Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

Đền ơn đáp nghĩa kiểu gì đây ?

Đền ơn, đáp nghĩa’ chính sách và thực tế

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-07-27
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Công an, cùng với số đông dân phòng, cán bộ thô bạo lôi ngược bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành (97 tuổi) bắt lên xe
Công an, cùng với số đông dân phòng, cán bộ thô bạo lôi ngược bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành (97 tuổi) lên xe bắt đi ngày 12/06/2014.
Báo Lao Động
Chính sách ‘đền ơn, đáp nghĩa’ luôn được chính phủ Hà Nội nhắc đi nhắc lại, đặc biệt vào dịp Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27 tháng 7 hằng năm.
Tuy nhiên thực tế đối xử với những người từng toàn tâm, toàn ý đi theo ‘chính quyền cách mạng’ ra sao?
Tuyên truyền hay!
Nhiều người từng hăng hái lên đường tham gia kháng chiến chống Pháp, hay sau này khi đi vào miền nam để chiến đấu đều vì lý tưởng bảo vệ toàn vẹn giang sơn nước nhà, và mong mỏi đất nước không bị nô lệ ngoại bang, người dân sẽ có được một cuộc sống ấm no, không bị bóc lột bởi tầng lớp ‘ăn trên, ngồi trốc’.
Bà Lê thị Ngọc Đa, một nữ thương binh trở thành dân oan khiếu kiện lâu năm vì đất đai bị tước đoạt một cách bất công, rồi trở thành tù nhân với tội danh gây rối trật tự khi cùng bà con dân oan khác lập thành hội nhóm đi biểu tình đòi quyền lợi, nhắc lại gốc gác gia đình theo cách mạng của bà:
Hồi trước tôi tham gia công tác theo truyền thống của ông cha- 3 đời cộng sản. Vì chỗ đó tôi đi theo cộng sản chiến đấu. Cộng sản nói rằng chiến đấu thì sau này không có kẻ giàu, người nghèo, được tự do, hạnh phúc; không có giai cấp bóc lột, dân ai cũng được cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành, không ai áp bức ai. Vì thế tôi đi theo con đường đó. Vì tôi nghĩ con đường đó trên đời này ai cũng muốn, ai cũng ham.
Hôm nay nói vậy tôi cũng đau khổ vì tôi là người từng hy sinh cho họ, và tuyệt đối trung thành với họ; nhưng giờ tôi được gì, cuối cùng được gì. Chẳng những một mình tôi mà còn bao nhiêu anh em khác cũng khổ như tôi, có người khổ hơn tôi!
bà Lê thị Ngọc Đa
Tôi nhớ ông Hồ Chí Minh có nói ‘đảng ta là một đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng; phải thật sự cần kiệm, liên chính, chí công, vô tư; phải giữ gìn đảng ta thật trong sạch; phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Nói như vậy thì ai mà không mê!
Theo bà Lê thị Ngọc Đa thì hiện nay trường hợp của bà không phải là cá biệt mà còn nhiều thương binh từng hy sinh máu xương cho ‘cách mạng’ cũng phải chịu cảnh tương tự như bà, thậm chí còn tệ hại hơn bà nữa:
Hôm nay nói vậy tôi cũng đau khổ vì tôi là người từng hy sinh cho họ, và tuyệt đối trung thành với họ; nhưng giờ tôi được gì, cuối cùng được gì. Chẳng những một mình tôi mà còn bao nhiêu anh em khác cũng khổ như tôi, có người khổ hơn tôi!
Thực tế phũ phàng!
Vào nửa đầu tháng 6 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, một Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng tên Phạm thị Lành, thương binh ¾, 93 tuổi, có chồng và 2 con là liệt sỹ, bị các cơ quan chức năng địa phương phường An Hải Tây, quận Sơn Trà đến cưỡng chế ra khỏi căn nhà bằng biện pháp bạo lực. Bà bị đưa đến bệnh viện và giữ ở đó cho đến nay.
Bức xúc của gia đình là yêu cầu làm rõ lý do bắt và giữ mẹ tôi tại TT. Y tế Quận Sơn Trà để làm rõ vấn đề này. Làm rõ ai vi phạm qui định của pháp luật và phải xử lý công minh trước pháp luật, dù đó là người có chức có quyền cũng phải xử lý.
ông Trần Công Minh
Người con trai của bà là ông Trần Công Minh cho biết:
Từ sáng ngày 12 tháng 6 họ bắt đưa vào bệnh viện- Trung tâm y tế Quận Sơn Trà. Chiều hôm đó tôi đến làm việc với giám đốc và phó giám đốc bệnh viện, tôi được phó giám đốc bện viện cho biết ông nhận được giấy triệu tập mời họp của bà phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Huỳnh Thị Mỹ Hoa, về việc cưỡng chế mẹ tôi.
