Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Hải dương - cướp đất của dân rồi bỏ hoang gần chục năm nay.

Dân 'lập chốt' đòi đền bù 250 triệu đồng một sào ruộng

TIN LIÊN QUAN : 
Ninh giang  Hải dương cướp đất, bỏ tù nông dân : 
http://danoan2012.blogspot.com/2015/06/ninh-giang-hai-duong-cuop-at-xong-bo-tu.html

Nhiều hộ dân có ruộng bị thu hồi làm dự án khu công nghiệp (KCN) Cẩm Điền - Lương Điền (H.Cẩm Giàng, Hải Dương) gần một tháng nay đã tụ tập tại đây để đòi tiền bồi thường 250 triệu đồng/sào ruộng.

Dân 'lập chố' đòi đền bù 250 triệu đồng một sào ruộng
Người dân bám trụ ở cổng chào dự án trong nhiều ngày qua - Ảnh: V.N.K
Nơi người dân Cẩm Điền lập “căn cứ” là khu vực gần 3 cổng chào của dự án, bằng cách căng bạt để tránh nắng, có người trải chiếu trong gầm cổng chào, ghép những tấm cốp pha lại để ngủ.
Bà Lê Thị Hiệu, 83 tuổi, ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền cho biết, những người dân “bao vây” cổng dự án đều ở cùng thôn với bà. Nhà bà Hiệu có hơn 8 sào ruộng đã có hơn 6 sào bị thu hồi trước đó, 2 sào còn lại hiện cũng nằm trong diện thu hồi phục vụ chodự án.
Theo bà Hiệu, mức giá đền bù ruộng chỉ hơn 60.000 đồng/m2 là quá thấp, trong khi đó gia đình có 6 miệng ăn, không còn ruộng để sản xuất thì cuộc sống sẽ bấp bênh.
“Ngày nào chúng tôi cũng phải cơm nắm muối vừng ra đây để đòi quyền lợi, thậm chí có đợt chúng tôi còn ra ăn nằm ở đây 9 tháng ròng rã vào năm 2010”, bà Hiệu nói.
Theo bà Lương Thị Hợi, 70 tuổi, cũng ở thôn Hoàng Xá, hàng trăm hecta đất là ruộng lúa 2 vụ bị bỏ hoang thành bãi chăn trâu, bò suốt 7 năm qua là sự lãng phí lớn.
“Vì 7 năm qua người dân không cấy hái gì được ở đây nên chúng tôi đề nghị phải trả tiền đền bù ruộng ở mức giá là 250 triệu đồng/sào, bao gồm tiền ruộng, rồi tiền hoa màu thu hoạch. Nếu không được thì trả lại ruộng đúng vị trí cũ để chúng tôi sản xuất”, bà Hợi bức xúc.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Công, Phó chủ tịch UBND H.Cẩm Giàng cho biết, dự án KCN Cẩm Điền - Lương Điền trước đây do Công ty TNHH Phúc Hưng làm chủ đầu tư nhưng đã chuyển giao cho Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) vào tháng 4 vừa qua. Dự án khởi công từ năm 2008 với tổng diện tích quy hoạch là hơn 208ha, trong đó khu vực nhà máy rộng gần 1.84ha nhưng đã phải giảm xuống còn 150ha do khó khăn trong giải phóng mặt bằng.
Trong tổng số gần 1.500 hộ dân có ruộng đất bị thu hồi thì hiện chỉ còn 115 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 56 hộ không nhận tiền nhưng cũng không nhận ruộng, đòi trả lại ruộng cũ.
“Ngoài số tiền đền bù ruộng theo mức giá 65.000 đồng/m2, UBND tỉnh Hải Dương đã có chính sách đất 5% để hỗ trợ thêm bà con mất ruộng nhưng bà con lại đòi “chốt” giá đền bù phải là 250 triệu đồng/sào. Chúng tôi đã vận động, giải thích rằng đòi hỏi này là không đúng theo quy định nhưng bà con không nghe”, ông Công nói.
Ông Công cho biết thêm, một số người dân còn xếp những tảng đá lớn ở cổng để chặn xe chở cát vào san lấp mặt bằng, xe của chủ đầu tư. Thậm chí, vào năm 2010 người dân kéo ra dự án đã từng làm cho giao thông trên quốc lộ 5 bị ách tắc cả chục km theo hướng về Hà Nội.
Theo ông Công, hiện các cơ quan chức năng đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con để đảm bảo dự án đúng tiến độ.
Còn ông Hoo Swee Loon, Phó tổng giám đốc VSIP cho biết rất lo lắng tình trạng chậm giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng nhà máy của các nhà đầu tư thứ cấp.
“Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỉ đồng. Vào tháng 9 tới sẽ có công ty Regina Miracle khởi công xây dựng và sẽ còn nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác sẽ xây dựng nhà máy nên tới năm 2016 là chúng tôi sẽ phải hoàn thành xong việc san lấp mặt bằng”, ông Hoo nói.
Vũ Ngọc Khán

14 nhận xét:

 1. xung quanh những vấn đề này cần có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm thế nào cũng được cả đâu, cái gì cũng nên nhìn nhận cho toàn diện chứ làm sao có cái chuyện thích làm thế nào cũng được đâu.
  Không hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn ngoài việc chạy đi đổ lỗi cho chính quyền, điều đáng nói ở đây là những con người được cho là đòi quyền lợi cho nhân dân thực sự đang kích động họ mà thôi chứ có gì đâu được.

