Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Bỏ tù dân H, Mong bằng điều luật vi hiến !

Thêm 3 người H'mong bị kết án tù vì Điều 258

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-07-30

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Ngày 20/03/2014, hàng ngàn người dân tộc H'mong tập trung phản đối phiên tòa kết tội hai người H'mong vi phạm điều 258.
Ngày 20/03/2014, hàng ngàn người dân tộc H'mong cũng đã tập trung phản đối phiên tòa kết tội hai người H'mong vi phạm điều 258.
 RFA files
Ba người H’mong hôm nay bị tòa án huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đưa ra xét xử về tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Đó là ba ông Dương Văn Thành, Hoàng Văn Sử và Hoàng Văn Sinh. Cả ba bị bắt hồi tháng 2 năm nay.
Sau phiên xử vào lúc 3 giờ chiều ngày 30 tháng 7, 2014, luật sư bào chữa cho ba ông là luật sư Trần Thu Nam cho biết kết quả tuyên án:
“Xử ba người: Thành 24 tháng tù giam, Sự 18 tháng tù giam, Sinh 15 tháng tù giam; theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích của công dân.”
Một người H’mong tại Bắc Kạn cho biết trong ngày xử ba đồng hương của họ, chừng 150 người khác đã đến để dự tòa nhưng tất cả đều không được vào. Người này cho biết:
“Từ sáng hôm nay họ chặn hết tất cả các ngã đường, và hôm qua họ đến lục soát hết mọi nhà. Bà con chúng tôi phải đi bộ bằng đường tắt 4 tiếng để về dự phiên tòa. Bà con đến đây khoảng hơn 150 người. Chúng tôi mang theo khẩu hiệu ‘Trả tự do cho Hoàng Văn Sử’, ‘Trả tự do cho Hoàng Văn Sinh’ và ‘Phản đối chính quyền đàn áp người dân tộc H’mong’, nhưng họ giật và xé hết.
Bà con chúng tôi được luật sư cho biết nên đến dự phiên tòa nhưng họ cũng không cho vào dự.”
Tương tự như trường hợp của những người H’mong tại Tuyên Quang bị xử trong thời gian qua, thì những người H’mong tại Bắc Kạn cũng bị bắt vì họ theo đạo được gọi là ‘bỏ ma’ mà ông Dương Văn Mình khởi xướng. Theo đó người H’mong từ bỏ những tập tục cũ trong việc ma chay, cưới hỏi.
Để thực hiện cách thức mới, họ cho xây dựng những nhà giữ đồ tang lễ mà họ sử dụng khi có người qua đời. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng việc xây dựng như thế là trái phép và phá dỡ nhà tang lễ của họ. Người H’mong đã phản kháng lại việc cưỡng chế phá dỡ nhà tang lễ như thế. Một số người bị bắt khi đứng ra ngăn chặn biện pháp phá dỡ nhà tang lễ của người H’mong.
Người H’mong tại Bắc Kạn cho biết việc làm của họ không có gì sai trái và những người bị bắt cũng thấy họ vô tội:
“Họ không có tội gì. Luật sư cho biết xem trong bản án ba người này không có tội gì và ba người này không có nhận tội với phía công an. Phiên xử này họ xử rất lạ lùng, không cho ai biết được. Ngay cả luật sư họ cũng không cho biết, chỉ gọi điện nói đến tham dự phiên tòa.
Hiện nay chính quyền ngày càng đàn áp mạnh, nhưng bà con kiên quyết theo bởi vì không sai và chính quyền không trả lời được cho bà con là sai ở chỗ nào. Bà con chúng tôi theo và chết bao nhiêu người mà chính quyền không trả lời được Dương Văn Mình sai ở đâu. Nhà nước phải cho thấy chúng tôi bỏ ‘cái này’ sai ở chỗ nào thì chúng tôi mới không kêu, nhưng chính quyền chỉ nói ‘bỏ ma’ làm như vậy là không đúng thì chúng tôi kiên quyết vẫn theo.”
Thông tin cho biết người chủ trương từ bỏ những hủ tục ma chay lạc hậu và tốn kém cho người H’mong là ông Dương Văn Mình hiện đang phải chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thành phố Hồ Chí Minh.