Vào đó thấy mẹ không có vấn đề gì, tôi có yêu cầu Trung tâm Y tế lập biên bản để tôi đưa mẹ tôi về nhà để chăm sóc. Thế nhưng ban lãnh đạo của Trung tâm Y tế nói phải chờ xin ý kiến của chủ tịch UBND quận Sơn Trà. Từ đó đến nay chưa cho mẹ về. Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng cũng họp và cho rằng việc làm của mẹ tôi là sai nên đưa vào Trung tâm Y tế để chăm sóc cho mẹ tôi. Nhưng gia đình không có yêu cầu điều đó.
Bức xúc của gia đình là yêu cầu làm rõ lý do bắt và giữ mẹ tôi tại Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà để làm rõ vấn đề này. Làm rõ ai vi phạm qui định của pháp luật và phải xử lý công minh trước pháp luật, dù đó là người có chức có quyền cũng phải xử lý.
‘Với tôi thì mọi sự đã rõ, bà Lành, 93 tuổi, bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, bị bắt giam với sự a tòng của các bác sĩ và công an của cái hệ thống kiểu Tàu tìm cách khóa miệng người dân, đặc biệt là những người yếu thế nhất.’
ông Andre Menras Hồ Cương Quyết
Sau khi bị cưỡng chế khỏi nhà và bị giữ ở bệnh viện quận Sơn Trà 18 này, mà không có lệnh theo đúng qui định pháp luật, vào cuối tháng 6 bà Phạm Thị Lành có đơn gửi cho ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lại danh hiệu ‘Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng’. Đơn được điểm chỉ bằng ngón trỏ phải của bà Phạm Thị Lành. Lý do được nêu ra vì ‘quá xấu hổ’ cho hành động phạm tội của hai cấp phường và quận Sơn Trà.
Bà này còn có đơn kêu cứu vì con trai của bà bị theo dõi một cách bất thường.
Một người Pháp nhập tịch Việt Nam, ông Andre Menras- Hồ Cương Quyết, khi hay tin sự việc xảy ra đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm thị Lành, ông này đang có mặt tại Đà Nẵng nên đã đích thân mang hoa đến tại bệnh viện để được gặp bà. Thế nhưng những người tại bệnh viện không cho ông này được gặp bà Phạm Thị Lành. Trong bài viết đưa lên mạng sau đó, ông Andre Menras Hồ Cương Quyết ghi rõ ‘với tôi thì mọi sự đã rõ, bà Lành, 93 tuổi, bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, bị bắt giam với sự a tòng của các bác sĩ và công an của cái hệ thống kiểu Tàu tìm cách khóa miệng người dân, đặc biệt là những người yếu thế nhất.’
Nguồn gốc chính trị của nó là quan điểm, tư tưởng Mác- Lê nin, là quan điểm đấu tranh giai cấp; tức là giai cấp này tìm cách xóa bỏ giai cấp kia…, hoặc ưu tiên cho giai cấp này, đặc quyền, đặc lợi hơn cho giai cấp khác.
ông Đặng Văn Việt
Vì đâu nên nỗi?
Một lão thành cách mạng từng được mệnh danh là ‘con hùm xám đường 4’ trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Đặng Văn Việt nêu lên lý do vì sao nhiều người có công với cách mạng bị đối xử tàn tệ suốt bấy lâu nay:
Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa là những châm ngôn mà chế độ đề ra, nào là biết ơn người có công, nhớ đến tổ tiên ông bà. Phương châm, châm ngôn đó nghe rất đẹp, nhưng thực hiện thì có nơi người ta thực hiện được, có nơi người ta không thực hiện. Điều này tùy tâm của từng tổ chức, từng người lãnh đạo. Có khi người ta nói một đường mà làm một nẻo.
Việc thực hiện mà không đúng như vậy là do nguồn gốc chính trị của nó. Nguồn gốc chính trị của nó là quan điểm, tư tưởng Mác- Lê nin, là quan điểm đấu tranh giai cấp; tức là giai cấp này tìm cách xóa bỏ giai cấp kia…, hoặc ưu tiên cho giai cấp này, đặc quyền, đặc lợi hơn cho giai cấp khác. Như thế tự nhiên tạo nên những bất công, bất hợp lý và tạo nên những đầu óc cơ hội, lợi dụng những ưu tiên của chế độ đó, làm những việc bậy bạ, chẳng hạn như tham nhũng phát triển không có tài nào ngăn cản nổi. Cơ bản là vấn đề chính trị, từ chính trị mà ra hết. Quan điểm chính trị sai lầm đưa đến những thoái hóa về xã hội”.
Đại biểu quốc hội- sử gia Dương Trung Quốc hồi tháng 7 năm 2012 có bài viết trên tờ Lao Động Cuối tuần về trường hợp bà Cát Hanh Long- Nguyễn thị Năm. Bà này từng đóng góp nhiều cho cách mạng giai đoạn đầu và trong Tuần lễ Vàng; nhưng rồi bà bị chính cách mạng xử bắn vì là bị qui vào thành phần địa chủ.