  Trả lờiXóa
 2. với những ban biên tập của blog này không nghĩ được gì trong sáng cả đâu nên còn có cái cách phá hoại mà thôi cho nên đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì nhé. Điều đó cũng không thể thay đổi gì đâu và không hiểu chúng có thể làm được gì hơn đây chứ, cho dù có làm tốt đi nữa cũng không thể thay đổi gì được ngoài việc làm cho người khác có cái nhìn nhận thiếu khách quan và cũng không có ai tin các bác đâu.

  Trả lờiXóa
 3. những vụ thế này nếu nhìn nhận không đúng thì cứ tưởng là chính quyền làm thế này thế nọ nhưng thực ra mà nói thì họ không làm được gì hay hơn đâu ngoài việc thực hiện cho được mục đích phá hoại thôi mà.
  Không hiểu họ có thể làm được gì nữa hay không chứ mấy cái trò đó cũng không thể thay đổi được gì hơn đâu vì nó hoàn toàn đi ngược lại lợi ích chung chứ có gì đâu được.

  Trả lờiXóa
 4. những con người được cho là bảo vệ cho người dân đó thì có cái gì trong sáng trong việc làm của họ đâu mà nên đừng có cố thực hiện thêm bất cứ cái gì nhé, điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả đâu.
  Sao có thể chấp nhận cho con người không làm được cái gì cho xã hội nhưng được cái là tìm cách phá hoại thì giỏi mà thôi, hàn động đó là vì lợi ích cá nhân chứ không thể hơn được ai đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Người dân lợi dụng thu hồi đất để xây dựng dự án nhưng lại đòi hỏi đền bù quá mức quy định thì làm sao có thể đáp ứng đúng như thế được. Người dân nhận tiền đền bù rồi thì nên tu chí làm ăn theo hướng mới, sao lại tìm đủ mọi cách cản trở dự án thi công vậy? Giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do vấp phải sự phản đối của người dân thì trách sao ruộng đất bị bỏ hoang khó có thể chuyển đổi thành khu công nghiệp được. Người dân nên xem lại lòng tham và sự thiếu hiểu biết của bản thân, đừng tiếp tục gây trở ngại cho tiến trình xây dựng dự án nữa.

  Trả lờiXóa
 6. những cụm từ cướp hay công an côn đồ, chính quyền đàn áp người dân thì nghe đã quen lắm rồi chứ chẳng cần gì phải nói thêm đâu, không hiểu họ có thể làm được cái gì hay hơn không chứ làm thế thì có thể thay đổi được gì không?.
  cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ cái đám người này thì có hiểu cái lý gì đâu mà chỉ giỏi tìm cho mình lý do biện minh thôi mà, thế thì có cái gì hay ho đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng các dự án khu công nghiệp luôn bị người dân tìm cách gây rối, cản trở nên mới chậm tiến độ. Một số người dân vì lòng tham tìm đủ mọi cách đòi tiền đền bù lớn hơn so với mức khung quy định. nếu chính quyền không chấp nhận thì sẽ biểu tình, gây cản trở việc thi công. Vậy thì lỗi ở đây là do người dân chứ đừng đổ tội cho chính quyền, cái gì tham quá cũng sẽ nhận lấy kết cục xấu.

  Trả lờiXóa
 8. lúc nào cũng bảo chính quyền đàn áp người dân thế này thế nọ nhưng thực ra mà nói thì chúng có nghĩ làm được gì hay ho đâu mà, toàn làm mấy cái trò cá nhân thế thì có thể thay đổi được cái gì đâu chứ.
  và trong số những câu chuyện đó thì lỗi cũng không phải chủ yếu do chính quyền đâu mà ở người dân cũng không ít, bởi vì tâm lý của họ cũng muốn có được nhiều quyền lợi cho mình mà.

  Trả lờiXóa
 9. Dư luận viên làm gì ? bưng bô liếm đít !

  Trả lờiXóa
 10. Tôi là người dân ở đây nên tôi biết dự án này dự an này chính quyền đã đền bù song cho người dân rồi mới tiến hành thu hồi trong thời gian thu hồi dự án này không bỏ không mà vẫn tiến hành nhưng do vốn và kinh phí còn thiếu nên dự an tiến hành chậm, những thông tin của bọn rận nói là hoàn toàn sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 11. Việc thu hồi đất để sử dụng cho các dự án nhằm xây dựng những cơ sở công nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, để người dân tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống, việc thu hồi đất là đúng, nhưng những doanh nghiệp lại không sử dụng để làm việc lại để hoang phí, gây tốn kém cho quỹ đất, đúng là hành động làm mất uy tín của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 12. Không hiểu chúng có thể làm được cái gì hơn ngoài việc chạy đi đổ lỗi cho chính quyền, điều đáng nói ở đây là những con người được cho là đòi quyền lợi cho nhân dân thực sự đang kích động họ mà thôi chứ có gì đâu được. Việc thu hồi đất là để phục vụ cho dự án xây dựng nhà máy xí nghiệp nhưng do chưa giải ngân đủ vốn nên bị ngừng trệ.

  Trả lờiXóa
 13. Không có chuyện chính quyền cướp đất của người dân ở đây. Dự án đã đền bù cho người dân thỏa đáng theo quy định của pháp luật và được sự đồng thuận của người dân. Còn vấn đề đất bị bỏ hoang lâu ngày là do dự án thiếu vốn nên chưa thể tiến hành theo đúng dự kiến.

  Trả lờiXóa
 14. Thu hồi đất để sử dụng cho các dự án nhằm xây dựng những cơ sở công nghiệp tạo công ăn việc làm cho người dân, để người dân tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống, việc thu hồi đất là đúng, nhưng những doanh nghiệp lại không sử dụng để làm việc lại để hoang phí, gây tốn kém cho quỹ đất, đúng là hành động làm mất uy tín của nhà nước.

  Trả lờiXóa