Thứ Tư, 6 tháng 11, 2013

Quả báo đối với điều tra viên và quan toà Bắc giang


 "Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, sau 10 năm, các điều tra viên trong vụ án này đã chuyển nhiều vị trí công tác. Đáng chú ý, theo ông Hoạt và một số người dân địa phương, điều tra viên Nguyễn H.T. đã tử vong trong một tai nạn giao thông thảm khốc trên đường đi làm về.
 
Một số điều tra viên mà ông Nguyễn Thanh Chấn có nhắc tên trong đơn kêu oan hiện vẫn đảm nhiệm một số cương vị trong ngành công an ở tỉnh Bắc Giang. 
 
Trong khi đó, chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn năm 2004 là ông Nguyễn Minh Năng. Tuy nhiên, ông Năng bị tai nạn giao thông năm 2010, hiện vẫn đang phải điều trị do bị ảnh hưởng đến não."
Thứ Tư, 06/11/2013 10:51

(NLĐO)- 10 năm chịu án chung thân với tội danh kinh khủng "Giết người", ông Nguyễn Thanh Chấn không thể quên được những điều tra viên đã "đẩy" ông vào vòng lao lý. Những điều tra viên này là ai?

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) và luật sư Nguyễn Đức Biền (phải) ôm lấy nhau tại nhà ông Chấn sau khi ông được trả lại tự do ngày 4-11
 
Ngồi trong tù 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn chậm chạp đi nhiều so với tuổi của mình. Ông bị chứng đau đầu kinh niên, không nói được nhiều. Một câu hỏi dài, nhiều nội dung cũng có thể làm ông bị bối rối, bóp trán. Ông nhạy cảm với nỗi đau, sự mất mát đến nỗi chỉ cần ai đó nhắc đến từ “oan” cũng có thể khiến ông bật khóc.
 
Phải mất nhiều thời gian, ngồi thuyết phục từ từ cùng với sự động viên của Luật sư Nguyễn Đức Biền, người đã bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Chấn ở cả 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm cách đây 10 năm và ông Thân Ngọc Hoạt (SN 1958), người anh em “đồng hao” (lấy chị vợ của ông Nguyễn Thanh Chấn) đã sát cánh bên vợ ông Chấn đi tìm công lý, thì người tù vừa được trả tự do này mới bình tĩnh để kể về những cơn ác mộng của mình.
 
Trong 10 năm, có nhiều việc ông đã quên nhưng riêng việc bị ép cung thì ông vẫn nhớ. “Trực tiếp là điều tra viên Nguyễn H.T, còn thì cán bộ khác hỏi. Điều tra viên Trần N.L. tay cầm dao, lăm lăm đe doạ”.
 
“Điều tra viên L. hỏi: “Mày có khai không, tao cho mày chết”. Điều tra viên D. đánh tôi, bắt tôi tập đi tập lại các động tác từ trong trại giam để đi thực nghiệm tại hiện trường” - ông Chấn nói.
 
Từ trong tù, trong đơn kêu oan đề gửi Thanh tra Bộ Công an, ông Chấn cũng nêu rõ: "Ngày 30-8-2003, tôi nhận được “giấy mời lần 1” về Công an huyện Việt Yên để gặp và làm việc. Cụ thể là lấy dấu chân và dấu vân tay của tôi, đồng thời hỏi tôi có biết gì về cái chết của cô Hoan (Nguyễn Thị Hoan - nạn nhân bị sát hại) không? Tôi trả lời không biết gì cả. Đến 20-9-2003, tôi lại nhận được giấy triệu tập lần 2. Tôi lên để gặp làm việc và tiếp tục lấy dấu vân tay, dấu chân nhiều lần. Tôi vẫn trả lời không biết gì về cái chết của cô Hoan cả. Sáng hôm sau, tôi đến theo hẹn thì cán bộ Nguyễn H.T. lại lấy dấu chân, dấu tay của tôi nhiều lần rồi tra hỏi, đánh tôi rất đau”.
 
“Từ đó, các cán bộ: Nguyễn V.D, Ngô Đ.D, Đào V.B, Nguyễn T.T, T, Trần N.L thay nhau túc trực tôi suốt ngày đêm này sang đêm khác không cho tôi về và không cho tôi ngủ, dọa nạt ép buộc bắt tôi”.
 
Trong đơn mô tả: “Cán bộ Trần N.L bắt tôi vẽ dao, tôi không vẽ loại dao gì lại bảo cho mày cái búa vào đầu cho mày chết bây giờ vì cán bộ Nguyễn H.T trên tay lúc nào cũng cầm dao hăm dọa ép buộc tôi phải nhận. Tiếp đó, cán bộ Ngô Đ.D đọc và bắt ép tôi viết đơn tự thú ngày 28-9-2003. Thế là đến chiều chuyển tôi về trại Kế - Bắc Giang”.
 
Ông tiếp tục kể, trong thời gian tạm giam ở Trại Kế, có đêm ông Chấn bị chuyển 3-4 buồng. “Có lần vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng - thì có 1 mình phạm nhân ấy với tôi. Vừa vào đã bị đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai sau đó bắt hát. Bị bắt từ ngày 20 đến ngày 28 hầu như tôi không được ngủ, đầu óc quay cuồng, lâng lâng” - ông Chấn nấc lên rồi lại lấy tay ôm mặt.

“Cũng trong trại Kế, tôi phải tập đâm bên nọ, đâm bên kia. Họ cho 1 tù nhân giả làm cô Hoan. Cán bộ còn đưa cho cái thìa, cái lược để làm hung khí. Tập nhiều lần cho thành thạo. Làm đi làm lại để cho đúng ý của họ. Sau đó, họ mượn nhà dân, bắt tôi diễn lại và quay phim (thực nghiệm hiện trường - PV).
 
Nhà nạn nhân Nguyễn Thị Hoan hiện đóng cửa suốt ngày, chỉ có em gái của nạn nhân ở
 
Nhớ lại thời khắc ở tòa, ông Thân Ngọc Hoạt kể: “Chấn chỉ kiểm sát viên Đặng T.V nói: “Ông kia mang hồ sơ sang bắt tôi ký nhưng tôi không ký ông ấy còn định đánh tôi” và Chấn kể ra việc bị ép cung. Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu có bằng chứng nhưng một phạm nhân thì lấy đâu ra bằng chứng?".
 
Ông Hoạt cũng nhớ lại: “Tôi có làm đơn kiến nghị, tại sao không có vân tay của Chấn mà kết tội được? Nếu đúng là bản tự thú của Chấn viết tại sao gần 1 tháng sau mới dựng hiện trường? Hóa ra, ra tòa mới biết, do Chấn bị bắt tập như tập kịch dựng hiện trường cho thành thạo thì mới thực nghiệm hiện trường”.
 
Còn Luật sư Biền cũng nhớ lại: “Tại tòa tôi hỏi: “Anh không thực hiện hành vi tội phạm sao lại thực hiện thành thục như trong mô tả của cáo trạng?”. Chấn trả lời: “Là do điều tra viên dạy thực nghiệm nhiều lần trong tù””.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, sau 10 năm, các điều tra viên trong vụ án này đã chuyển nhiều vị trí công tác. Đáng chú ý, theo ông Hoạt và một số người dân địa phương, điều tra viên Nguyễn H.T. đã tử vong trong một tai nạn giao thông thảm khốc trên đường đi làm về.
 
Một số điều tra viên mà ông Nguyễn Thanh Chấn có nhắc tên trong đơn kêu oan hiện vẫn đảm nhiệm một số cương vị trong ngành công an ở tỉnh Bắc Giang. 
 
Trong khi đó, chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn năm 2004 là ông Nguyễn Minh Năng. Tuy nhiên, ông Năng bị tai nạn giao thông năm 2010, hiện vẫn đang phải điều trị do bị ảnh hưởng đến não.
 
Hôm nay (6-11), Hội đồng thẩm phán của TAND Tối cao đang xem xét để định đoạt kết quả cuối cùng của vụ án. Gia đình ông Chấn và người dân đang trông đợi công lý được thực thi.
 
Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trong giai đoạn đầu điều tra của vụ án chấn động công lý này thì mãi không thay đổi được. Nó đã gây ra một cơn ác mộng kéo dài tới 10 năm.
 
 

Bài - ảnh: Nguyễn Quyết

155 nhận xét:

 1. Trong một cuộc điều tra, sự nhầm lẫn là điều rất có thể xảy ra, dù gì thì dù,
  nhưng họ cũng là con người mà, chứ đâu có phải máy móc đâu, mà máy móc
  đôi khi còn có nhầm lẫn nữa cơ mà. Trong sự việc đáng tiếc này, những ai có
  sự nhầm lẫn thì phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định, phải đền bù những
  tổn hại cho nạn nhân bị oan suốt những năm tháng qua. Phải chịu hình thức xử
  lí nghiêm để răn đe, tránh những trường hợp xảy ra tương tự khác

  Trả lờiXóa
 2. Những sai phạm ấy cần phải giải quyết triệt để, ai vi phạm đều phải bị
  xử lí đúng theo luật định, hãy xử với mức cao nhất vì đã làm oan cho
  nạn nhân lên đến tận 10 năm, điều đó là không thể chấp nhận được.
  Ngoài ra, còn phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân, có như thế mới
  thỏa lòng dân, và những người khác sẽ thấy đây là biện pháp răn đe, để
  họ sẽ không bao giờ tái phạm nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mày không biết luật ở việt namlaf luật chó, luật rừn ah bọn lợn viên?

   Xóa
  2. Con chó nặc danh này đang sủa cái gì mà nghe chối tai thế nhỉ? Thích anh cho cái rọ mõm mà đeo vào không, sủa linh tinh nữa là anh cho vào nấu giả cầy bây giờ, cứ sủa bậy, sủa bạ đâu. Cái loại não ngắn như chúng mày thì tốt nhất nên ngồi ở nhà mà canh nhà đi, đừng có đi cắn càn, mà chó cắn càn thì người ta bảo là chó dại đấy, không khéo nó lại đập cho chết tươi rồi ném xuống hố xí đấy. Mẹ cái loại đâu mà cứ thấy sai phạm một tí là vào bới móc, chửi bới

   Xóa
 3. không thể phủ nhận được những sai xót còn tồn tại trong công tác điều tra cũng như xác định tội phạm và đó gần như là điều không thể tránh khỏi! chúng ta cũng cần phải làm mọi cách để bồi thường cho người đã phải chịu oan ức suốt bấy nhiêu năm trời và đặc biệt cũng cần phải điều tra kĩ lưỡng về vụ việc, những cá nhân sai phạm trong vụ việc này cần phải bị xử lí một cách thích đáng và hợp lí để răn đe cũng như làm yên lòng người bị oan! mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm làm rõ vụ việc, tránh để kẻ xấu lợi dụng làm xôn xao dư luận!

  Trả lờiXóa
 4. cũng phải công nhận là trong sự việc này đã có những sai lầm nghiêm trọng của những người có thẩm quyền ở Bắc Giang! mọi chuyện vẫn đang trong quá trình tìm hiểu làm rõ, những cá nhân sai phạm chắc chắn sẽ bị xử lí theo đúng quy định và những người bị oan như ông Nguyễn Thanh Chấn chắc chắn sẽ được bồi thường một cách thích đáng nhất! tuy nhiên thì chúng ta cũng cần phải biết rằng, việc đấu tranh chông tội phạm luôn hết sức cam go, tội phạm đang ngày càng tinh vi xảo quyệt và việc mắc sai lầm của các cơ quan chức năng cũng như những cá nhân có thẩm quyền là điều không thể tránh khỏi! nhưng chúng ta cũng phải nhanh chóng giải quyết cũng như hạn chế những sai lầm để tránh bị bọn xấu lợi dụng, có những lời lẽ không đúng, gây ảnh hưởng tới quần chúng nhân dân!

