Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

Tiểu thương chợ Hpàn lão Bố trạch Quảng Bình phản đối chính quyền cướp chợ.

Báo Quảng Bình 

- Sau khi huyện Bố Trạch tiến hành đấu giá các quầy hàng tại khu vực đình chính chợ Hoàn Lão (tháng 8-2012), có 21 hộ tiểu thương đã không chấp hành hoạt động kinh doanh theo quy hoạch chợ. Việc chống đối này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh nơi đây. Để chấn chỉnh tình hình, các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã nhiều lần tuyên truyền vận động các hộ nói trên tuân thủ quy hoạch, nhưng vẫn không có kết quả. Ngày 3-12-2012, Ban quản lý các công trình công cộng huyện Bố Trạch đã tiến hành niêm phong 4 quầy hàng của các tiểu thương. Cùng với một số thanh niên, các tiểu thương đã chống đối và đập phá tài sản, thiệt hại hàng chục triệu đồng...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng ban quản lý các công trình công cộng (BQL các CTCC), cho biết: Trong tổng số 162/189 quầy hàng (tầng 1: 104/110 quầy, tầng 2: 58/79 quầy) đã hoàn thành các thủ tục đấu giá, có 21 hộ không chấp hành kinh doanh theo quy hoạch chợ bởi họ cho rằng: “huyện không ký cam kết với các cá nhân về quy hoạch các mặt hàng trong đình chợ nên khi hoàn thành thủ tục đấu giá, các quầy hàng thuộc quyền sở hữu của cá nhân, vì vậy, muốn kinh doanh mặt hàng gì là quyền của các hộ”.
Ông Toàn khẳng định, lý do này là hoàn toàn không có căn cứ, bởi từ tháng 1 đến tháng 4-2012, phương án đấu giá quyền sử dụng các quầy hàng (bao gồm phương án sử dụng quầy, thời gian, địa điểm đấu giá, giá khởi điểm, quy chế đấu giá...) được xây dựng với sự tham gia của các ban ngành liên quan và người dân. Sau các cuộc họp, một số quy định đã được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế của các hộ đang tham gia kinh doanh tại khu vực đình chợ.
Các tiểu thương đập phá hàng rào bảo vệ trước các quầy hàng vi phạm ở tầng 1 chợ Hoàn Lão.
Các tiểu thương đập phá hàng rào bảo vệ trước các quầy hàng vi phạm ở tầng 1 chợ Hoàn Lão.
Trước khi tiến hành đấu giá, các văn bản liên quan gồm: phương án đấu giá, thông báo đấu giá, sơ đồ các quầy hàng, nội quy chợ... đã được niêm yết công khai để các hộ kinh doanh tham khảo. Tại điều 2, nội quy chợ Hoàn Lão đã quy định rõ: “...Những mặt hàng đã đăng ký kinh doanh ở tầng 2 không được kinh doanh tại tầng 1...”.
Vì vậy, việc 21 hộ tiểu thương nói trên tiếp tục kinh doanh các mặt hàng áo quần may sẵn, bông vải sợi (là những mặt hàng chỉ được phép kinh doanh ở tầng 2) đã vi phạm nội quy hoạt động của chợ Hoàn Lão. Để thiết lập lại trật tự, bảo đảm hoạt động kinh doanh hiệu quả, BQL các CTCC huyện đã nhiều lần yêu cầu các hộ nói trên tuân thủ quy hoạch nhưng vẫn không có kết quả.
Trước tình hình đó, BQL các CTCC đã có văn bản đề nghị UBND huyện xử lý. Ngày 1-10-2012, UBND huyện Bố Trạch đã có quyết định số 3295/QĐ-CT, quyết định xử lý, thu hồi quyền sử dụng các quầy hàng đã đấu trúng của các hộ kinh doanh mặt hàng không đúng quy định tại đình chính chợ Hoàn Lão, đồng thời giao các cơ quan chức năng xây dựng phương án, bố trí lực lượng để tiến hành xử lý theo quy định. 7h ngày 3-12-2012, BQL các CTCC đã tiến hành lập hàng rào thép và niêm phong 4 quầy hàng của các hộ, gồm: Nguyễn Thị Huệ (tiểu khu 12, thị trấn Hoàn Lão), Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Xuân Khinh (đều trú tại tiểu khu 2, thị trấn Hoàn Lão). Đến 13 giờ ngày 6-12-2012, 4 tiểu thương nói trên cùng một số thanh niên đã đập phá hàng rào, gây thiệt hại 15 triệu đồng, đồng thời có những lời nói và hành động xúc phạm đến lực lượng bảo vệ. BQL các CTCC đã có văn bản báo cáo UBND huyện và Công an huyện yêu cầu xử lý vụ việc và các đối tượng.