28 nhận xét:

 1. THÔNG BÁO CÔNG KHAI TỪ BỎ ĐẢNG
  Tôi không tin Đảng sẽ dẫn dắt dân tộc cập được bến bờ vinh quang bằng các cương lĩnh kiểu như cương lĩnh 1991, hiến pháp 2013. Bởi đó là những cương lĩnh u ám, những hiến pháp tiểu xảo. Với thỏa ước Thành Đô 9/1990, Đảng đã đánh mất cơ hôi ngàn vàng trong sự nghiệp bảo toàn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ khi sống cạnh một nước lớn có tiền sử hàng ngàn năm áp chế dân tộc Việt.
  .
  Thay vì theo đường quang mà cộng đồng thế giới văn minh đã khai phóng để đi, Đảng lại liên tục quàng vào bụi rậm. Câu châm biếm “Đảng tiên phong đi trước, nhân dân tiếp bước theo sau, dân hỏi Đảng đi đâu, Đảng lầu bầu: đang định hướng” là hình ảnh vừa bi vừa hài, nhưng mà thực và sống.
  .
  Khi vào Đảng tôi đã từng thề, rằng tuyệt đối trung thành với Đảng. Nay, tôi thà phản bội lời thề trung thành với Đảng còn hơn phải theo Đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước. Nhưng rồi có thể một ngày nào đó, khi Đảng thực sự hoàn lương, nắm vững ngọn cờ dân tộc, vứt bỏ ngọn cờ CNXH, tôi lại phấn đấu xin vào đảng.
  .
  Bs. Nguyễn Đắc Diên
  ĐT: 0914002424

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh đăng cái nhận xét trên và cố tình kèm theo tên và số điện thoại để hy vọng có thể vớt vát được lòng tin của người đọc vào cái suy nghĩ lập luận vớ vẩn và cái mục đích bôi nhọ đảng và nhà nước hay sao?Vô ích thôi,sẽ chả ai thèm tin vào cái lập luận cũng như những điều bịa đặt của các người đâu.Đảng đã và đang mang lại cơm ăn áo mặc cho người dân thì chả bao giờ có chuyện họ lại nghe theo lời của các người mà phá hoại đảng và nhà nước đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. FA ơi; mỗi bình luận thế này, dư luận viên được mấy chục ngàn?

   Xóa
 3. FA 20:42 ơi,hãy quay về với tổ quốc và dân tộc đi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời kêu gọi này phải giành cho Nặc danh thì mới đúng đấy!hãy quay về với đời sống thực tế đi!đừng ngồi đấy mà mơ tưởng hão huyền về cái ngày lật đổ đảng và nhà nước.Sẽ không bao giờ có ngày đó đâu! À mà mình quên mất.Nặc danh có khả năng gì đâu mà dám bỏ tham gia nhóm rận chủ.bỏ làm cho nhóm đó chắc cũng sẽ phải cùng cảnh với những người ăn xin,hay những tên trộm cắp mà thôi.Nhưng mình khuyên thật là thà làm những người đó còn vinh dự hơn là làm kẻ phản động,làm kẻ thù của dân tộc.