33 nhận xét:

 1. "Đại biểu quốc hội- sử gia Dương Trung Quốc hồi tháng 7 năm 2012 có bài viết trên tờ Lao Động Cuối tuần về trường hợp bà Cát Hanh Long- Nguyễn thị Năm. Bà này từng đóng góp nhiều cho cách mạng giai đoạn đầu và trong Tuần lễ Vàng; nhưng rồi bà bị chính cách mạng xử bắn vì là bị qui vào thành phần địa chủ."Đây là một trong những vụ mà đảng và nhà nước đã có chính sách sai lầm vì lúc đó đất nước mới giành được độc lập,đảng và nhà nước vẫn còn non trẻ.Và toàn đảng và nhà nước đã phải xin lỗi vì sai lầm đó rồi.làm sao mà có thể tránh được sai sót?quan trọng là cái sai đó ở mức độ nào so với những thành quả có được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lãnh đạo VN giàu hơn lãnh đạo Phương Tây rất nhiều, nhưng họ sống khổ lắm các bạn. Nè mua nhà đất cũng không dám đứng tên, mà mua lén lút nữa chứ, ăn uống cao sang nhưng cũng lén la lén lút, nói tóm lại làm cái gì cũng rụt cổ cả các bạn. Khổ nhất là con cháu dâu rể chưa chắc gì kính trọng họ- điều này làm họ đau nhất các bạn. Có con cháu dâu rể nào lại đi "kính trọng" cha mẹ ông bà " tham ăn hốt uống" bao giờ- nhất là sống chỉ biết luồn cúi nịnh nọt ăn cắp đem tiền về cho gia đình bao giờ.
   Hán gian nằm ở trong đảng cộng sản nhiều lắm, họ bất chấp cả đạo lý , luồn cúi đê hèn để đem tiền về cho gia đình họ, nhưng gia đình họ có "kính trọng" họ không ta, hay là chửi thầm trong bụng, xấu hổ trong lòng mà không nói ra đó thôi.
   Đảng cộng sản tạo ra là để ăn chia mà, nên họ đều vì tư lợi sẵn sàng bán cả Nước- Tàu nó hiểu điều này lắm,, Ải Nam Quan Thác Bản Giốc đâu phải ký cho không đâu các bạn- phải có "lại quả" chứ. Hỏi gia đình ông Đổ M, Lê K P là biết liền. Cha Mẹ có thể dấu người ngoài chứ làm sao "qua mặt" được con cháu gia đình họ chứ, không biết họ có nhục không.

