Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

Hà nội đang được quản lý bởi giang hồ.

Công ty Sông hồng Land do tên Thanh nhà ở phố Yên bái chợ giời làm chủ. Bố Thanh trước là ủy viên trung ương đảng, trước kia khi xây dựng chung cư khu Kim liên cũng từng thuê côn đồ đánh dân để lấn đất. 

06:32 ngày 01/08/2014
Hàng loạt hộ dân bị truy bức và sự im lặng bất thường của phường Nhân Chính

Dân trí Con đường được sử dụng hơn 20 năm tại số 23 ngách 72/125 Quan Nhân - Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bỗng dưng bị rào chắn thô bạo truy bức hàng loạt hộ dân. Người dân bất bình cho rằng bị..."đánh úp" vì không hề được chính quyền địa phương thông báo trước.      Bất thường mức đền bù “khập khiễng” hơn 32 triệu và 35 nghìn đồng/m2 tại quận Long Biên      UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco      Hà Nội: Người dân đề nghị điều chỉnh dự án trường học “nuốt” đường dân sinh

Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân từ số 1 đến số 23 ngách 72/125 Hoàng Ngân, phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) về việc cuộc sống đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi cả một con đường được các hộ dân sử dụng suốt hơn 20 năm qua bỗng dưng bị xâm chiếm thô bạo khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh bị "giam lỏng" do các phương tiện không thể ra vào nhà.
Theo đơn kêu cứu, GS.TSKH, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Việt Hưng bức xúc cho biết: Sáng 28/7/2014, Công ty Cổ phần Sông Hồng đã huy động một lực lượng đông đảo rào ô đất 4.6 Lê Văn Lương rộng thêm 3m, chắn dọc con đường rộng 5,5m trước hàng loạt hộ dân vốn đã và đang sử dụng hơn 20 năm nay, làm tổn hại nghiêm trọng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân trong khu vực.
  
Con đường dân sinh vốn rộng thênh thang.
Theo GS.Hưng, cho đến 27/7/2014, người dân không hề được chính quyền thông báo và mời bàn bạc về vấn đề này. "Khi nghe tin dữ, chúng tôi đã có đơn gửi UBND và Công an Quận Thanh Xuân, UBND và Công an Phường Nhân Chính chiều ngày 27/7/2014 đề nghị được bảo vệ. Ông Thành, chủ tịch phường Nhân Chính, trả lời chúng tôi qua điện thoại rằng chính quyền không có trách nhiệm thông báo cho dân, vì đường không phải tài sản của dân", GS. Hưng cho biết.
Tại hiện trường cuộc rào đường ngày 28/7/2014, người dân yêu cầu được thảo luận với đại diện chính quyền và công an phường khán dự việc rào chắn, nhưng họ không đáp lời. Nhiều đối tượng bặm trợn xuất hiên chửi bới và hành hung người dân ghi hình cảnh rào đường.
Theo đơn kêu cứu của các hộ dân: "Mâu thuẫn giữa Cty Cổ phần Sông Hồng, đơn vị chủ đầu tư dự án “Tổ hợp TTTM và văn phòng cho thuê” ở lô đất 4.6 Lê Văn Lương với các hộ dân về con đường này đã diễn ra hàng chục năm nay. Lý do cơ bản là như sau: Quy hoạch chi tiết tuyến Láng Hạ-Thanh Xuân được UBND Thành phố phê duyệt theo Quyết định 112/2002/QĐ-UB ngày 6/8/2002 cho phép ô 4.6 Lê Văn Lương được dùng để xây nhà trung bình 7,5 tầng. Nhưng Tổ hợp đã được nâng thành 16 tầng, cao 60m. Theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 2008, Ukhoảng cách từ công trình cao ≥ 46m tới ranh giới đất của công trình tối thiểu là 12,5mU.
  
  
Buổi rào đường có mặt của nhiều cơ quan phường Nhân Chính vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân.
Vậy mà toàn bộ chiều rộng của ô đất 4.6 chỉ là 23m. Để giữ cho công trình không trở thành một cao ốc siêu mỏng, họ đã tìm cách thu luôn đường của dân lấy đất xây dựng, và định giải toả nhà dân để lấy đất làm đường. Thế nhưng, theo Luật Đất đai 2013, Tổ hợp TTTM và văn phòng cho thuê không được quyền huy động đất của dân làm đường. Chúng tôi đã có đơn khiếu nại gửi tất cả các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, nhưng chưa được giải quyết".
Sau khi cuộc rào chắn đường ồ ạt được thực hiện, đến nay, con đường rộng 5,5m được sử dụng hàng chục năm đã biến mất. Hàng rào quây tôn kiên cố đã biến cả một con đường dân sinh trở thành một con hẻm ăn sát vào cổng nhà dân. Nhiều gia đình quá bất ngờ trước sự việc không kịp trở tay đã rơi vào cảnh bị "giam lỏng" do xe ô tô không thể ra vào nhà được.
Cho biết quan điểm về sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho biết: "Trước hết các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng côn đồ hành hung tại buổi rào chắn đường trong khi có sự có mặt của cả lực lượng công an phường, trật tự phường và chính quyền phường Nhân Chính nhưng không hề can thiệp, bảo vệ người dân.
Người đàn ông tự xưng đại diện chính quyền vội vã bỏ đi bị người dân truy vấn.
Con đường rộng thênh thang đã trở thành ngõ hẻm sau cuộc rào chắn ồ ạt.
Thứ hai, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần lập tức vào cuộc xác định tính pháp lý của con đường được người dân sử dụng suốt 20 năm qua và hành vi rào chắn con đường, truy bức người dân của Cty Cổ phần Sông Hồng.
Thứ 3, việc UBND phường Nhân Chính không thông báo cho người dân biết về kế hoạch rào chắn con đường dân sinh dẫn đến việc hàng loạt hộ dân bị truy bức, giam lỏng, thậm chí người dân còn phẫn nộ cho rằng bị "đánh úp" thể hiện cách làm việc quan liêu, không hợp lòng dân và vi phạm các quy định pháp luật của chính quyền phường sở tại. Con đường là phần đất công ích nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân. Vì vậy, khi phát sinh một hành vi có nguy cơ xâm hại đến cuộc sống của những hộ dân liên quan, UBND phường Nhân Chính buộc phải thông báo và trao đổi với những hộ dân đó trước khi thực hiện".
Báo Dân trí kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân vào cuộc làm rõ những khúc mắc của đông đảo các hộ dân đang khiếu kiện kéo dài tại ngách 72/125 Hoàng Ngân, phường Nhân Chính để đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Anh Thế

5 nhận xét:

 1. Trên bàn tay mỗi chúng ta còn có ngón ngắn ngón dài khác nhau,nói gì là cả một tổ chức với hằng triệu con người?đương nhiên phải có sai sót,phải có người này người khác, và quan trọng là nhầm lẫm và sai sót là không thể tránh khỏi.Nhưng nếu chỉ nhìn vào một số sai đó mà đánh giá một tập thể thì có công bằng hay không?bài báo trên của tác giả có vể đánh giá không được khách quan rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đến đời sống và luôn thăm hỏi những gia đình có công với cách mạng. Và hàng năm đảng và nhà nước ta còn tổ chức tặng quà các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng. Bọn rận chủ chúng mày đừng có mà xuyên tạc các chủ trương và chính sách của đảng và nhà nước Việt Nam...đừng có mà lấy việc chưa rõ ràng mà lợi dụng xuyên tạc

   Xóa
  2. lũ phản động khốn kiếp, mở mồm ra là chúng mày chỉ biết chửi bới, nói xấu đất nước, nói xấu các nhà lãnh đạo của đất nước mà không biết làm việc gì có lợi cho đất nước hơn cơ, lúc nào cũng xuyên tạc, bịa đặt rằng đất nước thê này, thế nọ, chắc phải theo ý kiến chúng mày đất nước mới phát triển hơn được chắc. Có theo chúng mày thì có mà mất nước từ lâu rồi, đám phản động các người chỉ biết có vì tiền mà làm tay sai cho các thế lực thù địch chống phá đất nước ta mà thôi

   Xóa
  3. Đảng và Nhà nước ta kiên quyết loại bỏ tất cả những hành vi tham nhũng, vì vậy việc cơ quan điều tra giữ ông Bằng ở lại lâu như vậy là để làm cho sáng rõ vụ việc này. Nếu ông Bằng có bằng chứng ngoại phạm, là một cán bộ trong sạch thì sẽ sớm được trả tự do thôi. Chứ cơ quan điều tra cũng không bắt giữ một cán bộ để làm gì nếu không có một bằng chứng nghi ngờ nhất định, họ cần ông Bằng hợp tác để làm sáng rõ vụ việc mà thôi

   Xóa
 2. mở mồm ra là chúng mày chỉ biết chửi bới, nói xấu đất nước, nói xấu các nhà lãnh đạo của đất nước mà không biết làm việc gì có lợi cho đất nước hơn cơ, lúc nào cũng xuyên tạc, bịa đặt rằng đất nước thê này, thế nọ, chắc phải theo ý kiến chúng mày đất nước mới phát triển hơn được chắc. Có theo chúng mày thì có mà mất nước từ lâu rồi, đám phản động các người chỉ biết có vì tiền mà làm tay sai

  Trả lờiXóa