   Xóa
  2. Nhìn những người dân tộc này bị những phần tử xấu lợi dụng và kích động rồi nhận tiền của chúng và làm những việc mà chúng sai khiến hay chỉ dẫn trước ,không lo chăn nuôi ,trồng trọt ,thật là đáng buồn .Chỉ vì họ là những người không có trình độ nhận thức cao ,thấy chúng cho tiền là cứ làm theo chúng mà thôi

   Xóa
 4. tác giả muốn bịa đặt điều gì thì cũng nên ngồi nghĩ lại xem điều mà mình bịa đặt chém gió có khả năng khiến người đọc tin được hay không thì hãy đăng lên chứ?nếu không sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến "uy tín" của cái trang blog này nhiều lắm đấy.ở vùng đồi núi hẻo lánh này thì lấy đâu ra mà hàng người dân tộc H'Mong đi biểu tình?với bức ảnh kia á?thật lực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời kêu gọi này phải giành cho Nặc danh thì mới đúng đấy!hãy quay về với đời sống thực tế đi!đừng ngồi đấy mà mơ tưởng hão huyền về cái ngày lật đổ đảng và nhà nước.Sẽ không bao giờ có ngày đó đâu! À mà mình quên mất.Nặc danh có khả năng gì đâu mà dám bỏ tham gia nhóm rận chủ.bỏ làm cho nhóm đó chắc cũng sẽ phải cùng cảnh với những người ăn xin,hay những tên trộm cắp mà thôi.Nhưng mình khuyên thật là thà làm những người đó còn vinh dự hơn là làm kẻ phản động,làm kẻ thù của dân tộc

   Xóa
  2. Bạn nói như vậy là không đúng rồi.Đúng là trong thời gian qua,vấn nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước đã xuất hiện.Nhưng đó không phải là toàn bộ mà chỉ là một số cá nhân bị suy thoái đạo đức mà thôi.Mà đảng và nhà nước đã ý thức và nhân ra được điều đó và đã có rất nhiều những hành động thực tế để tiêu diệt nạn tham ô tham nhũng.Không nên đánh giá mọi thứ một cách áp đặt như vậy

   Xóa
  3. Thông tin giờ chẳng biết đằng nào mà lần cả, dù rằng là lời nói là của mỗi người, suy nghĩ là của mỗi người nhưng nếu là người có học thì cũng nên suy nghĩ trước khi nói ra chứ, không phải cứ mở miệng ra là thích nói gì là nói đâu, có nói thì nên suy nghĩ kĩ đi, nói phải có căn cứ thì người khác mới có thể tin được chứ, như thế này chẳng khác nào mấy kẻ loạn ngôn cả

   Xóa
  4. Đây là một những quy trình của công tác điều tra thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Không kẻ bất cứ ai bất cứ người ở địa vị nào khi có vi phạm sẽ bị điều tra xử lý. Chúng ta cũng chưa nêm vội quy kết ai tham nhũng vì đay là mọt hoạt động tố tụng chúng ta phải chờ xem các cơ quan chức năng đưa ra quyết định cuối cùng mới có thể biết được đâu là những con sâu đang đục khoét nước nhà

   Xóa
  5. như chúng ta được biết đó là những điều mà chỉ có thể đọc trên dân oan này bà con nên xem lại hiểu biết về pháp luật của mình đi, điều 258 bộ luật hình sự là một điều luật cần thiết để bảo vệ mọi người, nó giúp mọi người tránh được những thông tin sai lệch, thông tin xuyên tạc và gây nhiều, và tôi nghĩ chính những kẻ đang muốn làm điều đó

   Xóa
 5. Danoan2012 ơi!ai cũng biết và hiểu là những người dân tộc ở vùng cao này hạn chế về hiểu biết,thốn thiếu thốn về kinh tế rồi mà.Không ngờ Danoan2012 lại không tha cho họ,chắc lại lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ,mua chuộc rồi chụp ảnh dựng bài xuyên tạc sự thật đây mà.Làm thế này thì tội cho những người dân tộc thiếu hiểu biết kia quá!

  Trả lờiXóa
 6. Tên Ếch vàng hết giáo dục được rồi, đành chịu chết thôi !!!