  Trả lờiXóa
 5. công nhận một điều là vụ việc này cần cảnh tỉnh các cơ quan chức năng còn chưa nắm rõ được tình hình , cần kiểm tra lại những người được giao nhiệm vụ khởi tố cũng như điều tra vụ án này , tôi tin rằng những ai đã có trách nhiệm đưa ra phán quyết này thì chắc chắn phải nhận những sự trừng phạt nhất định nhưng mà sẽ cần có sự bồi thường cũng như trả lại danh dự cho ông Chấn ,

  Trả lờiXóa
 6. Lê văn luyện23:17 6 tháng 11, 2013

  Bố cacc DƯ LUẬN VIÊN chứ e phục cacc "tuần chay nào cũng có nước mắt" cacc chắc được đào tạo theo đa lĩnh vực "đông, tây y giao(kết) hợp với thầy cúng"nhể? Đèo mẹ cacc khóc mướn cho thiên đường XHCN, e thấy hai vkl cứ như bò nhai rơm, nhai trẹo cả mõm mà ko chán!

  Trả lờiXóa
 7. Dân đen tôi tháy ghê quá,còn bao nhiêu trường hợp như thế này nữa ?-nếu mà thủ phạm cứ nằm im như đã làm,thời gian đã quá lâu(10 năm rồi mà!),thì ông Chấn này đã tiêu đời,mọi người vẫn tiếp tục tin tưởng công lý !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì mà còn bao nhiêu trường hợp như thế nữa, nói như kiểu ông hiểu biết về pháp luật lắm ấy nhỉ. Ông có giỏi sao không đi làm luật sư, bào chữa cho những người bị oan sai đi, ngồi đây nói nhiều làm gì. Làm con người ai chẳng có lúc gặp phải sai lầm, họ sai thì họ sẽ bị trừng phạt của lương tâm, của pháp luật thôi. Còn nếu ông nói ông không tin tưởng vào công lý, không tin vào pháp luật thì cũng tùy ông thôi, ông cứ phạm tội rồi cao chạy xa bay, xem công lý có được thi hành không nhé

   Xóa
  2. Mấy bố chỉ biết ăn với nói xấu nhà nước vậy thui à, Tôi thử đọc vài bài viết của các người toàn là đổ lỗi cho CA, cán bộ nhà nước, toàn thấy nói về biểu tình với án oan, Mấy bố chỉ biết nói thui dẫn chứng cụ thể xác thực đưa ra chẳng có vậy ai tin các người chứ, các người có phải con dân Vn không cứ nằm đó mà nói xuông chẳng làm j thì đất nước phát triển sao được, Mấy bố chỉ bị bọn địch lợi dụng làm tay sai cho chúng thôi, Nói quá hơn chút là chó săn, hết giá trị lợi dụng thì chúng cũng vứt bỏ các người thui

   Xóa
 8. ai cũng có những sai lầm của mình, không có cái gì là hoàn hảo cả và trong chuyện của ông Chấn cũng vậy. sai xót của cơ quan điều tra đã khiến ông phải chịu oan 10 năm tù, cho dù có đền bù bằng gì đi nữa thì nó cũng không thể bù đắp được sự mất mát mà ông Chấn đã phải chịu trong suốt những tháng năm ấy. đây là bài học đáng giá cho cơ quan chức năng và cơ quan điều tra là chủ chốt.

  Trả lờiXóa
 9. Những ai làm sai thì đã có các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra giải quyết rồi.Đám rận các người đừng có ngồi đó mà nói lung tung nữa.Căn cứ đâu mà cứ nói lung tung chứ.Vụ án oan 10 năm tù này đang được các cơ quan điều tra điều tra lại.Hung thủ của vụ án đã ra đầu thú,Tuy nhiên cần phải có một quá trình điều tra nữa mới có thể kết luận được vụ việc.Nếu thật sự Nguyễn Thanh Chấn bị ép cung thì những điều tra viên kia chắc chắn sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định.Lũ rận các người đừng có ngồi đó sủa lung tung nữa đi.

  Trả lờiXóa
 10. Đến bao giờ thì cái lũ rận kia mới thôi hết nói lung tung không có căn cứ đây.Những chiêu trò này thật sự đã quá nhàm chán rồi.Nói một cách khác thì bọn rận chủ nó chẳng còn việc làm nào khác ngoài việc này.Ai làm sai đã có pháp luật xử lí.Chẳng đến lượt các người phải nói ở đây.Trong cuộc sống của con người sẽ chẳng có ai có thể tránh khỏi những sai sót cả.Vụ việc ngồi tù oan 10 năm cũng là một vụ việc hiếm và hi hữu mà thôi.Giờ đây khi mà hung thủ đã ra đầu thú thì người ngồi tù oan sẽ được thả tự do và được bồi thường theo quy định.

  Trả lờiXóa
 11. những sai lầm của cơ quan điều tra Bắc Giang đã là sai lầm đáng tiếc mà ông Chấn chính là người phải chịu, với sai lầm ấy của cơ quan điều tra ông Chấn đã phải ngồi tù oan trong vòng 10 năm. đây là sai sót nghiêm trọng của những người làm công tác điều tra, đây cũng như là một bài học cho họ để rút kinh nghiệm trong công việc cầm căn nảy mực của mình. và sự đền bù đói với ông Chần cũng mong được bù đắp phần nào cho ông và gia đình.

  Trả lờiXóa
 12. Báo chí ngày nay hay thật đấy, chỉ sống bằng cái nghề chạy theo sự kiện, thấy sự kiện nào nổi nổi một tí là xúm vào, viết một vài bài có liên quan để câu khách. Vừa mới xảy ra cái vụ án oan 10 năm mới được thả là các bố nhảy vào ngay, lại còn điều tra cả những sự việc xảy ra cách đây 10 năm nữa chứ, sao cái lúc xảy ra thì không nhảy vào mà kêu oan cho người ta, giờ viết bài thì được cái gì chứ. Những người sai phạm thì họ chắc chắn sẽ bị xử lý, còn ba cái chuyện báo ứng đấy thì chẳng liên quan gì ở đây cả, thời đại nào rồi còn tin ba cái chuyện này, cứ viết lung tung, xuyên tạc, nhằm câu khách như thế này thì kiểu gì sau này cũng bị báo ứng thôi

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền iả bãi cứt to quá, bọn DLV dùng lưỡi dọn mãi không hết nên phát cáu. Thông cảm cho chúng nó !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý Hồng Chung22:57 7 tháng 11, 2013

   Rất chuẩn.

   Xóa
  2. Nếu đã tham gia ý kiến trong diễn đàn thì hãy hành xử cho có văn hóa.
   Nặc danh rồi lại ăn nói thiếu lịch sự, dùng từ bẩn như thế thì không phải là đang tự hạ thấp bản thân xuống tận cùng hay sao?

   Xóa
  3. đây là diễn đàn để mọi ngươi cùng tham gia, nêu lên ý kiến của mình chứ không phải là cá nơi để các người có thể chửi bới bậy bạ. Đúng như bạn Thành Trần nói:" đã nặc danh rồi lại còn dùng từ bẩn thỉu" nhưng họ nói nói ra những từ nhr vậy thì không cò gì mà hạ thấp bản thân họ nữa đâu bạn à.
   Người có tội thì phải xử lý, quy trách nhiệm trực tiếp cho từng cá nhân phụ trách chứ không thể nói, không thể vơ đũa mà vơ cả nắm như bọn chúng được.

   Xóa
 14. Nực cười thật, mãi thì chẳng sao, đến cái lúc có sự kiện ông Nguyễn Thanh Chấn bị án oan phải chịu tù 10 năm thì mấy báo lá cải lại xúm vào bới móc, đi tìm hiểu mọi chuyện trên đời có liên quan đến vụ án để nói, nhằm mục đích câu khách. Sự việc những viên thanh tra bị tai nạn giao thông đấy chẳng liên quan gì tới vấn đề xét xử vụ án cả, hằng ngày, hằng giờ có biết bao cuộc tai nạn giao thông xảy ra, nếu tình trong 10 năm thì con số này lên tới bao nhiêu, chắc sẽ là rất lớn, việc 1 2 vụ rơi vào những người này là điều hết sức bình thường, làm đếch gì có cái chuyện quả báo ở đây. Nói thật, nếu Lý Nguyễn Chung không đứng ra đầu thú thì chắc cả đời này ông Chấn cũng không được minh oan đâu

  Trả lờiXóa
 15. Không có cái gì là hoàn hảo chính xác 100% cả, đối với pháp luật cũng thế cũng có những sai sót, nhưng biết sai sót, nhìn nhận ra sai sót để từ đó nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm đó mới là điều đáng nói. Và chuyện sai sót của cơ quan điều tra đối với ông Lý Nguyễn Chung là thật đáng tiếc. Nhưng nhìn thấy sai sót và sửa là điêu quan trọng, và chính quyền nhà nước đang sửa sai lỗi làm của cơ quan có thẩm quyền ở Bắc Giang. Nhưng không vì vậy mà mọi người nghi ngờ, ai cũng có những sai lầm mà. Đừng để bọn phản động lợi dụng việc này chống phá, nói xấu nhà nước ta. chia rẽ chính quyền với nhân dân, không để cho chúng thực hiện được âm mưu chia rẽ niềm tin của nhân dân với chính quyền ta, mong mọi người hãy cảnh giác với bọn phản động này.

  Trả lờiXóa
 16. mong rằng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên nhanh chóng giải quyết vụ việc trên, những cá nhân, tổ chức sai phạm cần phải bị xử lí nghiêm để làm gương cũng như răn đe những người khác, còn đối với ông Nguyễn Thanh Chấn thì 10 năm tù oan có lẽ là điều khó có ai có thể chấp nhận được, cần có những chính sách cũng như những lời xin lỗi từ cơ quan chức năng có thẩm quyền! và không chỉ vậy, để tránh những thế lực thù địch lợi dụng những chuyện thế này để xuyên tạc, nói xấu chế độ, nói xấu Đảng và nhà nước thì cần phải quyết nhanh chóng, hợp lòng dân và đúng pháp luật nhà nước!

  Trả lờiXóa
 17. cần nhanh chóng giải quyết vụ việc để tránh việc mấy thằng phản động này vịn vào đó để xuyên tạc, chả gì đọc bài viết này đã thấy đậm chất kích động rồi! sẽ chả có mấy cái quả báo như bọn này nói đâu, tất cả sẽ được đưa ra trước pháp luật thôi, những ai có sai phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình, còn về phía ông Nguyễn Thanh Chấn cũng như gia đình ông, cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như đại diện của nhà nước cần có những lời xin lỗi cùng với đó là những chính sách hợp lí bù đắp lại khoảng thời gian 10 năm tù oan của ông Chấn!

  Trả lờiXóa
 18. Con người khác với thú vật là nhờ có lý trí, biết phát huy điều thiện - xa lánh điều ác, biết giữ cái đúng - tránh cái sai.
  Cớ sao trong cái xã hội xhcn này lại vẫn có những kẻ thấy điều ác mà vẫn xúm vào bênh? biết là chuyện sai mà cứ lên giọng ngụy biện? Chủ nghĩa cs tài tình quá cho nên sinh sản ra một bọn đầy thú tính, tàn ác với dân, hèn hạ với bọn bành trướng Bắc kinh đang cướp nước!

  Trả lờiXóa
 19. Đối với một công việc hết sức áp lực và mang nhiều trọng trách như điều tra viên hay chủ tọa phiên tòa, thì việc sai sót đôi khi là không thể tránh khỏi, và âu cũng là điề dễ hiểu mà thôi. chỉ tiếc rằng sự nhầm lẫn, sai sót đó lại để lại hậu quả quá lớn như vậy. nhưng cũng không phải vì vậy mà tác giả bài viết lại có cái lối giật tít nguy hiểm như thế này được. mọi việc chả liên quan gì đến nhau cả, rõ ràng bài viết đang định hướng dư luận theo hướng tiêu cực khi có lối viết hoàn toàn thiếu tính khách quan.

  Trả lờiXóa
 20. Sai phạm, thiếu sót là có thật,nhưng trước khi nhìn nhận một vấn đề thì chúng ta phải nhìn nhận nó theo nhiều hướng khác nhau, theo nhiều chiều khác nhau, chứ không nên có cái nhìn từ một phía rồi quy chụp toàn bộ như vậy được. đó là một điều hết sức không nên. Vụ án về ông chấn đúng là có oan sai, có sai phạm nhưng những lý do dẫn đến sai phạm đó thì đang trong quá trình điều tra làm rõ, không thể chấp nhận được cái kiểu viết lấc láo và quy chụp như thế này.

