Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

Vì sao dân bỏ nước ra đi ?

Nghệ An: 341 người dân tộc Mông bán tài sản di cư sang Lào

(GDVN) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có 86 hộ với 341 khẩu di cư sang Lào
Chiều ngày 19/7, ông Và Bá Cải – Chủ tịch MTTQ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có có 86 hộ với 341 khẩu nằm chủ yếu tại các xã Nậm Càn, Tây Sơn, Nậm Cắn, Đọc Mạy, Hồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) di cư sang Lào.  
Các hộ dân này chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại các xã vùng biên giáp với biên giới nước bạn Lào. Trước khi di cư sang Lào các hộ dân này đã bán hết tài sản, nhà cửa. Chỉ một số ít di cư sang nước bạn Lào có hộ chiếu còn hầu hết đều vượt biên trái phép qua các đường tiểu ngạch.
Huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có rất nhiều bản làng người dân tộc Mông sinh sống giáp với biên giới nước bạn Lào
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đất nơi người dân sinh sống quá dốc, khó canh tác cho nên họ không có công việc làm. Cùng với đó tại nước bạn Lào gần khu vực này vừa thành lập khu kinh tế mới, nên các hộ dân qua đó làm ăn.
Hiện tại, chính quyền và các đoàn thể tại huyện Kỳ Sơn đang triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không di cư tự do. Cùng với đó chính quyền địa phương cũng tiến hành rà soát các hộ còn lại để có công tác tuyên truyền được hiểu quả.
Được biết, từ trước đến nay số hộ dân ở Kỳ Sơn di cư sang Lào khá nhiều hiện chưa trở về
.

33 nhận xét:

 1. việc người dân di cư sang Lào sinh sống làm ăn như vậy là không nên, vùng sinh sống của họ từ xưa đã khó khăn về nhiều mặt rồi, nhà nước cũng có những chính sách ưu đãi đặc biệt với những vùng này, vậy nên nếu vẫn còn khó khăn thì cũng nên xem xét việc đề đạt với chính quyền địa phương tìm một địa bàn sinh sống mới thuận lợi hơn mới phải.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân cũng vì cuốc sống khó khăn nhưng từ trước đến nay bao đời họ vẫn sống yên ổn ở đó. Chắc cũng 1 phần bên Lào mở vùng kinh tế mới thu hut họ nhưng cũng có thể có những lý do khác như do người khác kích động xui khiến hoặc bày cho cách. Nói thế nào đi chăng nữa thì dân trí cũng như trình độ hiểu biết của những người này chưa thực sự nên không thể tránh được việc này

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ tác giả đã quá xuyên tạc vấn đề ra rồi đấy, việc thông tin tác giả đưa ta tôi chưa biết là đúng hay sai nhưng tôi muốn nói cho tác giả biết rằng việc mà người dân tộc du canh du cư đó là phong tục và nếp sống của họ rồi, cái này thì có từ lâu rồi và một điều nữa đó là họ sống gần biên giới nên qua lại biên giới là điều dễ hiểu, đó là cách sống của họ mà tại sao tác giả lại xuyên tạc ở đây rồi nói xấu Đảng nhà nước nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng đây là một sự xuyên tạc, chúng ta phải nên hiểu đời sống của những dân tộc ít người đó là du canh du cư nên việc họ sống nay đây mai đó là chuyện đương nhiên dễ hiểu, còn chuyện sang lào hay đâu cũng có quan trọng với họ đâu mà tác giả đưa ra đây để xuyên tạc nhỉ, họ sống gần biên giới nên họ qua lại là chuyện dễ hiểu cơ mà. mọi người hãy cảnh giác với những bài viết kiểu như thế này, nó đang muốn chia rẽ tình đoàn kết dân tộc đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lấy việc người dân sống di canh di cư ra để làm dẫn chứng, nói về việc những người dân này từ bỏ nhà cửa để di chuyển sang Lào sinh sống, mình thấy mấy tay viết bài này thật là ngu xuẩn. Nên nhân đây cũng nên giải thích cho mấy ông này hiểu luôn là lý do vì sao người dân lại ra đi cho mấy ông này thông hiểu một tẹo rồi có viết gì thì viết cho gọi là có chút hiểu biết luôn đi mọi người. Để nói xằng bậy thế này sao, quá nực cười.

   Xóa
 5. tiêu đề của bài viết nóng thế lại còn giật gân nữa làm cuốn hút người đọc nhưng đọc ùi thì thấy tiêu đề hơi quá. Để trả lời cho câu hỏi vì sao đó chúng ta có thể lý giải ngay khi đọc bài đó là do điều kiện sinh sống và làm việc những bỏ đi như thế là không hợp pháp. Tại sao họ không có những đề xuất cũng như ý kiến bởi vì bao đời nay họ vấn sông ở đó 1 cách bình yên không có gì đặc biệt đó cũng là câu hỏi?

  Trả lờiXóa
 6. tiêu đề của bài viết nóng thế lại còn giật gân nữa làm cuốn hút người đọc nhưng đọc ùi thì thấy tiêu đề hơi quá. Để trả lời cho câu hỏi vì sao đó chúng ta có thể lý giải ngay khi đọc bài đó là do điều kiện sinh sống và làm việc những bỏ đi như thế là không hợp pháp. Tại sao họ không có những đề xuất cũng như ý kiến bởi vì bao đời nay họ vấn sông ở đó 1 cách bình yên không có gì đặc biệt đó cũng là câu hỏi?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ không bao giờ có chuyện như tác giả phân tích như vậy được, chúng ta phải nên hiểu đời sống của không chỉ dân tộc H Mông là nhiều dân tộc ít người khác là đời sông du canh du cư nên họ nay đây mai đó chuyện bình thường và việc họ ở gần biên giới và họ sang Lào cũng là chuyện dễ hiểu thôi, vì họ không quan niệm biên giới hay gì cả, họ chỉ lo là họ có thể canh tác để kiếm sống là được rồi, vậy nên tác giả đừng xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng có chuyện dân bỏ nước ra đi cả, vấn đề này tôi nghĩ là hết sức dễ hiểu chẳng qua tác giả cố tình làm lệch đi để xuyên tạc thôi nhé, người HMông họ sống sát biên giới và cuộc sống du canh du cư buộc họ phải thường xuyên di chuyển, và họ di chuyển sang lào cũng là vì cuộc sống của họ ở đó canh tác tốt chứ họ chẳng có khái niệm biên giới gì cả đâu nhé, và rồi mai đây khi ở lào ko còn canh tác nữa họ lại trở về bên ta

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ không có chuyện dân bỏ nước ở đây, chẳng qua là cuộc sống của họ quen như thế rồi, du canh du cư, ở chỗ nào họ có thể sống được là họ đến hết sống được là họ đi thế thôi, đó là phong tục là tập quán của họ như thế rồi, đảng nhà nước đã vận đông họ rồi mà họ vẫn vậy, còn chuyện họ sang lào là do họ gần biên giới thì họ sang đó thôi, và họ cũng không suy nghĩ rằng sang đó là sao, hay biên giới này nọ, do đó tác giả đừng xuyên tạc vấn đề

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao tác giả có thể xuyên tạc như thế này được nhỉ việc ngừoi dân tộc thiểu số họ du canh du cư là điều dễ hiểu mà, và trong suy nghĩ của họ cũng có đặt nặng vấn đề biển giới này nọ đâu, chỗ nào họ có thể sính sống thì họ đến thôi mà, và tác giả cũng nên hiểu họ sống ở vùng núi nên đôi khi họ di chuyển từ sường này sang sườn khác thì họ cũng không nghĩ là họ đã qua lào đâu, họ vẫn nghĩ họ ở Việt Nam đấy

  Trả lờiXóa
 11. Cái tiêu đề của bài báo thật sự khiến người đọc rất háo hức,tò mò nghĩ là có tin gì hot lắm!Ai ngờ vào đọc thì nội dung không có gì liên quan tới cái tên của nó cả.Không biết ở đây là do tác giả thiếu kiến thức để đặt cho bài báo một cái tên hợp lí và đúng với nọi dung hay là do tác giả cố tình đặt một cái tit giật gân như vậy với mục đích xấu xa nào đó???

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thật sự nghi ngờ về mục đích xấu xa của tác giả bài viết trên.Một bài báo mà nội dung với tiêu đề không có chút liên quan gì.Tác giả đã xuyên tạc và viết sai lệch sự việc một cách bừa bãi.Người dân các dân tộc thiểu số sinh sống ở trên các vùng rừng núi hoang vu thường xuyên di cư để tìm kiếm vùng đất màu mỡ.Đó là phong tục của các dân tộc đó từ xưa tới nay.Vậy mà tác giả lại xuyên tạc và đặt cái tít giật gân."Vì sao dân bỏ nước ra đi? "

  Trả lờiXóa
 13. Đọc xong cái nội dung bài báo này mình thấy mình đã lãng phí đi 5phut.haizz.Đây chỉ là một sự việc rất bình thường từ trước tới giờ của những người dân tộc vùng cao biên giới.Vậy mà tác giả lại đặt cái tít :" Vì sao dân bỏ nước ra đi?" khiến người đọc hình dung tới một vấn đề rất quan trọng.Bài viết này có lẽ đang ẩn ý cho việc xuyên tạc,phá hoại đảng và nhà nước việt nam.

  Trả lờiXóa
 14. Lý do đơn giản như thế có cần phải hỏi lại không? Khi mà bản thân những người dân tộc thiểu số hiện tại đang sinh sống tại vùng biên giới Việt-Lào thuộc tỉnh Nghệ An. Việc di dân của những người dân tộc thiểu số như vậy là quá đỗi bình thường, khi mà với tập tục cũng như cách sống di canh, di cư. Mà đó lại là vùng biên giới vậy nên khi mà sự qua lại giữa cư dân hai nước cũng không có gì là khó hiểu. Chỉ thấy hơi tội cho người viết bài này là dùng nó vào việc phá hoại đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Các bạn giải thích hợp lý rồi đấy, như thế thì làm sao mà phải hỏi lý do vì sao nữa cơ chứ? Đơn giản vì đó họ là những người dân tộc thiểu số, tập tục của họ là như thế, Và cũng là do đặc điểm sinh sống là nơi hẻo lánh nên họ phải tìm cách để đi tìm nơi khác để có thể có điều kiện sống tốt hơn mà thôi. Cũng vì là những người dân này họ ở vùng biên giới giáp danh với nước bạn Lào nên họ đi sang Lào là điều dễ hiểu chẳng có gì là đáng bàn.

  Trả lờiXóa
 16. Cuộc sống nay đây mai đó của các dân tộc vùng cao này đã trở thành truyền thống cũng như phong tục tập quán của họ mà ai cũng có thể biết và hiểu được rồi.Vậy mà tác giả lại có thể đặt một cái tít với một cái mục đích nói xấu,xuyên tạc chính sách của đảng và nhà nước ta.Thật không thể hiểu được rằng, kiến thức của tác giả đến đâu nữa.

  Trả lờiXóa
 17. người dân di cư đi như vậy quả thật không nên.tuy cuộc sống có khó khăn nhưng chúng ta được sinh ra ở đâu thì nên nghỉ tại nơi đó chứ "quê hương là chùm khế ngọt mà" và lại nhà nước ta đang có những chính sách hộ trợ giúp đỡ những vùng khó khăn đặc biệt là vung dân tộc thiểu số. chúng ta hãy nên sông trên chính qiê hương mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, để người dân di canh di cư như vậy là không tốt nhưng đó là nơi họ lựa chọn để sinh sống ban đầu và giờ đây nó không còn phù hợp, không còn khả năng phục vụ đời sống của họ cho nên họ di chuyển chỗ ở cũng là điều bình thường. Ở đây quan trọng đó chính là chính quyền địa phương cần phải tìm cho bà con dân tộc thiểu số được nơi phù hợp để bà con đồng bào dân tộc có thể định cư, giúp đỡ họ để tình trạng di canh di cư không còn tái diễn. có như vậy cuộc sống của người dân mới tốt lên được

   Xóa
  2. Người dân tộc có lối sống di canh di cư ,nay đây mai đó ,không ổn định sinh sống tại một địa bàn ,đó cũng là do sự thiểu hiểu biết và tập tục của họ .Chính quyền xã hội ở địa bàn cần có nhiều biện pháp hơn nữa để triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không di cư tự do .Hướng dẫn bà con canh tác sản xuất để ổn định kinh tế và ổn định nơi sinh sống.

   Xóa
 18. đi cảnh đi cự có lẽ đó là truyền thống của những dân tộc ít người ở vùng núi của nước ta.nhà nước ta đã có những chính sách khuyến khích nhân dân định canh định cư chúng ta cũng có những biện pháp hướng dẫn người dân trồng trọt tại một nơi cố định nhưng đó là truyền thống của họ nên là họ không muốn ở cố định một chỗ.vậy mà bài viết này lại xuyên tạc nói xấu nhà nước thế này thê kia làm dân phải bỏ nước mà đi

  Trả lờiXóa
 19. Thử hỏi bạn là nếu là trong khi bọn chúng không biết xuyên tạc về cái gì thì đây cũng là một cách để chúng có thể nói và dựng chuyện được mà. Lấy cuộc sống của người dân tộc thiểu số, phong tục tập quán của họ ra để bịa chuyện, xuyên tạc một cách mà như mình nghĩ đó là quá sáng tạo kiểu như bọn chúng uống nhiều "phít si" quá rồi nên đâm ra ngộ nhận rồi phóng đại lên ấy mà.

  Trả lờiXóa
 20. theo như bài viêt này thì là do nước bạn Lào chú trong việc hỗ chợ nhân dân các vùng đồi núi còn nước ta thì không nên là dân lần lượt bỏ nước ta sang nước Lào ? nhưng mà tôi thấy nhà nước ta cũng đang rất cố gắng để cải thiện đời sống cho nhân dân mà, đặc biệt ở vùng đồi núi nhà nước có chính sách hết sức ưu đãi giúp đỡ nhân dân làm ăn trông trọt chứ đâu như ý của tác giả.

  Trả lờiXóa
 21. đó chỉ là cái tập tục di canh di cư của dân tộc it người thôi mà khi họ cảm thấy đất đai ở đây không còn màu mỡ nữa thì họ sẽ di cư sang vùng đất mới nơi đó màu mỡ hơn dễ trông trọ hơn chứ không phải có ý bỏ đất nước mà đi như bài viết này nói đâu.con sang nước bạn Lào thì rất có thể là do họ không biết họ chưa biết về bản đồ nước ta nên là như vậy thôi.không phỉa họ cố tình bỏ nước ta mà đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được một cái dật tích khá mạnh của tác giả các bạn à, không hiểu tác giả đặt tiêu đề như thế là nhằm ý từ gì đây. Việc những người dân tộc HMOng này sang nước Lào định cư là hoàn toàn trái pháp luật, một phần cũng là do nhận thức của họ thấp kém mà thôi. bây giờ quan trọng là công tác vận động tuyên truyền cần làm tốt để tránh tiếp tục có những người dân tộc đi sang nước Lào

   Xóa
 22. Người dân ở những nơi hẻo lánh, những nơi xa xôi không được thường xuyên tiếp thu với những văn hóa phát triển của xã hội, văn hóa của họ vẫn còn lạc hậu. Họ có thể cố tình du canh du cư để tìm một cuộc sống mới khi đó họ sẽ tiếp thu được những cái mới, có thể họ đi đâu trong đất nước này, cũng có thể họ vượt biên theo cảm tính chứ đâu phải là mọi người bỏ đất nước đi chứ, đúng là nói hàm hồ quá

  Trả lờiXóa
 23. Đối với những vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên. Tuy nhiên không hiểu vì sao họ lại bỏ buôn bỏ làng, bỏ nơi chôn rau cắt rốn để di cư sang vùng khác, cụ thể là di cư sang vùng kinh tế mới của Lào. Tôi nghĩ do họ nhẹ dạ cả tin nên bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục bán hết tài sản để đi theo chúng. Xã hội bây giờ lắm kẻ lừa lọc, làm sao những người dân này có thể nhận ra thủ đoạn của chúng được.

  Trả lờiXóa
 24. Hằng năm có biết bao nhiêu thầy cô giáo trẻ xung phong lên vùng dân tộc thiểu số để công tác. Rồi biết bao nhiêu cán bộ công an, quân đội giúp dân trồng trọt, chăn nuôi, biết bao nhiêu tấm lòng hảo tâm lá lành đùm lá rách. Đó là chưa kể đến những chính sách ưu tiên, khuyến khích của Đảng, Nhà nước ta dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông ở Kỳ Sơn - Nghệ An. Vậy mà họ vẫn nghe kẻ xấu kích động, xúi giục bỏ đi theo chúng.

  Trả lờiXóa
 25. Thiết nghĩ những người dân tộc này sang lào định cư một phần cũng là do trình độ nhận thức thấp kém các bạn à. Chúng ta đều biết rằng những người dân tộc thấy được lợi ích trước mắt nên làm càng thế thôi các bạn à. Chứ họ có nghĩ được sâu xa đâu chứ. Chính vì vậy bây giờ các cấp chính qyền cần tuyên truyền rộng r ãi để cho người dân được hiểu hơn vấn đề là như thế nào các bạn à, tránh các sự việc không hay xảy ra

  Trả lờiXóa
 26. Không biết bài viết này viết ra có mục đích gì đây với cái tiêu đề như thế nhỉ. Việc những người dân tộc này đi sang Lào là vì họ chưa nhận thức được đầy đủ vấn đề mà thôi. Sang Lào chắc gì họ đã có cuộc sống tốt đẹp hơn ở đây chứ. Thiết nghĩ trong vụ anyf ắt hẳn có thế lực đằng sau kích động bà con dân tộc nơi đây đi sang vùng khác đấy các bạn à. Chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân hơn để có cách xử lí phù hợp các bạn à

  Trả lờiXóa
 27. Đây không phải là vấn đề dân bỏ nước ra đi đâu tác giả à, mà nguyên nhân của nó đó là do một số người dân tộc kém hiểu biết nên tiến hành di chuyển nơi mình sống mà thôi, họ khống biết làm thế là sai quy định của pháp luật. bây giờ đây biện pháp có hiệu quả nhất đó là chính quyền địa phương nên làm ngay công tác tuyên truyền mới được

  Trả lờiXóa
 28. trong những năm qua Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách quan tâm đến các đồng bào dân tộc thiểu số và cuộc sống của người dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện tỉ lệ đói nghèo ngày càng giảm xuống, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải thông cảm cho vì đất nước ta vẫn còn nghèo và đang trên đường phát triển trong những năm sắp tới nước ta sẽ cố gắng đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số để cuộc sống của họ ngày được cải thiện.

  Trả lờiXóa
 29. trong những năm qua Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách quan tâm đến các đồng bào dân tộc thiểu số và cuộc sống của người dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện tỉ lệ đói nghèo ngày càng giảm xuống, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải thông cảm cho vì đất nước ta vẫn còn nghèo và đang trên đường phát triển trong những năm sắp tới nước ta sẽ cố gắng đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số để cuộc sống của họ ngày được cải thiện.

  Trả lờiXóa