  Trả lờiXóa
 7. đây lại là vụ việc liên quan đến nhân quyền mà bọn rận chủ lợi dụng để nói xấu chính quyền bọn chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo kích động người dân chống lại chính quyền chúng lôi kéo mọi người theo những tôn giáo để bọn chúng dễ dàng lợi dụng nên người dân hãy thật sự tỉnh táo không nên bị bọn rận chủ lợi dụng mà hãy tin vào chính quyền, vụ việc trên là hoàn toàn do bọn chúng dựng lên để nói xấu chính quyền, chúng ta chỉ bắt và xét xử những ngườif vi phạm pháp luật nên không có chuyện chúng ta bắt người vô tội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người dân tộc thiểu số thì phần đa và kém về trình độ nhận thức và không hiểu biết nhiều về pháp luật ,chủ trương và chính sách của nhà nước .Chính vì vậy nên chúng thực hiện những hoạt động như lôi kéo va kích động hoặc cho tiền họ để họ làm theo những gì mà chúng đã lên kế hoạch hay chúng chỉ đường.

   Xóa
  2. Với cái tiêu đề cho bức ảnh "Ngày 20/03/2014, hàng ngàn người dân tộc H'mong cũng đã tập trung phản đối phiên tòa kết tội hai người H'mong vi phạm điều 258." mà thấy sốc .Lấy đâu ra mà nhiều vậy ,chắc chỉ mấy người dân được chúng cho tiền rồi đi theo và làm những việc mà chúng chỉ bảo thôi chứ đâu ra nữa/.

   Xóa
  3. tôi thấy mấy người cầm cái hình của ông gì đó lên chẳng có vẻ gì là thương ông hay bảo ông oan này nọ cả, họ đi trong vô thức thì phải. Còn về việc điều 258 đúng hay sai thì chúng ta cần phải có người có kiến thức về pháp luật giải thích thì chúng ta mới có thể hiểu được,Tôi nghĩ rằng bà con nên xem lại hiểu biết về pháp luật của mình đi, điều 258 bộ luật hình sự là một điều luật cần thiết để bảo vệ mọi người, nó giúp mọi người tránh được những thông tin sai lệch,

   Xóa
 8. Tôi nghĩ rằng bà con nên xem lại hiểu biết về pháp luật của mình đi, điều 258 bộ luật hình sự là một điều luật cần thiết để bảo vệ mọi người, nó giúp mọi người tránh được những thông tin sai lệch, thông tin xuyên tạc và gây nhiều, và tôi nghĩ chính những kẻ đang muốn làm điều đó đang kích động bà con có hành động như thế này đây, bà con hãy nghĩ lại đừng vì vài ba đồng chúng cho mà làm hại đất nước làm hại mình

  Trả lờiXóa
 9. 150 người mà tôi thấy chỉ có chưa đầy 10 người và vẻ mặt họ chẳng có gì gọi là uất ức hay là căm giận cả, họ đi hồn nhiên như đi chợ thế kia, rõ ràng trong sự việc này có sự tiếp tay của những kẻ xấu nhằm làm giảm uy tín của chính quyền, người dân nên bình tĩnh và nghĩ lại đi thôi, đừng vì lợi ích nhỏ nhặt trước mắt mà quên đi tác hại sau này, chúng muốn xóa bỏ điều 258 để chúng bán nước đấy bà con ak

  Trả lờiXóa
 10. Xin hỏi tác giả nhé, tác giả có chắc chắn là những người bị bắt và đem ra xét xử kia không có hành vi vi phạm pháp luật hay không vậy? nếu có thể chắc chắn thì tác giả hãy nói nhé, còn điều luật 258 là một điều luật đúng, tự do dân chủ nhưng không phải là tự do tuyệt đối, chẳng có cái gì là tuyệt đối cả, tất cả phải nằm trong khuôn khổ công bằng của pháp luật, do đó tác giả hãy nên nghĩ lại và gỡ bỏ bài viết của mình đi