   Khi U50, U60, U70,U80 chết hết thì VN mới mong không còn là " vùng trũng của Đông Nam á". Vậy thì các U này có suy nghĩ gì? Tôi nghĩ nên làm lớn chuyện rồi "thương lượng" với Tàu để kiếm chác NDT, USD rồi cùng con cháu biến khỏi VN là ổn nhất. Ô nhiểm môi trường, thực phẩm độc hại, không thượng tôn pháp luật coi chừng con cháu quý vị như Bầu Kiên, Minh Phụng nha. Có ai tin con cháu dâu rể của Trọng Lú " trọng" hắn không quý vị- hay chỉ là coi khinh hắn mà hắn không biết!

   Xóa
  2. Bạn nói như vậy là không đúng rồi.Đúng là trong thời gian qua,vấn nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước đã xuất hiện.Nhưng đó không phải là toàn bộ mà chỉ là một số cá nhân bị suy thoái đạo đức mà thôi.Mà đảng và nhà nước đã ý thức và nhân ra được điều đó và đã có rất nhiều những hành động thực tế để tiêu diệt nạn tham ô tham nhũng.Không nên đánh giá mọi thứ một cách áp đặt như vậy.

   Xóa
  3. Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến đời sống và luôn thăm hỏi những gia đình có công với cách mạng. Và hàng năm đảng và nhà nước ta còn tổ chức tặng quà các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng. Bọn rận chủ chúng mày đừng có mà xuyên tạc các chủ trương và chính sách của đảng và nhà nước Việt Nam...đừng có mà lấy việc chưa rõ ràng mà lợi dụng xuyên tạc

   Xóa
  4. Tôi khẳng định chắc chắn rằng không bao giờ có chuyện chính quyền và đảng và nhà nước ta quên đi những công lao của những gia đình có công với cách mạng góp phần mang lại sự hòa bình và độc lập ở đất nước ta . Bọn rận chủ chúng chỉ lợi dụng đó để chúng xuyên tạc thổi phồng chuyện đó lên mà thôi...sự việc không phải như chúng nói, sự thật cần nhìn rõ chứ đừng nghe những lời mơ hồ này

   Xóa
 2. Trong vụ việc này còn rất nhiều những chi tiết chưa rõ ràng,vì vậy chúng ta không thể vội vàng kết luận được bất cứ điều gì cả.Nhưng có một điều rất rõ ràng mà ai cũng biết đó là đảng và nhà nước luôn luôn nhớ tới công ơn của các bà mẹ anh hùng,những người có công với cách mạng.Hơn nữa càng ngày đảng và nhà nước càng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ đền đáp công ơn của các gia định chính sách.Vì vậy những lời lẽ trong bài báo trên thật sự là rất khó tin.

  Trả lờiXóa
 3. Sai sót trong công tác thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa thì còn có thể có.Vì do đặc thù của công việc có nhiều vấn đề khó có thể xác định rõ ràng và chính xác được.Và điều đó thì ai cũng có thể hiểu và thông cảm được.Chứ còn như những gì mà tác giả xuyên tạc ra ở bài báo trên thì thật sự rất khó nghe và tin được.Vấn đề này cần phải được xem xét và làm rõ.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ chăng có gì mà cần phải bàn cãi ở đây cả, chính sách đền ơn đáp nghĩa là một chính sách lớn của nhà nước thể hiện sự biết ơn đối với những chiến sĩ đã chiến đấu, hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Còn về việc mà xét danh hiệu hay không thì cái đó đã có quy định cụ thể, những trường hợp nào cố tình làm sai thì sẽ xử lý theo pháp luật thôi, chúng ta nên có trách nhiệm tố cáo những kẻ làm sai lệch giấy tờ hoặc làm sai quy định, như thế mới tốt

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta phải thừa nhận một thực tế đó là trong chính sách đền ơn đáp nghĩa vẫn chưa có những quy định rành mạch cho lắm, như trường hợp của bà M trên báo tuoi tre vậy, nhưng mà chúng ta cũng nên hiểu rằng đây là chính sách lớn của đảng và nhà nước thể hiện sự biết ơn đối với những người có công với cách mạng, đó là đúng, còn việc thi hành thì ai sai thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật thôi

