dân phòng, thường phục. Vòng Xuyến giao nhau giữa đường N.T Minh Khai, và đường Hồng Bàng có nhiều CSGT. Ở cây xăng được chuẩn bị rào chắn. Đoạn đường Minh Khai đã bị cô lập. Trời mưa phùn và khá lạnh.

Tiếp tục cập nhật...


81 nhận xét:

 1. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
  Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
  Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
  Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
  Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
  Phải cùng nhau cương quyết một phen,
  Tổng này, xã nọ kết liên,
  Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
  Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
  Trước dùi cui ta chẳng nề hà
  Giữa thành một trận xông pha,
  Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
  Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
  Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
  Lợi quyền ta cố ta đòi,
  Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe cụm từ đông đảo giáo dân có vẻ khiếp, nhưng đếm đầu mũ trắng không hiểu có đủ 14 người không hả "Phóng bút"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi loa phường03:02 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:18 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
  4. song tren nuoc Viet sao nhieu ke noi khong biet nghi. khong lam duoc gi cho nuoc cho dang thi cung dung sua ra nhung loi kho nghe the, dang nay, nuoc nay da nuoi song ca hoj minh day

   Xóa
 3. Ô hô hèn quá nhỉ
  sao bảo là công khai nhiều chiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi loa phường03:03 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:18 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 4. Vậy mà người ta lên đưa ý kiến lại xóa đi thế nhỉ??? Ha ha ha ...Sợ rồi sao...Thế thì chưa thể làm rận chủ được, chỉ làm rận hôi thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi loa phường03:03 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Bố loa phường04:14 9 tháng 1, 2013

   Con ạ! Dân chủ không dành cho những kẻ vô học, mồm LOA mép vãi

   Xóa
  3. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  4. Hồ Quang Lợn21:18 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 5. ÔI trời "phóng viên" đưa tin kiểu này chắc được phong "người nói điêu" của năm mất. Bất cứ phiên tòa nào cũng cần phải được bảo vệ. Chắc phóng viên này cả đời chưa bao giờ xem phim Mỹ mà có hình ảnh tòa xét xử. Nước nào cũng vậy thôi. Ngoài việc thể hiện sự uy nghiêm của luật pháp, còn đảm bảo an toàn cho Hội đồng xét xử, đặc biệt là đối với các bị cáo. Ai dám đảm bảo những bị cáo này khi đứng trước vành móng ngựa không bị quần chúng bức xúc, tẩn cho một trận. Cho nên không bảo vệ thì phiên tòa sao tiến hành được. Còn công khai thì các bị cáo và người nhà bị cáo đều được nghe đầy đủ các nội dung được quyền có luật sư bào chữa như bất cứ ai, có gì là không công khai đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi loa phường03:03 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:17 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 6. Từ mấy bức ảnh của tay phóng viên được giải "người nói điêu của năm" ai cũng thấy, phiên tòa xét xử số lượng bị cáo đông, số đội mũ trắng là thân nhân của các bị cáo, ngoài ra còn có vài con kền kền "Rận chủ" bám theo hút máu của những thân nhân của đám bị cáo này như Lân Thắng, lã Việt Dũng, mấy con rận hôi này tham gia đám đông, mục đích là gì thì ai chẳng rõ, cần gì phải lu loa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vãi loa phường03:04 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:17 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 7. Trả lời
  1. vãi loa phường03:04 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:17 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 8. Tớ đã chụp màn hình và đó là minh họa sinh động về tự do ngôn luận của đám rận chủ rồi đấy. Gớm cứ tưởng thế nào!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi loa phường03:04 9 tháng 1, 2013

   Nhìn kỉ tấm hình đâu phải là cái loa phường. Mà là cái bô úp vào mặt nó đấy chứ.

   Xóa
  2. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
   Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
   Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
   Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
   Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
   Phải cùng nhau cương quyết một phen,
   Tổng này, xã nọ kết liên,
   Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
   Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
   Trước dùi cui ta chẳng nề hà
   Giữa thành một trận xông pha,
   Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
   Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
   Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
   Lợi quyền ta cố ta đòi,
   Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

   Xóa
  3. Hồ Quang Lợn21:16 9 tháng 1, 2013

   Hồ Quang Lợn he he...biết rồi nhé Hồ Quang Lợn và bầy chó dại nhé, he he....