  Trả lờiXóa
 11. xin hỏi tác giả sao tác giả gọi điều 258 bộ luật hình sự là điều vi hiểu? nếu tác giả có kiến thức về luật thì hãy giải thích cho tôi nghe với, chứ tôi thấy điều này là rất cần thiết bởi lẽ, chẳng có gì là tuyệt đối cả, kể cả tự do, chẳng có chuyện anh được tự do dân chủ, tự do ngôn luận rồi anh đi làm hai người khác đâu, đó là xã hội không có luật pháp và loạn lạc rồi, do đó tác giả nên xem xét lại cách nhìn nhận vấn đề của mình đi

  Trả lờiXóa
 12. Đầu tiên chúng ta nên nhớ lại là có một thời điểm cách đây không lâu có một nhóm người đã muốn xóa bỏ điều luật này nhưng bất thành bởi chúng đã bị vạch mặt bởi người dân, và lại vấn đề này và tác giả lại có còn mắt nhìn sai về điều 258 bộ luật hình sự, rõ ràng điều luật này là cần thiết, nó không chỉ bảo vệ cho mỗi người dân mà còn bảo vệ cho quốc gia, uy tín của đất nước, tránh việc bịa đặt xuyên tạc làm hại đất nước

  Trả lờiXóa
 13. tôi thấy mấy người cầm cái hình của ông gì đó lên chẳng có vẻ gì là thương ông hay bảo ông oan này nọ cả, họ đi trong vô thức thì phải. Còn về việc điều 258 đúng hay sai thì chúng ta cần phải có người có kiến thức về pháp luật giải thích thì chúng ta mới có thể hiểu được, chứ không thể xem bài viết này là chắc chắn đươc, và nhớ lại đi, trước kia có những có xấu muôn bỏ điều này nhưng bất thành vì sự phản đối của người dân rồi đấy

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ rằng bà con nên xem lại hiểu biết về pháp luật của mình đi, điều 258 bộ luật hình sự là một điều luật cần thiết để bảo vệ mọi người, nó giúp mọi người tránh được những thông tin sai lệch, thông tin xuyên tạc và gây nhiều, và tôi nghĩ chính những kẻ đang muốn làm điều đó đang kích động bà con có hành động như thế này đây, bà con hãy nghĩ lại đừng vì vài ba đồng chúng cho mà làm hại đất nước làm hại mình

  Trả lờiXóa
 15. tác giả muốn bịa đặt điều gì thì cũng nên ngồi nghĩ lại xem điều mà mình bịa đặt chém gió có khả năng khiến người đọc tin được hay không thì hãy đăng lên chứ?nếu không sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến "uy tín" của cái trang blog này nhiều lắm đấy.ở vùng đồi núi hẻo lánh này thì lấy đâu ra mà hàng người dân tộc H'Mong đi biểu tình?với bức ảnh kia á?thật lực cười

  Trả lờiXóa
 16. phải giành cho Nặc danh thì mới đúng đấy!hãy quay về với đời sống thực tế đi!đừng ngồi đấy mà mơ tưởng hão huyền về cái ngày lật đổ đảng và nhà nước.Sẽ không bao giờ có ngày đó đâu! À mà mình quên mất.Nặc danh có khả năng gì đâu mà dám bỏ tham gia nhóm rận chủ.tác giả có chắc chắn là những người bị bắt và đem ra xét xử kia không có hành vi vi phạm pháp luật hay không vậy?

  Trả lờiXóa
 17. là vụ việc liên quan đến nhân quyền mà bọn rận chủ lợi dụng để nói xấu chính quyền bọn chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo kích động người dân chống lại chính quyền chúng lôi kéo mọi người theo những tôn giáo để bọn chúng dễ dàng lợi dụng nên người dân hãy thật sự tỉnh táo không nên bị bọn rận chủ lợi dụng mà hãy tin vào chính quyền, vụ việc trên là hoàn toàn do bọn chúng dựng lên để nói xấu chính quyền,

  Trả lờiXóa