  Trả lờiXóa
 21. Vậy thì viết như thế nào ?lợn thử làm một bài mẫu đi !!!

  Trả lờiXóa
 22. Lê Hùng 03:48 ngày 8 thang 11 năm 2013 nói hay,rất chí lí - "chuẩn không chỉnh".

  Trả lờiXóa
 23. Không ai bênh cái sai cả. Vấn đề phải nhìn nhận khách quan. Ở đất nước nào cũng có những vụ việc kiểu tương tự, ở đâu cũng có những cán bộ làm việc cẩu thả, thậm chí biến chất.
  Vụ Lê Quốc Quân trốn thuế lè lè ra mà cả đám xúm vào bênh thì sao không dẫn chứng?

  Trả lờiXóa
 24. Troy Davis, bang Georgia, Tuyên án 1991, hành quyết 2011.
  Davis bị kết án năm 1991 vì tội giết cảnh sát MacPhail. Tuy nhiên, Davis vẫn một mực khẳng định rằng mình vô tội.
  Tòa án tối cao phải mất hơn 4 giờ để công bố loại bỏ kháng cáo cuối cùng, một thời gian dài quá mức bình thường để đưa ra phán quyết.
  MacPhail bị bắn chết tháng 7-1989 khi đang giúp đỡ một người vô gia cư bị tấn công trong khu giữ xe Burger King.
  Các công tố viên nói rằng Davis đánh nạn nhân bằng súng sau khi đòi bia của nạn nhân. Tuy nhiên, không có khẩu súng nào được tìm thấy và các nhà điều tra cũng không có bằng chứng nào về dấu vân tay hay xét nghiệm AND cho thấy Davis đã giết nạn nhân. Cho nên, Troy Davis được xem là một trường hợp điển hình của người da đen bị án tử hình oan tại Mỹ và trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh chống án tử hình trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 25. Mọi người hiểu rõ rồi các bạn lợn ạ,lợn cũng hiểu nhưng vờ vỉnh nói sai đi,đúng không ?

  Trả lờiXóa
 26. Đã là con người thì tất yếu sẽ có những sai lầm, không ai là hoàn hảo 100% cả, sẽ có người mắc những sai lầm không lơn thì nhỏ. Và ở đây cơ quan chức năng trong vụ án này cũng là con người vì thế cũng không thể tránh khỏi những sai sót. Trong vụ án của ông Chấn đúng là cơ quan chức năng đã sai, để ông chấn phải chịu hậu quả không hề nhỏ. Nhưng biết sai mà sửa, mà khắc phục mới là điều đáng nói ở đây. Tất nhiên cơ quan chức năng phải có trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng không như bài viết này luôn mang tính kích động nhân dân gây chia rẽ nhân dân với chính quyền, không có tính xây dựng góp ý mà có ý đả kích, chống chính quyền. Mong mọi người hãy cảnh giác với ý đồ của bài viết này.

  Trả lờiXóa
 27. Cái cách mà tác gải viết bài báo này thực chất là không có tính xây dựng, bài viết này mang nhiều tư tưởng kích động, quấy rối. cho hỏi lý do tác giả đã từng làm sai việc gì trong đời chưa. Mà làm sai tác giả có biết sửa không, chắc gì đã biết sửa nhỉ, nên có những bài viết kích động như thế này. Đúng trong vụ ông Chấn có oan sai thật, để lại hậu quả đáng tiếc. Nhưng cơ quan chức năng vẫn biết sai mà sử, và đang khắc phục dần hậu quả để lại. Còn những người vi phạm trong vụ việc này đang được làm rõ và trừng trị theo pháp luật. Ông chấn và mọi người hãy cảnh giác với ý đồ kích động của những bài viết kích động như thế này.

  Trả lờiXóa
 28. Vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn làm cho ông phải ngồi tù oan đến 10 năm tù, những người có trách nhiệm trong vụ việc này phải đứng ra chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình trước pháp luật, và những thiệt hại về vật chất cũng như về tinh thần của ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu đựng là vô cùng to lớn, cần phải có những chính sách cụ thể để đền bù thiệt hại một phần nào cho ông ấy để đáp ứng cho cuộc sống của ông bây giờ, để người dân còn có thể thấy được những sự chính sách khắc phục thiệt hại của nhà nước là thích đáng.

  Trả lờiXóa
 29. Những điều tra viên của vụ án 10 năm trước cần phải chịu trách nhiệm trước những hoạt động điều tra sai lầm của mình. Đây đã có những hành vi ép cung, những điều mà bác Nguyễn Thanh Chấn phải chịu thật làm cho người ta không thể cầm được nước mắt, những điều tra viên này đã vi phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra vụ án, những chứng cứ được thu thập chưa được xác minh, đánh giá, thu thập chính xác dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng cho đến ngày hôm nay. Đây là vụ án gây rúng động trong toàn xã hội vì vậy cần phải được chú ý giải quyết đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 30. quả là những người cán bộ, chiến sĩ làm công tác công tố của chúng ta trong vụ án oan sai này đã mắc sai lầm trầm trọng và họ phải chịu những hình thức, kỉ luật cho những trách nhiệm mà họ đã nhận thức khi làm việc. Những con người đại diện cho công lý, giúp nhân dân thực thi pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội nhưng sự vô trách nhiệm với nghề nghiệp của họ đã làm một con người phải chịu bao đâu khổ, uất ức ròng rã 10 năm trời với thiệt hại cả về vật chất và tinh thần. Cũng may thay người nạn nhân của vụ án oan sai ấy cũng được trả tự do, trả sự trong sạch, minh bạch chứ phải ngồi tù suốt đời, nhận nỗi oan nhục này thì thật bất hạnh. Do vậy cần nghiêm khắc kiểm điểm những cán bộ thực hiện tố tụng hình sự để tránh nhưng trường hợp đáng tiếc sau này

  Trả lờiXóa
 31. trong vụ oan sai này quả là những cơ quan chức năng có thẩm quyền đã sai làm oan sai cho ông Chấn, nhưng dù sao thì ông Chấn cũng đã được minh oan và điều quan trọng bây giờ không phải là đi trách móc mà là đi khắc phục những sai trái đã gẩy ra. Và nhà nước đang cố khắc phục những oan sai cho ông Chấn. Tất nhiên là con người thì ai cũng chả có lần mắc phải những sai sót. Cho nên việc ông Chấn bị oan sai cũng là trường hợp hi hữu. Ông Chấn bây giờ không nên nghe những lời tuyên truyền xúi giục của bọn phản động mà có những hành động phạm pháp, hãy làm lại cuộc đời, hãy làm người công dân có ích cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 32. 10 năm oan ức, 10 năm tủi nhục, đau khổ, mất mát về tinh thần lẫn vật chất..... vợ vì nỗi oan của chồng mà lâm bệnh, các con bị bạn bè xa lánh, chế nhiễu mà phải nghỉ học... ôi cái 10 năm oan uổn đã cướp đi bao nhiêu thứ của một gia đình đàng hoàng tử tế..... ôi cuộc đời này đáng sợ thật bởi những con người không có lương tâm, vô trách nhiệm, giờ làm sao đây... làm sao trả cho người cuộc bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra chứ? những đồng tiền đền bù liệu có đủ để con người ta khôi phục lại tất cả như xưa không...? Cần phải có những biện pháp để không để xảy ra những vụ việc tương tự như thế này nữa bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng tới một người mà nó còn ảnh hưởng tới những người thân yêu của họ.

  Trả lờiXóa
 33. Khi ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được minh oan rồi thì rõ ràng các cơ quan điều tra tố tụng đã sai, với các điều tra viên thì "...nếu điều tra viên cố tình ép cung, mớm cung, nhục hình thì phải xử lý về mặt hình sự...". Nhưng việc này làm sao chứng minh được vì rõ ràng không thể có chứng cứ, liệu có thể chỉ căn cứ vào lời khai lúc này và bản khai "tự nhận tội" của ông Chấn mặc dù ông ấy không phạm tội để khẳng định sự vi phạm của các ĐTV hay không? Để thấy rằng ngoài các tội đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới an ninh quốc gia thì luôn phải có LS tham gia từ đầu các vụ việc và các cơ quan tư pháp phải độc lập hoàn toàn, chỉ làm theo Luật pháp.Những người đã xét xử ông Chấn cần phải xử lý theo bộ luật Hình Sự Việt Nam. Trong đó có tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy pháp luật mới nghiêm.

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 35. Ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan khuất 10 năm, quả là một bài học cho các đơn vị chức năng. Đến chủ nước Trương Tấn Sang cũng rất quan tâm và có biện pháp chỉ đạo các ngành tố tụng Trung ương khẩn trương minh oan, đền bù và khôi phục quyền lợi hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn, đồng thời xử lý nghiêm minh sai phạm của tập thể, cá nhân đã điều tra, truy tố, xét xử oan. Việc ông được minh oan, trả tự do và bồi thường những tổn thất cả về vật chấ lẫn tinh thần là điều tất nhiên. Đây cũng là một cái kết có hậu cho ông Chấn và là bài học cảnh tỉnh với các cơ quan tiến hành tố tụng; cần tôn trọng sự thật, không áp đặt ý chí chủ quan vào vụ án.

  Trả lờiXóa
 36. sự án oan sai phải ngồi tù mười năm trời khi đối tượng ra đầu thú mới sáng tỏ được quả là bài học đắt ra cho ngành tư pháp của nước ta, sự làm việc thiếu trách nhiệm của đội ngũ điều tra viên và đội ngũ tiến hành tố tụng vụ án giết người ấy đã làm mất đi lòng tin của nhân dân vào những cơ quan thi hành pháp luật của chúng ta. Cần chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh những người có sai phạm liên quan tới vụ án để làm gương cho những cán bộ tư pháp sau này, những người cầm cân nảy mực đem lại công lý cho xã hội chứ không để có thêm bất kỳ sự oan ức nào cho người vô tội nữa, giúp xã hội ngày một trong sạch hơn, tội phạm cũng bớt hoành hành

  Trả lờiXóa
 37. Trong cuộc sống thì không thể nào tránh khỏi những sai lầm.tuy nhiên vụ án oan mà Nguyễn Thanh Chấn đang phải chịu thật sự là một việc cần phải xem xét.Nếu như có dấu hiệu của ép cung,mớm cung thì sẽ phải xử lí nghiêm những cán bộ đã gây ra sự oan khuất đó.Giờ đây khi mà đối tượng Chung đã ra đầu thú thì bác Chấn đã được minh oan phần nào.Tuy nhiên một gia đình đã đổ vỡ sau bao năm ngồi tù oan đó .Dù sao thì vụ việc sẽ cần có thời gian để điều tra lại.Mong sao công lí sẽ được thực thi sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 38. Đây là một vụ án oan chấn động dư luận.trong thực tế cuộc sống thì không ai có thể tránh được những sai lầm.Tuy nhiên với sai lầm như vậy là không thể nào chấp nhận được.Sẽ cần có sự vào cuộc điều tra của Bộ Công An xem thật sự các điều tra viên có ép cung,mớm cung hay không.Nếu có sẽ xử lí nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.Và công lí sẽ được thực thi.Mong rằng Nguyễn Thanh Chấn sẽ có thể vượt qua được nỗi oan này.Nhanh chóng hòa nhập và ổn định cuộc sống.Sống tiếp những ngày tháng bình yên.

  Trả lờiXóa
 39. Phải làm sáng tỏ những việc có liên quan đến vụ án để có thể minh oan cho người vô tội.Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn đang là vấn đề mà dư luận quan tâm.Họ muốn biết được rằng có hay không sai phạm trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tố tụng Bắc Giang.Cần phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai để có thể xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.Có như vậy mới mang lại công lí và niềm tin cho nhân dân.Mong rằng vụ án sẽ sớm được làm sáng tỏ để có thể mang lại tự do và công lí cho gia đình Nguyễn Thanh Chấn.