  Trả lờiXóa
 6. Về sự việc mà tác giả nên trên tôi đã từng nghe qua và tôi thấy chẳng có gì liên quan đến đền ơn đáp nghĩa là sai cả, rõ ràng trong sự việc này, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng này đã lợi dụng cái danh hiệu cao quý mà đảng đã tặng cho bà để làm trái pháp luật, và cứ viện cớ vào đó ngông cuồng, nhưng pháp luật nghiêm minh thưởng ra thưởng phạt ra phạt, chỉ tiếc là đưa con của mẹ đã quá sai, đã làm trái đạo đức của con người

  Trả lờiXóa
 7. Tác giả hãy cho mọi người biết rõ sự việc mà tác giả nhắc đến đi chứ đừng cái kiểu trích dẫn rồi xuyên tạc như thế, rõ ràng trong sự việc mà tác giả nói đến sự thật là chính những người con của mẹ Việt Nam anh hùng này đã lợi dụng mẹ để có thể ngồi xổm lên pháp luật, đây là một trường hợp vi phạm đạo đức nghiêm trọng vậy mà tác giả không những không lên tiếng phản đối mà còn lợi dụng hù theo nữa chứ

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng trong sự việc lần này hai vợ chồng kia đã vu phạm đạo đức nghiêm trọng, đã lợi dụng cái danh hiệu cao quý mà đang và nhà nước trao tặng cho mẹ mình vì những công lao của cha, của anh mình ra để làm bàn đỡ cho những hoạt động phi pháp của hai vợ chồng, việc này đáng trách thế mà tác giả lại hù theo để bảo vệ họ, để ủng hộ họ thế mới chết chứ, tác giả nên xem lại chính đạo đức của bản thân mình đi đã nhé

  Trả lờiXóa
 9. Đền ơn đáp nghĩa là một chính sách lớn của đất nước thể hiến sự biết ơn của đảng và nhà nước đối với những người có công với cách mạng, còn việc mà có nhiều người làm sai hồ sai để hưởng chế độ này nọ rồi chính quyền cơ sở làm sai thì cái đó bộ lao động thương binh và xã hội đã có những khắc phục rồi, còn chuyện mà tác giả nên trên kía đó thực chất là việc danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng đang bị lợi dụng và điều này cần phải lên án

  Trả lờiXóa
 10. Cái danh hiệu thối nát do tụi chó đựng lên,thằng hồ là hán gian cùng loại với bọn diệt chủng hiện nay chính phủ Ba lan đã và đang tố cáo tội lỗi của nó cho thế giới biết mặc dù nó đã chết nhưng cái xác của nó không nằm trong lăng mà nằm trong một cái hố xí tụi tàu gọi đó là hố xí xấu nhất thế giới