   Xóa
 9. qua các sự việc vừa rồi mới thấy mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam các điều răn của Đức Chúa rất được các con chiên coi trọng và chấp hành nghiêm túc. Thế nhưng đối với một số giáo dân xứ Mỹ Yên và giáo sỹ của giáo hội Vinh có vẻ như các điều răn này của Ngài không có “sức nặng” lắm. Chính vì thế mà họ sẵn sàng vi phạm các điều răn của Đức Chúa. Ắt hẳn Đức chúa trên trời nếu biết việc này Ngài sẽ đau buồn lắm thay, đau buồn lắm thay. In God we trust.

  Trả lờiXóa
 10. Cái bản “cam kết” đó chính là kết quả của một sự khống chế, cưỡng ép từ phía giáo dân, cũng như do mưu đồ sâu xa mà họ vẫn cố tình làm dẫn tới các sự việc lộn xộn như ngày 4/9. Từ sự việc này cẩn phải có những biện pháp để không sảy ra những sự kiện như thế.

  Trả lờiXóa
 11. tôn giáo, tín ngưỡng là vấn đề mà mọi người được tự do lựa chọn và tự do hoạt động nhưng hoạt đông fai trong 1 cái khuôn khổ nhất định, không được đi quá giới hạn gây ra những vấn đề phát sinh trong xã hôi gây mất an toàn trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. nhưng khi liên hệ tới các hành vi của giáo dân xứ Mỹ Yên vừa qua cũng như bức Thư chung của Tòa giám mục Vinh thì có vẻ như những giáo dân, giáo sỹ này chưa thực hiện đúng những điều răn của Đức Chúa. Điều này làm cho người ta phải suy nghĩ nhiều tới những vấn đề khác'

  Trả lờiXóa
 13. đạo luật hay tôn giáo nào cũng vậy thôi cũng là răn dạy người ta cả chứ có ai lại bảo chúa hay phật dạy điều xấu đâu,cái này là tín ngưỡng mà con người muốn đạt được của cuộc sống lý tưởng.chỉ có những con người mang tâm địa độc ác lợi dụng sự tin tưởng của các tín đồ ròi tuyên truyền xúi dục họ làm việc xấu vì mục đích vụ lợi của mình thôi

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng có chúa nào mà lại răn con chiên làm những điều như vậy cả. Cùng là nhân dân cùng là dân tộc với nhau vậy mà họ đối xử với nhau có vẻ như người với vật không bằng. Chúa có dạy con chiên ôm đá ném vào người ngoại đạo không? Chắc là không chứ, chẳng có chúa nào mà làm như vậy cả. Chúa cũng chẳng dạy con chiên đánh người bao giờ cả, Chúa chỉ dạy con chiên biết tha thứ và yêu thương rộng khắp. Thế nhưng sự yêu thương ở Mỹ Yên được thể hiện bằng gạch và đá, thật là buồn cho kiểu hành xử rất côn đồ này của một số giáo dân quá khích. Giáo dân đã nghe lời kẻ xấu để hành xử một cách vội vàng, thiếu suy nghĩ. Có hay không đạo đức và nhân cách Chúa đã dạy ở đây?

  Trả lờiXóa
 15. 10 điều răn của chúa đó dường như cả vị linh mục cũng làm sai. Tệ hại hơn nữa họ con lôi kéo thêm nhiều con chiên của mình tham gia để chống lại chính quyền. Những vụ việc gần đây có thể thấy lời nói của các vị linh mục còn lớn hơn cả luật pháp Việt Nam trong tâm của người dân theo tôn giáo và điều đó là không thể chấp nhận được ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cả

  Trả lờiXóa
 16. Tớ thấy giám mục Nguyễn Thái Hợp vi phạm điều răn thứ tám của Chúa rất nhiều lần. Lần đầu tiên, ngày 22 tháng 5, ông đến nơi mà 3 công an bị đánh tơi tả, ông không đưa họ đi viện ngay mà phối hợp với một linh mục khác ép họ phải ký giấy. Sau đó ông nói dối trước chính quyền rằng giáo dân đến giúp 3 anh công an. Lần thứ hai là ngày 3/9 khi ông nói dối giáo dân xã Nghi Phương. Ông kích động rằng nếu ép được chính quyền xã ký giấy thả người thì Khởi và Hải sẽ được tha trong khi ông thừa biết chính quyền xã không có thẩm quyền thả người. Và lần thứ 3 là thư chung kêu gọi hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên.