  Trả lờiXóa
 40. Quả báo gì chứ.Lại nói năng lung tung rồi.Trong cuộc sống thì con người ta không thể nào tránh khỏi những việc làm sai lầm .tuy nhiên có những việc làm sai lầm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người khác.Đó chính là điều không thể chấp nhận được.Qua vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn,đã rút ra được nhiều điều cho cơ quan làm tố tụng.Đó cũng chính là những thiếu sót cần phải khắc phục trong thời gian tới để không có những việc tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 41. Tôi tin những anh cán bộ trong vụ án của ông Chấn sẽ có người đọc được bài viết này nhưng không tin họ sẽ hiểu hết được bởi nếu họ hiểu được hết ý nghĩa của bài viết tức là họ đã không làm những chuyện đã xảy ra vì những công việc của những điều tra viên không chỉ có cái tài

  Trả lờiXóa
 42. Tôi rất thích thú và đồng ý với nội dung bài viết của bạn. Tôi chỉ bình thêm một ý nhỏ là:Thông thường, với những người phạm tội lần đầu hoặc không cố ý mà phạm tội thì người ta thường rất ăn năn và trăn trở trong cuộc đời và khi có điều kiện để nối ra hết tội lỗi của mình thì người ta " thấy nhẹ người đi". Tuy nhiên, mấy vị điều tra viên ở Bắc Giang này thì khác (Bắc Giang là địa phương có rất niều án oan), có lẽ họ là những người "chuyên nghiệp " rồi, nên không thể có chuyện áy náy lương tâm, nhất là không có chuyện "nói ra hết để nhẹ người đi" .

  Trả lờiXóa
 43. “Tiền tài, danh vọng là một tài sản nhưng sự thanh thản lương tâm cũng là một tài sản rất lớn”. Phật dạy rằng: “cứu một người phúc đẳng hà sa” vì vậy mà Lý Nguyễn Chung lẩn trốn 10 năm luôn áy náy trong lòng sau khi tự thú đã nói: “em cảm thấy nhẹ nhõm trong người”.

  Trả lờiXóa
 44. Lý Nguyễn Chung ra đầu thú là tự chọn cho mình con đường sống. Câu trả lời đã rõ là tại sao Lý Nguyễn Chung ra điều kiện là phải giam ở nhà tạm giam của Bộ Quốc Phòng.

  Trả lờiXóa
 45. Chúng tôi thấy thật tội nghiệp cho những người bị oan như trường hợp ông Chấn (Bắc Giang) , nhưng ông ấy vẫn còn may mắn hơn biết bao người đã bị oan phải bỏ mạng, đã chấp hành xong án mà lẽ ra họ không phải chịu tới mức như vậy. Nhân dân mong rằng Nhà nước, Bộ Công an cần có sự kiểm tra , giám sát chứ tội dân quá .

  Trả lờiXóa
 46. Trân thành cảm ơn tác giả bài viết đã thay lời tâm sự và ý kiến của hàng vạn người cùng chung quan điểm. Tôi mong rằng khi những điều tra viên và những người liên quan trong vụ án của ông Trấn khi đọc được bài báo này thì hãy thành thật xin lỗi ông Trấn và gia đình ông cũng như nhận lỗi trước nhân dân để cho lương tâm mình được thanh thản.

  Trả lờiXóa
 47. Cảm ơn bài viết rất đúng nhưng phải nhấn mạnh " những điều tra viên ép cung ông Chấn là những kẻ giết người có chủ mưu làm một cách ép người vô tội vào tội tử" nhưng may là Ông Chấn nhờ gia đình Liệt sỉ nên được giảm án còn sống sót đến 10 năm. Vậy tội cố ý giết người có tính toán là đúng ...

  Trả lờiXóa
 48. Ở đây không thể nói về lương tâm, lương tri . đối với vụ án oan này và những điều tra viên tham gia cũng như những người đứng đầu các cơ quan hữu trách. Bởi vì có nói cũng như không, mà phải nói rằng không thể không có nhân chứng ép cung, nhục hình, thủ đoạn đê hèn để bắt người nhận tội. Ông Chấn chính là nhân chứng sống ( may mắn còn sống )để tố cáo việc này. Ngoài ra còn những người liên quan khác vẫn còn sống. Vấn đề là vụ án này có được làm khách quan đến cùng hay không?

  Trả lờiXóa
 49. Qua sự việc này,ko chỉ những cán bộ đã gấy nên oan ức cho ông Chấn mà những người đã từng gây oan ức hay theo cách nói là gắp lửa bỏ tay người cũng phải suy nghĩ vì lương tâm họ sẽ bị rằn vặt.Tôi thật ko thể hiểu nổi sao những cán bộ CA này lại làm đc cái điều dã man đến thế,tra tấn một người vô tội phải nhận tội để rồi vụ án khép lại một cách nhanh chóng với thành tích "phá án" rất nhanh và có lẽ cũng nhờ những thành tích như vậy nên những cán bộ này sau 10 năm ai cũng đc thăng chức,và sau vụ việc này,những ai đã phấn đấu theo cách như thế này cũng phải suy nghĩ và tôi chợt nhớ đến câu nói của một cán bộ cao cấp của Đảng khi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp mất "một người tốt mất đi làm cho chúng ta tốt hơn...".

  Trả lờiXóa
 50. nếu tên Chung đã nhận là thủ phạm giết người thì rõ ràng bản án kết tội ô Chấn cũng tội giết người đó là vô lý.Sự vô lý đó được hiểu là ô Chấn bị ép cung chứ chả ai dại gì mà tự nhiên lại nhận tội vào người để vào tù .Còn mấy ông ĐTV chối tội ép cung là đương nhiên vì đó là bản năng tự nhiên của họ.Tuy vậy tôi cho rằng nếu cơ quan bảo vệ PL của ta thực sự công tâm vì sự trong sạch...

  Trả lờiXóa
 51. Những lời bài viết như những cái kim ngày đêm đâm vào lương tâm nhiều cán bộ điều tra ăn cơm của dân mà lại làm việc hại dân. tôi còn nhớ 1 câu nói bất hũ: "bạn ơi khi bạn chào đời thì mọi người cười, bạn khóc; vậy bạn phải sống thế nào để khi bạn chết đi để mọi người khóc, bạn cười".

  Trả lờiXóa
 52. Thực ra mấy cha đó chẳng có cắn rứt gì cả đâu. Vẫn khỏe mạnh, vẫn lên chức, lên lương đều đều. Họ đã "hoàn thành nhiệm vụ" xuất sắc, phá được một vụ án giết người nghiêm trọng. Rồi được thăng thưởng, thăng cấp, thăng chức. Cho đến sau 10 năm kêu oan mới được xem xét lại. Nếu đã tử hình rồi thì có mà kêu đằng trời.

  Trả lờiXóa
 53. Tôi xem rất nhiều hành trình phá án của CA các tỉnh sao họ giỏi và làm việc có trách nhiệm đến thế. Mới nhất là vụ tìm ra thủ phạm trong gần 48h của vụ giết chủ quán cà phê ở Hà Nội với trong tay không có bằng chứng, dấu vết hiện trường để lại. Tại vụ ánnày các CA Bắc Giang sao không lấy vân tay trên cửa, trên gối mà lại đi lấy dấu chân.... Không ép cung thì Ông Chấn lúc ấy chắc là điên nặng, mà điên khi giết người thì không có tội. Chỉ điều này hỏi các điều tra viên khi xưa bây giờ là đều là cấp lãnh đạo các CA huyện thì họ trả lời theo pháp luật quá giản đơn. Làm xấu hình ảnh các anh CS hình sự trong tôi mất 1 chút.

  Trả lờiXóa
 54. Bài viết rất hay, đánh trúng tâm lý của mọi người. Có lẽ cũng không còn bài viết nào hay hơn. Tôi hoàn toàn nhất trí cao và thán phục tác giả. Ngay cả Lý Nguyễn Chung, kẻ phạm tội cũng còn biết ăn năn hối lỗi, ra đầu thú. Còn các vị ĐTV thời đó có dũng cảm nhận không? các vị không nhận cũng khó có thể truy cứu các vị được vì đâu có bằng chứng; nhưng còn lương tâm và xã hội mới là quan tòa đích thực luận tội các vị.

  Trả lờiXóa
 55. Đánh kẻ chạy đi, không đánh người quay lại. Các điều tra viên đã phạm sai lầm, dù sai lầm đó vô tình hay cố ý, hậu quả của các bạn để lại quá lớn. Nếu lương tâm các bạn còn thức tỉnh tốt nhất hãy tự thú, vì sự thật vẫn là sự thật ông Chấn vô tội. Còn nếu các điều tra viên cố tình quanh co không nhận mình ép cung, nghĩa là cái tâm của họ không còn.

  Trả lờiXóa
 56. Tôi nhất trí như tác giả bài viết Song có điều cần có nhiều, nhiều hơn nữa những dư luận lên án, nhắc nhở và kêu gợi sự thức tỉnh lương tâm của những người đã sử dụng quyền uy một cách "Sáng Tạo" để dẫn đến án oan cho ông Chấn. Dư luận của mọi người thời gian qua đã bày tỏ thái độ phẫn nộ cao đối với vụ án oan này. Song một điều thiết nghĩ, họ sẽ chối cãi và đòi hỏi chứng cớ đâu (?). Rất mong luật pháp sẽ làm sáng tỏ vụ án, phân biệt ai có tội, ai vô tội. Chẳng lẽ ông Chấn "Tâm thần" đến nỗi tự dưng nhận tội giết người cướp của để mà nhận cái án có thể dẫn đến tử hình và ít ra cũng phải ngồi tù chung thân để gia đình tan nát, để tiếng xấu muôn đời mất hết sự nghiệp cuộc đời mình. Thử đặt lại câu hỏi đó đối với cơ quan điều tra vụ án ông Chấn trước đây để họ trả lời với công chúng. Rất cần có sự vào cuộc ráo diết, công minh của cơ quan pháp luật lúc này.

  Trả lờiXóa
 57. . Báo chí cũng là một kênh giúp người dân đấu tranh với sai phạm. Những năm qua có nhiều vụ oan khuất như thế được giải quyết mà chả thấy bóng dáng các nhà rân chủ đâu . Các nhà rân chủ , các luật sư “ triệu dân oan “ làm được cái gì ngoài chuyện xúi người dân bạo động , phá hủy luật pháp?

  Trả lờiXóa
 58. hật sự tôi và nhiều người dân rất bức xúc trước việc tất cả các can bộ còn sống có liên quan đến vụ án này đều đồng loạt phủ nhận việc làm của họ. Rất cám ơn bài viết của bác với hy vọng thức tỉnh lương tâm còn sót lại của các cán bộ điều tra. Sau 10 năm tạm thời thoát khỏi tội giết người, tạo dựng được vỏ bọc khá tốt, ấy thế mà Lý Nguyễn Chung còn ra đầu thú. Và cũng chỉ từ khi ra đầu thú, Lý nguyến Chung mới cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm thanh thản. Nếu so sánh con người giữa Lý Nguyễn Chung với 7 cán bộ điều tra vụ án giết chị Hoan thì chắc chắn mọi tư chất của Chung đều thua kém rất xa. Thế mà, Lý Nguyễn Chung còn dám nhận trọng tội giết người. Hoá ra Lý nguyễn Chung còn có một chút lòng tự trọng của con người. Bây giờ vẫn chưa muộn, mong rằng các cán bộ điều tra hãy dũng cảm tự nhận những việc làm sai trái của mình đối với ông Chấn đi;

  Trả lờiXóa
 59. Tôi tin chắc rằng vụ này sẽ được làm sáng tỏ mấy ông ĐTV phải nhận tội ,tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn trong số vô vàn các vụ án đã tuyên kia có bao nhiêu vụ oan khuất như thế này mà người dân phải chịu đựng do sự "nhẫn tâm" của những con người "cầm cân nảy mực" kia .Phải chấn chỉnh triệt để .