  Trả lờiXóa
 11. Tháng 7 /1978 nghe theo lời kêu gọi của bí thư thành ủy lúc bấy giờ là ông 6 dân trong đợt ra quân gọi là 'HỒNG QUÂN " lúc ấy con ông le thanh hải còn chưa sinh ra ,ông hải còn là 1 thanh niên xung phong đi đào kinh .và không 1 ngày làm gì trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc .bây giờ con chúng tôi được gì ! sau khi cưới em cựu chủ nước ông ta thăng vù vù ,(đây chỉ là 1 điển hình đỉnh cao trí tuệ của đảng ,còn hàng ngàn kiểu bố trí như vậy .cocc,cha truyền con nối ,hạt giống đỏ) con ông ta bây giờ nghiểm nhiên làm phó ct quân lại phụ trách mảnh KINH TÀI (SAO KHÔNG LÀ CHÍNH TRỊ NHỈ ) của quận 1 .
  khi cp ra nghị định 60 xét thưởng cho nhửng người có công trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc .1 số anh em chúng tôi không được hưởng vì CÁC ÔNG VỀ HƯU 1995 ,LÚC ĐÓ ĐẢ HƯỞNG CHẾ ĐỘ RỒI KHÔNG ĐƯỢC TRỢ CẤP LẦN NẦY ?chúng tôi muốn nói rằng khi từ bỏ đại học năm thứ 2 kinh tế để nghe theo lời ông 6 bảo vệ tổ quốc ,tôi và đồng đội
  tôi không nghỉ đến mình sẻ được cái gì ,nhưng sự vô ân bạc bẻo đối với nhửng liệt sỉ VN ngả xuống là quá thất đức thất nhân tâm ,đạp trên mạng sống của bao thanh niên VN hy sinh trên đất người không 1 ngày nằm trong nghỉa trang gọi là LIỆT SỈ ! LIỆU TÂM HỒN HỌ CÓ KHI NÀO NGHỈ ĐẾN VÀ YÊN ỔN KHI CHẠNH LÒNG LÚC SẮP LÌA ĐỜI ,MÌNH ĐẢ LÀM GÌ ĐẢ LÀM ĐƯỢC CÁI GÌ HAY CHỈ CHẠY THEO LỢI ÍCH BẢN THÂN ,LỢI ÍCH CHÍNH TRỊ ,VÀ CÁC ÔNG BÀ CÓ ĐEM THEO XUỐNG MỒ ĐƯỢC HAY KHÔNG ,tôi đả thấy sự quả báo con của 1 ông to ,rất to ,theo con đường sa ngả và bây giờ phải trốn chạy ,HỌ CÓ CẦN LEO LÊN XÁC NGƯỜI VN ĐỂ TÌM KIẾM SỰ VINH THÂN PHÌ GIA HAY KHỘNG ,CÓ KIẾP SAU VÀ CÓ QUẢ BÁO ,XIN ĐỪNG QUÊN một khi các ông và con cái các ông bị áp bức và thiệt thòi các ông bà sẻ thấy nhửng cái mình đang ăn trên lưng người chết là ghê tởm thế nào .hay tại chúng tôi lúc đó ngu nhỉ thì chết ráng mà chịu ai xui chúng mầy muốn làm anh hùng ,tôi HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý VỚI BÁC BINH NHÌ ,BÂY GIỜ MÀ KÊU GỌI TÔI SẺ NHÉT CÁI CON TỰ DO VÀO MẶT CHÚNG

  Trả lờiXóa
 12. Chính sách đền ơn đáp nghĩa đã và đang tổ chức thực hiện trên toàn quốc. Nhiều địa phương đã ghi nhận sự thành công của công tác này. Con cháu và nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được hỏi thăm tặng quà, được hỗ trợ nhiều ưu đãi trong cuộc sống. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện cũng không thể tránh khỏi thiếu sót. Những thiếu sót đó cần được phản ánh với cơ quan chức năng để được thay đổi, đền bù cho thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 13. Thông qua thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa, hàng nghìn hộ đồng bào nghèo ở địa bàn biên giới, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là các gia đình chính sách của tỉnh đã có nhà ở ổn định; nhiều công trình dân sinh như xây cầu, làm đường, xây trường học được triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng, góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Những thiếu sót như trên sẽ sớm được khắc phục mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. người mẹ Việt Nam anh hùng này với sự việc xoay quanh vấn đề này thì chúng ta cần hiểu rõ hơn đấy đùng có mà kết luận là xã hội đối xử không tốt với người có công với đất nước nhất là những người mẹ Việt Nam anh hùng thế này. nếu chưa tường tận sự việc thì đừng có mà lợi dụng để mà phán bừa như thế nhé. bản chất của sự việc giờ đây đã được thấy rõ. không có chuyện là bất công với người mẹ Việt Nam anh hùng này đâu. thực chất thì mẹ bị chính đứa con của mình biến thành công cụ cho mục đích lợi ích cá nhân ích kỉ mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. Thực ra là bố trí 2 lô đất tái định cư, tức là được phát phiếu và bỏ tiền ra mua 2 lô đất với giá gốc tái định cư ban đầu, cầm sổ nóng trao tay. Ngoài ra, mẹ được hỗ trợ thêm 45 triệu nữa. Nếu tính giá thành sau khi được cấp sổ đỏ thì trị giá của 2 lô đất đó chính thức được bán với giá thị trường, giá trị hơn rất nhiều so với cầm phiếu và lấy tiền ra mua.Đã có đất, giờ bắt đầu quay ngược trở lại đòi tiếp quyền lợi của nhà tình nghĩa cũ. Có trách thì trách những người con của cụ có lòng tham vô đáy, được bố trí tái định cư ngay giữa lòng thành phố, đường cắt ngang 2 trục đường giao thông lớn, một sự đòi hỏi thấy quá đáng quá mức. Thiết nghĩ đã là gia đình chính sách thì trước hết phải làm gương cho người khác, đằng này ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự việc như thế nào thì có hiểu tưởng tận sự việc không mà phán như thật ý...vấn đề đền ơn đáp nghĩa này đúng là theo hiệu ứng đám đông thì khi nghe nói về vấn đề này thì không khỏi nhiều người có những cái nhìn nhận không đúng với những chính sách của nhà nước đối với việc đền ơn đáp nghĩa . thế nhưng sự thật thì bạn nói đúng rồi đó. trọng sự việc này thì mẹ đã bị chính đứa con của mình lợi dụng là công cụ nhằm vì lợi ích cá nhân hẹp hòi mà thôi