  Trả lờiXóa
 17. Chiều 6-9, chúng tôi tìm đến Nhà thờ xứ Mỹ Yên, với tư cách là người con quê hương đi xa, lâu ngày trở lại thăm nhà thờ. Tại đây, rất nhiều người dân đã chặn xe, truy hỏi chúng tôi với lời lẽ nghi ngờ, gay gắt. Sau khi được chúng tôi trả lời, giải thích rõ ràng, những người dân này cho chúng tôi ra về và nói: "Các anh thông cảm, tình hình hiện nay rất phức tạp. Chúng tôi buộc phải làm thế để bảo đảm an ninh cho nhà thờ và xứ đạo". Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc thì những người dân này không trả lời họ là "lực lượng bảo vệ an ninh" do ai cử ra và chỉ huy?

  Trả lờiXóa
 18. Cái lý do giáo dân ở xã Nghi Phương tụ tập, gây sức ép và có những hành vi chống đối chính quyền và cơ quan chức năng là để đòi "trả tự do" cho hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải là giáo dân - công dân trú tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Giáo dân cho rằng, những người này "vô tội" và cơ quan chức năng đã tổ chức "bắt cóc" người một cách "không minh bạch".

  Trả lờiXóa
 19. tôi xin gửi lời đến bà con giáo dân hãy bình tĩnh, nhận thức được rõ vấn đề, đừng để bị xúi giục, lợi dụng làm những việc sai trái mà tập trung vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, đoàn kết lương giáo, sống tốt đời, đẹp đạo

  Trả lờiXóa
 20. Rõ ràng là bộ phận người dân ở đây đang gây rối. hàng trăm giáo dân tiếp tục kéo đến bao vây trụ sở làm việc, mặc dù đã được các cán bộ thi hành công vụ tuyên truyền, giải thích, vận động nhưng một số đối tượng quá khích đã dùng nhiều gạch đá tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở đây, làm một số cán bộ bị thương, buộc lực lượng Cảnh sát cơ động phải tự vệ và bảo vệ cán bộ xã, bảo vệ trụ sở chính quyền xã Nghi Phương

  Trả lờiXóa
 21. Giáo xứ Mỹ Yên đã sai rồi, họ cứ nhất mực cho rằng sự việc xẩy ra vào tối ngày 22/5/2013 là do tổ công tác cản trở giáo dân làm lễ nên giáo dân bức xúc, dẫn đến có hành động đáng tiếc trên. Nhưng bản chất sự việc không đúng như vậy, vì việc cán bộ công an có mặt làm nhiệm vụ tại địa bàn là hoạt động bình thường nhằm đảm bảo anh ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 22. Không ngờ một bộ phận giáo dân nơi đây đã hành xử như côn đồ như thế. Nhiều đối tượng quá khích đã coi thường luật pháp, chửi bới, lăng mạ, xé rách áo, thậm chí đã dùng tay tát vào mặt các cán bộ chính quyền. Họ làm như vậy hoàn toàn là vi phạm pháp luật và còn vi phạm cả những giáo lý của họ

  Trả lờiXóa
 23. Đáp lại những nỗ lực, thiện chí của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng, các đối tượng quá khích không những không hợp tác mà còn hung hăng, cố tình phá hoại, xuyên tạc, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống như gây rối, đánh đập, gây thương tích, bắt giữ người trái phép.

  Trả lờiXóa
 24. Không những không đứng ra can ngăn những hành động quá khích và vi phạm pháp luật của các giáo dân, chỉ ngay sau 1 ngày xảy ra sự việc, ngày 5/9/2013 Tòa Giám mục lại "sốt sắng" ra cái gọi là "Thông cáo" với nhiều nội dung vu khống và quy chụp, bóp méo sự thật.