Bà Nguyễn Thị Vinh, tiểu thương đang kinh doanh tại tầng 2 của đình chính chợ Hoàn Lão, cho biết: Việc chống đối của 21 hộ nói trên đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt kinh doanh của cả khu vực đình chợ, đặc biệt là đối với gần 60 hộ đang kinh doanh các mặt hàng bông vải sợi và áo quần may sẵn tại tầng 2 bởi 21 hộ ở chống đối ở tầng 1 vẫn tiếp tục kinh doanh các mặt hàng này trong gần 4 tháng qua. Nếu cơ quan chức năng không xử lý triệt để các hành vi vi phạm nói trên, các hộ ở tầng 2 cũng sẽ chuyển đổi mặt hàng kinh doanh bởi tình trạng ế ẩm hiện nay... Còn chị Trần Thị Mai, một tiểu thương khác, cho rằng: Trong khi 141 hộ trong khu vực đình chợ đều tuân thủ quy hoạch, thì chẳng có lý do gì để 21 hộ nói trên không chấp hành, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của toàn chợ...
Về phương án chuyển đổi mặt hàng kinh doanh, một số tiểu thương đang kinh doanh ở tầng 1, cho rằng, nếu tất cả 21 hộ đều chuyển đổi sang kinh doanh các mặt hàng điện tử, dược phẩm, giày dép, tạp hóa, bánh kẹo..., thì sẽ gây áp lực lớn bởi các hộ kinh doanh mặt hàng này ở tầng 1 hiện tại đã rất nhiều. Về phương án chuyển lên tầng 2 để kinh doanh đúng mặt hàng, các hộ vi phạm đã từng có đơn đề nghị UBND huyện hủy kết quả đấu giá các quầy hàng ở tầng 2 để tiến hành đấu giá lại!  Có thể nói, đây là yêu cầu hết sức vô lý của các hộ tiểu thương, không chỉ gây bất bình đối với 141 hộ kinh doanh đang chấp hành nội quy mà cả đối với người dân trên địa bàn.
Điều đáng nói là, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thời gian qua, các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã tiến hành nhiều biện pháp. Trong tổng số 21 hộ chống đối, có 4 tiểu thương là người thân của một số cán bộ, đảng viên trên địa bàn. UBND huyện đã có công văn gửi cơ quan chủ quản của các cán bộ, đảng viên nói trên, đề nghị cơ quan có biện pháp phối hợp để yêu cầu các cán bộ, đảng viên thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc vận động người thân tuân thủ tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch gia hạn thời gian cấp đổi giấy phép đăng ký kinh doanh cho các hộ tham gia kinh doanh tại đình chính chợ Hoàn Lão để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh mặt hàng đúng nội quy hoạt động của chợ.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, 21 hộ nói trên vẫn không chấp hành. Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện, khẳng định: Các hộ tham gia kinh doanh tại chợ Hoàn Lão đều phải chấp hành nội quy của chợ. 21 hộ nói trên, nếu vẫn tiếp tục kinh doanh tại tầng 1 thì phải chuyển đổi mặt hàng để phù hợp với quy hoạch. Còn nếu vẫn kinh doanh các mặt hàng cũ, thì phải chuyển lên tầng 2. Trong trường hợp các hộ quyết định chấm dứt việc kinh doanh và trả lại các quầy hàng ở tầng 1, huyện sẽ có sự cân nhắc trong việc hoàn lại phí đấu giá của các hộ. Còn đối với các cá nhân có hành vi phá hoại tài sản công cộng và xúc phạm lực lượng bảo vệ trong ngày 6-12-2012, huyện sẽ xử lý nghiêm.
Thiết nghĩ, trước những yêu cầu vô lý, quá trình vi phạm cùng những hành vi chống đối của 21 hộ nói trên, các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch cần phải xử lý kiên quyết để lập lại trật tự của chợ Hoàn Lão, tạo điều kiện cho các tiểu thương đang kinh doanh tại đây và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
                                                                    Ngọc Mai - Thu Thanh

1 nhận xét:

 1. Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước,
  Nọ Thanh Chương tiếp bước bước lên,
  Nam Đàn,Nghi Lộc, Hưng Nguyên,
  Anh Sơ, Hà Tĩnh một phen dậy rồi.
  Không có lẽ ta ngồi chịu chết,
  Phải cùng nhau cương quyết một phen,
  Tổng này, xã nọ kết liên,
  Ta hò, ta hét thét lên thử nào.
  Dưới họng súng lưng ta vẫn thẳng
  Trước dùi cui ta chẳng nề hà
  Giữa thành một trận xông pha,
  Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng.
  Hơi nghĩa sĩ dồn vang bốn mặt,
  Dải đồng tâm thặt chặt muôn người,
  Lợi quyền ta cố ta đòi,
  Dần xương cướp đất, xẻo môi quan tòa.

  Trả lờiXóa