  Trả lờiXóa
 60. Bài viết rất hay nhưng tôi dám khẳng định là mấy ông điều tra viên liên quan đến vụ án oan của ông Chấn sẽ không tự nhận lỗi ép cung đâu. Nếu muốn các ông ấy nhận tội có lẽ cũng phải áp dụng những phương pháp ép cung giống như những gì các ông ấy làm với ông Chấn.

  Trả lờiXóa
 61. Chắc mọi người biết chị Thuy Nga (Hà nam), chuyên gia giúp đỡ dân oan. Trên Blog của chị kêu gào về chính quyền xã không chịu xác nhận di chúc cho 1 bà cụ 90 tuổi. Sau khi xem kỹ các giấy tờ thì hóa ra là nhà bà đang có tranh chấp về ngõ với người đã mua đất của nhà bà trước đây (tóm lại là nhà bà cụ có 2 ngõ, 1 phía đông, và 1 phía tây. 1 ngõ phải đi qua đất của người đã mua đất của cụ, ngõ kia thì ra thẳng đường. Nhà cụ cứ khăng khăng đòi đi qua đất nhà hàng xóm mà không đi ngõ nhà mình). Tòa đã xử cụ đi ngõ của cụ chứ không đi qua nhà hàng xóm. Chị Nga tư vấn cho bà cụ đưa nội dung dùng ngõ của hàng xóm vào trong di chúc rồi đưa ra chính quyền xác nhận. Ông chính quyền không xác nhận thế là chị Nga làm ầm lên. Mưu sâu kế hiểm thế cơ mà.

  Trả lờiXóa
 62. 6 ông điều tra viên ơi, o biết các ông thế nào, chứ chúng tôi mỗi lần nhìn lại hình ảnh ông Chấn, với nét hiền lành nhẫn nhục, khóc mếu mọi lúc mọi nơi, khi được thả, khi về đến nhà, khi trong vòng tay gia đình...tôi cũng khóc theo ông...

  Trả lờiXóa
 63. Có chứng cứ chứ sao lại không có nhỉ ? Khi bị giam chung với đầu gấu ông Chấn nói đã bị đánh đến khi nhận tội vậy chắc chắn những đầu gấu này đã bị xúi giục hoặc ép buộc phải làm những việc như vậy cho đến khi ông Chấn nhận tội. Tôi nghĩ đó là nhân chứng. Còn nếu ngược lại thì các đầu gấu kia phải chịu trách nhiệm vì tội cố ý gây thương tích cho ông Chấn.

  Trả lờiXóa
 64. Không có bài viết nào hay hơn nữa, chí lý chí tình, thật đặc sắc, Tôi nghĩ các anh công an kia cũng sẽ đọc qua chí ít cũng bạn bè, gia đình của họ sẽ đọc, cảm ơn báo Dân Trí dũng cảm đăng bài này. Chúc báo sẽ mạnh dạn hơn đối với những chuyện tai ương đang hoành hành trong XH hiện nay.

  Trả lờiXóa
 65. Em theo dõi vụ án oan nay không bỏ thiếu một bài nào cả. Em cảm thấy bác Chấn như là bố em vậy. Ngày trước bố em cũng bị ép cung, cũng bị mớm lời khai chỉ vì bố em sống chân thật hay nói những lời thật nên ko vừa tai mấy vị. Thế là bố em bị vu oan vào một vụ án, Mặc dù biết bố mình bị oan nhưng kêu ai được đây khi mình là một người dân thấp cổ bé họng. Nhưng có lẽ là bố em còn may hơn bác Chấn là chỉ bị đi "chơi" 18 tháng thôi. Rồi mất việc làm, những cái điều đó với em không có ý nghĩa gì cả. Giờ đây em đã trưởng thành và em cũng đã có công ăn việc làm đàng hoàng, em đã chọn cho em nghề khinh doanh điện tử...

  Trả lờiXóa
 66. Lời đầu tiên tôi muốn nói với các vị điều tra viên (ĐTV) là hãy nghĩ đến việc từ chức hoặc xin nghỉ hưu, vì các anh không thể tại vị đương chức với một sai lầm, một tai nạn nghề nghiệp. Hãy tự thú để được thanh thản như kẽ giết người (Chung) đã tự bạch vậy.Bồi thường thiệt hại, nhiều người hỏi điều này, nhưng câu trả lời là :THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN THÌ BỒI THƯỜNG ĐƯỢC, NHƯNG THIỆT HẠI VỀ SỨC KHỎE,TINH THẦN,thì ai và bao nhiêu cho đủ.Bây giờ nếu can đảm nhận lỗi thì cũng chưa muộn các anh ạ, hãy dũng cảm lên, mình là Sỹ quan CAND, là Đảng viên đã được học tập và đang làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì hãy thực hành theo đúng lý trí, lương tâm của mình. Chúc ông Chấn khỏe, chúc các ĐTV dũng cảm.

  Trả lờiXóa
 67. Tôi tiếp xúc với điều tra viên nhiều. Tôi không nói điều tra viên là trong sạch hoàn toàn nhưng tôi không tin điều tra viên chủ động đi biến 1 người vô tội thành người có tội như ông Chấn. Theo tôi, vấn đề là ở chỗ các ĐTV trực tiếp làm vụ việc vì quá uất ức trước cái chết của nạn nhân và 1 số bằng chứng tương đối ổn bước đầu mà họ chủ quan nhận định ông Chấn là thủ phạm mà còn ngoan cố. Sau đó, họ dùng nhục hình để buộc ông chấn nhận tội bước đầu để buộc Viện Kiểm Sát khởi tố bị can (Nếu không thì họ không bắt giam được,chỉ được mời làm việc hàng ngày, với cách làm này, đối tượng mà bỏ trốn thì họ bị trách nhiệm). Ngoài dùng nhục họ, họ hay thuyết phục đối tượng "Nhận tội đi rồi tôi không tra tấn. Vô trại, suy nghĩ rồi thuyết phục mình vô tội sau. Về tâm lý, nhiều người khi bị nhiều sức ép, sẽ chọn sức ép nhẹ nhất rồi ra tòa cải sau. Theo quy định pháp luật, đối tượng bỏ trốn thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, một khi VKS đã phê duyệt thì việc chứng minh phạm tội trước tòa thuộc về VKS nên cơ quan điều tra hay cố đẩy hồ sơ qua VKS. Muốn VKS nhận thì phải có bằng chứng và lời khai nên họ tìm mọi cách cho nhanh. Đối với Tòa Án, khi thấy vụ án có vấn đề,mặc dù trình tự tố tụng không sai nhưng vì cả nể mà họ không trả hồ sơ, quyết luôn theo 2 cấp đề xuất.

  Trả lờiXóa
 68. Toàn những người chức cao vọng trọng, có quyền trong tay mà không làm rõ được vụ án rõ như ban ngày này à??? Lại phải nhờ vào sự "phán xét" của TRỜI XANH. Niềm tin dân chủ còn xa vời lắm bởi chúng ta luôn đi sau, không dám tạo bước ngoặt cho đất nước cho dân tộc. Đến thế kỷ 21 rồi mà mà nước ta vẫn là vũng trũng (vùng alamít). Mong các vị lãnh đạo hãy nhìn nhận thực tế cuộc sống để thấy rằng dân ta còn khổ lắm...

  Trả lờiXóa
 69. khồng biết Bùi Hoàng Tám bao nhiêu tuổi mà viết bài nào tôi đọc cũng thấy hay, cảm xúc. Bác mà ở Vinh - Nghệ An, tui sẽ mời Bác một chầu. Đúng là trời xanh luôn có mắt! Mấy ông điều tra ông Chấn chắc ăn không ngon, ngủ không yên đâu. 10 năm trước chắc họ là (1) chuyên môn kém và (2) là có mưu đồ đen tối thì mới thế chứ

  Trả lờiXóa
 70. xã hội này thật nhiều bất công. Mình cũng có người anh trai đã mất. Không giông như chú Chấn ngồi tù oan mà họ đã bảo rằng anh mình tai nạn giao thông, bản kết luận của họ cũng quá sơ sài. Trong khi gia đình mình đi điều tra lại không phải vậy bởi những dấu vết trên người anh. Mình cũng không biết có kêu oan giúp anh được không nhưng mình cũng hi vọng rằng Ông trời có mắt,một ngày nào đó sẽ giúp anh mình được minh oan.

  Trả lờiXóa
 71. tôi cũng công tác trong ngành báo chí, nhưng chưa thấy bài báo nào hay như thế này. Đau xót, giận dữ đều có, nhẹ nhàng mà sâu cay cũng có. Cảm xúc thì rất nhiều. Tôi tin chắc một điều: các điều tra viên kia không hiểu hết được đâu. Cảm ơn Bùi Hoàng Tám - nhà báo của lòng dân, tôi thấy bài viết nào của anh cũng được gần như 100% đồng ý, tán thành nhiệt liệt. Chúc anh sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Nhưng mong anh đừng chuyển vị trí công tác khác, để chúng tôi còn được đọc nhiều bài sâu sắc hơn nữa

  Trả lờiXóa
 72. Ông Chấn đã được tự do. Lý Nguyễn Chung cũng đã được tự do sau 10 năm đày ải trong ngục tù của lương tâm. Còn lại các anh đã chính thức bước chân vào tù ngục từ cách đây 10 năm trước. Hãy dũng cảm để thoát khỏi sự tù đầy đó nếu các anh có lương tâm, hãy chỉ làm những việc như Lý Nguyễn Chung đã làm là các anh đã tự giải thoát mình khỏi ngục tù đó.

  Trả lờiXóa
 73. Ông Chấn đã được tự do. Lý Nguyễn Chung cũng đã được tự do sau 10 năm đày ải trong ngục tù của lương tâm. Còn lại các anh đã chính thức bước chân vào tù ngục từ cách đây 10 năm trước. Hãy dũng cảm để thoát khỏi sự tù đầy đó nếu các anh có lương tâm..

  Trả lờiXóa
 74. . Nhưng tôi e rằng bài giảng của tác giả đã không đúng đối tượng. Nếu họ đọc mà hiểu được thì chắc chắn trong quá khứ họ đã không làm như thế, vì bọn họ làm oan sai đâu chỉ một lần. Hơn nữa, khi mà người ta trao cho họ một cơ hội sửa sai thì họ lại ngoảnh mặt làm ngơ, họ chối đây đẩy. Thôi thì họ đối xử với người ngoài thế nào tùy họ...

  Trả lờiXóa
 75. Lý Nguyễn Chung phạm tội giết người,điều đó không có gì ngạc nhiên vì anh ta đã nhận tội,tôi gọi Chung là anh,vì trong tận đáy lòng,tôi thật sự tôn trọng con người này,phạm tội khi còn thiếu niên,nhưng sau hơn 10 năm,vẫn day dứt với tội của minh,anh cảm thấy nhẹ nhõm sau khi thú tội,vì anh đã làm được 2 việc:nhận lỗi mình đã làm và minh oan cho 1 người vô tội(có thể đây là lý do chính anh Chung tự thú).

  Trả lờiXóa
 76. Không có bằng chứng tội ép cung chỉ có thể: - Xác định thời gian ông Chấn bị lấy cung có bị tâm thần hay không (Điều này chắc không bởi nếu tâm thần sao xử ông Chấn tù chung thân) - Xác định thời điểm hiện tại ông Chấn có bị tâm thần hay không mà tố cáo ép cung. Nếu thời điểm bị lấy cung ông Chấn không bị tâm thần vậy có ai người thường mà không phạm tội lại nhận tội hay không?! Yêu cầu các điều tra viên giải thích điều này giùm với...

  Trả lờiXóa
 77. Có lẽ mọi việc đã quá rõ rồi,các điều tra viên trước đây có chối bỏ tội cũng không được nữa,cho dù những người này đang ngồi ở các vị trí lãnh đạo.Xin có đôi lời vớc các ông. - Nên nhận trách nhiệm thì có lẽ tội sẽ nhẹ hơn,dư luận cũng bớt trì triết và lương tâm các ông cũng được thanh thản. - Nên xem xét lại còn vụ nào oan sai tương tự nữa không,thì sửa sai luôn đi.