  Trả lờiXóa
 25. các trang thông tin Giáo phận Vinh và một số trang mạng phản động đăng những thông tin vu khống cũng không đưa lên được những hình ảnh để khẳng định về cái mà họ gọi là "côn đồ", đánh đập dã man. Mà chỉ thấy những hình ảnh phản cảm của một số giáo dân quá khích hò hét, ném đá, bao vây trụ sở chính quyền, tràn ra đường tỉnh lộ 34, gây ách tắc giao thông... và những băng rôn, khẩu hiệu với những nội dung kích động, chống đối...

  Trả lờiXóa
 26. chẳng lẽ chỉ đến để "nhận lại hai người thân' mà cần phải rung chuông huy động hàng trăm người, mang theo hung khí như vậy ? Đã rõ, việc đòi thả 2 người chỉ là cái cớ của kẻ đang có âm mưu gây bất ổn, chia rẽ mối đoàn kết lương – giáo, rồi đổ lỗi, vu khống cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 27. Nguyễn Thái Hợp lừa giáo dân hết lần này đến lần khác. Nếu ông ta không dối trá những con chiên xã Nghi Phương thì họ đã không đến trụ sở ủy ban tấn công lực lượng chức năng, nắm gạch đá. Bao nhiêu năm học ở phương Tây, ông không thể không biết, chính quyền địa phương không có thẩm quyền thả phạm nhân. Trong bản thư chung, ông tiếp tục bẻn mép nói rằng "khi giáo dân Mỹ Yên đến Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, chính quyền đã hẹn 16h chiều mùng 04 tháng 9 năm 2013 thả những người bị bắt". Chúa trời sẽ không dung thư cho những kẻ mặc áo thánh nhưng chỉ ham muốn quyền lợi chốn trần tục mà làm trái điều chúa răn

  Trả lờiXóa
 28. tôi thấy và đủ bằng chứng khẳng định, một số đối tượng quá khích đã lấy gạch đá (được tập kết từ trước) ở một số nhà gần đó tấn công lực lượng chức năng. Và trong suốt thời gian xẩy ra hỗn loạn, những ngôi nhà này chứa chặt những người quá khích, không kiểm soát được hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 29. Những cán bộ bị giữ trái pháp luật còn phải "chiều" theo yêu sách của một số đối tượng cực đoan, ký vào cái gọi là "bản cam kết thả người" dù họ biết theo quy định của pháp luật thì "bản cam kết" đó là vô giá trị. Rất nhiều người có thể thấy rằng đó là sự vô lý hết sức của những người được coi là giáo dân đó

  Trả lờiXóa
 30. Giáo dân Mỹ Yên đã đi ngược lại pháp luật, họ đã quá khích vừa chửi bới vừa dùng gạch, đá ném vào phía cán bộ và người dân ở trong trụ sở. Lực lượng chức năng bảo vệ cuộc họp vẫn kiên trì kêu gọi, thuyết phục bà con không nên manh động, gây rối trật tự và cản trở giao thông.

  Trả lờiXóa
 31. Buổi chiều xảy ra sự việc, các cấp chính quyền đã yêu cầu Tòa Giám mục Xã Đoài có mặt để phối hợp giải quyết. Thế nhưng, ngoại trừ sự xuất hiện của linh mục phêrô Nguyễn Xuân Quý - quản xứ Xuân Mỹ vào 17h30 cùng ngày, còn người đứng đầu Tòa Giám mục xã Đoài đã không hề xuất hiện tại hiện trường, thì căn cứ vào đâu để "thông cáo" khẳng định là "chính quyền phủ nhận thiện chí đối thoại của Tòa Giám mục Vinh trong việc bênh vực người dân".