   Xóa
 17. sai hay không thì mọi người hãy tìm hiểu rồi hãy bàn luận chứ đừng có vội thấy sự việc mới được nổ ra chưa ra đâu vào đâu thì lại lợi dụng nó để nói là thế này thế kia không đúng chút nào. vấn đề gì thì cũng phải nói cho bằng đúng thì thôi...ở đây những gì chính sách của nhà nước đối với những người có công với đất nước như thế là đúng rồi. sự việc này là hoàn toàn do đứa con bất hiếu của mẹ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sức khỏe không tốt và neo đơn nên Đảng và nhà nước ta có chính sách quan tâm chăm sóc tạo điều kiện cho những người có công được sống tốt hơn, chúng ta cũng đều biết trong những năm qua Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách quan tâm đến những người có công với nhà nước ta

   Xóa
 18. đối với vấn để phúc lợi xã hội nhất là việc đền ơn đáp nghĩa đối với những người mẹ Việt Nam anh hùng rất được quan tâm . bởi đó là những con người chịu nhiều đau khổ nhất họ là những người đã có công cống hiến cho đất nước những đứa con mà chính họ rứt ruột đẻ ra rồi hi sinh bởi đất nước. giờ đất nước hòa bình rồi thì những người mẹ Việt Nam anh hùng cần được quan tâm chăm sóc mà . nhà nước ta đã có những chính sách rất tốt và được mọi người nhìn thấy là hợp lí. chứ không có hiện tượng bất công với mẹ Việt Nam anh hùng như một số kẻ lợi dụng sự việc để nói

  Trả lờiXóa
 19. cuộc sống là thế ... chúng ta phải biết ơn những người đã có công đối với đất nước chúng ta đặc biệt là những người mẹ VIệt Nam anh hùng. họ là những người đã hi sinh rất nhiều có sự nghiệp này hôm nay. chúng ta không thể lãng quên họ được. trách nhiệm của chúng ta là phải chăm sóc họ những người có công với cách mạng. Cái vấn đề này thì t thấy nhà nước mình làm rất tốt. không phải bàn cãi. còn vấn đề đang nói ở đây thì mọi người phải hiểu sự việc ở đây là do thằng con bất hiếu lợi dụng mẹ để kiếm lợi ích cá nhân hẹp hòi của nó mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Không bao giờ có chuyện chính quyền cũng như Đảng và nước ta quên đi công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã bỏ xương máu của mình trên chiến trường mà đối xử bất công với các bà mẹ việt nam anh hùng. Đó cũng đều xuất phát từ sự tham lam của những kẻ hám danh tiền của mà can tâm lấy mẹ mình ra làm bia đỡ. đúng là thối nát cho thằng con hám lợi bất hiếu. mọi người cần nhìn đúng sự thật của việc này

  Trả lờiXóa
 21. Các bác dân oan nói phét ít thôi. Làm gì có chuyện công an, dân phòng, cán bộ ngược đãi bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành. Sự thực là do các con của cụ Phạm Thị Lành tham lam muốn lấy thêm một mảnh đất nữa thôi. Thực tế chính quyền muốn thu hồi đất của gia đình cụ Lành để thực hiện các dự án phát triển kinh tế của nhà nước. Tuy nhiên chính quyền cũng đã đền bù cho gia đình cụ Lành một mảnh đất khác tốt hơn mảnh đất cũ với hai mặt tiền, nhưng con trai của cụ Phạm Thị Lành còn tham lam muốn đòi một mảnh đất khác nữa nên mới xảy ra chuyện như vậy.