  Trả lờiXóa
 78. Xin bổ sung thêm, từ khi các anh nghe tin kẻ giết người không phải ông Chấn chắc là đã "họp hành" và lo lắng lắm đúng không? Các anh đã "quan tâm" đi tìm ngay không như 9 năm trước đúng không? Nay các anh lo không chỉ vụ ông Chấn mà còn lo thêm mấy vụ kêu oan khác đang có nguy cơ cao bởi cả xã hội lên tiếng đúng không? Nếu các anh bình tĩnh, nhanh chóng khai rõ sự thật có lẽ xã hội sẽ nghĩ khác, còn không các anh đã tự thít cổ và làm khổ tâm những người thân của các anh suốt đời, chưa cần đến khi bộ CA xét xử các anh?

  Trả lờiXóa
 79. Tôi muốn nói thêm một ý này, đó là mâu thuẫn trong suy nghĩ của các ông điều tra viên, một thứ suy nghĩ quái đản - Hoàn toàn không có chứng cứ về việc ông Chấn giết người, chỉ có việc ở thời điểm đó ông Chấn không chứng mình được thời gian và chứng cứ ngoại phạm. Tuy nhiên, các ông đã kết luận người ta phạm tội. - Khi ông Chấn đã được minh oan, tất nhiên là các ông mắc tội vu oan, thì các ông lại nhơn nhơn tự đắc vì không ai tìm được chứng cứ chứng minh các ông có tội. Tôi thách các ông chứng minh được rằng các ông có chứng cứ ngoại phạm trong vụ này.

  Trả lờiXóa
 80. Tôi tin đã là con người thì ai cũng có lương tâm, cho dù ngưới nhiều người ít. Những người liên quan đến việc điều tra, ép cung anh Chấn chỉ có một cách tốt nhất để rửa sạch lương tâm mình là dũng cảm đứng lên thừa nhận hành động sai trái của mình, nếu được như vậy không những lương tâm của các bạn được rửa sạch mà còn góp phần gội rửa phần nào những xấu xa đã, đang và vẫn tồn tại trong xã hội ta, giúp xã hội, con người ngày càng sạch, đẹp hơn. Đừng vì lơi ích và sự xấu hổ mà đánh mất cơ hội quý giá này.

  Trả lờiXóa
 81. . Tại sao khi người dân có lỗi thì bị bắt, bị xét xử rất dễ còn những cán bộ thì rất khó hay chỉ kiểm điểm, rồi chuyển công tác là xong. Là người con của đất Bắc Giang đi làm xa nhà, xa quê tôi rất buồn khi rất nhiều người hỏi vì sao Bg nhà em lại lắm " xì căng đan" như vậy. Mong rằng những người đã ép cung bác Chấn năm nào sẽ bị luật pháp trừng trị nghiem minh. Mog rằng côg lý sẽ thắng

  Trả lờiXóa
 82. Nếu không tin tôi, các anh hãy thử nhìn những người xung quanh mà xem. Họ nhìn các anh hôm nay rất khác với các anh của ngày hôm qua. Và không chỉ thế, tôi nghĩ rằng chính các anh cũng nhận thấy mình thay đổi. Có thể nhỏ thôi, ví như các anh không còn nói to trong các cuộc họp hoặc mỗi khi gặp ai đó, các anh đều để ý xem thái độ của họ hôm nay đối với mình thế nào.., Hay thật! hay đến thế là cùng...

  Trả lờiXóa
 83. trước đây 10 năm ông Chấn vẫn bình thường. nếu bây giờ ông Chấn bị tâm thần thì sao? có phải do bị tù đày,hay bị tra tấn???chắc các ông sẽ có lý do để biện hộ cho hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 84. Chuyện ep cung là có thật vì: ko ai tự nhiên nhân tội giết người để kết án tù Trung thân song lại viết đơn kêu oan. 10 năm ngồi tù oan ko phải ngắn ( một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài) Cần sử lý các điều tra viên thật năng. Truy tố trước pháp luật và đuổi ra khỏi ngành để làm gương.

  Trả lờiXóa
 85. Thật là ngoan nghiệt! Theo tôi nên sử tù những người đã xử tù ông Chấn, như thế mới là công bằng và răn đe những người làm sai pháp luật - kể cả họ là những người đại diện pháp luật. Không thể chỉ là đền bù tiền bạc, vật chất được, về nối đau tâm hồn, sự tủi nhục của 10 năm ròng rã của cả gia đình ai đền?

  Trả lờiXóa
 86. Thật là ngoan nghiệt! Theo tôi nên sử tù những người đã xử tù ông Chấn, như thế mới là công bằng và răn đe những người làm sai pháp luật - kể cả họ là những người đại diện pháp luật. Không thể chỉ là đền bù tiền bạc, vật chất được, về nối đau tâm hồn, sự tủi nhục của 10 năm ròng rã của cả gia đình ai đền?

  Trả lờiXóa
 87. Cần phải nghiêm trị những người được Nhân dân giao cho cái quyền phán quyết kia. vì làm bậy bạ mà dẫn đến một con người vô tội phải ngồi tù 10 năm trời. cần phải bồi thường thỏa đáng về vật chất và tinh thần cho người oan sai và gia đình họ.

  Trả lờiXóa

 88. Ở đây chính những người dân bị oan ức thật sự đang bị lợi dụng để những kẻ vô công rồi nghề hành nghề "oan thuê", và những kẻ chống Nhà nước lợi dụng họ để gây rối trật tự công cộng.
  Trong những ngày gần đây khi mà các blogger lề trái của một số tên mang danh dân chủ luôn hô hào về việc Công an bắt bớ, đàn áp dân oan thì chỉ là một chiêu bài mới

  Trả lờiXóa
 89. Thật là đau khổ cho người dân bị những người được nhân dân giao cho trọng trách thực thi pháp luật của nước ta. Giam cầm một người dân vô tội những 10 năm trời mới được tha. Cần phải nghiêm trị những kẻ làm liều ép cung người vô tội rồi để đưa họ vào tù. Yêu cầu phải bồi thường thỏa đáng cho người vô tội và gia đình họ mới an lòng dân được. Thật là chua xót cho gia đình anh chấn.

  Trả lờiXóa
 90. tôi đồng ý với bạn.có nỗi oan sai nào bằng bị kết án sai.nhưng bù lại nỗi oan đó nhà nước ta lại bỏ một khoảng tiền bù đắp lại. còn những người được nhà nước phân công, giao cho trách nhiệm cao quí thì thực hiện theo cảm tính không điều tra kỹ để kết án sai làm tan nát một gia đình. Dây cũng chỉ là việc nhỏ nhưng thực tế làm cho người dan không còn giám tin vào thực thi pháp luật nữa.

  Trả lờiXóa
 91. Dù sao anh cũng may mắn hơn nhiều người bị oan khác. Tôi cứ suy nghĩ mãi về hành động của anh khi thắp hương lên bàn thờ cha anh - một Liệt sỹ - Vì nếu Ông không phải là liệt sỹ thì anh Chấn đã nhận mức án tử hình rồi. Năm đó nếu anh Chấn bị tử hình thì bây giờ ra sao nhỉ? Không tưởng tượng được.Mà tôi cũng thắc mắc tại sao trong các bản khai, anh Chấn lại nhận tội sau đó ra tòa lại kêu oan? Có phải cơ quan điều tra bức cung không?Nếu thế thì mất lòng tin quá! Mong sao đừng chứng kiến thêm những trường hợp tương tự nữa. Thể là quá đủ rồi.

  Trả lờiXóa
 92. Cuoc song o dau co nhung sai lam. Phap luat nhu the nao thi cung co ke ho va co nhung an oan dang tiec. Dieu quan trong la phai co doi ngu can bo va dang vien trong nganh phap luat phai co nhung quyet dinh dung dan va dung tat ca cac giac quan co the de tiep xuc vu an, hien truong, chung cu,va ca nguoi nghi can. Su mat mat ve tinh than cua nhung an oan la qua lon nen phai khac phuc sao cho phai.

  Trả lờiXóa
 93. Chỉ thương xót cho người tù oan và cả gia đình họ hàng bị đẩy tới bùn đen 10 năm qua. Nếu người dân được xét xử lại cho đúng tội trạng của vụ án này: Bắt đền toàn bộ thiệt hại cho người bị tù oan, bỏ tù chung thân những người đã đẩy người lành vào tù và khoan hồng 1/2 thời hạn tù cho kẻ phạm tội đã ra đầu thú.

  Trả lờiXóa
 94. Rất đau lòng cho những đau thương và mất mát không những cho anh Chấn mà cả gia đình anh cùng phải gánh chịu nỗi đau của bản án oan sai này! Đây là bài học mà cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và các vị quan tòa cần phải học và nhớ đời, khắc ghi trong tim, trong cốt của mình để thực thi pháp luật sao cho đúng người, đúng tội. Vật chất bị thiệt hại có thể đền bù được, nhưng về mặt giá trị tinh thần của bao nhiêu con người trong gia đình ấy các ông, các bà không thể nào bù đắp được cho hết cả cuộc đời. Hãy luận tội các cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đã lập nên hồ sơ ngày ấy để buộc Ông Chấn phải chịu án tù chung thân và đã ngồi tù trong suốt 10 năm? Hãy xem xét nguyên nhân từ đâu, vì nhận tiền hối lộ hay vì động cơ cá nhân nào khác để ngụy tạo nên chứng cứ hồ sơ và buộc ông Chấn phải ngồi tù, gia đình ông đã phải gánh chịu bao nhiêu đau khổ, mất mát khác nữa, ai bồi thường và bồi thường bao nhiêu cho đủ???

  Trả lờiXóa
 95. Đúng là những mất mát mà bản thân và gia đình Ông Chấn phải gánh chịu hậu quả là quá lớn mà không gì có thể bù đắp được. Vì sao mà ông Chấn bị oan? Ai là người gây ra nổi oan cho ông Chấn, và họ có phải chịu hậu quả do trình độ nghiệp vụ của họ gây ra nổi oan cho ông Chấn khi mà ông Chấn được giải oan không?

  Trả lờiXóa
 96. Mười năm trời của một kiếp người ngắn ngủi trong bốn bức tường nhà giam cùng với nỗi oan khuất ! Thật không tưởng tượng nổi! Mong quý báo tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin về cách xử lý những người được xem là đại diện cho luật pháp để gửi đến bạn đọc trong những số tiếp theo. Thành thật chia sẻ những tổn thất cùng gia đình anh Chấn và xin chúc mừng gia đình anh trong ngày đoàn tụ.

  Trả lờiXóa
 97. Càng ngày càng cho chúng ta thấy các cơ quan Tư pháp của ta bộc lộ những "mặt trái" rất nghiêm trọng ,không chỉ là vấn đề năng lực kém mà cả vấn đề tư cách đạo đức nghề nghiệp buông xuôi để cho "nén bạc đâm toạc công lý".Tôi tin Đảng và Nhà nước ta sẽ có biện pháp quyết liệt để chỉnh đốn ngành Tư pháp nói riêng và các ngành thuộc bộ máy nhà nước nói chung .

  Trả lờiXóa
 98. Đền bù bao nhiêu cho thỏa đáng? Tôi thì quan tâm xem người xử oan sai kia sẽ bị xử như thế nào kia? theo tôi, nên có chế tài cụ thể như: đình chỉ công tác vĩnh viễn đối với người xử oan sai, người điều tra vụ án để các vị nhận rõ trách nhiệm của mình trước mỗi vụ án. thật chua xót!