  Trả lờiXóa
 32. Tôi thấy không ai khác chính người nhân danh Tòa Giám mục Xã Đoài ra cái gọi là "Thông cáo" mới là người "không tôn trọng sự thật", vi phạm một trong 10 điều răn của Chúa "không được làm chứng dối, che giấu sự gian dối". Thực sự đó là một sự thất vọng của tôi về một người như ông Tòa giám mục

  Trả lờiXóa
 33. Nếu thực sự "yêu chuộng hòa bình", "bảo vệ công lý xã hội", "bênh vực quyền lợi người dân" thì người ra "thông cáo" này có thể có những lời lẽ theo kiểu "đổ thêm dầu vào lửa" như vậy không? Vậy mà không ít cô gái trẻ bây giờ lại còn học đòi theo Bà Tưng nữa cơ đấy

  Trả lờiXóa
 34. Và đây là những hình ảnh người dân tụ tập mang hung khí ném vào cơ quan có thẩm quyền và lực lượng chức năng có phải được Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho rằng lực lượng công quyền "tấn công giáo dân ngay lập tức", hay chỉ là cách đặc biệt thể hiện "lòng yêu thương" của những "con chiên ngoan đạo"?

  Trả lờiXóa
 35. Bên cạnh những người hiểu biết luật pháp, "Thư chung" đã cố tình làm cho những giáo dân nhận thức pháp luật còn hạn chế hiểu rằng, việc đi "đòi người" là đúng (!?). Rõ ràng, giám mục Hợp đã lừa dối giáo dân, cố tình làm vậy để kích động người dân hiểu nhầm và quá khích lên.

  Trả lờiXóa
 36. Giám mục giáo xứ Mỹ yên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lại còn đe dọa bắt cán bộ phải ký vào cái gọi là "biên bản thả người" gì gì đó. Đúng là quá ghê gớm và coi thường pháp luật, chẳng coi ai ra gì. Tôi thực sự thấy ghê sợ con người của vị giám mục này quá đi

  Trả lờiXóa
 37. Còn đâu là đạo sống tốt đời đẹp đạo nữa chứ? Tôi chưa từng thấy có một giáo dân nào đi làm những việc phá hoại chửi bới và đánh đập hành hung người khác như mấy người giáo dân Mỹ Yên. Quả thực là họ đã bị lợi dụng và kích động để làm loạn rồi, làm thế chỉ thiệt thân và hại chính quyền thôi

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 39. không chỉ làm trái với những điều căn dạy của chúa mà còn có những hành động xuyên tạc, bịa đặt từ vị giám mục của giáo xứ Mỹ Yên. có thể số bà con giáo dân không nhận thức được hành vi của mình đã phải chịu cả kích động dụ dỗ từ vị giám mục xảo quyệt này nhưng những việc làm đã xảy ra ở Mỹ Yên mãi là những hành động xấu và không thể nào quên được trong con mắt của giáo dân cả nước.
  người dân Mỹ Yên còn phải nỗ lực để có thể đưa lại hình ảnh đẹp của người giáo dân nơi đây

  Trả lờiXóa
 40. chúng ta ai cũng biết, tôn giáo luôn luôn ẩn chứa những vấn đề phức tạp, tất nhiên bản thân tôn giáo không tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, vấn đề là ở chỗ những thế lực thù địch trong và ngoài nước rát hãy sử dụng thủ đoạn lợi dụng tôn giáo để gây ra những sự việc phức tạp trong xã hội ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 41. cho dù là giáo dân hay là không, thì thực tế chúng ta vẫn là công dân việt na, vẫn là người việt nam, vẫn là con rồng cháu tiên, điều đó có nghĩa là gì, đó là chúng ta không được phép có hành động sai trái, chống lại đất nước, kiểu như những hành động của giám mục vinh và giáo dân ở nghi phương

  Trả lờiXóa
 42. đã là những người theo tôn giáo thì phải làm theo giáo lý giáo điều, đó mới là con chiên ngoan đạo, và ai cũng biết là nếu làm theo giáo lý giáo điều thì không bao giờ có hành động vi phạm pháp luật như thế cả, bởi có giáo lý nào dạy là vi phạm phấp luật đi, vậy nên những người này hãy nhìn lại bản thân của mình đi nhé

  Trả lờiXóa
 43. cả hai vụ việc này cũng như những vụ việc khác cũng đều mình chứng cho luận điểm, đó là hiện nay mặc dù đất nước ta vẫn giữ được sự ổn định cần thiết, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp có thể phát sinh bất cứ lúc nào, bởi vì trong xã hội đất nước ta vẫn còn tồn tại những con người như họ

