Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Nhân quyền kiểu nhà sản .

Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng công dân Việt Nam bị ngăn chận, sách nhiễu tham gia buổi hội thảo của Đại sứ quán Úc

Thứ Tư, ngày 30 tháng 7 năm 2014 - by MLBVN0

Trong lần Đánh giá định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền (UPR) năm 2014, nhà nước Việt Nam đã chấp nhận những khuyến nghị của UPR Úc trong lãnh vực "truyền thông phi chính phủ", tự do thể hiện quan điểm, tự do hội họp, và tạo điều kiện cho một môi trường thuận lợi để các nhà hoạt động xã hội dân sự có thể tự do hội họp và thể hiện quan điểm của mình.

Dựa vào thái độ chính thức trên của chính phủ Việt Nam, Úc đã cùng với Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ đứng ra tổ chức buổi Hội thảo: Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay. Khách mời tham dự khác bao gồm Chính phủ Việt Nam, Đảng Cộng Sản Việt Nam, thành viên của cộng đồng khối ngoại giao và xã hội dân sự trong đó có Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN). 

Ngày 29/7/2014 - một ngày trước buổi hội thảo - công an Nha Trang đã bắt giữ không có lý do một thành viên của MLBVN là blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với mục đích ngăn chặn blogger này đang trên đường ra Hà Nội tham dự buổi hội thảo theo lời mời chính thức của Đại sứ quán Úc.

Ngày 30.7.2014 - trước giờ khai mạc hội thảo - công an Hà Nội đã bao vây chị Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Ngọc, ngăn chận hai công dân này đến tham dự. Ngay sau khi buổi hội thảo chấm dứt, blogger Phạm Thanh Nghiên, đại diện MLBVN, đã bị an ninh bao vây, khủng bố tinh thần, tìm cách áp đảo về đồn công an cho đến khi các thành viên của MLBVN phải liên lạc với người của Đại sứ quán Úc đến tận hiện trường để can thiệp.

Từ những vụ việc trên, MLBVN nhận định rằng:

1. Tất cả những "thiện chí" mà chính phủ Úc ghi nhận đối với nhà nước Việt Nam tại bàn ngoại giao đã bị chính các bộ phận an ninh chứng minh bằng hành động rằng: đó là những lời hứa hẹn suông. Hành vi tùy tiện bắt giữ và ngăn chận công dân Việt Nam tham dự hội thảo là "bài thuyết trình" sống và thật nhất của an ninh Việt Nam, là những phủ định hùng hồn nhất gửi đến chính phủ Úc sau khi quốc gia này cho rằng có sự "thể hiện thiện chí ngày càng tăng của Việt Nam trong tiến trình phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước về các vấn đề nhân quyền. Thiện chí này cũng được thể hiện trong sự tham gia đầy tính xây dựng của Việt Nam vào Đánh giá định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền (UPR) năm 2014..." như đã ghi trong thư của Đại sứ quán Úc gửi mời khách tham dự buổi hội thảo. (*)

2. Vấn đề mà Đại sứ quán Úc, Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu muốn cùng với chính phủ Việt Nam, đảng CSVN, cộng đồng ngoại giao và xã hội dân sự thảo luận "có thể sử dụng phương tiện truyền thông mới như thế nào để thúc đẩy nhân quyền trong khuôn khổ của hệ thống chính trị Việt Nam" (*) đã có kết luận ngay cả trước khi buổi hội thảo bắt đầu:

- Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, tự do thể hiện quan điểm bị bắt cóc, bao vây và tự do hội họp bị ngăn chặn, cấm đoán.

- Những cam kết như "Việt Nam cũng chấp nhận những khuyến nghị rằng Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho một môi trường thuận lợi để các nhà hoạt động xã hội dân sự có thể tự do hội họp và thể hiện quan điểm của mình" (*) của Bộ ngoại giao Việt Nam đã bị vi phạm và chà đạp bởi Bộ Công an Việt Nam qua những hành vi của bộ phận này đối với công dân Việt Nam.

- Phương tiện truyền thông mới không thể hoạt động trong "khuôn khổ của hệ thống chính trị Việt Nam" hiện thời vì đó là một khuôn khổ vi phạm hiến pháp, đứng trên luật pháp, bất chấp dư luận thế giới, đi ngược lại mọi cam kết quốc tế bởi một nền công an trị.