  Trả lờiXóa
 99. Oan khuất ở nước ta chắc chắn đang còn nhiều khi công lý bị mù lòa. Nhiều người vô tội đã bị tù tội, thậm chí có người đã chết mà không được giải oan. Trường hợp của anh Chấn là hy hữu thôi. Mong rằng từ nay trở đi đừng có ai như thế nữa. Nếu có đơn kêu oan thì chắc chắn phải điều tra lại. Pháp luật nên quy định người thi hành pháp luật phải chịu trách nhiệm vật chất nếu vụ việc bị oan sai cụ thể cho từng hành vi, đối tượng. Cứ kiểu này lấy tiền của dân đi trả cho những việc làm sai của các quan công lý là không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 100. cần phải cho đi tù những kẻ đã kết án sai cho ông Chấn. Pháp luât phải nghiêm minh với tất cả mọi người. Người thi hành luật pháp sai thì cũng phải chịu tội như những người dân thường. Không thể cứ im ỉm rồi cho qua được. Bồi thường, xin lỗi công khai người bị hại là chuyện đương nhiên phải làm. Ngoài ra phải có chính sách với con em họ để phần nào bù đắp những oan sai mà nhà nước đã gây ra với gia đình họ.

  Trả lờiXóa
 101. 10 năm, đời người có bao nhiêu cái 10 năm.Và 10 năm bị giam cầm bi tước đoạt quyền công dân thì 10 năm đó có đơn giản chỉ là 10 năm.hỡi các ngài quan tòa các vị thẫm phán các ngài lấy gì để bồi thường những thương tổn những mất mát mà các ngài đã ban tặng cho một gia đình thuần lương vô tội. Liệu các ngài có dám đánh đổi thử một năm chỉ một năm thôi để thẩu hiểu nỗi thống khổ mà các ngài đã ban cho một gia đình

  Trả lờiXóa
 102. Đúng, môt kiếp người mong manh như sợi chỉ..tôi là ng dân, mong sao công lý thấu hiểu, minh bạch, công bằng thấu tình đạt lý với bất cứ vụ kiện, sự kiện sảy ra. Đúng ng đúng tội, ko sử ép, oan sai..làm gì có thể xoá đi và có thể bù dắp sự hy sinh đau Thương mất mát ấy...tôi chia sẻ niêm vui với gđ A Chấn, sau 10 năm A đã đc minh oan

  Trả lờiXóa
 103. Theo ý kiến của nguyên chủ nhệm UBPLQH Nguyễn Đức Khiển, sắp xử tái thẩm là sai mà phải xử giám đốc thẩm để minh oan cho người vô tội và đền bù thiệt hại đã, còn chỉ xử tái thẩm có nghĩa là chỉ xử phát sinh do tình tiết mới nẩy sinh, như vậy là người vô tội không được minh oan không có đền bù, người làm oan sai thoát tội làm sai.

  Trả lờiXóa
 104. Thật xót xa cho gia đình Anh phải bị oan sai mà lỗi do những người được đại diện cho pháp luật, đề nghị pháp luật phải truy tố và xử lý thật nghiêm minh và công bằng để trả lại cho Anh Chấn và những người con và người phụ nữ của Anh một sự đền bù xứng đáng là phải Bỏ tù người đã xử oan cho Anh

  Trả lờiXóa
 105. đúng là những người mũ cao áo dài, học rộng hiểu nhiều đó đã huỷ hoại không chỉ một mình ông Chấn mà đã huỷ hoại cả gia đình ông. có gì có thể bù đắp được những mất mát mà ông cùng gia đình đã phải gánh chịu, cuộc đời thất học của những đứa trẻ rồi sẽ ra sao?

  Trả lờiXóa
 106. Tôi nghĩ; những người đại cho pháp luật đã xử oan ông Chấn phải bồn thường thỏa đáng cho ông Chấn: về vật chất: 6000.000.0000đồng ( 10 năm nhân với mức lương 5.000.0000đồng/ tháng) về tinh thần: những người xử oan ông Chấn phải xin lỗi ông Chấn và gia đình trước toàn thể đồng bào Việt Nam. (tôi nghỉ đây là giá quá rẻ: còn những người con của ông và vợ bị mất việc, bị kỳ thị của xã hội suốt 10 năm nay thì không có thứ gì có thể bù đắp)

  Trả lờiXóa
 107. nỗi oan của ông Chuẩn được ví như nỗi oan của Thị Kính. Theo tôi người nào xử oan cho ông Chuẩn thì thứ nhất phải tự bỏ tiền túi ra mà bồi thường, không thể nào hưởng lương từ tiền của dân mà xử sai lại lấy tiền của dân để bồi thường được, thứ 2 phải phạt tù vì không thể dân làm sai thì đi tù còn cán bộ sai thì không phải chịu trách nhiệm mà có chịu trách nhiệm thì cũng chỉ là kỷ luật hoặc khiển trách, thế là không công bằng, không có tính dăn đe.

  Trả lờiXóa
 108. Đúng! Những người thực thi luật pháp, phải có một cái đầu tỉnh táo minh mẫn , sáng suốt, tại sao bao nhiêu con người thưc thi sư nghiêm minh của luật phat và sự công bằng của xã hội mà lại để một con người ngồi tù oan tới 10 năm ? Thử hỏi nếu thủ phạm thật sự không ra đầu thú thì nỗi oan đó có được nhìn thấy không đây?

  Trả lờiXóa
 109. "Rồi thì nhà nước phải bỏ tiền ra để bồi thường oan sai, nhưng có thể bồi thường 10 năm của một kiếp người trong tù tội được không? Có thể bồi thường cuộc đời của bốn đứa trẻ phải thất học và bị tổn thương tâm lý cho đến suốt đời được không? Có thể bồi thường lại sức khỏe của người phụ nữ bị mắc bệnh tâm thần là vợ ông Chấn được không?" Bài viết hay quá, xúc động quá! Sự oan sai của anh Chấn là cả một tập thể yếu kém về điều tra pháp lý nên đã buộc tội một công dân lương thiện phải ngồi tù 10 năm tù. Giả sử nếu kẻ giết người chưa đầu thú thì án của anh sẽ còn đến bao giờ??? Ai rồi cũng về già, tôi nghĩ rồi họ cũng phải suy nghĩ sám hối vì những điều chính họ gây ra cho gia đình anh Chấn.

  Trả lờiXóa
 110. Những người sử án sai như vậy có phải phạm pháp không? vì đã đẩy một gia đình vào tình trạng bi đát như vậy. Họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và coi như một tội phạm: Vi phạm thân thể con người, vi phạm quyền con người... Toà án NDTC, viện kiểm sát NDTC nên truy tố những người trước đây đã thụ án và phán quyết sai để làm gương cho những người khác.

  Trả lờiXóa
 111. 520 triệu đồng có đủ lấy lại thời gian cho người Cha, sức khỏe cho người mẹ và niềm tin cho những đứa con không? Và trên hết danh dự gia đình. Một quyết định của những người cầm cán cân pháp luật không thâu đáo đã phá hỏng đi 1 " tế bào" nhỏ của xã hội.

  Trả lờiXóa
 112. Tôi là một công dân huyện Việt Yên, Bắc Giang và cũng đôi lần gặp nạn nhân là cô Hoan đã bị sát hại. lúc đó cũng được nghe rất nhiều về sự việc này. Khi đọc bài báo thực sự rất ngỡ ngàng về kết luận của vụ án. Lúc đó tôi đã từng thầm chửi rủa hành vi giết người của ông Chấn dù lúc đó tôi mới chỉ là một đứa trẻ. để hiểu rằng cả một xã hội đều kỳ thị gia đình ông. Để thấy được rằng nỗi khổ của một gia đình phải chịu một lỗi hàm hoan vô cùng lớn. 10 năm dài đằng đẵng có nỗi đau nào tả xiết.

  Trả lờiXóa
 113. Đây là trường hợp điển hình cần xử nghiêm cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng không làm việc công tâm, xử không đúng người đúng tội. Yêu cầu VKSND tối cao cần xác định rõ tội danh của nhóm người điều tra, xét xử vụ án này...

  Trả lờiXóa
 114. Điều đầu tiên cần làm cho gia đình chú Chấn là hãy bồi thường cho gia đình chú ấy, nên xem xét lại trách nhiệm và năng lực của những người tham gia điều tra và xử án lúc nào cũng chỉ muốn đạt được chỉ tiêu nhanh chóng mà mù quáng đẩy người ta vào nỗi khổ như thế, hỏi rằng gia đình các vị ấy mà có người thân bị như thế xem các vị có chịu được k????????

  Trả lờiXóa
 115. là 1 cán bộ trong ngành pháp luật, tôi thấy sự kém cỏi của những người tiến hành tố tụng trong vụ án này, làm thế nào để có 1 kết luận điều tra, 1 Bản cáo trạng, 1 Bản án mà bị can, bị cáo luôn cho rằng mình vô tội, nhân chứng, vật chứng ko có....buồn thay, Pháp luật luôn công bằng, trong quá trình tác nghiệp không tránh khỏi những chủ quan duy ý chí...xin mọi người hày vẫn cứ tin vào pháp luật, xin cảm ơn

  Trả lờiXóa
 116. Trước hết xin chia vui cùng gia đình Ông Chấn. Xét nghĩ Quốc hội, Chính Phủ Cần có một đợt Già soát lại toàn bộ năng lực của những người được trao quyền tiến hành tố tụng và cách làm việc của các cơ quan tiến hành tố tụng. để như tình trạng hiện nay chăc còn nhiều vụ ns oan như Ông Chấn. Đề nghị cac cơ quan thông tấn báo chí cần làm mạnh hơn nữa để mang lại công bằng cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 117. Điều đáng nói ở đây không phải là xử người bị oan rồi trả tự do và bồi thường là xong.Vấn đề là cần phải xử lý những người đã thi hành pháp luật xử sai cho anh Chấn cần phải chịu án phạt như anh Chấn,đồng thời phải bồi thường cho gia đình anh Chấn(vợ,con và những người có liên quan đến anh Chấn...) tất cả những tổn thất về tinh thần và vật chất trong 10 năm qua.

  Trả lờiXóa
 118. Anh Chấn được bồi thường là đúng, nhưng tiền bồi thường phải là của những người ra quyết định xử án oan cho anh ấy, thế mới công bằng chứ. Mặt khác cần phải xử lý nghiêm minh đối những người ra quyết định xử án oan cho anh Chấn chứ không phải cứ bồi thường là xong

  Trả lờiXóa
 119. Tôi đã khóc vì vui mừng khi anh Chấn được minh oan. Cả thôn Me đều vui mừng vì sự trở về của anh Chấn. Sau vụ này Nhà nước cần làm sáng tỏ mọi điều: vì sao lại bắt oan người vô tội suốt 10 năm trời, công lý ở đâu?

  Trả lờiXóa
 120. Cần xử lý thật nghiêm những người đã trực tiếp điều tra và xử án . Tại sao lại có thể làm việc thiếu trách nhiêm đến như vậy chứ ? Bản thân tôi khi đọc câu chuyện đã ko thể chịu đc vì quá xót xa cho bác và gd , vậy thử hỏi những người thân yêu ruột thịt của bác còn đau khổ tới mức nào .

  Trả lờiXóa
 121. Qua đây cũng nên có chế tài nghiêm khắc với những hành vi làm sai khi thực thi công vụ, không thể lấy tiền nhà nước tiền của dân ra đền cho người bị oan được phải điều tra làm rõ những hành vi làm trái công lý làm oan sai cho người vô tội và những người đó phải bị sử lý phải liên đới trách nhiệm Nếu không cứ xử oan sai khi được minh oan thì nhà nước ,dân bỏ tiền ra đền còn những người cầm cán cân công lý người thực thi pháp luật lại vô can. Hãy lôi họ ra vành móng ngựa

  Trả lờiXóa
 122. Ở đây tôi chỉ xin phép được mượn hình ảnh của cán cân công lý để cân một bên là sự việc của ông Chấn : bị tù 10 năm , vợ bị thần kinh do áp lực tâm lý và cuộc sống , các con thất học và tâm lý , áp lực từ những lời kì thị vì có một người chồng người cha phạm tội giết người trong suất 10 năm trời . Với một bên là giá trị thực 520 triệu đồng xem nặng nhẹ ra sao . Chắc chắn là mọi người khi đã từng đọc bài này đều có chung một kết quả thôi .