  Trả lờiXóa
 44. có điểm chung gì ở những vụ việc này , đó là đều là những người theo tôn giáo ở cùng một khu vực đều có hành động sai trái, đó chắc chắn không phải là điều ngẫu nhiên, nhưng do đây là một vấn đề phức tạp, nên không ai nên đưa ra kết luận một cách thiếu suy nghĩ ,như vậy sẽ dễ gây ra mâu thuẫn xã hội

  Trả lờiXóa
 45. nếu giáo dân có sai lâm thì những người giáo sĩ phải thể hiện được trách nhiệm của mình, phải giáo dục cho giáo dân nhận ra được sai lầm của mình, như vậy mới đúng với chức năng của họ, đằng này những người trong tòa giám mục vinh lại không như vậy, hành động của họ thậm chí còn sai lầm nghiêm trọng hơn, điều đó thật sự đáng trách

  Trả lờiXóa
 46. đọc bức thư của tòa giám mục vĩnh ,thực sự tôi cảm thấy vô cùng bức xúc, không ngờ nơi tập hợp những người có chức sắc tôn giáo mà lại có thể có những hành động như vậy, họ chẳng thể hiện rằng mình là người có hiểu biết gì cả, đáng lẽ giáo dân của họ sai lầm rồi thì họ phải giúp cho giáo dân nhận ra được sai lầm chứ

  Trả lờiXóa
 47. đáng lẽ là những người theo tôn giáo thì họ phải là những người thực hiện tốt giáo lý giáo điều, như vậy thì mới là những con chiên ngoan đạo, mà như vậy thì cũng có nghĩa là họ phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật, bởi vì tôi chắc chắn một điều chẳng có nội dung nào trong kinh thánh dạy các con chiên vì phạm pháp luật cả

  Trả lờiXóa
 48. bản thân tôn giáo thì rất tốt, chỉ có điều là những người giáo dân như thế này mới khiến cho mọi người có cái nhìn không thiện cảm đối với tôn giáo mà thôi, không thể trách họ được, bơi cứ nhắc đến tôn giáo là lại có những vụ phức tạp rồi, muốn thay đổi cảm nhận của mọi người thì những người theo tôn giáo phải tự bảo nhau trước đã

  Trả lờiXóa
 49. Đã là một giáo dân và nhất là một giáo sỹ của đạo Thiên Chúa thì chắc chắn không thể không biết tới 10 điều răn của Chúa. Để các con chiên của mình làm tốt chức trách của mình cả việc “đạo” và việc “đời”.nhưng rõ ràng,vụ việc ở Nghi Lộc, Nghệ An thì chúng ta thấy, giáo dân ở đây đã vi phạm một cách nghiêm trọng lời chúa răn. họ đã chống đối chính quyền, đập phá tài sản, đánh người,... đó là những điều chúa dạy ư?

  Trả lờiXóa
 50. Vụ việc phức tạp tại xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngày 3 và 4/9/2013 đang khiến nhiều người rất bất bình trước thái độ coi thường, thách thức pháp luật của các giáo dân cũng như sự vô trách nhiệm, thậm chí là “đồng lõa”, “bật đèn xanh” của một số giáo sĩ đạo Thiên chúa giáo phận Vinh mà đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp. Đồng thời vụ việc này cũng khiến nhiều người liên tưởng tới vụ việc tại giáo điểm Con Cuông xảy ra cách đây 1 năm (tháng 6, 7/2012). Và có vẻ như giữa hai vụ việc này có khá nhiều điểm tương đồng khiến cho mọi người khi xem xét không thể không đặt câu hỏi liệu hai vụ việc này có phải là nằm chung trong một kịch bản dựng sẵn của giáo hội Vinh. Để làm rõ vấn đề này xin quay lại với vụ việc tại giáo điểm Con Cuông:

  Trả lờiXóa
 51. lực lượng tham gia đều là số đông quần chúng giáo dân trong đó có không ít người có thái độ quá khích, cực đoạn, coi thường và bất chấp pháp luật. Trong vụ việc tại Con Cuông có hàng trăm giáo dân tiến hành bắt giữ người trái phép, đánh đập, hành hung dã man tổ công tác, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tới vụ vệc xứ Mỹ Yên số giáo dân cũng là hàng trăm và cũng tiến hành bao vây trụ sở UBND xã, giam giữ cán bộ trái pháp luật, ném đá, tấn công các lực lượng chức năng (ngày 4/9). Có lẽ phía giáo hội muốn sử dụng lực lượng quần chúng này để làm “tấm lá chắn”, để gây sức ép với chính quyên nhằm đạt được các mục đích của họ bởi họ thừa hiểu chính quyền sẽ không làm những việc tổn hại tới người dân.

  Trả lờiXóa
 52. cả cái vùng nghệ an thì chỉ có một giáo hội vinh chứ đâu, tất nhiên là những giáo dân ở khu vực này thì nằm dưới sự quản lý cả giáo hội vinh rồi,không biết có sự liên quan như thế nào không, nhưng chắc chắn những vụ việc phức tạp như thế này liên quan tới giáo dân, chắc chắn là giáo hội vinh phải có trách nhiệm trong đó

  Trả lờiXóa
 53. tại sao những vụ việc này lại xảy ra trong khoảng thời gian gần nhau đến như vậy, mà lại xảy ra ở những nơi gần nhau của vùng tôn giáo, với đầu mối là giáo phận vinh, tất nhiên cái gì mà không rõ ràng thì không dám kết luận, tuy nhiên điều này cũng khiến nhiều người phải nghi ngờ

  Trả lờiXóa
 54. cần phải nghiên cứu rất kỹ nhưng vụ việc như thé này, nhưng trước tiên thì những cơ quan có chức năng cần phải giải quyết ổn thỏa những sự việc như thế này trước đã, bởi đó chính là những mầm mống gây ra những bất ổn không chỉ tại địa phương mà còn trên cả nước nữa

  Trả lờiXóa
 55. nhưng vụ việc này là điều mà không ai mong muốn cả, nhưng nó đã xảy ra rồi, vì vậy trước mắt là cần phải xứ lý vụ việc sao cho không gây ra những ảnh hưởng quá nhiều tới xã hội, sau đó cần phải nhanh chóng rút ra kinh nghiệm để không xảy ra những vụ việc tương tự nữa

  Trả lờiXóa
 56. những việc xảy ra trên giáo phận vĩnh quả thực không đơ giản chút nào, vẫn biết đó là con sâu bỏ rầu nồi canh thôi, tuy nhiên giáo hội vinh chắc chắn phải có trách nhiệm trong việc này ,đó là những giáo dân của họ, những việc giáo dân của mình có những hành động vi phạm pháp luật thì giáo hội phải có trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 57. Xưa nay, nhân dân việt nam đâu đến nỗi nhận thức thấp kém, hơn 95% dân số biết chữ và có trình độ văn hóa . Vậy mà sau khi nghe những lời kích động của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ở Nghi Phương - Nghi lộc - Nghệ an lịa kéo đến uy ban xã la ó, đập phá trụ sở ủy ban, thậm chí còn kêu gọi các đông bào giáo dân bắt cán bộ Huyện và cán bộ xã “làm con tim” để gây sức ép với chính quyền. Họ không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật hay sao? Đúng là tâm lý đám đông của người Việt thấy người ta hô hoán là cứ xông vào như “chó thấy cứt” chứ không biết đúng sai là thế nào?

  Trả lờiXóa
 58. THực ra nếu người có suy nghĩ một chút là thấy ngay các vụ này đều xuất phát từ những lời xúi dục, kích động. Và đều đó thể hiện rõ nhất ở các vùng giáo, chứ vùng lương thì dường như không có chuyện đó. Vậy nguyên nhân sẽ xuất phát từ đâu. Từ vụ ở Con cuông đến Nghi Lộc, ta đều thấy rằng khi linh mục giáo phận Vinh ra mặt thì mọi việc đều có thể được giải quyết! vậy phải chẳng ngồn gốc là đây, giáo phận Vinh chi phối tất cả

  Trả lờiXóa