3. Sự can thiệp ngay lập tức của Đại sứ quán Úc để bảo vệ cho blogger Phạm Thanh Nghiên đã nói lên sự quan tâm đầy trách nhiệm từ phía tổ chức đối với những khách mời. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tin rằng sự quan tâm này sẽ được tiếp tục trong những thời gian tới với những thử thách, đe dọa, bao vây và khủng bố tinh thần áp đặt lên blogger Phạm Thanh Nghiên nói riêng và các blogger khác nói chung đang nỗ lực góp phần biến những cam kết về nhân quyền mà chính phủ của họ, trong vai trò một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã chấp nhận thi hành, thành hiện thực.

Ngày 30 tháng 7 năm 2014

10 nhận xét:

 1. Để những kẻ phản động ăn bố thí của ngoại quốc mà vào trong hội nghi quan trọng đấy thì chắc sẽ làm mất mặt đoàn đại biểu cũng như bộ mặt của đất nước việt nam ta.Những kẻ đã không còn lòng yêu nước,không còn lòng tự trọng thì làm sao đủ tư cách để vào đó lên tiếng? đã bị công an gửi giấy triệu tập mà còn không chấp hành.thì lời nói của họ có đáng để thay mặt người dân việt nam không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoàn đại biểu có mặt đâu mà mất,đất nước Việt Nam đã bị bọn Cộng sản làm mất danh dự và uy tín,bọn chúng đi tới đâu chỉ biết xin xỏ,lừa gạt,dối trá,ăn cắp tới đó,vụ án in tiền polymer của Úc đã lộ rõ 4 thằng nhận hối lộ Tư sâu tức Trương tấn Sang,Dũng X tức thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,Lê đức Thúy TĐngân hàng,Nông ĐứcMạnh con rơi Hồ Tàu khựa chỉ còn chờ triệu hồi lũ chó này qua Úc để xử mà thôi.

   Xóa
  2. "Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng công dân Việt Nam bị ngăn chận, sách nhiễu tham gia buổi hội thảo của Đại sứ quán Úc" ,nhận định của những ai vậy ? hay chỉ nói cho qua thôi hay toàn những lời bịa đặt và xuyên tạc mà thôi .Nhân quyền ở Việt Nam bị ngăn chặn ,sách nhiễu hả ?

   Xóa
 2. FA 20:53 là tên đại phản động đấy !!!

  Trả lờiXóa
 3. Không có gì phải thắc mắc khi những tên blogger này bị bắt khi chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nước của chúng ta. Chúng làm những công việc bẩn thỉu đó nhằm phục vụ lợi ích cá nhân chúng mà thôi chứ lợi ích quốc gia, dân tộc thì chúng chẳng hề quan tâm. Chúng quả thật là những tên khốn mà chúng ta cần tấy chay.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả mọi quốc gia mọi người trên thế giới đều biết đến Việt nam là một quốc gia luôn đề cao nhân quyền và tạo điều kiện để con người được phát triển và tại hội nghị lần này các nước đã đồng ý Việt nam là một nước giải quyết toots các vấn đề về dân chủ và nhân quyền, việc công an không cho những blogger tham gia buổi hội nghị là có lý do rất chính đáng đó là những tên rận chủ đó đến hội nghị không làm gỉ cả ngoài việc chống phá nhà nước ta nên việc công an không cho vào tham dự hội nghị là hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề cao tới cỡ nào vậy?

   Xóa
  2. Lại là vấn đề nhân quyền ở nước ta ,đây chỉ qua là một chiêu bài mà các nước tư bản giàu có thực hiện để đòi áp dụng vào các nước khác để thực hiện những hoạt động điều khiển các nước khác đây mà .Xin thưa rằng Việt Nam luôn đảm bảo nhân quyền cho mọi công dân .

   Xóa
 5. Những kẻ đã không còn lòng yêu nước,không còn lòng tự trọng thì làm sao đủ tư cách để vào đó lên tiếng? đã bị công an gửi giấy triệu tập mà còn không chấp hành.thì lời nói của họ có đáng để thay mặt người dân việt nam không? Tất cả mọi quốc gia mọi người trên thế giới đều biết đến Việt nam là một quốc gia luôn đề cao nhân quyền và tạo điều kiện để con người được phát triển và tại hội nghị lần này các nước đã đồng ý Việt nam là một nước giải quyết toots các vấn đề về dân chủ và nhân quyền,

  Trả lờiXóa
 6. Việt nam là một quốc gia luôn đề cao nhân quyền và tạo điều kiện để con người được phát triển và tại hội nghị lần này các nước đã đồng ý Việt nam là một nước giải quyết toots các vấn đề về dân chủ và nhân quyền, việc công an không cho những blogger tham gia buổi hội nghị là có lý do Chúng quả thật là những tên khốn mà chúng ta cần tấy chay.

  Trả lờiXóa