  Trả lờiXóa
 22. Xuân Việt Nam nên về bảo với con trai và con dâu cụ Phạm Thị Lành có tham lam thì tham vừa thôi. Có mảnh đất đền bù hai mặt tiền rồi còn muốn đòi thêm nữa thì ai chấp nhận được. Gia đình chính sách thật nhưng cũng phải vừa phải thôi chứ, đâu phải chính quyền, nhà nước cứ chạy theo các vị muốn gì là cho các vị được. Con người Việt Nam ai cũng anh hùng chứ riêng gì các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Với lại trên đất nước này có bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng, ai cũng được voi đòi tiên thì lấy không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 23. Được voi còn đòi hai bà trưng. Gia đình cụ Phạm Thị Lành đã nhận được mảnh đất đền bù tốt hơn mảnh đất cũ gấp nhiều lần, còn có cả hai mặt tiền nhưng lại không chịu trả mảnh đất cũ cho chính quyền để thực hiện dự án theo quy hoạch nhằm phát triển kinh tế. Đã vậy con trai và con dâu cụ Phạm Thị Lành còn ngăn cản, chống người thi hành công vụ, mang cả can xăng ra hắt vào người lực lượng chức năng định hành hung họ. Mọi người thử nghĩ xem ai sai ai đúng. Còn cái trang Xuân Việt Nam này nữa, nói bậy nói bạ không thấy hổ thẹn lương tâm sao.

  Trả lờiXóa
 24. Củ chuối 21:04 & xe tăng 21:09 nói bậy bạ quá !

  Trả lờiXóa
 25. trong thực tế nhiều người có công với đất nước do sức khỏe không tốt và neo đơn nên Đảng và nhà nước ta có chính sách quan tâm chăm sóc tạo điều kiện cho những người có công được sống tốt hơn, chúng ta cũng đều biết trong những năm qua Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách quan tâm đến những người có công với nhà nước ta chỉ trong một số dự án cần giải tỏa mặt bằng thì nhà nước tổ chức đền bù cho những người có công nhưng luôn có lợi cho họ nên không có chuyện chính quyền không quan tâm và đàn áp người có công.

  Trả lờiXóa
 26. là không đúng rồi.Đúng là trong thời gian qua,vấn nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước đã xuất hiện.Nhưng đó không phải là toàn bộ mà chỉ là một số cá nhân bị suy thoái đạo đức mà thôi.Mà đảng và nhà nước đã ý thức và nhân ra được điều đó và đã có rất nhiều những hành động thực tế trong thực tế nhiều người có công với đất nước do sức khỏe không tốt và neo đơn nên Đảng và nhà nước ta có chính sách quan tâm chăm sóc tạo điều kiện cho những người có công được sống tốt hơn,

  Trả lờiXóa
 27. Đúng là trong thời gian qua,vấn nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước đã xuất hiện.Nhưng đó không phải là toàn bộ mà chỉ là một số cá nhân bị suy thoái đạo đức mà thôi.Mà đảng và nhà nước đã ý thức và nhân ra được điều đó và đã có rất nhiều những hành động thực tế để tiêu diệt nạn tham ô Gia đình cụ Phạm Thị Lành đã nhận được mảnh đất đền bù tốt hơn mảnh đất cũ gấp nhiều lần, còn có cả hai mặt tiền nhưng lại không chịu trả mảnh đất cũ cho chính quyền để thực hiện dự án theo quy hoạch nhằm phát triển kinh tế. Đã vậy con trai và con dâu cụ Phạm Thị Lành còn ngăn cản

  Trả lờiXóa