  Trả lờiXóa
 123. Thực sự khi đọc bài viết này con đã khóc, con mừng vì chú đã được minh oan nhưng cũng thật đau buồn trước những phán quyết sai lầm của cơ quan pháp luật cách đây 10 năm. Bất kỳ ai cũng có thể một lần mắc phải sai lầm nhưng sự sai lầm này là quá lớn đủ để giết chết cả một thế hệ, trong khi không phải một người sai lầm mà là cả một hệ thống ban ngành. Con mong chú thật nhiều sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 124. "Vay gì trả nấy" chứ 520 triệu cũng không thể mua lại cho ông Chấn 10 năm trong cái độ tuổi"tứ thập bất hoặc",cho bà vợ ông trở lại sức khỏe bình thường,cho các con ông cái tương lai mà chúng bị tước đoạt,cho gia đình,dòng họ của ông đã phải chịu đựng cái"bia miệng cuộc đời"!Trách nhiệm này thuộc về cơ quan điều tra,Viện kiểm sát,Tòa án Việt yên Bắc Giang!Những người tham gia điều tra,xét xử phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật về những gì họ đã gây ra để làm gương chứ không thể để cái kiểu như thế này được!

  Trả lờiXóa
 125. Thật bất công cho một con người,và có thể còn nhiều người khác nữa...buồn cho những người cầm cân công lý mà không biết phân biệt trắng đen đúng sai như thế nào phải để cho một gia đình tan nát để rồi phải chịu cảnh khốn cùng.Mong công lý hãy lấy lại công bằng cho người đó và xử tội những người đã gây ra trong 10 năm đó,để có thể đền đáp xứng đáng cho người bị oan,giải tỏa bớt phần nào nổi đau trong thời gian ấy.Cán cân công lý không thể nào để bị lệch sang một bên như thế được mà phải để cân bằng.

  Trả lờiXóa
 126. 10 năm tù oan bôì thuong hon 500 trieu dong moi nam hon 50 trieu cho 4 dua tre bi that hoc + 8nam di tim cong ly cho chong cua nguoi vo thuy chung de roi that vong va that vong den kiet suc va bi tam than do noi oan cua chong chua duoc giai oan... va nguoi chong song 10 nam trong song sat nha tu...

  Trả lờiXóa
 127. Xin chuc mung gia dinh ong chan dc toan tu....cam on bao dan tri ...mong bao dan tri thong cu the ve vu viec cua ong chan...10 nam ngoi tu noi ve tinh than thi ko the bu dap dc....nhug dang sau bu dap vat chat la bao nhieu...cho ong chan va gia dinh ong...cuoc doi cua cac con ong se ra sao.phai bu dap vat chat cho cac con cua ong chan de cs...mong bao dan tri dang bai sau ve vu viec cua ong chan.xin cam on...

  Trả lờiXóa
 128. Mười nám Ba ngàn sáu trăm năm lăm ngày, có lẻ Mẹ có biết không? Em có biết không? Con có biết không? Cháu có biết không? Mười năm! Có người con, người cha, người ông, người chồng ấy Đọa đày! Một tiếng than xé trời Thấu tận ngàn xanh Tận cùng tan nát Ngơ ngác Một đám mây đen bạc Trong cuộc đời bể dâu. Chiều chiều ra đứng ngõ sau Ngó về quê mẹ, ruột đau chín chiều… Đông về nắng cũng liêu xiêu Nghe trong thổn thức những điều trái ngang!

  Trả lờiXóa
 129. Cháu năm nay mới 13 tuổi song khi được xem sự việc về bác Chấn cháu thực sự thấy buồn và thấy bất công quá.Cháu luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và nhà nước, cháu đề nghị các Bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm trị đối với những người tham gia gia xử oan cho bác Chấn. Cần có những chính sách phù hợp để bù đắp lại cho gia đình bác Chấn.

  Trả lờiXóa
 130. Theo tôi nên cách chức tất cả những người đại diện cho pháp luật xét xử vụ của ông Chấn.Khi cách chức xong tùy vào mức độ vi phạm của từng cá nhân để xử lý theo pháp luật. Tôi mong rằng những người cầm cân công lý mang lại mọi công bằng cho dân và cho xã hội, trước tiên phải là con người, sống và làm việc phải có lương tri, đạo đức. Không vì lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm mà để làm hại tới người dân lương thiện vô tội, không chỉ đời họ mà cả con cháu họ phải gánh chịu.

  Trả lờiXóa
 131. Mấy hôm nay báo chí dư luân đang nóng lên vì một vụ án oan sai. Kêu trời không thấu của dân lành vô tội. Nhung chỉ nghe nhăc đến ngừoi bị oan. Người ra đầu thú. Người vợ bao năm tự giải oan cho chồng Mà không một lần nghe gọi tên của nhũng điều tra viên. Những cán bộ thụ lý hồ sơ. Nhũng người lấy cung. Để hình thành nên một vụ án oan sai suốt 10 năm Họ đang ở đâu ? Làm gì ?

  Trả lờiXóa
 132. thật là nghiệt ngã, tôi nghĩ nên lắp camera giám sát việc hỏi cung nghi phạm, và giờ đây bồi thường ra sao ( sao k đưa luật thoả thuận vào phiên xử , nếu tôi có tội thì tôi chịu tội còn nếu tôi k có tội mà các ông xử oan thì các ông có ngồi tù thay tôi được k?. Hoặc nếu tôi bị xử oan thì các ông phải bồi thường cho tôi 10tỷ/10năm k?) Tôi nghĩ nên áp dụng luật này vào.

  Trả lờiXóa
 133. Không thể nói đề bù là hết trách nhiêm: Thử hỏi họ lấy tiền ở đâu để đền bù việc sai trái của cá nhân họ... Ai sai người đó phải gánh chịu trách nhiệm. 10 năm tù của đời người. Nếu ko có người đầu thú thì còn phải chịu chung thân.

  Trả lờiXóa
 134. Không chấp nhận được với việc xét xử sai này. Để xét xử không chỉ là 1 cấp, 1 ngày mà là cả một chuỗi ngày và một số con người. Theo tôi cần tìm ra ngọn nguồn và trả lại những gì là của ông Chấn. Hãy đặt chúng ta vào vị trí của ông Chấn sẽ hiểu chúng ta cần gì và muốn gì? Tôi nghĩ tiền là không đủ với ông Chấn lúc này. Mà điều ông Chấn và gia đình cần là điều khác!! Điều này chúng ta hãy nghĩ và suy xét. Thật sự có một bài báo hay, blog tuyệt vời, điều mà có khi chưa từng thấy ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 135. Đời người thật là cao quý và còn cao quý hơn nữa là người có nhân cách trong sáng nhưng nhân cách đó của ông Chấn đã bị những người được gọi là "mũ cao áo dài" kia kết tội một cách oai sai, 10 năm bản thân ông, vợ ông, các con của ông đã phải chịu bao đau khổ, tai tiếng, thiệt thòi liệu có gì có thể đổi được phẩm chất của một con người, hạnh phúc của một gia đình. Cần phải nghiêm trị những kẻ đã gây ra lỗi đau cho gia đình ông Chấn.

  Trả lờiXóa
 136. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 137. Tôi nghĩ rằng. Tất cả những cá nhân cho đến Hội đồng xét xử phải bỏ tiền ra đền bù những án oan sai này. Những người làm sai phải có trách nhiệm, sao cứ lấy tiền của Nhà nước, tiền của Nhà nước là của dân chứ của ai đâu. va cần phải có trách nhiệm với con cháu ông nữa. Cầu mong gia đình ông mạnh khoẻ, hanh phuc

  Trả lờiXóa
 138. Trong trường hợp những vụ án không có những bằng chứng rõ ràng,còn những tình tiết mâu thuẫn, đáng nghi ngờ thì tòa án không được phép đưa ra lời tuyên án cuối cùng đối với bị can và phải trả tự do cho họ. Rõ ràng TAND đã làm sai trong việc vận hành luật và dẫn đến bi kịch cho ông Chấn và gia đình. Nó thể hiện sự yếu kém, mù mờ và có cả phần thiếu trách nhiệm trong việc xử án...

  Trả lờiXóa
 139. liệu số tiền bồi thường cho ông Chấn của nhà nước có bồi thường đủ 10 năm - 10 tuổi thanh xuân của một con người hay không? 10 năm đó là tất cả cuộc sống, tình cảm, ý chí, động lực... liệu có đủ không? cần phải đặt ra vấn đề cho những ngưởi cầm trên tay sinh mạng, cuộc sống của con người???

  Trả lờiXóa
 140. Anh còn là con cùa liệt sĩ đã hy sinh cho hoà bình cho đất nước đấy .vậy mà một số cán bộ thiêu trách nhiệm ,lương tâm đã lấy oán trả ơn gia đình anh như vậy đấy .không biêt họ vô tinh hay cố ý.bây giờ có muốn sửa sai có được không ?khi các cháu con anh đã thất học vì ảnh hưởngasn oan của bố .hãy để những người làm sai kia chịu tội xem họ thấy sao .xin chia xẻ với anh cùng gia đình.xong vẫn thấy rât buồn vì các con anh đã thất học ,mà những người làm sai trái pháp luật và lương tâm con người kia họ nghĩ gì .cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ sử lý ra sao???

  Trả lờiXóa
 141. "rồi thì nhà nước phải bỏ tiền ra để bồi thường oan sai, nhưng có thể bồi thường 10 năm của một kiếp người trong tù tội được không? Có thể bồi thường cuộc đời của bốn đứa trẻ phải thất học và bị tổn thương tâm lý cho đến suốt đời được không? Có thể bồi thường lại sức khỏe của người phụ nữ bị mắc bệnh tâm thần là vợ ông Chấn được không? Không, không có gì có thể bồi thường được, bù đắp được những mất mát vô cùng lớn lao đó". để những người xử oan cho ông đi tù 10 năm như ông xem họ như thế nào, những người thi hành pháp luật mà như vậy thì công lý ở đâu. đề nghị các cấp hãy xử lý dứt điểm vụ này.

  Trả lờiXóa
 142. Một kịch bản hết sức hoàn chỉnh được cơ quan điều tra , viện KSND tỉnh Bắc Giang buộc và dùng nhục hình với anh Chấn phải học thuộc lòng để họ quay phim dựng lại hiện trường làm căn cứ pháp lý cho tòa xử án , tòa xử mà không phát hiện được những mâu thuẩn giữa chứng cứ do các cơ quan tố tụng với lời phản cung và lời bào chữa của luật sư thì đương nhiên sẽ dẫn đến án oan

  Trả lờiXóa
 143. Pháp luật việt nam cầm xử lý nghiêm minh những người đã ép cung và xử án oan cho ông chấn.mất hết lòng tin của người dân dành cho công lý. gia cảnh ông chấn đáng thuong quá.cũng may cha ông linh thiêng đã che trở cho ông còn có ngày trở về.

  Trả lờiXóa
 144. quá xót thương cho một kiếp người. đương nhiên phải bồi thường cho Ông Chấn, nhưng không phải bằng tiền thuế của Dân. Hãy bắt những người gây ra vụ này phải đền tiền cho Ô. Chấn, bắt chúng phải vào tù 10 năm, bắt chúng phải chịu những gì Ông Chấn đã phải chịu.

  Trả lờiXóa
 145. Không thể phủ nhận rằng sự sai sót, nhầm lẫn trong vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn là một điều mà các cơ quan chức năng nên nghiêm túc xem xét, kiểm điểm lại mình để tránh những sai phạm tương tự sẽ xảy ra. Nhưng cũng không nên bới móc sự nhầm lẫn này để xuyên tạc, nói xấu Nhà nước như vậy đâu. Cũng đừng có lấy đó làm cái cớ để thực hiện hành vi chống đối, phá hoại Nhà nước, chính phủ như vậy.

  Trả lờiXóa
 146. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 147. Có thể nói đây là sai lầm rất lớn, rất nghiêm trọng của các cơ quan chức năng khi kết tội oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn trong suốt 10 năm. Các cơ quan chức năng hãy coi đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh để từ đó kiểm điểm lại những sai phạm, nhầm lẫn của mình. Mong những cơ quan chức năng sẽ cố gắng hoàn thành chức trách của mình một cách tốt hơn nữa để những tên phản động sẽ không có cơ hội lợi dụng những sai phạm đó mà bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 148. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa