Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

Vô chính phủ ở mọi cấp từ trung ương tới địa phương

Thứ Sáu, 07/02/2014 - 07:01
Bắc Ninh:

Gia đình mẹ góa, con côi phản bác phán quyết của Tòa án TX Từ Sơn

(Dân trí) - Thanh tra xác định Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ban hành Quyết định 246 trái thẩm quyền, bà Thường có đủ bằng chứng chứng minh sử dụng ổn định 350m2 đất phường Đình Bảng nhưng Tòa án Từ Sơn vẫn “bác” đơn kiện, buộc công dân kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm.
 >> Thanh tra xác định Chủ tịch thị xã Từ Sơn ban hành quyết định trái thẩm quyền
 >> Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn
 >> Tòa án Từ Sơn ban hành quyết định cẩu thả, gia đình mẹ góa con côi điêu đứng

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, bà Lê Thị Thường, trú tại khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản ánh, UBND thị xã Từ Sơn thực hiện thu hồi nhà đất của công dân sai quy định; Áp dụng mức hỗ trợ bồi thường không phù hợp thực tế, xâm hại quyền và lợi ích hợp của công dân.
 
Gia đình mẹ góa, con côi phản bác phán quyết của Tòa án TX Từ Sơn
Mẹ con bà Thường rơi vào cảnh điêu đứng vì những quyết định có dấu hiệu vi phạm pháp luật của UBND thị xã Từ Sơn
Mảnh đất 350mở khu phố Chùa Dận, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mà gia đình bà Lê Thị Thường sử dụng từ năm 1990 có nguồn gốc là đất 5% nằm tiếp giáp khu dân cư của phường Đình Bảng được bố mẹ ông Ngô Văn Thụ (chồng bà Thường, đã qua đời năm 2001) giao quyền quản lý và sử dụng. Vợ chồng bà Thường đã xây dựng nhà cấp 4, mở cửa hàng kinh doanh giải khát tăng thu nhập cho gia đình. Vào thời điểm nhà bà Thường xây dựng có nhiều hộ gia đình trên địa bàn cũng xây dựng nhà trên khu đất này.
Trong 22 năm sử dụng, gia đình bà Thường sinh sống ổn định, hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Nhà nước, không bị xử lý vi phạm hành chính, không xảy ra tranh chấp với các hộ dân xung quanh.
Để phục vụ cho dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng, ngày 14/5/2010, UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 251/QĐ - UBND về việc thu hồi nhà + đất của nhà bà Lê Thị Thường. Ngày 16/8/2011, UBND thị xã Từ Sơn tiếp tục ban hành quyết định số 521/QĐ - UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng.
Theo quyết định thu hồi số 251/QĐ - UBND, nhà bà Lê Thị Thường bị thu hồi toàn bộ 350m2 đất. Quyết định thu hồi được ban hành ngày 14/5/2010, nhưng bà Thường không được nhận bản gốc quyết định thu hồi, không được thông tin về việc thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng. Chỉ đến khi Hội đồng GPMB gửi thông báo số 113/GM - HĐGPMB ngày 19/9/2011, bà Thường mới biết gia đình bị thu hồi toàn bộ phần diện tích đang sử dụng theo quyết định 251/QĐ - UBND và 521/QĐ - UBND của thị xã Từ Sơn.
Mảnh đất nhà bà Thường xây nhà nằm ở khu vực giáp ranh khu dân cư phường Đình Bảng từ năm 1990, mọi tài sản của gia đình đều nằm trên đất, nhưng các Quyết định thu hồi và bồi thường của UBND thị xã Từ Sơn không tính tiền hỗ trợ đối với đất khu vực thuộc địa giới hành chính phường. Theo phản ánh của bà Thường, nếu đối chiếu với khung giá đền bù, bồi thường, hỗ trợ do UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành thì nhà bà bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng đối với phần đất + tài sản trên đất. Khu đất Ao Săm là nơi ở duy nhất của bà Thường, cùng 2 con Ngô Thị Hường, Ngô Tùng Ngọc. Tuy nhiên, trong phương án bồi thường, hỗ trợ lại không xem xét cho nhà bà Thường được hưởng suất tái định cư theo quy định.
Do không thể giải quyết vụ việc theo con đường khiếu nại, bà Lê Thị Thường buộc phải làm đơn khởi kiện UBND thị xã Từ Sơn ra TAND thị xã Từ Sơn. Ngày 4/11/2013, Thẩm phán Nguyễn Xuân Sướng ký Quyết định số 01/2013/QĐXX - ST về việc đưa vụ án ra xét xử vào ngày 20/11/2013 giữa nguyên đơn Lê Thị Thường và bị đơn là UBND thị xã Từ Sơn.
 
Gia đình mẹ góa, con côi phản bác phán quyết của Tòa án TX Từ Sơn
Thanh tra nhận định việc Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ban hành Quyết định số 246 là không đúng thẩm quyền
Trước khi Tòa án thị xã Từ Sơn thông báo lịch xét xử, tại nội dung báo cáo số 39/BC-TTr ngày 18/8/2013 gửi Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, Thanh tra thị xã Từ Sơn kết luận: Kết quả đóng góp ý kiến của các đơn vị đều khẳng định: Quyết định số 246/QĐ-UBND ngày 7/5/2010 của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn được ban hành không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 44 Luật Đất đai năm 2003.
Sau khi phiên xử ngày 20/11/2013 bị tạm hoãn, ngày 16/1/2014, HĐXX - Tòa án thị xã Từ Sơn mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Lê Thị Thường, HĐXX đã bỏ lọt nhiều tình tiết quan trọng, từ đó nhận định UBND thị xã Từ Sơn ban hành các Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ đúng trình tự và quy định pháp luật để “bác” toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của công dân.
Bà Thường cho rằng, bản án số 01/2014/HCST ngày 16/1/2014 của TAND thị xã Từ Sơn xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bà, cùng 2 con nhỏ. Để bảo vệ quyền lợi, bà Lê Thị Thường đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn lên TAND tỉnh Bắc Ninh.
Nhận định về bản án sơ thẩm số 01/2014/HCST ngày 16/1/2014 của TAND thị xã Từ Sơn, Luật sư Nguyễn Quý Long (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: ''Dựa trên những tài liệu liên quan, tôi cho rằng HĐXX phiên xử sơ thẩm đã đưa ra nhiều nhận định sai lầm, không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, nhận định đưa ra dựa trên những lập luận một chiều của UBND thị xã Từ Sơn.
Bản án sơ thẩm nhận định:“Ngày 07/05/2010 UBND thị xã Từ Sơn ban hành Quyết định số 246/QĐ-UBND (ông Nguyễn Văn Quỹ - Phó chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ký thay chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn về việc thu hồi đất nông nghiệp...Ngày 14/5/2010 UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 251/QĐ-UBND (ông Nguyễn Văn Quỹ - Phó chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn ký thay Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn” về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất...”.
 
Bà Lê Thị Thường kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm
Bà Lê Thị Thường kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm
Tôi cho rằng, quyết định của Chủ tịch thị xã Từ Sơn được tòa sơ thẩm giải thích bao biện, lệch lạc và trái pháp luật. Theo quy định Luật Đất đai, thẩm quyền thu hồi đất, phê duyệt bồi thường, tái định cư là của UBND thị xã Từ Sơn, Chủ tịch thị xã Từ Sơn chỉ được ký với tư cách thay mặt UBND. Tuy nhiên, cả 2 quyết định này đều do ông Nguyễn Văn Quỹ - Phó chủ tịch ký là trái thẩm quyền.
Quyết định thu hồi ban hành áp dụng với cả 248 hộ dân cũng là trái thẩm quyền, bởi theo quy định, UBND cấp huyện , thị xã phải ban hành quyết định thu hồi đất cho từng hộ gia đình, cá nhân (Điều 39,44 luật Đất Đai 2003, Điều 31 Nghị định 181; Điểm c,d khoản 1 Điều 53 nghị định số 84/2007 của Chính phủ; Nghị định số 69/NĐ-CP). Tòa cấp sơ thẩm không xem xét thực trạng sử dụng đất, quá trình sử dụng đất thực tế để áp dụng đúng các quy định pháp luật. Vì quyền sử dụng đất của người dân còn được xác lập dựa trên thời hiệu quy định của Luật Đất đai.
Bên cạnh đó, TAND thị xã Từ Sơn còn viện dẫn cả quyết định đã bị thu hồi của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đó là Quyết định 1777/QĐ-CT (đã bị thu hồi bởi quyết định số 250/QĐ-UBND về việc thu hồi Quyết định số 1777 của chủ tịch tỉnh Bắc Ninh). Ngoài ra, trong quá trình thụ lý vụ án, Thẩm phán Sướng đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng, xem xét các tình tiết thiếu khách quan, từ đó đưa ra bản án sơ thẩm thiếu khách quan, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, TAND tỉnh Bắc Ninh cần xem xét hủy bản án sơ thẩm số 01/2014/HCST ngày 16/01/2014 của TAND thị xã Từ Sơn; Hủy các Quyết định số 246; 251 của UBND thị xã Từ Sơn; Khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Lê Thị Thường theo quy định của pháp luật.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Ngọc Cương

21 nhận xét:

 1. đừng có độc miệng mà mà nói đất nước chúng ta vô chính phủ từ cấp trung ương tới địa phương như vậy chứ. Đó chỉ là sự chủ ý đã có trước nên mới viết ra những câu như vậy của tác giả. Vụ việc ở Từ Sơn đã có Thanh tra Chính phủ vào việc nên kể cả dân hay tới những cán bộ sai sót sẽ bị sử lý nghiêm minh đúng tội chứ không bao giớ chính phủ làm ngơ cả. Chúng ta đều đã thấy rõ tất cả những vụ liên quan đến sai phạm đất đai trước đây đều được chính quyền sử lý tới nơi tới trốn chứ không bao giờ để lọt giữa trừng như thế này mà người viết đã cố ý bôi nhọ chính phủ nước ta

  Trả lờiXóa
 2. Lợn Nam hải dễ thương đó,hôn lợn nhen,thương !-tiền thưởng tết tiêu hết rồi hả?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là bọn rận chủ suốt ngày là nhắc đến tiền nhỉ, thấy tiền là sáng mắt ra thôi. Thảo nào bọn phản động, các thế lực thù địch bên ngoài cứ cung cấp tiền là bảo chúng làm gì cũng được. Chúng ta cần đứng lên đấu tranh với những luận điệu phá hoại của chúng các bạn à

   Xóa
  2. Nặc danh@; ăn nói hàm hồ gì thế nặc danh ơi. Nói gì cũng phải có căn cứ gì chứ, tự nhiên vu khống vậy hả. Này còn cái bài viết này thì nghe cái tên cũng đã biết vu khống trắng trợn rồi. Chỉ là một sự việc thôi chưa biết đúng sai như thế nào đã chửi bới om sòm lên cả thế

   Xóa
 3. Không thể tin được! Tất cả những gì bài viết trên đã nói đều là những lời lẽ đậm tính xuyên tạc, bịa đặt của bọn phản động bán nước, hại dân. Bài viết trên cũng đã thể hiện sự ngu dốt của bọn phản động khi lại đi tấn công vào một vấn đề kiểu như thế này. Đã không có đầu óc mà còn dám lớn tiếng đứng lên đòi lập chính quyền mới, thì cũng chỉ có lũ phản động ngu dốt thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Thời buổi nào rồi mà những kẻ viết tin như thế này vẫn còn dùng lí do kệch cỡm như thế này để lừa dối người đọc tin vào thông tin của chúng ! Khi mà mỗi người chúng ta luôn có những hiểu biết một cách rõ ràng những " báo lề trái " hoạt động vì mục đích lợi nhuận của mình ! Đưa tin và xuyên tạc tin vì chỉ thị của bọn phản động, bọn thù địch bên ngoài chứ!

  Trả lờiXóa
 5. Nói thật là chẳng bao giờ tin những thứ như thế này cả , thử xem những cái bài mà trang này viết ra có bảo giờ được sự ủng hộ hay là hưởng ứng của nhiều không , hay là toàn bị ăn gạch không thôi ah , làm gì có những cái chuyện như thế cơ chứ , chuyện này phỉ bình tĩnh , không thể xem thường được đâu. Chúng ta cần có cái nhìn khách quan toàn diện về những vấn đề như thế này

  Trả lờiXóa
 6. Lạ thật,Bông Ổi mà sao bay mùi thủm thủm !

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không tin những chuyện như thế này đâu, làm gì có cái chuyện đó chứ. Mà hình như cái trang này toàn nói xấu chính quyền, công an thôi thì phải, chẳng thấy có bài nào nói về tình hình đất nước, sưj kiện hay gì vậy. Hình như đây là trang của bọn phản động đấy các bạn à. NHững luận điệu sai trái của chúng chúng ta không nên tin vào đâu

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay ở nhiều nơi chính quyền còn có nhiều sai phạm trong việc thu hồi và giải quyết việc đền bù bồi thường cho người dân. Thiết nghĩ người dân thì họ cũng có nhu cầu, có lợi ích cho họ thì họ mới làm theo. Nếu việc thu hồi thỏa đáng và đền bù chính đáng trong khuôn khổ của pháp luật thì người dân sẽ nghe và thực hiện mà thôi. Chính quyền có vi phạm thì cũng sẽ bị xử lý nặng theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Bản thân tôi thấy rằng chính quyền ta có sai phạm thì đó cũng là chuyện không phải quá khó hiểu, ai mà chẳng có lúc mắc sai lầm chứ, chuyện đó thì tôi không bàn cải. Nhưng trang danoan à, tôi nghĩ chúng ta không nên viết bài nói xấu chính quyền một cách trắng trợn, cực đoan kiểu này được, chính quyền có sai thì chúng ta nên đóng góp ý kiến để nhắc nhở họ thôi để họ sữa chữa. Chú cứ bêu xấu kiểu này thì như kẻ ăn không ngồi rồi ấy, bạn thấy sai thì nên gửi giấy kiến nghị lên trên thì hay hơn đấy

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Trước hết tôi chưa biết là có thể tin vào những thông tin mà tác giả đã nêu về vụ việc này hay không. Nhưng xem qua tôi thấy rằng chúng ta không thể suy nghĩ theo lối hạn hẹp như vậy được. Bởi lẽ nếu sự việc này có thật đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là một sơ suất, một tồn tại trong chính quyền địa phương này mà thôi. Không thể nói chúng các cấp chính quyền của đất nước được.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề đất đai là một vấn đề hết sức phức tạp. Nhưng tôi thấy rằng Tòa Án đã ra quyết định thì chính xác rồi còn gì. Không nên nói theo cái kiểu tao thua thì tao đạp đổ, nói xấu chính quyền như vậy. Pháp luật nghiêm minh sẽ giải quyết công bằng những vụ việc như thế này. Đồng thời cái trang này đừng có vu khống theo kiểu lấy cái nhỏ để áp đặt cái chúng như vậy. NGhe cái tiêu đề mà cảm thấy ngứa thật!

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta chưa thể xác nhận được những thông tin trên là đúng hay sai đâu các bạn à, chúng ta nên tìm hiểu các vấn đề trên các trang chính thống ấy. Chứ đây là những trang báo lá cải lắm, nhiễu loạn thông tin cực. Đặc biệt không hiểu sao cái trang này toàn nói xấu công an, chính quyền vậy không biết nữa, hay là trang của bọn phản động bán nước hại dân vậy

  Trả lờiXóa
 14. Phản đối phán quyết của Tòa Án sao, chắc là tác giả đang đắm chìm mình trong những ảo tưởng của sức mạnh thời phong kiến rồi, giờ chúng ta đang sống dưới thời kì xã hội chủ nghĩa cơ mà, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, mà luật pháp thì đâu cho phép ai cướp bóc của người khác cơ chứ, và mình tin đây cũng không phải là sự thật đâu

  Trả lờiXóa
 15. Lướt qua cái trang này toàn là những lời lẽ nói xấu chính quyền vậy à. Tôi không hiểu rõ lắm về vấn đề này nhưng quả thực khi tòa án đã kết tội thì đã có những cơ sở nhất định rồi, làm sao có thể sai được chứ. MÀ cho dù có vấn đề gì đi chăng nữa thì cũng không thể nói theo cái kiểu đó được đâu

  Trả lờiXóa
 16. Từ trung ương đến địa phương sao, dường như tôi có cảm giác tác giả đã đi quá xa vấn đề thì phải. Trước hết tôi nghĩ rằng cái chuyện mà tác giả đưa ra là có thật không vậy, khi mà Tòa Án đã đưa ra phán xét như vậy thì đã có sự cân nhắc kĩ lưỡng rồi làm sao có thể sai được chứ

  Trả lờiXóa
 17. Thiết nghĩ không biết có sự việc trên không, nhưng nếu người dân cảm thấy bị xử oan thì tiến hành phúc thẩm thôi. SỰ việc chỉ có thế vậy mà cái trang dan oan này lại đặt cái tiêu đề quá giật tít rồi đấy. Khi viết bài phải đặt vấn đề thông tin chính xác lên hàng dầu chứ. Chứ ai lại toan đi xuyen tạc kiểu này

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy như thế này, hiện nay các bạn à ở nhiều nơi chính quyền còn có nhiều sai phạm trong việc thu hồi và giải quyết việc đền bù bồi thường cho người dân. Thiết nghĩ người dân thì họ cũng có nhu cầu, có lợi ích cho họ thì họ mới làm theo. Nếu việc thu hồi thỏa đáng và đền bù chính đáng trong khuôn khổ của pháp luật thì người dân sẽ nghe và thực hiện mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Thực sự mà nói là những việc làm của hiệp hội dân oan khiến tất cả chúng ta phải lên án một cách thực sự, những gì mà diễn đàn này hành động là thực hiện những mưu đồ chính trị thâm độc, bản chất của những kẻ tiếm danh phá hoại đất nước, điều đáng nói nhất là lên án bất cứ hành động này của các vị./

  Trả lờiXóa